Thứ sáu 01/05/2026 02:52
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Công tác tổ chức tại Công đoàn dệt may Việt Nam: Bao giờ hết lình xình?

12/10/2020 00:00
Sau khi 11 Quyết định sáp nhập ban và bổ nhiệm lãnh đạo các ban tại Công đoàn Dệt may Việt Nam (DMVN) bị thu hồi do ban hành chưa đúng, những tưởng công tác tổ chức ở cơ quan này sẽ bớt “lình xình”, nhưng diễn biến gần đây cho thấy điều ngược lại.

Công tác tổ chức tại Công đoàn dệt may Việt Nam: Bao giờ hết lình xình?

Trụ sở Công đoàn DMVN, nơi bà Hương có nhiều đơn thư tố cáo

Quan điểm bất nhất về công tác nhân sự

Vi phạm trong công tác tổ chức cán bộ và vi phạm của ông Lê Nho Thướng (Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam) đã từng được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam chỉ rõ tại Kết luận số 52/TB-UBKT ngày 19/3/2019. Trong số các vi phạm này có việc ông Thướng tiến hành sắp xếp mô hình Công đoàn DMVN từ 7 ban xuống 5 ban, ghép các ban và tên gọi của các ban khi chưa có ý kiến của Tổng liên đoàn.

Đến ngày 5/7/2019, Tổng liên đoàn mới có Quyết định số 1050/QĐ-TLĐ phê duyệt cơ cấu tổ chức của Công đoàn DMVN gồm có 4 ban, với tổng số 25 cán bộ công chức; mỗi ban phải có tối thiểu 5 người mới thành lập được ban.

Tuy nhiên, theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Thu Hương (nguyên Trưởng ban Nữ công Công đoàn, sau này là Phó ban Tuyên giáo, Công đoàn DMVN ) thì rất có thể tới đây, nhân sự một số ban (như Ban Tài chính, ban Tổ chức) sẽ chỉ có 2 người (tức không đủ 5 người như quy định). Trong khi hầu hết các công đoàn ngành khác đều xin phê duyệt 5 ban thì không hiểu sao, Công đoàn DMVN lại chủ động xin Tổng liên đoàn phê duyệt có 4 ban.

Bà Hương nghi ngờ việc làm trên xuất phát từ động cơ cá nhân của một số người đã từng bị bà tố cáo nhằm “đẩy” bà xuống làm chuyên viên với lý do “hết nhân sự lãnh đạo ban”.

Một trong những căn cứ Công đoàn DMVN đưa ra đề nghị sắp xếp từ 7 ban thành 4 ban (nêu trong tờ trình ngày 30/5/2019) là kết luận cuộc họp cấp Thường vụ ngày 28/3/2019. Nhưng theo bà Hương thì cuộc họp này có sự tham gia của bà Trần Quý Dân, Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn DMVN, Chủ tịch Công đoàn Tổng Cty May 10- Cty Cổ phần là không đúng thành phần do trước đó, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn đã kiến nghị xử lý hủy kết quả công nhận trúng cử Ban Chấp hành Công đoàn Dệt May Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2018 – 2023 đối với bà Dân (do không đủ tiêu chuẩn).

Đáng nói, bà Dân chính là 1 trong những người bị bà Hương tố cáo trước đó nên bà Hương cho rằng, bà Dân được tham gia bỏ phiếu kỷ luật bà Hương trong cuộc họp này là không khách quan và có dấu hiệu trù dập người tố cáo.

Cũng liên quan đến nhân sự lãnh đạo ban, theo bà Hương thì ông Thướng từng thông báo trong cuộc họp đơn vị rằng, ban phải có 7 người trở lên mới có 1 trưởng ban và 1 phó ban. Nhưng theo Quyết định 1050/QĐ-TLĐ thì Tổng Liên đoàn nêu rõ “có dưới 10 người, bổ nhiệm trưởng ban và 01 phó trưởng ban”.

Như vậy thì quan điểm của ông Thướng đang có mâu thuẫn với Quyết định của Tổng liên đoàn. Vì trường hợp nếu ban có 5 - 6 người thì có nghĩa sẽ được bổ nhiệm 1 Phó ban (theo quy định của Tổng liên đoàn), nhưng theo quan điểm của ông Thướng thì không có phó ban.

Người tố cáo đang từ lãnh đạo ban, chuyển thành chuyên viên?

Được biết, bà Hương giữ chức vụ Trưởng Ban nữ công đến ngày 1/12/2018 thì có Quyết định của ông Lê Nho Thướng bổ nhiệm làm Phó Ban tuyên giáo.

Tuy nhiên, theo phản ánh của bà Hương thì sau khi bà có tố cáo và Công đoàn DMVN buộc phải rút lại 11 quyết định bổ nhiệm (trong có quyết định của bà Hương) thì bà không những không được về vị trí cũ (như trước khi có quyết định bổ nhiệm sai là Trưởng ban Nữ công) mà còn bị đối xử như một chuyên viên.

Cụ thể, bà Hương không được tham dự các cuộc họp từ cấp phó ban trở lên, không được cho tham gia các hoạt động phối hợp trong khối 9 đơn vị thi đua thuộc Tổng liên đoàn, không được tham gia hội thảo, tập huấn, tọa đàm về nữ công hay tuyên giáo nào do Tổng liên đoàn tổ chức.

Động thái trên thể hiện việc bà đã đã bị trù dập, cô lập ngay tại cơ quan mà lãnh đạo cao nhất đã bị bà đứng đơn tố cáo.

Bà Hương tiếp tục có đơn phản ánh sự việc trên và tố cáo một số vi phạm mới của lãnh đạo đơn vị. Tại buổi làm việc ngày 26/9/2019 với Ủy ban Kiểm tra Tổng Liên đoàn, bà tiếp tục phản ánh nhiều điểm trong kết luận kiểm tra trước đây không chính xác, thiếu khách quan, không kết luận hết các nội dung tố cáo.

Hơn nữa, tuy đưa ra nhiều kết luận giải quyết đơn thư nhưng Ủy ban Kiểm tra Tổng Liên đoàn lại không theo dõi, giám sát quá trình Công đoàn DMVN thực hiện kết luận.

Tiếp và ghi nhận ý kiến bà Hương trong buổi làm việc là ông Nguyễn Văn Oánh, Phó Chủ nhiệm UBKT Tổng Liên đoàn. Bất thường ở chỗ, chính ông Oánh lại là người mà bà Hương đã tố cáo trong đơn thư rằng đã thiếu công tâm, khách quan trong lần giải quyết đơn thư trước đây.

Trước diễn biến này, bà Hương cho rằng người đang bị tố cáo lại chủ trì giải quyết tố cáo là không đúng quy định, không đảm bảo khách quan.

Thế nhưng đến ngày 02/10/2019, Ủy Ban kiểm tra vẫn có văn bản trả lời bà Hương, và chỉ đề cập tới 3 nội dung tố cáo.

Cho rằng văn bản trả lời này còn bỏ sót nhiều nội dung tố cáo (như ông Thướng chỉ định thầu may sơ mi đồng phục số lượng lớn tại Tổng Cty May 10, nơi vợ ông Thướng làm Tổng Giám đốc; Công đoàn DMVN tặng hơn 600 suất quà Tết cho toàn bộ người lao động Chi nhánh May Tuyên Quang, nơi em trai ông Thướng làm lãnh đạo; một số lãnh đạo không đủ tiêu chuẩn hoặc kiêm nhiệm không đúng), bà Hương tiếp tục có đơn thư đề nghị cần làm rõ.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin kết quả giải quyết những nội dung tố cáo trên đây.

Khoa Nguyên

Tin bài khác
Chính phủ cắt giảm mạnh thủ tục, điều kiện kinh doanh xăng dầu

Chính phủ cắt giảm mạnh thủ tục, điều kiện kinh doanh xăng dầu

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 19/2026/NQ-CP, tập trung cắt giảm, phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh xăng dầu thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương.
Viettel Post bị xử phạt hơn 2 tỷ đồng do vi phạm thuế

Viettel Post bị xử phạt hơn 2 tỷ đồng do vi phạm thuế

Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (mã chứng khoán: VTP) - Viettel Post vừa công bố thông tin bất thường về việc bị cơ quan thuế xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 2,03 tỷ đồng, theo các quyết định ban hành cuối tháng 3/2026.
Bia Carlsberg bị xử phạt 200 triệu đồng vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Bia Carlsberg bị xử phạt 200 triệu đồng vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Theo Ủy ban Cạnh tranh quốc gia, Công ty Bia Carlsberg Việt Nam đã vi phạm luật Cạnh tranh năm 2018 khi đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng về doanh nghiệp hoặc hàng hóa, dịch vụ của mình so với hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp khác nhằm thu hút khách hàng của doanh nghiệp khác.
Phú Thọ siết chặt quản lý đê điều, cần làm rõ bãi cát Quyết Thắng ven sông

Phú Thọ siết chặt quản lý đê điều, cần làm rõ bãi cát Quyết Thắng ven sông

Chỉ thị số 10/CT-UBND yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm đê điều, bãi sông. Tại Cẩm Khê, bãi tập kết cát liên quan Công ty Quyết Thắng đang thu hút sự quan tâm của dư luận.
Loạt chính sách mới về tiền lương, thuế và đất đai có hiệu lực từ 1/5

Loạt chính sách mới về tiền lương, thuế và đất đai có hiệu lực từ 1/5

Kỳ nghỉ lễ kết thúc cũng là lúc cộng đồng doanh nghiệp bước vào một "lưới luật" mới với những thay đổi mang tính bước ngoặt. Từ việc điều chỉnh cơ cấu chi phí nhân công theo bảng lương mới đến việc thích ứng với các tiêu chuẩn tài chính quốc tế, doanh nghiệp cần nhận diện ngay các điểm mấu chốt để tránh rủi ro pháp lý và tận dụng tối đa các gói hỗ trợ thuế.
Bị xuyên tạc quấy rối trên mạng, chủ cửa hàng xe nhờ pháp luật can thiệp

Bị xuyên tạc quấy rối trên mạng, chủ cửa hàng xe nhờ pháp luật can thiệp

Chủ cửa hàng xe máy hai thì ở Cần Thơ đang suy kiệt về tinh thần và kinh tế khi liên tục bị một số nhóm trên Facebook và Tiktok dùng nick ẩn danh để xuyên tạc quấy rối cá nhân, gia đình và cửa hàng. Anh mong sớm được cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ để đảm bảo tính công minh của pháp luật hiện hành…
Hải Phòng: Áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện doanh nghiệp nợ thuế

Hải Phòng: Áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện doanh nghiệp nợ thuế

Cơ quan Thuế TP. Hải Phòng vừa chính thức đề nghị tạm hoãn xuất cảnh đối với hai giám đốc doanh nghiệp trên địa bàn do chưa hoàn thành các nghĩa vụ nộp thuế vào Ngân sách Nhà nước.
“Đồng đen tạo phép màu” và cú lừa 300 triệu: Nhóm lừa đảo ở An Giang sa lưới sau 24 giờ

“Đồng đen tạo phép màu” và cú lừa 300 triệu: Nhóm lừa đảo ở An Giang sa lưới sau 24 giờ

Một pho tượng được thổi phồng là “đồng đen” linh thiêng, có thể làm vỡ kính, đông thủy ngân, một màn thử hàng như phim và cả ê-kíp phân vai bài bản. Nhưng sau lớp vỏ tâm linh đó là một đường dây lừa đảo có tổ chức vừa bị Công an tỉnh An Giang bóc gỡ, tiếp tục cảnh báo mạnh mẽ về những chiếc bẫy “đồng đen” vẫn đang rình rập người nhẹ dạ.
Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải đăng ký tại cấp tỉnh trước khi hoạt động từ 1/7/2026

Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải đăng ký tại cấp tỉnh trước khi hoạt động từ 1/7/2026

Nghị định 137/2026/NĐ-CP bổ sung quy định siết chặt quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, yêu cầu doanh nghiệp phải hoàn tất thủ tục đăng ký và được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xác nhận trước khi triển khai kinh doanh, qua đó tăng cường minh bạch và bảo vệ người tiêu dùng.
Lộ lỗ hổng kiểm soát hàng không rõ nguồn gốc trên sàn thương mại điện tử

Lộ lỗ hổng kiểm soát hàng không rõ nguồn gốc trên sàn thương mại điện tử

Vụ việc phát hiện đường dây đóng gói, tiêu thụ táo đỏ và kỷ tử không rõ xuất xứ qua TikTok Shop và Shopee tiếp tục đặt ra áp lực lớn đối với việc siết quản lý hàng hóa trên sàn thương mại điện tử, trong bối cảnh cơ quan chức năng yêu cầu tăng trách nhiệm pháp lý nhằm ngăn chặn thực phẩm rủi ro đến tay người tiêu dùng.
Khởi tố thêm 2 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia

Khởi tố thêm 2 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia

Đến nay, Cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố 3 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia. Vụ án đang được Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Đắk Lắk điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.
Luật Công chứng sửa đổi: Giảm thủ tục, đẩy mạnh số hóa

Luật Công chứng sửa đổi: Giảm thủ tục, đẩy mạnh số hóa

Luật Công chứng sửa đổi, bổ sung vừa được Quốc hội thông qua đưa ra nhiều quy định mới theo hướng thu hẹp giao dịch bắt buộc công chứng, tăng ứng dụng dữ liệu số và đơn giản hóa quy trình, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Đề xuất trao quyền chủ động cho doanh nghiệp trong in tem điện tử rượu, thuốc lá từ năm 2027

Đề xuất trao quyền chủ động cho doanh nghiệp trong in tem điện tử rượu, thuốc lá từ năm 2027

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư với định hướng chuyển dần việc in, phát hành tem điện tử rượu, thuốc lá từ cơ quan quản lý sang doanh nghiệp. Lộ trình này không chỉ nhằm nâng cao tính chủ động, giảm tải hành chính mà còn hướng tới chuẩn hóa quản lý dữ liệu, minh bạch hóa thị trường, dự kiến bắt đầu từ năm 2027 và áp dụng bắt buộc từ năm 2028.
Vì sao Việt Nam kéo dài ưu đãi thuế xe điện đến 2030?

Vì sao Việt Nam kéo dài ưu đãi thuế xe điện đến 2030?

Việc kéo dài mức thuế tiêu thụ đặc biệt ưu đãi với xe điện đến hết năm 2030, thay vì dừng vào tháng 2/2027 như dự kiến, được Chính phủ lý giải nhằm bảo đảm ổn định chính sách, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp chủ động trong quá trình chuyển đổi sang phương tiện xanh.
Khởi tố giám đốc doanh nghiệp sản xuất nước tăng lực giả tại Quảng Trị

Khởi tố giám đốc doanh nghiệp sản xuất nước tăng lực giả tại Quảng Trị

Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Công ty QUABICO để điều tra hành vi sản xuất, buôn bán nước tăng lực Dorje giả, thu giữ gần 2.000 chai sản phẩm tiêu thụ chủ yếu tại khu vực gần trường học.