Chủ nhật 23/11/2025 19:15
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Công tác tổ chức tại Công đoàn dệt may Việt Nam: Bao giờ hết lình xình?

12/10/2020 00:00
Sau khi 11 Quyết định sáp nhập ban và bổ nhiệm lãnh đạo các ban tại Công đoàn Dệt may Việt Nam (DMVN) bị thu hồi do ban hành chưa đúng, những tưởng công tác tổ chức ở cơ quan này sẽ bớt “lình xình”, nhưng diễn biến gần đây cho thấy điều ngược lại.

Công tác tổ chức tại Công đoàn dệt may Việt Nam: Bao giờ hết lình xình?

Trụ sở Công đoàn DMVN, nơi bà Hương có nhiều đơn thư tố cáo

Quan điểm bất nhất về công tác nhân sự

Vi phạm trong công tác tổ chức cán bộ và vi phạm của ông Lê Nho Thướng (Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam) đã từng được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam chỉ rõ tại Kết luận số 52/TB-UBKT ngày 19/3/2019. Trong số các vi phạm này có việc ông Thướng tiến hành sắp xếp mô hình Công đoàn DMVN từ 7 ban xuống 5 ban, ghép các ban và tên gọi của các ban khi chưa có ý kiến của Tổng liên đoàn.

Đến ngày 5/7/2019, Tổng liên đoàn mới có Quyết định số 1050/QĐ-TLĐ phê duyệt cơ cấu tổ chức của Công đoàn DMVN gồm có 4 ban, với tổng số 25 cán bộ công chức; mỗi ban phải có tối thiểu 5 người mới thành lập được ban.

Tuy nhiên, theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Thu Hương (nguyên Trưởng ban Nữ công Công đoàn, sau này là Phó ban Tuyên giáo, Công đoàn DMVN ) thì rất có thể tới đây, nhân sự một số ban (như Ban Tài chính, ban Tổ chức) sẽ chỉ có 2 người (tức không đủ 5 người như quy định). Trong khi hầu hết các công đoàn ngành khác đều xin phê duyệt 5 ban thì không hiểu sao, Công đoàn DMVN lại chủ động xin Tổng liên đoàn phê duyệt có 4 ban.

Bà Hương nghi ngờ việc làm trên xuất phát từ động cơ cá nhân của một số người đã từng bị bà tố cáo nhằm “đẩy” bà xuống làm chuyên viên với lý do “hết nhân sự lãnh đạo ban”.

Một trong những căn cứ Công đoàn DMVN đưa ra đề nghị sắp xếp từ 7 ban thành 4 ban (nêu trong tờ trình ngày 30/5/2019) là kết luận cuộc họp cấp Thường vụ ngày 28/3/2019. Nhưng theo bà Hương thì cuộc họp này có sự tham gia của bà Trần Quý Dân, Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn DMVN, Chủ tịch Công đoàn Tổng Cty May 10- Cty Cổ phần là không đúng thành phần do trước đó, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn đã kiến nghị xử lý hủy kết quả công nhận trúng cử Ban Chấp hành Công đoàn Dệt May Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2018 – 2023 đối với bà Dân (do không đủ tiêu chuẩn).

Đáng nói, bà Dân chính là 1 trong những người bị bà Hương tố cáo trước đó nên bà Hương cho rằng, bà Dân được tham gia bỏ phiếu kỷ luật bà Hương trong cuộc họp này là không khách quan và có dấu hiệu trù dập người tố cáo.

Cũng liên quan đến nhân sự lãnh đạo ban, theo bà Hương thì ông Thướng từng thông báo trong cuộc họp đơn vị rằng, ban phải có 7 người trở lên mới có 1 trưởng ban và 1 phó ban. Nhưng theo Quyết định 1050/QĐ-TLĐ thì Tổng Liên đoàn nêu rõ “có dưới 10 người, bổ nhiệm trưởng ban và 01 phó trưởng ban”.

Như vậy thì quan điểm của ông Thướng đang có mâu thuẫn với Quyết định của Tổng liên đoàn. Vì trường hợp nếu ban có 5 - 6 người thì có nghĩa sẽ được bổ nhiệm 1 Phó ban (theo quy định của Tổng liên đoàn), nhưng theo quan điểm của ông Thướng thì không có phó ban.

Người tố cáo đang từ lãnh đạo ban, chuyển thành chuyên viên?

Được biết, bà Hương giữ chức vụ Trưởng Ban nữ công đến ngày 1/12/2018 thì có Quyết định của ông Lê Nho Thướng bổ nhiệm làm Phó Ban tuyên giáo.

Tuy nhiên, theo phản ánh của bà Hương thì sau khi bà có tố cáo và Công đoàn DMVN buộc phải rút lại 11 quyết định bổ nhiệm (trong có quyết định của bà Hương) thì bà không những không được về vị trí cũ (như trước khi có quyết định bổ nhiệm sai là Trưởng ban Nữ công) mà còn bị đối xử như một chuyên viên.

Cụ thể, bà Hương không được tham dự các cuộc họp từ cấp phó ban trở lên, không được cho tham gia các hoạt động phối hợp trong khối 9 đơn vị thi đua thuộc Tổng liên đoàn, không được tham gia hội thảo, tập huấn, tọa đàm về nữ công hay tuyên giáo nào do Tổng liên đoàn tổ chức.

Động thái trên thể hiện việc bà đã đã bị trù dập, cô lập ngay tại cơ quan mà lãnh đạo cao nhất đã bị bà đứng đơn tố cáo.

Bà Hương tiếp tục có đơn phản ánh sự việc trên và tố cáo một số vi phạm mới của lãnh đạo đơn vị. Tại buổi làm việc ngày 26/9/2019 với Ủy ban Kiểm tra Tổng Liên đoàn, bà tiếp tục phản ánh nhiều điểm trong kết luận kiểm tra trước đây không chính xác, thiếu khách quan, không kết luận hết các nội dung tố cáo.

Hơn nữa, tuy đưa ra nhiều kết luận giải quyết đơn thư nhưng Ủy ban Kiểm tra Tổng Liên đoàn lại không theo dõi, giám sát quá trình Công đoàn DMVN thực hiện kết luận.

Tiếp và ghi nhận ý kiến bà Hương trong buổi làm việc là ông Nguyễn Văn Oánh, Phó Chủ nhiệm UBKT Tổng Liên đoàn. Bất thường ở chỗ, chính ông Oánh lại là người mà bà Hương đã tố cáo trong đơn thư rằng đã thiếu công tâm, khách quan trong lần giải quyết đơn thư trước đây.

Trước diễn biến này, bà Hương cho rằng người đang bị tố cáo lại chủ trì giải quyết tố cáo là không đúng quy định, không đảm bảo khách quan.

Thế nhưng đến ngày 02/10/2019, Ủy Ban kiểm tra vẫn có văn bản trả lời bà Hương, và chỉ đề cập tới 3 nội dung tố cáo.

Cho rằng văn bản trả lời này còn bỏ sót nhiều nội dung tố cáo (như ông Thướng chỉ định thầu may sơ mi đồng phục số lượng lớn tại Tổng Cty May 10, nơi vợ ông Thướng làm Tổng Giám đốc; Công đoàn DMVN tặng hơn 600 suất quà Tết cho toàn bộ người lao động Chi nhánh May Tuyên Quang, nơi em trai ông Thướng làm lãnh đạo; một số lãnh đạo không đủ tiêu chuẩn hoặc kiêm nhiệm không đúng), bà Hương tiếp tục có đơn thư đề nghị cần làm rõ.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin kết quả giải quyết những nội dung tố cáo trên đây.

Khoa Nguyên

Tin bài khác
Khởi tố vợ chồng chủ Thẩm mỹ viện Mailisa: Phanh phui đường dây nhập lậu mỹ phẩm nghìn tỉ

Khởi tố vợ chồng chủ Thẩm mỹ viện Mailisa: Phanh phui đường dây nhập lậu mỹ phẩm nghìn tỉ

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố và bắt tạm giam bà Phan Thị Mai – Giám đốc Công ty TNHH Thẩm mỹ viện Mailisa – cùng chồng là ông Hoàng Kim Khánh và 6 người liên quan để điều tra hành vi buôn lậu mỹ phẩm với quy mô lớn, thu lợi bất chính lên tới hàng nghìn tỉ đồng.
TP. Hồ Chí Minh nỗ lực kéo giảm tai nạn giao thông nhưng “điểm nóng” vi phạm vẫn chưa hạ nhiệt

TP. Hồ Chí Minh nỗ lực kéo giảm tai nạn giao thông nhưng “điểm nóng” vi phạm vẫn chưa hạ nhiệt

Dù 11 tháng của năm 2025 tai nạn giao thông tại TP. Hồ Chí Minh giảm hơn 24%, trung bình mỗi ngày vẫn có 3,57 người tử vong. Vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ và dừng đỗ sai quy định tiếp tục là những lỗi phổ biến nhất, trong khi nhiều hành vi nguy hiểm như đi ngược chiều, sử dụng điện thoại khi lái xe đang tăng nhanh.
Ban hành Nghị quyết cắt giảm, đơn giản hóa gần 800 thủ tục hành chính dựa trên dữ liệu

Ban hành Nghị quyết cắt giảm, đơn giản hóa gần 800 thủ tục hành chính dựa trên dữ liệu

Ngày 15/11/2025, Bộ Tư pháp đã trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66/2025/NQ-CP về cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trên cơ sở khai thác dữ liệu từ các cơ sở dữ liệu quốc gia và cơ sở dữ liệu chuyên ngành.
Chiến dịch Con rồng Mê Kông 7: Tăng cường phòng chống tội phạm xuyên quốc gia

Chiến dịch Con rồng Mê Kông 7: Tăng cường phòng chống tội phạm xuyên quốc gia

Hội nghị Tổng kết chiến dịch Con rồng Mê Kông 7 về tăng cường hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia thu hút sự tham dự của gần 60 đại biểu đến từ cơ quan Hải quan các nước thành viên và các tổ chức thực thi pháp luật quốc tế.
Tòa tuyên án Hoa hậu Thùy Tiên, Hằng Du Mục và Quang Linh Vlogs 2 năm tù

Tòa tuyên án Hoa hậu Thùy Tiên, Hằng Du Mục và Quang Linh Vlogs 2 năm tù

TAND TP. Hồ Chí Minh chiều 19/11 đã tuyên phạt Nguyễn Thúc Thùy Tiên (Hoa hậu Thùy Tiên), Nguyễn Thị Thái Hằng (Hằng Du Mục) và Phạm Quang Linh (Quang Linh Vlogs) mức án 2 năm tù giam về tội Lừa dối khách hàng theo khoản 2 Điều 198 Bộ luật Hình sự.
TP.HCM: Một tháng kiểm tra xử lý hơn 300 vụ vi phạm về buôn lậu và gian lận thương mại

TP.HCM: Một tháng kiểm tra xử lý hơn 300 vụ vi phạm về buôn lậu và gian lận thương mại

Theo Chi cục quản lý thị trường TP.HCM (Sở Công Thương TP.HCM) cho biết tại buổi họp báo về các hoạt động kích cầu tiêu dùng của Sở Công Thương TP.HCM (ngày 19/11), từ 20/10/2025 đến ngày 18/11/2025 đã đồng loạt ra quân kiểm tra 348 vụ (chiếm tỷ trọng 33,49% trong năm 2025).
Xét xử sơ thẩm Hoa hậu Thuỳ Tiên, Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục trong vụ án kẹo Kera

Xét xử sơ thẩm Hoa hậu Thuỳ Tiên, Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục trong vụ án kẹo Kera

Sáng 19/11, TAND TP.HCM đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa dối khách hàng” liên quan đến sản phẩm kẹo rau củ SuperGreens Gummies (kẹo Kera), với sự xuất hiện của ba gương mặt nổi tiếng.
Bộ Y tế: Kiểm tra chất lượng 162 sản phẩm mỹ phẩm liên quan hệ thống Mailisa

Bộ Y tế: Kiểm tra chất lượng 162 sản phẩm mỹ phẩm liên quan hệ thống Mailisa

Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra 162 sản phẩm mỹ phẩm của Mailisa mang các nhãn hiệu “Doctor Magic”, “Maika Beauty” và “MK”, do MK Skincare chịu trách nhiệm đưa ra thị trường hoặc nhập khẩu.
Động thái lạ của Mailisa giữa lúc xuất hiện thông tin nhập lượng lớn mỹ phẩm từ Trung Quốc

Động thái lạ của Mailisa giữa lúc xuất hiện thông tin nhập lượng lớn mỹ phẩm từ Trung Quốc

Chiều 16/11, nhiều người dùng internet phát hiện website chính thức của hệ thống Thẩm mỹ viện Mailisa đã bất ngờ gỡ bỏ hoàn toàn mục “Sản phẩm – Product”. Động thái diễn ra đúng thời điểm lan truyền thông tin Mailisa nhập lượng lớn mỹ phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Chuẩn hóa thuế doanh nghiệp nước ngoài: Thu nhập bồi thường áp dụng mức 20%

Chuẩn hóa thuế doanh nghiệp nước ngoài: Thu nhập bồi thường áp dụng mức 20%

Bộ Tài chính đã hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và các nghị định liên quan, trong đó bổ sung nhiều quy định nhằm làm rõ nghĩa vụ thuế của các tổ chức nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc phát sinh thu nhập tại Việt Nam.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt Chứng khoán LPBank và Chứng khoán ACB vì vi phạm hoạt động nghiệp vụ

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt Chứng khoán LPBank và Chứng khoán ACB vì vi phạm hoạt động nghiệp vụ

Trong đó, Chứng khoán LPBank (trụ sở tại TP Hồ Chí Minh) bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định xử phạt tổng cộng 887,5 triệu đồng.
Phú Thọ: Công ty KEHIN bị phạt hơn 574 triệu đồng vì vi phạm môi trường

Phú Thọ: Công ty KEHIN bị phạt hơn 574 triệu đồng vì vi phạm môi trường

Công ty Cổ phần KEHIN bị Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Phú Thọ xử phạt hơn 574 triệu đồng do không có giấy phép môi trường và không thực hiện quan trắc định kỳ tại dự án cụm công nghiệp Minh Phương.
Phú Thọ: Tự gây gãy xương chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng bảo hiểm nhân thọ

Phú Thọ: Tự gây gãy xương chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng bảo hiểm nhân thọ

Công an tỉnh Phú Thọ vừa triệt phá đường dây gây thương tích giả có tổ chức, thủ đoạn tinh vi và tàn nhẫn nhằm chiếm đoạt tiền bảo hiểm nhân thọ với số tiền hơn 6 tỷ đồng.
Bộ Công Thương thông tin về Nghị định 280 của Trung Quốc - quy định mới cho doanh nghiệp

Bộ Công Thương thông tin về Nghị định 280 của Trung Quốc - quy định mới cho doanh nghiệp

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa khuyến cáo các doanh nghiệp và nhà sản xuất thực phẩm xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc nghiên cứu kỹ Nghị định 280 mới được Tổng cục Hải quan Trung Quốc ban hành, nhằm chủ động chuẩn bị và tuân thủ đầy đủ các yêu cầu khi nghị định này có hiệu lực từ ngày 1/6/2026.
Cảnh sát đồng loạt kiểm tra hệ thống thẩm mỹ viện Mailisa trên toàn quốc

Cảnh sát đồng loạt kiểm tra hệ thống thẩm mỹ viện Mailisa trên toàn quốc

Sáng 13/11, lực lượng công an đồng loạt xuất hiện tại hàng loạt cơ sở của hệ thống thẩm mỹ viện Mailisa trên cả nước, bao gồm TP. Hồ Chí Minh, Đắk Lắk, Cần Thơ, Nghệ An, Đà Nẵng, Nha Trang và Hà Nội.