Thứ sáu 27/02/2026 04:36
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Cổ phần hóa vào giai đoạn “nước rút”: Thêm nhiều hàng tốt cho nhà đầu tư

12/10/2020 00:00
Ngọn cờ tiên phong cắt giảm lãi suất cho vay của một số ngân hàng lớn vào đầu tháng 8 vừa qua đã không được các ngân hàng khác hưởng ứng. Lãi suất cho vay (LSCV) không thể giảm mà có nguy cơ tăng.

Các ngân hàng quyết định giảm LSCV 0,5% với các đối tượng khách hàng ưu tiên nhằm hỗ trợ DN là câu chuyện được thị trường hoan nghênh. Quyết định đó diễn ra đúng vào thời điểm nhiều ngân hàng trung ương (NHTW) trên thế giới đồng loạt cắt giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế, đã làm cho thị trường kỳ vọng sẽ có một làn sóng ngân hàng cắt giảm sâu LSCV. Thực tế có như kỳ vọng?

Chỉ làm “màu” thôi

Không thể phủ nhận việc các ngân hàng cổ phần nhà nước quyết định cắt giảm LSCV là hưởng ứng chủ trương của Chính phủ tại Nghị quyết số 01/NQ-CP (1/1/2018). Tuy nhiên, khi được hỏi các ngân hàng khác có theo phong trào không, giám đốc chi nhánh một ngân hàng cổ phần tư nhân tại TP Hồ Chí Minh phát ngay: “Họ có điều kiện giá mua vốn rẻ nên có thể giảm giá bán vốn được, còn các ngân hàng khác rất khó, hơn nữa đây cũng làm “màu” thôi vì DN khó đủ chuẩn ưu tiên để vay”.

Cổ phần hóa vào giai đoạn “nước rút”: Thêm nhiều hàng tốt cho nhà đầu tư
 Giao dịch tại chi nhánh LienVietpostbank Hà Nội. Ảnh: Công Hùng

Đầu năm 2016, Agribank thông báo khá nhiều chương trình cho vay ưu đãi, trong đó có chương trình dành 50.000 tỷ đồng cho vay “nông nghiệp sạch” với mức lãi suất giảm từ 0,5 - 1,5%. Thế nhưng dư nợ cho vay chương trình này của ngân hàng đến 30/4/2018 (sau hơn 2 năm) là 5.108 tỷ đồng, chỉ đạt 10,2% kế hoạch, xem như khó thành công.

Tương tự lãi suất giảm 0,5 - 1,5%, đầu năm 2018, Chính phủ khởi xướng gói 100.000 tỷ đồng cho vay nông nghiệp công nghệ cao đã được 8 ngân hàng hưởng ứng toàn bộ. Nhưng đến nay kết quả thực tế ra sao không có báo cáo, chỉ biết sau nửa năm triển khai chương trình này vẫn bất động. Rất nhiều gói tín dụng với lãi suất ưu đãi được các ngân hàng công bố nhưng không báo cáo con số thực hiện nên khó kiểm chứng kết quả.

Việc triển khai các gói tín dụng với lãi suất ưu đãi là chiến lược kinh doanh của mỗi ngân hàng. Một mặt ngân hàng san sẽ bớt khó khăn cho DN nhưng, và có lẽ quan trọng nhất giúp ngân hàng xây dựng thương hiệu của mình. Đến đây cho thấy câu chuyện giảm lãi suất của một số ngân hàng hiện nay dường như không liên quan với đồn đoán tăng giảm lãi suất trên thị trường. LSCV giảm hay sẽ tăng nằm ở vấn đề khác.

Nhiều yếu tố kích tăng đè cơ hội giảm

Nếu nhìn một cách lạc quan hiện tại các biến vĩ mô như lạm phát, tỷ giá, hay tăng trưởng đang ở tầm kiểm soát và ổn định, nên sẽ chưa có động thái can thiệp tiền tệ nào từ NHNN. Đó là môi trường vĩ mô tốt cho ổn định lãi suất. Việc NHNN cắt giảm 0,25% lã suất tín phiếu, từ 3% xuống còn mức 2,75% giữa tháng 7 vừa rồi chỉ là động thái mang tính kỷ thuật trong điều tiết cung cầu tiền tệ hàng ngày, không vì mục đích can thiệp lãi suất thị trường.

Trước nguy cơ kinh tế toàn cầu sụt giảm NHTW nhiều nước đã chủ động cắt giảm lãi suất, sau Fed là NHTW các nước như New Zealand, Ấn Độ, Thái Lan… và danh sách giờ đây đã dài hơn. Do đó, đã xuất hiện ý kiến từ một nhà khoa học lớn cho rằng: “Chẳng lý nào NHNN không tìm ra công cụ phi truyền thống hay đặc thù nào của thể chế, buộc các ngân hàng cắt giảm lãi suất, chia sẻ khó khăn với nền kinh tế”.

Đây không phải bài phản biện ý kiến nêu trên, song nên nhớ không có một NHTW nước nào làm được chuyện đó. NHNN Việt Nam đang điều hành chính sách tiền tệ quốc gia theo hướng phù hợp thông lệ quốc tế lại điều hành theo mệnh lệnh hành chính là sao? Mặt bằng lãi suất là câu chuyện của thị trường, muốn can thiệp thì NHNN chỉ bằng thông qua các công cụ chính sách tiền tệ (truyền thống) sao lại bắt ép được ngân hàng thương mại?

Xu hướng giảm lãi suất trên thị trường thế giới là không bàn cãi. Tuy vậy trong ngắn hạn, ít nhất đến năm 2020, mặt bằng lãi suất cho vay của các ngân hàng không những không giảm mà có nguy cơ tăng đã rõ ràng do nhiều yếu tố nội tại kích tăng đè nặng cơ hội giảm. Thị phần tiền gửi tiết kiệm của ngân hàng đang bị co lại, đẩy lãi suất huy động lên cao.

Tổng nguồn tiền tiết kiệm trong nền kinh tế tại một thời điểm cụ thể là không đổi. Chủ sở hữu sẽ bỏ tiền vào nơi có mức sinh lời hấp dẫn và an toàn. Trái phiếu đang được DN phát hành có mức lãi suất cao hơn lãi suất tiết kiệm ngân hàng từ 3,5 - 5,4% cho dù có rủi ro cao hơn thì nhiều người vẫn lựa chọn.

Quy mô huy động vốn trái phiếu đã tăng và sẽ bùng nổ trong thời gian tới. Không những DN tăng nhu cầu vốn trái phiếu thay thế vốn vay ngân hàng đang khó, mà các ngân hàng cũng trong xu hướng đẩy mạnh phát hành trái phiếu để hoàn thành chỉ tiêu vốn cấp 2 vào đầu năm 2020 theo Thông tư 41/2016/TT-NHNN.

Hiện đang nhiều ngân hàng như Agribank, VietinBank và Eximbank đang thông báo phát hành 5.000 tỷ đồng vốn trái phiếu cho mỗi ngân hàng. Mức lãi suất trái phiếu của Agribank đang dự kiến khoảng 8,1 - 8,2%, cao hơn lãi suất tiết kiệm kỳ hạn trên 12 tháng tại chính ngân hàng từ 1,2 - 1,3%. Thực tế lãi suất trái phiếu ngân hàng đã lên mức đó thì lãi suất trái phiếu của các DN khó dưới mức 12 - 13%, thậm chí hơn.

Nếu tính từ ngày 8/6 đến 21/8 (73 ngày) giá vàng trong nước tăng 4,45 triệu đồng/lượng, tương đương gần 12%. Giá vàng trong nước tăng do giá vàng thế giới tăng. Nguyên nhân của việc tăng giá vàng do bất ổn từ chiến tranh thương mại MỸ - Trung, nhưng chủ yếu do Fed tuyên bố ngừng tăng lãi suất và chính thức cắt giảm suất 0,25% vào ngày 1/8 sau 11 năm.

So với đợt sóng vàng dữ dội kéo dài vào năm 2011 - 2013 thì đợt sóng vàng lần này chưa xuất hiện tình trạng đầu cơ vì số lượng người tham gia giao dịch chưa tấp nập và chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới xuất hiện chưa đáng kể. Tuy vậy, vàng vẫn là nơi ẩn nấp an toàn cuối cùng. Đầu tư vàng bắn một phát đạn trúng 2 mục đích, vừa đầu cơ kiếm lời vừa nắm giữ tài sản an toàn. Cho nên sẽ có một dòng tiền lớn được rút ra từ tiết kiệm đổ vào thị trường vàng.

Bên cạnh vàng là bất động sản. Từ cả chục năm nay thị trường bất động sản phát triển trên lưng nguồn vốn cấp từ ngân hàng và ứng trước của khách hàng. Hiện NHNN đang tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thắt chặt hạn chế tỷ trọng tín dụng bất động sản để tránh rủi ro tiềm ẩn.

Do đó, các DN bất động sản một mặt tìm cách phát hành trái phiếu, mặt khác đẩy mạnh phát triển các dòng sản phẩm dựa vào nguồn vốn cá nhân dưới hình thức ủy thác đầu tư, liên kết đầu tư. Biểu hiện rõ nhất là dòng sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng. Thay vì đầu tư tiền gửi tiết kiệm ngân hàng, nhiều cá nhân/gia đình đã lựa chọn hình thức đầu tư ủy thác hoặc đầu tư trái phiếu bất động sản có lãi suất cao.

Khi thị phần huy động vốn bị co hẹp đương nhiên ngân hàng sẽ dùng các “chiêu” hợp pháp để giành giật. Hiệu quả nhất là cạnh tranh lãi. Thực tế những ngày gần đây đồng loạt nhiều ngân hàng đua nhau tăng lãi suất với mức chênh lệch rất cao so với trước là câu chuyện tự nó đã minh chứng.

Chẳng hạn mức lãi suất chứng chỉ tiền gửi tại Viet Capital bank loại kỳ hạn 24 tháng là 9,5%, loại kỳ hạn 60 tháng là 10,2%; tương tự tại VietA Bank là 9,1% với kỳ hạn 24 tháng; VIB là 9,1% với kỳ hạn 61 tháng;… ABBank lãi suất tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng tăng từ 7,7% lên 8,5%; tương tự SHB tăng từ 7,2% lên 8,1% cho kỳ hạn 12 tháng… Danh sách ngân hàng tăng lãi suất còn kéo dài và sẽ phủ sóng các ngân hàng tư nhân.

Như vậy, giảm LSCV đã trở nên không tưởng với hàng loạt ngân hàng. Điều này đặt các ngân hàng đứng trước một trong hai lựa chọn, hoặc hy sinh lợi nhuận để không tăng LSCV, hoặc bảo toàn lợi nhuận buộc tăng LSCV. Đương nhiên ngân hàng sẽ không chịu làm không cho ai cả. Giờ đây đã đủ cảm nhận sự vô lý trong ý kiến đòi hỏi NHNN phải ép các ngân hàng cắt giảm LSCV của nhà khoa học lớn nói trên.

Xu hướng giảm lãi suất trên thị trường thế giới là không bàn cãi. Tuy vậy trong ngắn hạn, ít nhất đến năm 2020, mặt bằng lãi suất cho vay của các ngân hàng không những không giảm mà có nguy cơ tăng đã rõ ràng do nhiều yếu tố nội tại kích tăng đè nặng cơ hội giảm. Thị phần tiền gửi tiết kiệm của ngân hàng đang bị co lại, đẩy lãi suất huy động lên cao.


Khi thị phần huy động vốn bị co hẹp đương nhiên ngân hàng sẽ dùng các “chiêu” hợp pháp để giành giật. Hiệu quả nhất là cạnh tranh lãi suất. Thực tế những ngày gần đây đồng loạt nhiều ngân hàng đua nhau tăng lãi suất với mức chênh lệch rất cao so với trước là câu chuyện tự nó đã minh chứng.

TS Phan Văn Thường

Tin bài khác
Ba kịch bản lạm phát 2026: Mục tiêu kiểm soát quanh ngưỡng 4,5%

Ba kịch bản lạm phát 2026: Mục tiêu kiểm soát quanh ngưỡng 4,5%

Trên cơ sở mục tiêu kiểm soát lạm phát khoảng 4,5% năm 2026, Bộ Tài chính xây dựng ba kịch bản tăng CPI ở mức 3,6%; 4,1% và 4,6%. Các phương án được tính toán dựa trên diễn biến giá hàng hóa thiết yếu, điều chỉnh dịch vụ do Nhà nước quản lý và những yếu tố trong, ngoài nước có thể tạo áp lực lên mặt bằng giá năm tới.
Nửa đầu tháng 2/2026: Xuất nhập khẩu vượt 41,6 tỷ USD, nhập siêu gần 1 tỷ USD

Nửa đầu tháng 2/2026: Xuất nhập khẩu vượt 41,6 tỷ USD, nhập siêu gần 1 tỷ USD

Trong 15 ngày đầu tháng 2/2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước đạt 41,67 tỷ USD, tăng hơn 31% so với cùng kỳ năm trước. Diễn biến nhập khẩu tăng mạnh theo chu kỳ sản xuất sau Tết khiến cán cân thương mại tạm thời nhập siêu khoảng 948 triệu USD.
Thị trường EU và Anh giảm cầu, doanh nghiệp Việt xoay trục ra sao để giữ mục tiêu 550 tỷ USD?

Thị trường EU và Anh giảm cầu, doanh nghiệp Việt xoay trục ra sao để giữ mục tiêu 550 tỷ USD?

Nhu cầu nhập khẩu tại EU và Anh suy yếu nhiều quý liên tiếp đang tạo thêm áp lực cho xuất khẩu Việt Nam, trong bối cảnh năm 2026, năm bản lề của giai đoạn phát triển mới, đòi hỏi phải chuyển mạnh sang tăng trưởng theo chiều sâu, nâng cao giá trị gia tăng và năng lực tự chủ.
Thủ tướng Chính phủ chủ trì phiên họp đầu năm về khoa học, công nghệ, chuyển đổi số và Đề án 06

Thủ tướng Chính phủ chủ trì phiên họp đầu năm về khoa học, công nghệ, chuyển đổi số và Đề án 06

Chiều 25/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính – Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 – chủ trì phiên họp lần thứ nhất năm 2026, đánh giá kết quả triển khai thời gian qua và đề ra nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong giai đoạn tới.
Thí điểm thuê CEO doanh nghiệp nhà nước

Thí điểm thuê CEO doanh nghiệp nhà nước

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu nghiên cứu cơ chế thí điểm thuê tổng giám đốc (CEO) doanh nghiệp nhà nước (DNNN), thay vì chỉ bổ nhiệm cán bộ theo quy hoạch như hiện nay.
Hà Nội đặt mục tiêu có 1–3 doanh nghiệp vào Top 500 Đông Nam Á

Hà Nội đặt mục tiêu có 1–3 doanh nghiệp vào Top 500 Đông Nam Á

Hà Nội đang đồng thời triển khai các chương trình hành động thực hiện loạt nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, với những mục tiêu cụ thể, có tính đột phá trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa và phát triển kinh tế nhà nước.
Giữa năm 2026 sẽ đề xuất phương án tăng lương tối thiểu mới

Giữa năm 2026 sẽ đề xuất phương án tăng lương tối thiểu mới

Tổ chức Công đoàn dự kiến xây dựng và trình phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng mới trong tháng 5–6/2026, làm cơ sở tham gia đàm phán tại Hội đồng Tiền lương Quốc gia.
Lần đầu xác lập đầy đủ nội hàm kinh tế nhà nước trong một nghị quyết chuyên đề

Lần đầu xác lập đầy đủ nội hàm kinh tế nhà nước trong một nghị quyết chuyên đề

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương đã trình bày những nội dung cốt lõi và điểm mới mang tính đột phá về phát triển kinh tế nhà nước trong giai đoạn mới.
Rà soát toàn diện, chủ động chuẩn bị làm việc với EC về chống khai thác hải sản IUU

Rà soát toàn diện, chủ động chuẩn bị làm việc với EC về chống khai thác hải sản IUU

Chiều 24/2/2026, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), chủ trì phiên họp thứ 31 của Ban Chỉ đạo.
Lâm Đồng chuẩn bị công bố Quy hoạch chung Khu Du lịch quốc gia Mũi Né

Lâm Đồng chuẩn bị công bố Quy hoạch chung Khu Du lịch quốc gia Mũi Né

Chiều 24/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Minh chủ trì cuộc họp rà soát tiến độ chuẩn bị Hội nghị công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu Du lịch quốc gia Mũi Né đến năm 2040, tầm nhìn 2050. Theo kế hoạch, đồ án sẽ chính thức được công bố vào tháng 4/2026.
Lào Cai hành động quyết liệt, kiến tạo nền tảng tăng trưởng hai con số năm 2026

Lào Cai hành động quyết liệt, kiến tạo nền tảng tăng trưởng hai con số năm 2026

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Lào Cai triển khai đồng bộ các giải pháp về đầu tư công, cải cách hành chính, chuyển đổi số và phát triển ngành, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng hai con số năm 2026.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Thúc đẩy tăng trưởng, hỗ trợ doanh nghiệp ngay từ đầu năm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Thúc đẩy tăng trưởng, hỗ trợ doanh nghiệp ngay từ đầu năm

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu toàn hệ thống chính trị bắt tay ngay vào công việc từ đầu năm, tuyệt đối không để tồn tại tâm lý “tháng Giêng là tháng ăn chơi”, bảo đảm hoạt động của bộ máy nhà nước, sản xuất – kinh doanh và các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội diễn ra thông suốt ngay sau Tết.
Phó Thủ tướng làm việc với 4 “ông lớn” năng lượng

Phó Thủ tướng làm việc với 4 “ông lớn” năng lượng

: Phó thủ tướng Bùi Thanh Sơn làm việc với Petrovietnam, Petrolimex, Vinachem và EVN; yêu cầu đẩy mạnh tăng trưởng hai con số, bảo đảm an ninh năng lượng và triển khai các dự án trọng điểm giai đoạn 2026.
Thủ tướng Chính phủ: Không để “độ trễ” sau Tết, chỉ bàn làm - không bàn lùi

Thủ tướng Chính phủ: Không để “độ trễ” sau Tết, chỉ bàn làm - không bàn lùi

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương bắt tay vào công việc ngay từ ngày đầu năm mới, sớm ban hành Chỉ thị đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm với tinh thần “ăn Tết gọn, làm việc sớm, vào việc ngay”, không để gián đoạn nhịp điều hành và phát triển kinh tế - xã hội.
Đặt mục tiêu kinh tế số đóng góp 14,5% GDP

Đặt mục tiêu kinh tế số đóng góp 14,5% GDP

Chương trình công tác năm 2026 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt mục tiêu kinh tế số chiếm 14,5% GDP, mở rộng 5G 70% dân số và triển khai mạnh công dân số.