Thứ sáu 27/03/2026 16:04
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Công tác tổ chức tại Công đoàn dệt may Việt Nam: Bao giờ hết lình xình?

12/10/2020 00:00
Sau khi 11 Quyết định sáp nhập ban và bổ nhiệm lãnh đạo các ban tại Công đoàn Dệt may Việt Nam (DMVN) bị thu hồi do ban hành chưa đúng, những tưởng công tác tổ chức ở cơ quan này sẽ bớt “lình xình”, nhưng diễn biến gần đây cho thấy điều ngược lại.

Công tác tổ chức tại Công đoàn dệt may Việt Nam: Bao giờ hết lình xình?

Trụ sở Công đoàn DMVN, nơi bà Hương có nhiều đơn thư tố cáo

Quan điểm bất nhất về công tác nhân sự

Vi phạm trong công tác tổ chức cán bộ và vi phạm của ông Lê Nho Thướng (Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam) đã từng được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam chỉ rõ tại Kết luận số 52/TB-UBKT ngày 19/3/2019. Trong số các vi phạm này có việc ông Thướng tiến hành sắp xếp mô hình Công đoàn DMVN từ 7 ban xuống 5 ban, ghép các ban và tên gọi của các ban khi chưa có ý kiến của Tổng liên đoàn.

Đến ngày 5/7/2019, Tổng liên đoàn mới có Quyết định số 1050/QĐ-TLĐ phê duyệt cơ cấu tổ chức của Công đoàn DMVN gồm có 4 ban, với tổng số 25 cán bộ công chức; mỗi ban phải có tối thiểu 5 người mới thành lập được ban.

Tuy nhiên, theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Thu Hương (nguyên Trưởng ban Nữ công Công đoàn, sau này là Phó ban Tuyên giáo, Công đoàn DMVN ) thì rất có thể tới đây, nhân sự một số ban (như Ban Tài chính, ban Tổ chức) sẽ chỉ có 2 người (tức không đủ 5 người như quy định). Trong khi hầu hết các công đoàn ngành khác đều xin phê duyệt 5 ban thì không hiểu sao, Công đoàn DMVN lại chủ động xin Tổng liên đoàn phê duyệt có 4 ban.

Bà Hương nghi ngờ việc làm trên xuất phát từ động cơ cá nhân của một số người đã từng bị bà tố cáo nhằm “đẩy” bà xuống làm chuyên viên với lý do “hết nhân sự lãnh đạo ban”.

Một trong những căn cứ Công đoàn DMVN đưa ra đề nghị sắp xếp từ 7 ban thành 4 ban (nêu trong tờ trình ngày 30/5/2019) là kết luận cuộc họp cấp Thường vụ ngày 28/3/2019. Nhưng theo bà Hương thì cuộc họp này có sự tham gia của bà Trần Quý Dân, Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn DMVN, Chủ tịch Công đoàn Tổng Cty May 10- Cty Cổ phần là không đúng thành phần do trước đó, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn đã kiến nghị xử lý hủy kết quả công nhận trúng cử Ban Chấp hành Công đoàn Dệt May Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2018 – 2023 đối với bà Dân (do không đủ tiêu chuẩn).

Đáng nói, bà Dân chính là 1 trong những người bị bà Hương tố cáo trước đó nên bà Hương cho rằng, bà Dân được tham gia bỏ phiếu kỷ luật bà Hương trong cuộc họp này là không khách quan và có dấu hiệu trù dập người tố cáo.

Cũng liên quan đến nhân sự lãnh đạo ban, theo bà Hương thì ông Thướng từng thông báo trong cuộc họp đơn vị rằng, ban phải có 7 người trở lên mới có 1 trưởng ban và 1 phó ban. Nhưng theo Quyết định 1050/QĐ-TLĐ thì Tổng Liên đoàn nêu rõ “có dưới 10 người, bổ nhiệm trưởng ban và 01 phó trưởng ban”.

Như vậy thì quan điểm của ông Thướng đang có mâu thuẫn với Quyết định của Tổng liên đoàn. Vì trường hợp nếu ban có 5 - 6 người thì có nghĩa sẽ được bổ nhiệm 1 Phó ban (theo quy định của Tổng liên đoàn), nhưng theo quan điểm của ông Thướng thì không có phó ban.

Người tố cáo đang từ lãnh đạo ban, chuyển thành chuyên viên?

Được biết, bà Hương giữ chức vụ Trưởng Ban nữ công đến ngày 1/12/2018 thì có Quyết định của ông Lê Nho Thướng bổ nhiệm làm Phó Ban tuyên giáo.

Tuy nhiên, theo phản ánh của bà Hương thì sau khi bà có tố cáo và Công đoàn DMVN buộc phải rút lại 11 quyết định bổ nhiệm (trong có quyết định của bà Hương) thì bà không những không được về vị trí cũ (như trước khi có quyết định bổ nhiệm sai là Trưởng ban Nữ công) mà còn bị đối xử như một chuyên viên.

Cụ thể, bà Hương không được tham dự các cuộc họp từ cấp phó ban trở lên, không được cho tham gia các hoạt động phối hợp trong khối 9 đơn vị thi đua thuộc Tổng liên đoàn, không được tham gia hội thảo, tập huấn, tọa đàm về nữ công hay tuyên giáo nào do Tổng liên đoàn tổ chức.

Động thái trên thể hiện việc bà đã đã bị trù dập, cô lập ngay tại cơ quan mà lãnh đạo cao nhất đã bị bà đứng đơn tố cáo.

Bà Hương tiếp tục có đơn phản ánh sự việc trên và tố cáo một số vi phạm mới của lãnh đạo đơn vị. Tại buổi làm việc ngày 26/9/2019 với Ủy ban Kiểm tra Tổng Liên đoàn, bà tiếp tục phản ánh nhiều điểm trong kết luận kiểm tra trước đây không chính xác, thiếu khách quan, không kết luận hết các nội dung tố cáo.

Hơn nữa, tuy đưa ra nhiều kết luận giải quyết đơn thư nhưng Ủy ban Kiểm tra Tổng Liên đoàn lại không theo dõi, giám sát quá trình Công đoàn DMVN thực hiện kết luận.

Tiếp và ghi nhận ý kiến bà Hương trong buổi làm việc là ông Nguyễn Văn Oánh, Phó Chủ nhiệm UBKT Tổng Liên đoàn. Bất thường ở chỗ, chính ông Oánh lại là người mà bà Hương đã tố cáo trong đơn thư rằng đã thiếu công tâm, khách quan trong lần giải quyết đơn thư trước đây.

Trước diễn biến này, bà Hương cho rằng người đang bị tố cáo lại chủ trì giải quyết tố cáo là không đúng quy định, không đảm bảo khách quan.

Thế nhưng đến ngày 02/10/2019, Ủy Ban kiểm tra vẫn có văn bản trả lời bà Hương, và chỉ đề cập tới 3 nội dung tố cáo.

Cho rằng văn bản trả lời này còn bỏ sót nhiều nội dung tố cáo (như ông Thướng chỉ định thầu may sơ mi đồng phục số lượng lớn tại Tổng Cty May 10, nơi vợ ông Thướng làm Tổng Giám đốc; Công đoàn DMVN tặng hơn 600 suất quà Tết cho toàn bộ người lao động Chi nhánh May Tuyên Quang, nơi em trai ông Thướng làm lãnh đạo; một số lãnh đạo không đủ tiêu chuẩn hoặc kiêm nhiệm không đúng), bà Hương tiếp tục có đơn thư đề nghị cần làm rõ.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin kết quả giải quyết những nội dung tố cáo trên đây.

Khoa Nguyên

Tin bài khác
Bắt giữ nghi phạm gây án bằng súng làm 2 người tử vong tại Quảng Trị

Bắt giữ nghi phạm gây án bằng súng làm 2 người tử vong tại Quảng Trị

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã bắt giữ nghi phạm gây án bằng súng làm 2 người tử vong, 1 người bị thương vào rạng sáng 27/3.
Bãi bỏ toàn bộ Nghị định 100 từ 15/5, xử phạt giao thông chuyển sang xử phạt theo từng lĩnh vực

Bãi bỏ toàn bộ Nghị định 100 từ 15/5, xử phạt giao thông chuyển sang xử phạt theo từng lĩnh vực

Chính phủ sẽ bãi bỏ toàn bộ Nghị định 100/2019/NĐ-CP từ ngày 15/5/2026, đồng thời chuyển việc xử phạt vi phạm giao thông sang các nghị định chuyên ngành riêng cho đường bộ và đường sắt.
Đánh đổi sức khỏe cộng đồng, vận chuyển thực phẩm bẩn chỉ vì 50 nghìn đồng

Đánh đổi sức khỏe cộng đồng, vận chuyển thực phẩm bẩn chỉ vì 50 nghìn đồng

Vụ việc 3 phụ nữ vận chuyển hơn 70kg nội tạng động vật và trứng gà non không rõ nguồn gốc qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai không chỉ là một hành vi vi phạm pháp luật đơn thuần, mà còn phản ánh rõ thực trạng đáng lo ngại trong hoạt động buôn lậu thực phẩm bẩn hiện nay.
Lâm Đồng: Thu hồi hơn 800m² đất công bị lấn chiếm tại phường Mũi Né

Lâm Đồng: Thu hồi hơn 800m² đất công bị lấn chiếm tại phường Mũi Né

Ngày 26/3/2026, lực lượng chức năng phường Mũi Né - tỉnh Lâm Đồng đã chính thức tiến hành cưỡng chế, buộc khắc phục hậu quả đối với hai cá nhân có hành vi chiếm dụng trái phép hàng trăm mét vuông đất do Nhà nước quản lý. Động thái này cho thấy sự quyết liệt của chính quyền địa phương trong việc siết chặt kỷ cương quản lý đất đai và tài sản công.
Thu hồi kem dưỡng Nivea trên toàn quốc do sai lệch công thức

Thu hồi kem dưỡng Nivea trên toàn quốc do sai lệch công thức

Một sản phẩm kem dưỡng Nivea – thương hiệu quen thuộc với người tiêu dùng Việt – vừa bị Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi trên toàn quốc do chứa thành phần không có trong hồ sơ công bố, đặt ra vấn đề về minh bạch và tuân thủ quy định trong ngành mỹ phẩm.
Công an Hà Nội thụ lý vụ lừa đảo, làm giả tài liệu tại Công ty vàng bạc ATV

Công an Hà Nội thụ lý vụ lừa đảo, làm giả tài liệu tại Công ty vàng bạc ATV

Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội đang thụ lý vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn vàng bạc đá quý ATV. Nhà chức trách đề nghị những người đã nộp tiền cho Vũ Ngọc Tý hoặc công ty theo hình thức ký gửi vàng bạc khẩn trương trình báo trước ngày 31/3/2026 để phục vụ điều tra.
Phú Thọ triệt phá nhóm “xã hội đen” núp bóng doanh nghiệp

Phú Thọ triệt phá nhóm “xã hội đen” núp bóng doanh nghiệp

Công an tỉnh Phú Thọ vừa bắt giữ khẩn cấp 10 đối tượng cộm cán, khám xét 28 địa điểm, thu nhiều vũ khí và tài liệu, làm rõ dấu hiệu tội phạm núp bóng doanh nghiệp.
HVA Group và tham vọng tài sản số với ONUS: Thực lực đến đâu?

HVA Group và tham vọng tài sản số với ONUS: Thực lực đến đâu?

HVA Group có vốn điều lệ hơn gần 137 tỷ nhưng lại nuôi tham vọng lớn trong lĩnh vực tài sản số hàng tỷ USD. Mới đây, hai sàn tiền số liên quan là ONUS và HanaGold đã bị đóng băng và hàng nghìn nhà đầu tư đang đứng ngồi không yên với sự cố này.
Công an Bắc Ninh bắt 3 đối tượng trộm vật liệu điện mặt trời trong khu công nghiệp

Công an Bắc Ninh bắt 3 đối tượng trộm vật liệu điện mặt trời trong khu công nghiệp

Một nhóm 3 đối tượng vừa bị Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giữ vì liên quan vụ trộm số lượng lớn vật liệu thi công hệ thống điện năng lượng mặt trời tại Khu công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh. Giá trị tài sản thu hồi ước khoảng 500 triệu đồng.
Hải quan siết chặt kiểm soát, ngăn chặn vận chuyển trái phép xăng dầu qua biên giới

Hải quan siết chặt kiểm soát, ngăn chặn vận chuyển trái phép xăng dầu qua biên giới

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn – Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, lực lượng hải quan đang đồng loạt triển khai các giải pháp tăng cường kiểm soát, ngăn chặn tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép xăng dầu.
Đề xuất phạt tới 100 triệu đồng với hành vi mở tài khoản số bằng thông tin giả

Đề xuất phạt tới 100 triệu đồng với hành vi mở tài khoản số bằng thông tin giả

Bộ Công an đề xuất tăng mạnh mức xử phạt đối với các hành vi mở tài khoản số không đúng quy định, với mức phạt có thể lên tới 100 triệu đồng.
Cục CSGT: Đề xuất siết chặt sát hạch lái xe nhằm nâng cao an toàn giao thông

Cục CSGT: Đề xuất siết chặt sát hạch lái xe nhằm nâng cao an toàn giao thông

Cục CSGT đề xuất siết chặt nội dung sát hạch lái xe, bổ sung kỹ năng thực tế và đạo đức người lái nhằm giảm tai nạn, nâng cao chất lượng cấp giấy phép trong bối cảnh giao thông phức tạp.
Lào Cai: Yêu cầu xử lý dứt điểm ô nhiễm hồ Séo Mý Tỷ (xã Tả Van) và di dời lồng bè đúng lộ trình

Lào Cai: Yêu cầu xử lý dứt điểm ô nhiễm hồ Séo Mý Tỷ (xã Tả Van) và di dời lồng bè đúng lộ trình

Trước tình trạng ô nhiễm tại hồ Séo Mý Tỷ, UBND xã Tả Van (Lào Cai) đã chỉ đạo quyết liệt, ấn định thời hạn di dời lồng bè, yêu cầu các bên liên quan thực hiện nghiêm nhằm xử lý dứt điểm nguồn ô nhiễm.
Thu hồi nước rửa tay Jane Ginger Orange do sai lệch công thức đã công bố

Thu hồi nước rửa tay Jane Ginger Orange do sai lệch công thức đã công bố

Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy sản phẩm nước rửa tay Jane Ginger Orange Hand Wash do không đúng công thức công bố, yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo trước thời hạn quy định.
Xuất khẩu thủy sản sang Bắc Âu bắt buộc qua hệ thống CATCH từ 2026

Xuất khẩu thủy sản sang Bắc Âu bắt buộc qua hệ thống CATCH từ 2026

Từ ngày 10/1/2026, Ủy ban châu Âu (EC) chính thức bắt buộc áp dụng hệ thống CATCH đối với các lô hàng thủy sản nhập khẩu vào thị trường EU. Quy định mới được xem là bước siết chặt quản lý truy xuất nguồn gốc, buộc doanh nghiệp Việt Nam phải nhanh chóng chuẩn hóa dữ liệu nếu không muốn đối mặt nguy cơ chậm thông quan hoặc bị gia tăng kiểm tra.