Thứ ba 14/04/2026 18:02
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Doanh nghiệp bất động sản: Không nên quá phụ thuộc vào nguồn vốn ngân hàng

12/10/2020 00:00
Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp Hồ Chí Minh cho rằng: Việc giảm dần nguồn vốn tín dụng ngân hàng đổ vào lĩnh vực BĐS là cơ hội để các doanh nghiệp trong ngành thực hiện tái cấu trúc, cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư kinh doanh, trán

Hiện mức vốn tự có của phần lớn DN BĐS là khoảng 15% đến 20%.

* PV: Từ 1/1/2019, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn đối với lĩnh vực BĐS sẽ giảm từ 45% hiện nay xuống 40%. Điều này sẽ tác động như thế nào đến các DN BĐS, thưa ông?

- Ông Lê Hoàng Châu: Việc giảm dần tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ đem đến những tác động cả tích cực và tiêu cực đối với các DN BĐS. Trước hết, đây là thách thức đối với các DN khi huy động vốn phục vụ cho hoạt động đầu tư, kinh doanh khi tín dụng cho lĩnh vực BĐS bị hạn chế.

Tuy nhiên, ở chiều tích cực, đây được xem là cơ hội tốt đối với các DN BĐS. Cơ hội được tạo ra ở chỗ khi nguồn vốn tín dụng từ NH bị hạn chế sẽ là “lực đẩy” để các DN thực hiện tái cấu trúc, cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư kinh doanh, giảm bớt dần sự phụ thuộc vào nguồn vốn vay NH, nhằm phát triển DN bền vững.

Ngoài ra, khi NH Nhà nước hướng đến kiểm soát, hạn chế tín dụng cho BĐS một cách chặt chẽ hơn, sẽ giúp cho thị trường BĐS hoạt động ổn định, tránh tình trạng phát triển quá nóng, hướng nhiều đến đầu tư đầu cơ mà không phải là sử dụng cuối cùng.

* PV: Khi DN BĐS phụ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn tín dụng từ NH sẽ đem đến những rủi ro như thế nào, thưa ông?

- Ông Lê Hoàng Châu: Hiện nay, cơ cấu nguồn vốn của DN BĐS thông thường gồm có vốn tự có của DN, vốn vay NH, vốn huy động từ khách hàng (thông qua hình thức bán nhà hình thành trong tương lai) và một số kênh huy động vốn khác.

Đối với phần vốn tự có của DN, theo quy định của pháp luật, một trong những điều kiện về năng lực tài chính để DN được thực hiện dự án đầu tư BĐS là có vốn thuộc sở hữu của mình không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 héc ta; không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 héc ta trở lên. Như vậy, có thể thấy mức vốn tự có của phần lớn DN BĐS là khoảng 15% đến 20%. Phần còn lại là vốn huy động từ việc bán hàng, vốn vay tổ chức tín dụng và một số nguồn vốn khác, trong đó vốn vay NH vẫn chiếm một tỷ lệ lớn, đối với nhiều DN nguồn vốn vay này có thể lên đến 70%.

Việc DN BĐS còn phụ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn vay NH sẽ đem lại rất nhiều rủi ro cho không chỉ DN mà cả NH. Về phía DN, việc vay vốn quá nhiều sẽ tạo gánh nặng về dòng tiền, khi hàng tháng DN phải đáp ứng nghĩa vụ thanh toán lãi suất định kỳ với NH. Tuy nhiên, trong những trường hợp việc bán hàng không thuận lợi, DN có thể trở thành “con nợ” của NH, buộc NH phải thu hồi những tài sản đã thế chấp của DN để thanh toán nợ, điều này ảnh hưởng không tốt đến quá trình đầu tư kinh doanh của DN BĐS.

Về phía NH, khi NH cho DN vay quá nhiều, nhưng chủ đầu tư năng lực tài chính hạn chế, dự án kém hấp dẫn nên khó huy động vốn từ khách hàng, tiến độ dự án sẽ bị ảnh hưởng kéo theo rủi ro cho nghĩa vụ thanh toán khoản vay của DN với NH. Từ đó sẽ hình thành nợ xấu khi DN không có khả năng trả nợ, gây rủi ro cho sự an toàn của hệ thống NH.

* PV: Vậy theo ông, DN BĐS cần có những giải pháp như thế nào để nâng cao khả năng tự chủ nguồn vốn?

- Ông Lê Hoàng Châu: Việc nâng cao khả năng tự chủ nguồn vốn đối với DN BĐS không phải là bài toán dễ dàng. Tuy nhiên đây là yêu cầu cần thiết đối với các DN hoạt động trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh cần nguồn vốn rất lớn như lĩnh vực BĐS.

Để từng bước nâng cao khả năng tự chủ nguồn vốn, các DN BĐS có thể đi theo nhiều hướng khác nhau. Trước hết, các DN nên xem xét chuyển đổi thành công ty cổ phần để có điều kiện gọi vốn ngoài xã hội và định hướng trở thành công ty đại chúng để đủ điều kiện niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Song song với đó, các DN cần nỗ lực để hội đủ điều kiện phát hành trái phiếu DN, trái phiếu dự án, phát hành cổ phiếu và cao nhất là niêm yết trên sàn chứng khoán ở nước ngoài.

Một hướng đi khác là các DN cần lựa chọn đối tác là các DN có vốn đầu tư nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài có uy tín và năng lực tài chính để hợp tác đầu tư, kinh doanh, phát triển dự án. Điều này không chỉ giúp DN nội tăng cường nguồn lực, mà thông qua liên kết, hợp tác, DN còn học hỏi được kinh nghiệm của các DN, nhà đầu tư nước ngoài về cách thức phát triển dự án, phong cách, kiến trúc xây dựng cũng như vấn đề nâng cao năng lực quản trị của DN…

Bên cạnh đó, các DN cần coi trọng việc hợp tác, liên doanh, liên kết, sáp nhập giữa các DN nội với nhau kết hợp các nguồn lực, trong đó có nguồn lực về vốn…

Ngoài ra, DN cần nâng cao tính minh bạch trong hoạt động quản trị DN, hướng đến trở thành DN BĐS chuyên nghiệp… Có như vậy mới tăng vị thế, uy tín của DN, từ đó khả năng tiếp cận tín dụng NH cũng như gọi vốn từ các kênh đầu tư khác sẽ hiệu quả hơn…

* PV: Xin cảm ơn ông!

Diệu Thiện (thực hiện)

Tin bài khác
Phú Thọ: Kiểm soát chặt chất lượng dự án tái định cư 59 tỷ tại CCN Phú Hộ

Phú Thọ: Kiểm soát chặt chất lượng dự án tái định cư 59 tỷ tại CCN Phú Hộ

Dự án khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng Cụm công nghiệp Phú Hộ (phường Phong Châu) đang được đẩy nhanh thi công, đồng thời siết chặt kiểm soát chất lượng nhằm đảm bảo tiến độ và hiệu quả đầu tư.
Thị trường nhà ở Q1/2026: Mặt bằng lãi suất neo cao kích hoạt giai đoạn “sàng lọc” chủ đầu tư

Thị trường nhà ở Q1/2026: Mặt bằng lãi suất neo cao kích hoạt giai đoạn “sàng lọc” chủ đầu tư

Mặt bằng lãi suất cho vay bất động sản tăng nhanh trong những tháng đầu năm, tạo áp lực đáng kể lên cả chủ đầu tư và người mua nhà. Đây là giai đoạn điều chỉnh cần thiết nhằm tái cấu trúc thị trường, sản phẩm theo hướng minh bạch và bền vững hơn.
Thị trường nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh quý chững nhịp, người mua “giữ tiền”

Thị trường nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh quý chững nhịp, người mua “giữ tiền”

Trong bối cảnh lãi suất duy trì ở mức cao, thị trường nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn trầm lắng khi cả cung và cầu cùng suy giảm. Tuy nhiên, nhu cầu ở thực vẫn là lực đỡ quan trọng, với dòng tiền tập trung vào các sản phẩm có giá hợp lý và pháp lý rõ ràng.
Đà Nẵng vào chu kỳ tăng trưởng mới, cơ hội đang thuộc về những người tiên phong

Đà Nẵng vào chu kỳ tăng trưởng mới, cơ hội đang thuộc về những người tiên phong

Sự bùng nổ của dòng vốn đầu tư và tốc độ phát triển hạ tầng đang đưa Đà Nẵng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, những sản phẩm bất động sản tại lõi trung tâm, pháp lý rõ ràng và có khả năng khai thác thực như Capital Square đang nhanh chóng trở thành lựa chọn ưu tiên của nhà đầu tư đón đầu giá trị.
Bích Động Lakeside khuấy động thị trường bất động sản Việt Yên

Bích Động Lakeside khuấy động thị trường bất động sản Việt Yên

Công ty Cổ phần Đầu tư Reatimes Holding phối hợp cùng Công ty Cổ phần Tư vấn và Phát triển Kinh doanh Bất động sản 5E (5E REAL) tổ chức thành công Lễ khai trương Văn phòng bán hàng giới thiệu dự án Bích Động Lakeside tại phường Việt Yên, tỉnh Bắc Ninh.
Phú Thọ: 88 căn liền kề đủ điều kiện mở bán tại khu đô thị hơn 1.700 tỷ

Phú Thọ: 88 căn liền kề đủ điều kiện mở bán tại khu đô thị hơn 1.700 tỷ

Sở Xây dựng Phú Thọ xác nhận 88 căn nhà liền kề tại Khu đô thị Tiên Cát đủ điều kiện bán, thuê mua theo Luật Kinh doanh bất động sản 2023, sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan.
Sun Elite City Bãi Cháy và triển vọng hình thành đô thị cảng phồn hoa

Sun Elite City Bãi Cháy và triển vọng hình thành đô thị cảng phồn hoa

Từ Monaco, Dubai Marina đến Marina Bay Singapore đã vẽ nên bức tranh chung của các đô thị cảng thịnh vượng bậc nhất thế giới, đó là sự gắn kết giữa hạ tầng cảng biển hiện đại và quần thể đô thị quy hoạch bài bản. Tại Việt Nam, quần thể đô thị Sun Group Bãi Cháy đang định hình một mô hình phát triển tương tự bên vịnh di sản Hạ Long.
Bất động sản TP.HCM quý II/2026: Thị trường “nín thở” chờ lực cầu, giá vẫn chưa hạ nhiệt

Bất động sản TP.HCM quý II/2026: Thị trường “nín thở” chờ lực cầu, giá vẫn chưa hạ nhiệt

Bước sang quý II/2026, thị trường bất động sản TP.HCM và vùng phụ cận tiếp tục vận động trong trạng thái thận trọng khi nguồn cung khan hiếm, thanh khoản suy yếu và mặt bằng giá duy trì ở mức cao, phản ánh áp lực kép từ chi phí đầu vào và tín dụng chưa nới lỏng.
Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2026 chuyển mình mạnh mẽ mở rộng không gian

Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2026 chuyển mình mạnh mẽ mở rộng không gian

Quý I/2026, thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận xu hướng tái cấu trúc rõ nét, mở rộng không gian đô thị và dịch chuyển nguồn cung, tạo nền tảng mới cho tăng trưởng bền vững.
Tái định hình đô thị: Hà Nội, TP.HCM tìm cực tăng trưởng bền vững mới

Tái định hình đô thị: Hà Nội, TP.HCM tìm cực tăng trưởng bền vững mới

Thị trường bất động sản bước sang chu kỳ mới, Hà Nội và TP.HCM chuyển hướng từ phát triển dự án sang kiến tạo cực tăng trưởng, lấy hạ tầng, quy hoạch và chất lượng sống làm nền tảng dài hạn.
Nhà ở TP.HCM: Giao dịch có sự phân hóa trong quý 1/2026

Nhà ở TP.HCM: Giao dịch có sự phân hóa trong quý 1/2026

Lãi suất cho vay tăng đang siết thanh khoản thị trường, trong khi người mua ngày càng thận trọng hơn và ưu tiên các sản phẩm có mức giá hợp lý.
Giá nhà chưa hạ nhiệt, thị trường bất động sản quý I/2026 vẫn trong nhịp điều chỉnh

Giá nhà chưa hạ nhiệt, thị trường bất động sản quý I/2026 vẫn trong nhịp điều chỉnh

Dù nguồn cung có tín hiệu cải thiện, Bộ Xây dựng cho biết mặt bằng giá nhà vẫn duy trì ở mức cao trong quý I/2026. Thanh khoản suy giảm, trong khi phân khúc nhà ở xã hội tiếp tục chậm tiến độ, phản ánh quá trình phục hồi thị trường còn nhiều lực cản.
Dự án bất động sản Newtown Diamond - Nâng tầm phong cách sống bên bờ biển Đà Nẵng

Dự án bất động sản Newtown Diamond - Nâng tầm phong cách sống bên bờ biển Đà Nẵng

Kết hợp hoàn hảo giữa vị trí “cạnh biển - kề sân gôn và hệ tiện ích cao cấp”, Newtown Diamond mang đến chuẩn mực thượng lưu theo xu hướng “Wellness Living”, giúp cư dân tận hưởng cuộc sống cân bằng về sức khỏe thể chất, tinh thần và tài chính.
Ninh Bình thành lập cụm công nghiệp hơn 530 tỉ đồng

Ninh Bình thành lập cụm công nghiệp hơn 530 tỉ đồng

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Quyết định số 778/QĐ-UBND thành lập Cụm công nghiệp (CCN) Hưng Nội tại xã Trực Ninh, với tổng vốn đầu tư hơn 531 tỷ đồng.
Giải quyết bài toán nhà ở: Khi nơi ở cần được nhìn nhận như một phần của hạ tầng quốc gia

Giải quyết bài toán nhà ở: Khi nơi ở cần được nhìn nhận như một phần của hạ tầng quốc gia

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh và giá nhà vượt xa thu nhập, các chuyên gia cho rằng đã đến lúc tái định vị nhà ở như một phần thiết yếu của hạ tầng quốc gia, ngang hàng với giao thông hay năng lượng nhằm mở rộng nguồn cung và thúc đẩy phát triển đô thị bền vững.