Thứ bảy 11/07/2026 05:13
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Doanh nghiệp bất động sản: Không nên quá phụ thuộc vào nguồn vốn ngân hàng

12/10/2020 00:00
Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp Hồ Chí Minh cho rằng: Việc giảm dần nguồn vốn tín dụng ngân hàng đổ vào lĩnh vực BĐS là cơ hội để các doanh nghiệp trong ngành thực hiện tái cấu trúc, cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư kinh doanh, trán

Hiện mức vốn tự có của phần lớn DN BĐS là khoảng 15% đến 20%.

* PV: Từ 1/1/2019, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn đối với lĩnh vực BĐS sẽ giảm từ 45% hiện nay xuống 40%. Điều này sẽ tác động như thế nào đến các DN BĐS, thưa ông?

- Ông Lê Hoàng Châu: Việc giảm dần tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ đem đến những tác động cả tích cực và tiêu cực đối với các DN BĐS. Trước hết, đây là thách thức đối với các DN khi huy động vốn phục vụ cho hoạt động đầu tư, kinh doanh khi tín dụng cho lĩnh vực BĐS bị hạn chế.

Tuy nhiên, ở chiều tích cực, đây được xem là cơ hội tốt đối với các DN BĐS. Cơ hội được tạo ra ở chỗ khi nguồn vốn tín dụng từ NH bị hạn chế sẽ là “lực đẩy” để các DN thực hiện tái cấu trúc, cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư kinh doanh, giảm bớt dần sự phụ thuộc vào nguồn vốn vay NH, nhằm phát triển DN bền vững.

Ngoài ra, khi NH Nhà nước hướng đến kiểm soát, hạn chế tín dụng cho BĐS một cách chặt chẽ hơn, sẽ giúp cho thị trường BĐS hoạt động ổn định, tránh tình trạng phát triển quá nóng, hướng nhiều đến đầu tư đầu cơ mà không phải là sử dụng cuối cùng.

* PV: Khi DN BĐS phụ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn tín dụng từ NH sẽ đem đến những rủi ro như thế nào, thưa ông?

- Ông Lê Hoàng Châu: Hiện nay, cơ cấu nguồn vốn của DN BĐS thông thường gồm có vốn tự có của DN, vốn vay NH, vốn huy động từ khách hàng (thông qua hình thức bán nhà hình thành trong tương lai) và một số kênh huy động vốn khác.

Đối với phần vốn tự có của DN, theo quy định của pháp luật, một trong những điều kiện về năng lực tài chính để DN được thực hiện dự án đầu tư BĐS là có vốn thuộc sở hữu của mình không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 héc ta; không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 héc ta trở lên. Như vậy, có thể thấy mức vốn tự có của phần lớn DN BĐS là khoảng 15% đến 20%. Phần còn lại là vốn huy động từ việc bán hàng, vốn vay tổ chức tín dụng và một số nguồn vốn khác, trong đó vốn vay NH vẫn chiếm một tỷ lệ lớn, đối với nhiều DN nguồn vốn vay này có thể lên đến 70%.

Việc DN BĐS còn phụ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn vay NH sẽ đem lại rất nhiều rủi ro cho không chỉ DN mà cả NH. Về phía DN, việc vay vốn quá nhiều sẽ tạo gánh nặng về dòng tiền, khi hàng tháng DN phải đáp ứng nghĩa vụ thanh toán lãi suất định kỳ với NH. Tuy nhiên, trong những trường hợp việc bán hàng không thuận lợi, DN có thể trở thành “con nợ” của NH, buộc NH phải thu hồi những tài sản đã thế chấp của DN để thanh toán nợ, điều này ảnh hưởng không tốt đến quá trình đầu tư kinh doanh của DN BĐS.

Về phía NH, khi NH cho DN vay quá nhiều, nhưng chủ đầu tư năng lực tài chính hạn chế, dự án kém hấp dẫn nên khó huy động vốn từ khách hàng, tiến độ dự án sẽ bị ảnh hưởng kéo theo rủi ro cho nghĩa vụ thanh toán khoản vay của DN với NH. Từ đó sẽ hình thành nợ xấu khi DN không có khả năng trả nợ, gây rủi ro cho sự an toàn của hệ thống NH.

* PV: Vậy theo ông, DN BĐS cần có những giải pháp như thế nào để nâng cao khả năng tự chủ nguồn vốn?

- Ông Lê Hoàng Châu: Việc nâng cao khả năng tự chủ nguồn vốn đối với DN BĐS không phải là bài toán dễ dàng. Tuy nhiên đây là yêu cầu cần thiết đối với các DN hoạt động trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh cần nguồn vốn rất lớn như lĩnh vực BĐS.

Để từng bước nâng cao khả năng tự chủ nguồn vốn, các DN BĐS có thể đi theo nhiều hướng khác nhau. Trước hết, các DN nên xem xét chuyển đổi thành công ty cổ phần để có điều kiện gọi vốn ngoài xã hội và định hướng trở thành công ty đại chúng để đủ điều kiện niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Song song với đó, các DN cần nỗ lực để hội đủ điều kiện phát hành trái phiếu DN, trái phiếu dự án, phát hành cổ phiếu và cao nhất là niêm yết trên sàn chứng khoán ở nước ngoài.

Một hướng đi khác là các DN cần lựa chọn đối tác là các DN có vốn đầu tư nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài có uy tín và năng lực tài chính để hợp tác đầu tư, kinh doanh, phát triển dự án. Điều này không chỉ giúp DN nội tăng cường nguồn lực, mà thông qua liên kết, hợp tác, DN còn học hỏi được kinh nghiệm của các DN, nhà đầu tư nước ngoài về cách thức phát triển dự án, phong cách, kiến trúc xây dựng cũng như vấn đề nâng cao năng lực quản trị của DN…

Bên cạnh đó, các DN cần coi trọng việc hợp tác, liên doanh, liên kết, sáp nhập giữa các DN nội với nhau kết hợp các nguồn lực, trong đó có nguồn lực về vốn…

Ngoài ra, DN cần nâng cao tính minh bạch trong hoạt động quản trị DN, hướng đến trở thành DN BĐS chuyên nghiệp… Có như vậy mới tăng vị thế, uy tín của DN, từ đó khả năng tiếp cận tín dụng NH cũng như gọi vốn từ các kênh đầu tư khác sẽ hiệu quả hơn…

* PV: Xin cảm ơn ông!

Diệu Thiện (thực hiện)

Tin bài khác
Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Tổ hợp kinh doanh, dịch vụ và lưu trú Anh Phúc hơn 199 tỷ đồng

Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Tổ hợp kinh doanh, dịch vụ và lưu trú Anh Phúc hơn 199 tỷ đồng

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Tổ hợp kinh doanh, dịch vụ và lưu trú Anh Phúc hơn 199 tỷ đồng tại phường Vinh Hưng .
TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, mặt bằng giá bất động sản tại khu Đông và khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh đã thiết lập mặt bằng mới. Trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm và giá bán liên tục tăng, dòng tiền đầu tư bắt đầu có xu hướng mở rộng theo các hành lang hạ tầng kết nối, hướng về những khu vực còn nhiều dư địa phát triển nhưng đã hình thành các động lực tăng trưởng rõ nét.
Phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án thành lập Công viên Đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa

Phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án thành lập Công viên Đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa

Đề án “Công viên Đổi mới sáng tạo” xác định là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, hiện thực hóa định hướng phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Nhiệm vụ Công viên đóng vai trò trung tâm kết nối giữa nghiên cứu, đào tạo, doanh nghiệp, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp cùng thương mại hóa công nghệ.
Giao đất thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư xã Nhân Hà, tỉnh Ninh Bình

Giao đất thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư xã Nhân Hà, tỉnh Ninh Bình

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Quyết định số 2566/QĐ-UBND giao đất cho Công ty TNHH Minh Quang 59 để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư tại xã Nhân Mỹ, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam (cũ), nay là xã Nhân Hà, tỉnh Ninh Bình.
Dự thảo Luật Đất đai 2026 mở rộng thu hồi đất, rút ngắn thời gian bồi thường

Dự thảo Luật Đất đai 2026 mở rộng thu hồi đất, rút ngắn thời gian bồi thường

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi năm 2026 đề xuất mở rộng các trường hợp thu hồi đất, đồng thời rút ngắn thời gian thông báo, chi trả bồi thường, nhằm tháo gỡ vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ dự án.
Diện mạo mới của đô thị biển Nha Trang từ quy hoạch phía đông đường Trần Phú

Diện mạo mới của đô thị biển Nha Trang từ quy hoạch phía đông đường Trần Phú

Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực phía đông đường Trần Phú (phường Nha Trang) vừa chính thức được phê duyệt. Đây là bước đi chiến lược nhằm định hình lại đô thị biển Nha Trang theo hướng hiện đại, bền vững và ưu tiên tối đa cho cộng đồng.
Nhà ở cho thuê bứt tốc trên toàn quốc, hàng loạt dự án đồng loạt khởi công

Nhà ở cho thuê bứt tốc trên toàn quốc, hàng loạt dự án đồng loạt khởi công

Làn sóng khởi công nhà ở cho thuê lan rộng cả nước, nhiều dự án quy mô lớn triển khai, mở ra kỳ vọng giải bài toán an cư và thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.
Hà Tĩnh làm việc với các nhà đầu tư về đề xuất lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại các nhà máy trong Khu kinh tế Vũng Áng

Hà Tĩnh làm việc với các nhà đầu tư về đề xuất lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại các nhà máy trong Khu kinh tế Vũng Áng

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh tổ chức buổi làm việc với các nhà đầu tư để trao đổi, hướng dẫn các thủ tục liên quan đến đề xuất đầu tư, xây dựng hệ thống điện mặt trời mái nhà kết hợp pin lưu trữ năng lượng (BESS) tại các nhà máy trong Khu kinh tế Vũng Áng.
Khánh Hòa: Chính thức giao khu đất “kim cương” đường Trần Phú cho nhà đầu tư mới

Khánh Hòa: Chính thức giao khu đất “kim cương” đường Trần Phú cho nhà đầu tư mới

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định cho doanh nghiệp thuê hơn 3.600 m² đất tại số 48-48A đường Trần Phú (Phường Nha Trang) để triển khai dự án tổ hợp thương mại, dịch vụ du lịch cao cấp sau nhiều năm khu đất này bị bỏ hoang.
Vinhomes công bố đặc quyền vượt trội dành cho cư dân Ocean Park 2 - 3

Vinhomes công bố đặc quyền vượt trội dành cho cư dân Ocean Park 2 - 3

Ngày 9/7/2026, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố triển khai chương trình "Đặc quyền cư dân về ở Vinhomes Ocean Park 2 và 3" với loạt quyền lợi hấp dẫn nhất và thời gian áp dụng dài nhất (đến hết năm 2031). Chương trình không chỉ mang lại hệ giá trị sống toàn diện – đẳng cấp cho cư dân mà còn khẳng định cam kết của Vinhomes trong hành trình kiến tạo Ocean City trở thành "Thành phố đáng sống" hàng đầu Việt Nam.
Bất động sản nửa cuối 2026 trầm lắng, dòng tiền chờ thời cơ quay lại thị trường

Bất động sản nửa cuối 2026 trầm lắng, dòng tiền chờ thời cơ quay lại thị trường

Thị trường bất động sản nửa cuối 2026 ghi nhận thanh khoản giảm, tâm lý chờ đợi gia tăng, nhưng dòng tiền chưa rút lui mà chuyển hướng sang phân khúc an toàn, pháp lý rõ ràng.
Phục Hưng Holdings vào Top 100 Doanh nghiệp tiêu biểu về Năng lượng Môi trường xanh Việt Nam 2026

Phục Hưng Holdings vào Top 100 Doanh nghiệp tiêu biểu về Năng lượng Môi trường xanh Việt Nam 2026

Phục Hưng Holdings vừa được trao Chứng nhận Net Zero và vinh danh trong Top 100 Doanh nghiệp tiêu biểu về Năng lượng Môi trường xanh Việt Nam 2026. Sự ghi nhận tiếp tục nối dài hành trình phát triển theo định hướng ESG của doanh nghiệp, trong bối cảnh chuyển đổi xanh đang trở thành tiêu chí cạnh tranh mới của ngành xây dựng.
Giá chung cư Hà Nội vẫn neo cao dù thanh khoản giảm và tâm lý người mua thận trọng

Giá chung cư Hà Nội vẫn neo cao dù thanh khoản giảm và tâm lý người mua thận trọng

Thị trường chung cư Hà Nội ghi nhận nghịch lý khi giá sơ cấp tiếp tục neo cao, trong khi phân khúc thứ cấp giảm nhiệt và người mua ngày càng thận trọng trước áp lực tài chính gia tăng.
Newtown Diamond - tâm điểm hội tụ những giá trị biểu tượng của Đà Nẵng

Newtown Diamond - tâm điểm hội tụ những giá trị biểu tượng của Đà Nẵng

Đầu tháng 7, Đà Nẵng trở thành tâm điểm chú ý với sự kiện giới thiệu Bộ tứ Huyền thoại với chủ đề " Hẹn ước miền di sản" của tổ hợp căn hộ cao cấp Newtown Diamond, đã thu hút đông đảo khách hàng và nhà đầu tư đến tham dự, tìm hiểu dự án.
Bất động sản khu công nghiệp trước cơ hội đón dòng vốn FDI thế hệ mới

Bất động sản khu công nghiệp trước cơ hội đón dòng vốn FDI thế hệ mới

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang đứng trước một giai đoạn phát triển mới khi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ngày càng hướng tới các lĩnh vực công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo, trung tâm dữ liệu và công nghiệp xanh.