Thứ sáu 26/06/2026 17:21
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Để không gian mạng được an toàn

12/10/2020 00:00
Có hiệu lực từ tháng 1/2019, Luật An ninh mạng đã góp phần nâng cao hiệu lực công tác bảo vệ lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trên không gian mạng.

Để có một không gian mạng an toàn và lành mạnh, ngoài các quy định chặt chẽ và các chế tài nghiêm khắc của pháp luật, rất cần mỗi người dân nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật của riêng mình.

Nhiều hành vi bị cấm

Sau hơn một năm có hiệu lực, Luật An ninh mạng đã bắt đầu có những tín hiệu tích cực trong đời sống xã hội, ý thức chấp hành pháp luật trên không gian mạng của người dân đã có sự cải thiện đáng kể. Luật An ninh mạng ra đời đã tạo ra cơ sở pháp lý giúp các cơ quan quản lý Nhà nước có cơ sở để xử lý các hành vi vi phạm pháp luật để bảo vệ trật tự xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.

Một đối tượng tung tin sai sự thật về dịch Covid - 19 được công an triệu tập.

Các hành vi bị cấm trong Luật An ninh mạng bao gồm sử dụng internet để hoạt động mại dâm, tệ nạn, xã hội, mua bán người; Đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; Phá hoại thuần phong mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng; Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; Cố ý nghe, ghi âm, ghi hình trái phép các cuộc đàm thoại; Tuyên truyền, quảng cáo, mua bán hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục cấm theo quy định của pháp luật; Phát tán chương trình tin học gây hại cho hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử; Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác… Như vậy, các nội dung của luật đã bao phủ khá toàn diện mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và đáp ứng các yêu cầu đặt ra trong bối cảnh mạng xã hội tác động sâu, rộng tới mọi mặt của đời sống xã hội như hiện nay.

Một số ý kiến trao đổi trên các diễn đàn cho rằng, trước đây, nhiều cá nhân lên tiếng phản đối Luật An ninh mạng. Tuy nhiên, nhiều trường hợp phải nhờ đến cơ quan pháp luật, cần đến Luật An ninh mạng để được bảo vệ, như trường hợp ca sĩ Văn Mai Hương. Điều này chứng tỏ, Luật An ninh mạng rất cần thiết, để mỗi khi có những vụ việc thế này sẽ có công cụ xử lý kẻ vi phạm, hoặc để phòng ngừa không xảy ra những vụ việc tương tự.

Nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật

Vừa qua, hàng chục người đã chầu chực trước căn nhà của gia đình Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn “Khỉ”, SN 1987, trú tại huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) và trong đám tang để livestream, quay clip đăng lên Youtube, phát trực tiếp trên mạng xã hội. Hành vi này được coi là vi phạm pháp luật và thiếu tính nhân văn, cần lên án. Theo luật sư Nguyễn Hữu Toại (Đoàn Luật sư Hà Nội), hành vi này còn có dấu hiệu vi phạm Điều 17 Luật An ninh mạng năm 2018: “Đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật Nhà nước, bí mật công tác, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư trái quy định của pháp luật”. Cơ quan chức năng hoàn toàn có cơ sở triệu tập những người này để làm việc, yêu cầu giải trình và xử lý theo quy định của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Danh Huế - Chủ tịch HĐTV Công ty Luật TNHH Hừng Đông cũng cho hay, một số trường hợp điển hình mới đây cho thấy hiệu quả của Luật An ninh mạng, như một số người tung tin sai lệch liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid -19 trên mạng xã hội đã bị xử lý; trong đó có các nghệ sĩ tên tuổi như Đàm Vĩnh Hưng, Cát Phượng, Ngô Thanh Vân... Ngoài ra, phía các cơ quan quản lý Nhà nước cũng đã có cơ sở pháp lý rõ ràng hơn để yêu cầu các đơn vị cung cấp mạng xã hội phải gỡ những thông tin sai sự thật lan truyền trên mạng xã hội. Rõ ràng mạng không ảo, và các phát ngôn trên không gian mạng không hề ảo bởi đứng đằng sau đều là những con người thật. Phát ngôn sai trái, thông tin chưa chính xác, tiêu cực lan truyền có thể gây tác động xấu đến người khác, đến xã hội.

Sau một năm đi vào cuộc sống, những lo ngại về tác động xấu của Luật An ninh mạng như hạn chế quyền tự do ngôn luận của người dân cũng được giải tỏa, mọi công dân không bị hạn chế quyền bày tỏ chính kiến trên không gian mạng. Nhiều thông tin trung thực, hữu ích từ người dân được các cơ quan Nhà nước tiếp thu và ghi nhận, một số chính sách pháp luật đã được sửa đổi để phù hợp với thực tế cuộc sống theo ý kiến của người dân. Tuy nhiên, để có một không gian mạng xã hội an toàn và lành mạnh, ngoài các quy định chặt chẽ và các chế tài nghiêm khắc của pháp luật, rất cần mỗi người dân nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật, có trách nhiệm hơn về những phát ngôn, đưa tin của mình.

"Việc quản lý và làm sạch mạng xã hội vẫn còn là vấn đề khó. Vấn đề này không chỉ ở Việt Nam mà ở rất nhiều quốc gia trên thế giới do các nguyên nhân khách quan bao gồm cả yếu tố kỹ thuật và nguồn lực để kiểm soát, giám sát hữu hạn. Nhiều trường hợp khó phát hiện và xử lý các đối tượng, thời gian xác minh lâu, thậm chí người phạm tội ở nước ngoài. Nhiều thông tin sai sự thật, có tác động xấu đến xã hội vẫn diễn ra khá phổ biến mà chưa bị xử lý." - Luật sư Nguyễn Danh Huế - Chủ tịch HĐTV Công ty Luật TNHH Hừng Đông

HỒNG THÁI

Tin bài khác
Hoàn thiện tiêu chuẩn quốc gia cho cơ sở nuôi cá biển công nghiệp

Hoàn thiện tiêu chuẩn quốc gia cho cơ sở nuôi cá biển công nghiệp

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang xây dựng Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về cơ sở nuôi cá biển công nghiệp nhằm thống nhất các yêu cầu kỹ thuật trong đầu tư, xây dựng và vận hành trang trại nuôi biển quy mô lớn. Khi được ban hành, bộ tiêu chuẩn sẽ tạo cơ sở kỹ thuật phục vụ quản lý, phát triển ngành nuôi biển theo hướng hiện đại và đồng bộ.
Từ vụ án ở Lào Cai: Khi hành vi cho người nước ngoài ở lại trái phép trở thành mắt xích của tội phạm công nghệ cao

Từ vụ án ở Lào Cai: Khi hành vi cho người nước ngoài ở lại trái phép trở thành mắt xích của tội phạm công nghệ cao

Việc Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai khởi tố 2 bị can về tội "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép" không chỉ là xử lý hành vi vi phạm pháp luật về quản lý xuất nhập cảnh. Đằng sau vụ án là một vấn đề đáng chú ý hơn: khi việc tiếp tay cho người nước ngoài lưu trú trái phép có thể trở thành điều kiện để các ổ nhóm tội phạm công nghệ cao hình thành, tổ chức hoạt động và gây ra nhiều hệ lụy đối với an ninh, trật tự.
Hà Nội siết xử phạt quảng cáo từ 1/7: Nhiều vi phạm đối mặt mức phạt tới 200 triệu đồng

Hà Nội siết xử phạt quảng cáo từ 1/7: Nhiều vi phạm đối mặt mức phạt tới 200 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội sẽ áp dụng mức xử phạt cao gấp đôi quy định hiện hành đối với nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo. Quy định mới không chỉ tác động đến các doanh nghiệp quảng cáo mà còn liên quan trực tiếp đến cơ quan báo chí, đơn vị tổ chức sự kiện, hộ kinh doanh và doanh nghiệp sử dụng hoạt động quảng bá sản phẩm, dịch vụ trên địa bàn thành phố.
Đề xuất duy trì loạt ưu đãi thuế với xăng dầu đến hết quý III

Đề xuất duy trì loạt ưu đãi thuế với xăng dầu đến hết quý III

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ nhằm tiếp tục gia hạn các chính sách ưu đãi thuế đối với xăng dầu, nguyên liệu sản xuất xăng dầu và nhiên liệu bay đến hết ngày 30/9/2026. Động thái này được kỳ vọng góp phần ổn định thị trường năng lượng, giảm áp lực chi phí cho doanh nghiệp và hỗ trợ mục tiêu kiểm soát lạm phát trong bối cảnh giá dầu thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều biến động.
Giả làm dịch vụ đất đai, một phụ nữ ở Phú Thọ chiếm đoạt hơn 4,6 tỷ đồng

Giả làm dịch vụ đất đai, một phụ nữ ở Phú Thọ chiếm đoạt hơn 4,6 tỷ đồng

Công an tỉnh Phú Thọ đang mở rộng điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến dịch vụ làm thủ tục đất đai, với số tiền bị tố cáo lên tới hơn 4,6 tỷ đồng.
Cảnh giác chiêu trò mạo danh cơ quan đăng ký kinh doanh để trục lợi từ doanh nghiệp mới thành lập

Cảnh giác chiêu trò mạo danh cơ quan đăng ký kinh doanh để trục lợi từ doanh nghiệp mới thành lập

Nhiều doanh nghiệp mới thành lập trên địa bàn thành phố Hải Phòng đang trở thành mục tiêu của các cuộc gọi giả danh cán bộ cơ quan quản lý, yêu cầu cung cấp thông tin, chuyển tiền hoặc sử dụng các dịch vụ không bắt buộc. Sở Tài chính khuyến cáo doanh nghiệp cần nâng cao cảnh giác để tránh rơi vào bẫy lừa đảo.
Đề xuất nâng mức phạt hành chính tối đa lên 1,5 tỷ đồng, mở rộng xử phạt không lập biên bản

Đề xuất nâng mức phạt hành chính tối đa lên 1,5 tỷ đồng, mở rộng xử phạt không lập biên bản

Bộ Công an đang đề xuất sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính theo hướng nâng mức phạt tiền tối đa đối với cá nhân lên 1,5 tỷ đồng, đồng thời mở rộng phạm vi xử phạt không lập biên bản và đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu điện tử trong xử lý vi phạm. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại dự thảo Luật Xử lý vi phạm hành chính (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi trước khi trình Quốc hội xem xét.
Đề xuất phân cấp cấp C/O cho địa phương, lo ngại nguy cơ thiếu thống nhất trong thực thi

Đề xuất phân cấp cấp C/O cho địa phương, lo ngại nguy cơ thiếu thống nhất trong thực thi

Dự thảo sửa đổi Luật Quản lý ngoại thương đang đề xuất giao UBND cấp tỉnh thực hiện nhiệm vụ cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (cấp C/O) và văn bản chấp thuận tự chứng nhận xuất xứ. Đề xuất này được kỳ vọng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, song cũng đặt ra yêu cầu xây dựng cơ chế giám sát, kiểm tra và quy trình nghiệp vụ thống nhất nhằm bảo đảm thực thi hiệu quả các cam kết thương mại quốc tế.
Công an TP. Hà Nội kêu gọi bị hại vụ lừa đảo "hợp đồng kỳ nghỉ" trình báo

Công an TP. Hà Nội kêu gọi bị hại vụ lừa đảo "hợp đồng kỳ nghỉ" trình báo

Công an thành phố Hà Nội vừa phát đi đề nghị khẩn cấp, kêu gọi tất cả các khách hàng là nạn nhân của các gói “hợp đồng kỳ nghỉ” tại 27 doanh nghiệp liên quan chủ động nộp đơn trình báo nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp và phục vụ công tác phá án.
Ban Bí thư ban hành quy định mới về tổ chức đảng trong doanh nghiệp nhà nước

Ban Bí thư ban hành quy định mới về tổ chức đảng trong doanh nghiệp nhà nước

Ban Bí thư vừa ban hành Quy định số 196-QĐ/TW, hoàn thiện khung tổ chức đảng trong các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, ngân hàng thương mại và doanh nghiệp nhà nước. Quy định mới xác lập rõ mô hình tổ chức, điều kiện thành lập và cơ chế phối hợp, góp phần nâng cao hiệu lực lãnh đạo của Đảng trong khu vực doanh nghiệp giữ vai trò then chốt của nền kinh tế.
Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn che giấu dòng tiền tham nhũng qua doanh nghiệp trung gian

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn che giấu dòng tiền tham nhũng qua doanh nghiệp trung gian

Tham nhũng, tiêu cực tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong đầu tư công, đấu thầu và quản lý tài sản công. Theo Bộ Công an, đáng lo ngại là xuất hiện tình trạng sử dụng doanh nghiệp trung gian, hình thành các “hệ sinh thái” nhằm che giấu dòng tiền tham nhũng, gây khó khăn cho công tác phát hiện, xử lý.
BHXH TP. Hồ Chí Minh tăng cường xử lý các hành vi vi phạm về bảo hiểm y tế

BHXH TP. Hồ Chí Minh tăng cường xử lý các hành vi vi phạm về bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh sẽ tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về bảo hiểm y tế theo Nghị định số 90/2026/NĐ-CP.
Hải quan tăng cường kiểm soát xuất xứ, ngăn hàng hóa “đội lốt” Made in Vietnam

Hải quan tăng cường kiểm soát xuất xứ, ngăn hàng hóa “đội lốt” Made in Vietnam

Cục Hải quan chỉ đạo toàn ngành siết chặt kiểm tra xuất xứ và ghi nhãn hàng hóa, đặc biệt đối với các nhóm hàng và doanh nghiệp có nguy cơ rủi ro cao, nhằm bảo vệ uy tín hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Đài Loan (Trung Quốc) mở rộng danh sách doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu

Đài Loan (Trung Quốc) mở rộng danh sách doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) vừa phê duyệt cập nhật danh sách doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu vào thị trường này, nâng tổng số doanh nghiệp đủ điều kiện lên 778 đơn vị. Động thái này không chỉ tạo thêm cơ hội cho ngành thủy sản Việt Nam gia tăng hiện diện tại Đài Loan (Trung Quốc) mà còn phản ánh sự ghi nhận đối với năng lực kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc của doanh nghiệp Việt.
Từ 1/7, báo điện tử được mở rộng không gian kinh tế số, tích hợp dịch vụ tài chính và thương mại điện tử

Từ 1/7, báo điện tử được mở rộng không gian kinh tế số, tích hợp dịch vụ tài chính và thương mại điện tử

Từ ngày 1/7/2026, các cơ quan báo chí điện tử được phép tích hợp hợp pháp các dịch vụ thương mại điện tử, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, giáo dục, y tế và nội dung theo yêu cầu trên nền tảng của mình. Quy định mới được kỳ vọng sẽ tạo thêm dư địa phát triển kinh tế báo chí, giúp các tòa soạn đa dạng hóa nguồn thu và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí.