Thứ tư 29/10/2025 13:50
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Công ty chứng khoán có thể mở tài khoản trực tuyến

12/10/2020 00:00
Bộ Tài chính sắp cho các công ty chứng khoán mở tài khoản giao dịch từ xa với điều kiện có biện pháp và công nghệ xác minh khách hàng.

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư hướng dẫn hoạt động của công ty chứng khoán thay thế quy định ban hành năm 2012. Trong đó, việc mở tài khoản giao dịch được quy định chi tiết hơn với 8 khoản, gấp đôi Thông tư cũ.

Điểm mới trong Thông tư này là công ty chứng khoán được mở tài khoản giao dịch từ xa, qua phương tiện điện tử. Công ty chứng khoán cũng được quyết định việc có hay không gặp mặt trực tiếp khách hàng mới. Khi chọn các phương án này, công ty phải đảm bảo yêu cầu như xây dựng quy trình mở tài khoản từ xa, có biện pháp, hình thức và công nghệ để xác minh khách hàng.

Điều bắt buộc đối với các công ty chứng khoán khi mở tài khoản là phải giải thích cho khách hàng nội dung hợp đồng và các thủ tục liên quan. Đồng thời, tìm hiểu khả năng tài chính, mức độ chịu đựng rủi ro và kỳ vọng lợi nhuận của khách hàng. Ngược lại, nhà đầu tư được yêu cầu phải điền đầy đủ các thông tin có trên hợp đồng.

Cuối tháng 8, Bộ Tài chính cũng lấy ý kiến về việc cho cá nhân đủ 15 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi mở tài khoản giao dịch chứng khoán với sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật. Đây là lần đầu Bộ Tài chính quy định chi tiết độ tuổi được mở tài khoản chứng khoán.

Trước đó, tại thông tư hướng dẫn giao dịch ban hành cuối năm 2015, Bộ không đề cập điều khoản này mà chỉ yêu cầu nhà đầu tư cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin nhận biết khách hàng.

Theo đề án cơ cấu lại thị trường chứng khoán, việc định danh nhằm thúc đẩy sự phát triển của các nhà đầu tư chuyên nghiệp, đảm bảo cơ cấu hợp lý giữa nhà đầu tư cá nhân và tổ chức, giữa nhà đầu tư trong và ngoài nước. Mục tiêu đến cuối năm nay, số lượng nhà đầu tư trên thị trường đạt mức 3% dân số và tăng lên 5% vào năm 2025.

Phương Đông

Tin bài khác
Năm 2026: Vàng, bất động sản, crypto – Kênh nào dẫn dắt vốn?

Năm 2026: Vàng, bất động sản, crypto – Kênh nào dẫn dắt vốn?

Ông Huỳnh Minh Tuấn dự báo kinh tế Việt Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng vượt bậc nhờ chính sách tín dụng rẻ và đầu tư công kỷ lục. Thị trường chứng khoán, bất động sản, và tài sản mã hóa sẽ là tâm điểm đầu tư mới.
Ngành quỹ đầu tư Việt Nam đứng trước dư địa tăng trưởng lớn

Ngành quỹ đầu tư Việt Nam đứng trước dư địa tăng trưởng lớn

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu phục hồi và thị trường chứng khoán Việt Nam vừa được nâng hạng, ngành quỹ đầu tư trong nước đang có cơ hội lớn để bứt phá, chuyên nghiệp hóa và hội nhập sâu rộng với thị trường tài chính quốc tế.
Dự án tài sản số AntEx của Shark Bình và cái kết “sớm nở tối tàn”

Dự án tài sản số AntEx của Shark Bình và cái kết “sớm nở tối tàn”

Từng được các quỹ đầu tư rót 7,3 triệu USD với giấc mơ trở thành "kỳ lân công nghệ mới", dự án tài sản số AntEx của Shark Bình giờ đây gần như mất hút trên thị trường. Có chăng sự xuất hiện trở lại của dự án lần này là những lùm xùm đấu tố sau lời kêu than của ông Nguyễn Hòa Bình và các cáo buộc "úp bô" nhà đầu tư.
Phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản tăng vọt 202% so với cùng kỳ

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản tăng vọt 202% so với cùng kỳ

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 8/2025 ghi nhận sự khởi sắc rõ rệt, đặc biệt ở nhóm bất động sản cho thấy tín hiệu phục hồi của kênh huy động vốn quan trọng này.
Kỳ vọng bùng nổ tài khoản chứng khoán ngoại: Thêm 150.000 tài khoản trong 5 năm tới

Kỳ vọng bùng nổ tài khoản chứng khoán ngoại: Thêm 150.000 tài khoản trong 5 năm tới

Bộ Tài chính đặt mục tiêu nâng số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam lên 200.000 vào năm 2030 – tăng gấp 4 lần so với hiện tại.
Nhà đầu tư tiền số cần làm gì sau khi Nghị quyết 05 có hiệu lực?

Nhà đầu tư tiền số cần làm gì sau khi Nghị quyết 05 có hiệu lực?

Khi Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP có hiệu lực, nhà đầu tư và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này sẽ phải tuân thủ hàng loạt quy định chặt chẽ để tránh rủi ro pháp lý.
Điểm tên những "ông lớn" ồ ạt đưa công ty con lên sàn chứng khoán

Điểm tên những "ông lớn" ồ ạt đưa công ty con lên sàn chứng khoán

Nhiều tập đoàn hàng đầu Việt Nam đang lên kế hoạch niêm yết các công ty con, tạo ra một hệ sinh thái trên sàn chứng khoán, thu hút dòng vốn và nâng cao giá trị doanh nghiệp.
HoSE cảnh báo khẩn về tài liệu giả mạo liên quan đến hoạt động đầu tư

HoSE cảnh báo khẩn về tài liệu giả mạo liên quan đến hoạt động đầu tư

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) vừa phát đi thông báo khẩn về việc xuất hiện nhiều hình ảnh, tài liệu giả mạo gắn với tên tuổi và thương hiệu của đơn vị.
Kỷ nguyên của nhà đầu tư trẻ

Kỷ nguyên của nhà đầu tư trẻ

Nhà đầu tư trẻ ngày nay đang chuyển hướng mạnh mẽ sang các kênh đầu tư tài chính hiện đại. Đầu tư chứng khoán, với khả năng tiếp cận dễ dàng thông qua nền tảng công nghệ, trở thành lựa chọn ngày càng phổ biến.
Cổ phiếu tiêu dùng – bán lẻ đón cơ hội từ đà phục hồi kinh tế

Cổ phiếu tiêu dùng – bán lẻ đón cơ hội từ đà phục hồi kinh tế

Tăng trưởng tích cực của nền kinh tế trong 7 tháng đầu năm 2025 đang tạo đòn bẩy quan trọng cho ngành tiêu dùng – bán lẻ, mở ra cơ hội rõ nét cho các doanh nghiệp đầu ngành, trong đó có Tập đoàn Masan.
VPBankS: Vàng chững lại, đâu là "chân ái" của dòng tiền lớn?

VPBankS: Vàng chững lại, đâu là "chân ái" của dòng tiền lớn?

Chứng khoán VPBankS cho biết những điểm nóng của thị trường, từ lãi suất ngân hàng đến bất động sản, vàng và chứng khoán, vẽ nên bức tranh đầu tư đầy tiềm năng.
VN-Index phục hồi cuối phiên, liệu có tạo đáy thành công?

VN-Index phục hồi cuối phiên, liệu có tạo đáy thành công?

Thị trường chứng khoán đã có màn lội ngược dòng ngoạn mục cuối phiên, với VN-Index tăng mạnh nhờ lực kéo của các cổ phiếu trụ cột trên thị trường.
VN-Index giữ vững sắc xanh bất chấp khối ngoại bán ròng

VN-Index giữ vững sắc xanh bất chấp khối ngoại bán ròng

Chứng khoán đầu tuần mới đầy tích cực khi VN-Index tăng điểm bất chấp áp lực bán ròng của khối ngoại. Dòng tiền tập trung vào nhóm năng lượng và nguyên vật liệu.
Quỹ đầu tư tháng 7/2025: Cổ phiếu bứt phá, dòng tiền vẫn đổ vào trái phiếu

Quỹ đầu tư tháng 7/2025: Cổ phiếu bứt phá, dòng tiền vẫn đổ vào trái phiếu

Thị trường quỹ đầu tư tháng 7/2025 tiếp tục ghi nhận những chuyển động trái chiều giữa hiệu suất và dòng tiền, phản ánh tâm lý thận trọng nhưng vẫn linh hoạt của nhà đầu tư giữa lúc VN-Index vượt đỉnh lịch sử.
Điểm đến tiềm năng cho hàng nghìn doanh nghiệp fintech nếu mở cơ chế phát triển trung tâm tài chính quốc tế

Điểm đến tiềm năng cho hàng nghìn doanh nghiệp fintech nếu mở cơ chế phát triển trung tâm tài chính quốc tế

Việt Nam đang mở cánh cửa mới cho tương lai tài chính khu vực – với tiềm năng hạ tầng mạnh mẽ, lực lượng đổi mới sáng tạo dồi dào, và một thị trường hơn 100 triệu dân sẵn sàng đón nhận các giải pháp tài chính tiên tiến.