Thứ năm 16/04/2026 05:05
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Cổ phần hóa vào giai đoạn “nước rút”: Thêm nhiều hàng tốt cho nhà đầu tư

12/10/2020 00:00
Ngọn cờ tiên phong cắt giảm lãi suất cho vay của một số ngân hàng lớn vào đầu tháng 8 vừa qua đã không được các ngân hàng khác hưởng ứng. Lãi suất cho vay (LSCV) không thể giảm mà có nguy cơ tăng.

Các ngân hàng quyết định giảm LSCV 0,5% với các đối tượng khách hàng ưu tiên nhằm hỗ trợ DN là câu chuyện được thị trường hoan nghênh. Quyết định đó diễn ra đúng vào thời điểm nhiều ngân hàng trung ương (NHTW) trên thế giới đồng loạt cắt giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế, đã làm cho thị trường kỳ vọng sẽ có một làn sóng ngân hàng cắt giảm sâu LSCV. Thực tế có như kỳ vọng?

Chỉ làm “màu” thôi

Không thể phủ nhận việc các ngân hàng cổ phần nhà nước quyết định cắt giảm LSCV là hưởng ứng chủ trương của Chính phủ tại Nghị quyết số 01/NQ-CP (1/1/2018). Tuy nhiên, khi được hỏi các ngân hàng khác có theo phong trào không, giám đốc chi nhánh một ngân hàng cổ phần tư nhân tại TP Hồ Chí Minh phát ngay: “Họ có điều kiện giá mua vốn rẻ nên có thể giảm giá bán vốn được, còn các ngân hàng khác rất khó, hơn nữa đây cũng làm “màu” thôi vì DN khó đủ chuẩn ưu tiên để vay”.

Cổ phần hóa vào giai đoạn “nước rút”: Thêm nhiều hàng tốt cho nhà đầu tư
 Giao dịch tại chi nhánh LienVietpostbank Hà Nội. Ảnh: Công Hùng

Đầu năm 2016, Agribank thông báo khá nhiều chương trình cho vay ưu đãi, trong đó có chương trình dành 50.000 tỷ đồng cho vay “nông nghiệp sạch” với mức lãi suất giảm từ 0,5 - 1,5%. Thế nhưng dư nợ cho vay chương trình này của ngân hàng đến 30/4/2018 (sau hơn 2 năm) là 5.108 tỷ đồng, chỉ đạt 10,2% kế hoạch, xem như khó thành công.

Tương tự lãi suất giảm 0,5 - 1,5%, đầu năm 2018, Chính phủ khởi xướng gói 100.000 tỷ đồng cho vay nông nghiệp công nghệ cao đã được 8 ngân hàng hưởng ứng toàn bộ. Nhưng đến nay kết quả thực tế ra sao không có báo cáo, chỉ biết sau nửa năm triển khai chương trình này vẫn bất động. Rất nhiều gói tín dụng với lãi suất ưu đãi được các ngân hàng công bố nhưng không báo cáo con số thực hiện nên khó kiểm chứng kết quả.

Việc triển khai các gói tín dụng với lãi suất ưu đãi là chiến lược kinh doanh của mỗi ngân hàng. Một mặt ngân hàng san sẽ bớt khó khăn cho DN nhưng, và có lẽ quan trọng nhất giúp ngân hàng xây dựng thương hiệu của mình. Đến đây cho thấy câu chuyện giảm lãi suất của một số ngân hàng hiện nay dường như không liên quan với đồn đoán tăng giảm lãi suất trên thị trường. LSCV giảm hay sẽ tăng nằm ở vấn đề khác.

Nhiều yếu tố kích tăng đè cơ hội giảm

Nếu nhìn một cách lạc quan hiện tại các biến vĩ mô như lạm phát, tỷ giá, hay tăng trưởng đang ở tầm kiểm soát và ổn định, nên sẽ chưa có động thái can thiệp tiền tệ nào từ NHNN. Đó là môi trường vĩ mô tốt cho ổn định lãi suất. Việc NHNN cắt giảm 0,25% lã suất tín phiếu, từ 3% xuống còn mức 2,75% giữa tháng 7 vừa rồi chỉ là động thái mang tính kỷ thuật trong điều tiết cung cầu tiền tệ hàng ngày, không vì mục đích can thiệp lãi suất thị trường.

Trước nguy cơ kinh tế toàn cầu sụt giảm NHTW nhiều nước đã chủ động cắt giảm lãi suất, sau Fed là NHTW các nước như New Zealand, Ấn Độ, Thái Lan… và danh sách giờ đây đã dài hơn. Do đó, đã xuất hiện ý kiến từ một nhà khoa học lớn cho rằng: “Chẳng lý nào NHNN không tìm ra công cụ phi truyền thống hay đặc thù nào của thể chế, buộc các ngân hàng cắt giảm lãi suất, chia sẻ khó khăn với nền kinh tế”.

Đây không phải bài phản biện ý kiến nêu trên, song nên nhớ không có một NHTW nước nào làm được chuyện đó. NHNN Việt Nam đang điều hành chính sách tiền tệ quốc gia theo hướng phù hợp thông lệ quốc tế lại điều hành theo mệnh lệnh hành chính là sao? Mặt bằng lãi suất là câu chuyện của thị trường, muốn can thiệp thì NHNN chỉ bằng thông qua các công cụ chính sách tiền tệ (truyền thống) sao lại bắt ép được ngân hàng thương mại?

Xu hướng giảm lãi suất trên thị trường thế giới là không bàn cãi. Tuy vậy trong ngắn hạn, ít nhất đến năm 2020, mặt bằng lãi suất cho vay của các ngân hàng không những không giảm mà có nguy cơ tăng đã rõ ràng do nhiều yếu tố nội tại kích tăng đè nặng cơ hội giảm. Thị phần tiền gửi tiết kiệm của ngân hàng đang bị co lại, đẩy lãi suất huy động lên cao.

Tổng nguồn tiền tiết kiệm trong nền kinh tế tại một thời điểm cụ thể là không đổi. Chủ sở hữu sẽ bỏ tiền vào nơi có mức sinh lời hấp dẫn và an toàn. Trái phiếu đang được DN phát hành có mức lãi suất cao hơn lãi suất tiết kiệm ngân hàng từ 3,5 - 5,4% cho dù có rủi ro cao hơn thì nhiều người vẫn lựa chọn.

Quy mô huy động vốn trái phiếu đã tăng và sẽ bùng nổ trong thời gian tới. Không những DN tăng nhu cầu vốn trái phiếu thay thế vốn vay ngân hàng đang khó, mà các ngân hàng cũng trong xu hướng đẩy mạnh phát hành trái phiếu để hoàn thành chỉ tiêu vốn cấp 2 vào đầu năm 2020 theo Thông tư 41/2016/TT-NHNN.

Hiện đang nhiều ngân hàng như Agribank, VietinBank và Eximbank đang thông báo phát hành 5.000 tỷ đồng vốn trái phiếu cho mỗi ngân hàng. Mức lãi suất trái phiếu của Agribank đang dự kiến khoảng 8,1 - 8,2%, cao hơn lãi suất tiết kiệm kỳ hạn trên 12 tháng tại chính ngân hàng từ 1,2 - 1,3%. Thực tế lãi suất trái phiếu ngân hàng đã lên mức đó thì lãi suất trái phiếu của các DN khó dưới mức 12 - 13%, thậm chí hơn.

Nếu tính từ ngày 8/6 đến 21/8 (73 ngày) giá vàng trong nước tăng 4,45 triệu đồng/lượng, tương đương gần 12%. Giá vàng trong nước tăng do giá vàng thế giới tăng. Nguyên nhân của việc tăng giá vàng do bất ổn từ chiến tranh thương mại MỸ - Trung, nhưng chủ yếu do Fed tuyên bố ngừng tăng lãi suất và chính thức cắt giảm suất 0,25% vào ngày 1/8 sau 11 năm.

So với đợt sóng vàng dữ dội kéo dài vào năm 2011 - 2013 thì đợt sóng vàng lần này chưa xuất hiện tình trạng đầu cơ vì số lượng người tham gia giao dịch chưa tấp nập và chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới xuất hiện chưa đáng kể. Tuy vậy, vàng vẫn là nơi ẩn nấp an toàn cuối cùng. Đầu tư vàng bắn một phát đạn trúng 2 mục đích, vừa đầu cơ kiếm lời vừa nắm giữ tài sản an toàn. Cho nên sẽ có một dòng tiền lớn được rút ra từ tiết kiệm đổ vào thị trường vàng.

Bên cạnh vàng là bất động sản. Từ cả chục năm nay thị trường bất động sản phát triển trên lưng nguồn vốn cấp từ ngân hàng và ứng trước của khách hàng. Hiện NHNN đang tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thắt chặt hạn chế tỷ trọng tín dụng bất động sản để tránh rủi ro tiềm ẩn.

Do đó, các DN bất động sản một mặt tìm cách phát hành trái phiếu, mặt khác đẩy mạnh phát triển các dòng sản phẩm dựa vào nguồn vốn cá nhân dưới hình thức ủy thác đầu tư, liên kết đầu tư. Biểu hiện rõ nhất là dòng sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng. Thay vì đầu tư tiền gửi tiết kiệm ngân hàng, nhiều cá nhân/gia đình đã lựa chọn hình thức đầu tư ủy thác hoặc đầu tư trái phiếu bất động sản có lãi suất cao.

Khi thị phần huy động vốn bị co hẹp đương nhiên ngân hàng sẽ dùng các “chiêu” hợp pháp để giành giật. Hiệu quả nhất là cạnh tranh lãi. Thực tế những ngày gần đây đồng loạt nhiều ngân hàng đua nhau tăng lãi suất với mức chênh lệch rất cao so với trước là câu chuyện tự nó đã minh chứng.

Chẳng hạn mức lãi suất chứng chỉ tiền gửi tại Viet Capital bank loại kỳ hạn 24 tháng là 9,5%, loại kỳ hạn 60 tháng là 10,2%; tương tự tại VietA Bank là 9,1% với kỳ hạn 24 tháng; VIB là 9,1% với kỳ hạn 61 tháng;… ABBank lãi suất tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng tăng từ 7,7% lên 8,5%; tương tự SHB tăng từ 7,2% lên 8,1% cho kỳ hạn 12 tháng… Danh sách ngân hàng tăng lãi suất còn kéo dài và sẽ phủ sóng các ngân hàng tư nhân.

Như vậy, giảm LSCV đã trở nên không tưởng với hàng loạt ngân hàng. Điều này đặt các ngân hàng đứng trước một trong hai lựa chọn, hoặc hy sinh lợi nhuận để không tăng LSCV, hoặc bảo toàn lợi nhuận buộc tăng LSCV. Đương nhiên ngân hàng sẽ không chịu làm không cho ai cả. Giờ đây đã đủ cảm nhận sự vô lý trong ý kiến đòi hỏi NHNN phải ép các ngân hàng cắt giảm LSCV của nhà khoa học lớn nói trên.

Xu hướng giảm lãi suất trên thị trường thế giới là không bàn cãi. Tuy vậy trong ngắn hạn, ít nhất đến năm 2020, mặt bằng lãi suất cho vay của các ngân hàng không những không giảm mà có nguy cơ tăng đã rõ ràng do nhiều yếu tố nội tại kích tăng đè nặng cơ hội giảm. Thị phần tiền gửi tiết kiệm của ngân hàng đang bị co lại, đẩy lãi suất huy động lên cao.


Khi thị phần huy động vốn bị co hẹp đương nhiên ngân hàng sẽ dùng các “chiêu” hợp pháp để giành giật. Hiệu quả nhất là cạnh tranh lãi suất. Thực tế những ngày gần đây đồng loạt nhiều ngân hàng đua nhau tăng lãi suất với mức chênh lệch rất cao so với trước là câu chuyện tự nó đã minh chứng.

TS Phan Văn Thường

Tin bài khác
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiết kiệm ít nhất 10% chi thường xuyên

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiết kiệm ít nhất 10% chi thường xuyên

Tại phiên họp đầu tiên của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2026-2031 ngày 15/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh tiết kiệm, chống lãng phí, coi đây là điều kiện quan trọng để tạo thêm nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng bền vững hai con số trong giai đoạn mới.
Việt Nam - Trung Quốc ưu tiên cao nhất cho hợp tác đường sắt, thúc đẩy liên kết hạ tầng và chuỗi cung ứng

Việt Nam - Trung Quốc ưu tiên cao nhất cho hợp tác đường sắt, thúc đẩy liên kết hạ tầng và chuỗi cung ứng

Sáng 15/4, sau lễ đón cấp Nhà nước tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
IMF: Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2026 giảm nhiệt trước “cú sốc kép” địa chính trị và giá cả

IMF: Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2026 giảm nhiệt trước “cú sốc kép” địa chính trị và giá cả

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa điều chỉnh giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông tiếp tục kéo dài, tạo sức ép lên thị trường năng lượng, lương thực và chuỗi cung ứng toàn cầu.
Thương mại Việt Nam - Trung Quốc hướng mốc 300 tỷ USD

Thương mại Việt Nam - Trung Quốc hướng mốc 300 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt Nam - Trung Quốc đã lập kỷ lục 256,4 tỷ USD trong năm 2025, tạo nền tảng để quan hệ thương mại song phương tiến gần hơn tới mốc 300 tỷ USD. Tuy vậy, phía sau đà tăng trưởng mạnh là bài toán nhập siêu lớn, yêu cầu doanh nghiệp Việt phải nâng chất lượng hàng hóa, chuẩn hóa sản xuất và tận dụng tốt hơn các FTA để gia tăng xuất khẩu bền vững.
Bộ Xây dựng trình Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch sân bay trên toàn quốc

Bộ Xây dựng trình Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch sân bay trên toàn quốc

Bộ Xây dựng đề xuất điều chỉnh quy hoạch sân bay quốc gia nhằm bổ sung cảng hàng không mới, tối ưu hạ tầng và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, quốc phòng trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu để lọt thủ tục cản trở doanh nghiệp

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu để lọt thủ tục cản trở doanh nghiệp

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ khẩn trương đề xuất phương án cắt giảm, cải cách thủ tục hành chính trước ngày 20/4, nhấn mạnh Bộ trưởng phải trực tiếp vào cuộc và chịu trách nhiệm nếu để lọt các thủ tục, điều kiện kinh doanh không đáp ứng yêu cầu.
Bộ Công Thương kiểm tra vận hành Thủy điện Sơn La theo Quy hoạch điện VIII

Bộ Công Thương kiểm tra vận hành Thủy điện Sơn La theo Quy hoạch điện VIII

Đoàn công tác Bộ Công Thương kiểm tra tiến độ, hiệu quả vận hành các dự án nguồn và lưới điện tại Công ty Thủy điện Sơn La, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm an toàn, ổn định hệ thống điện quốc gia.
Việt Nam giữ lợi thế cạnh tranh ra sao khi thế giới bước vào chu kỳ biến động mới?

Việt Nam giữ lợi thế cạnh tranh ra sao khi thế giới bước vào chu kỳ biến động mới?

Tại buổi họp kinh doanh hàng tháng do Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA), nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế cho rằng câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam vẫn tích cực, song nền tảng cạnh tranh đang thay đổi rõ rệt.
Huy động 38,5 triệu tỷ đồng cho tăng trưởng: Đặt trọng tâm vào thị trường vốn trong nước

Huy động 38,5 triệu tỷ đồng cho tăng trưởng: Đặt trọng tâm vào thị trường vốn trong nước

Để đạt mục tiêu tăng trưởng “2 con số”, Việt Nam cần huy động khoảng 38,5 triệu tỷ đồng vốn đầu tư toàn xã hội, trong đó ưu tiên thị trường vốn trong nước thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn, giảm phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng.
Cộng đồng doanh nghiệp thấy gì từ Nghị quyết Trung ương 2 khóa XIV

Cộng đồng doanh nghiệp thấy gì từ Nghị quyết Trung ương 2 khóa XIV

Không chỉ là một hội nghị quán triệt nghị quyết, Trung ương 2 khóa XIV đang định hình lại môi trường kinh doanh trong giai đoạn tới. Với ba trục lớn: siết kỷ luật – đẩy mạnh chống tham nhũng – thúc tăng trưởng “2 con số”, doanh nghiệp sẽ phải thích ứng với một cuộc chơi mới, nơi cơ hội mở ra nhưng tiêu chuẩn cũng cao hơn.
Tập đoàn kinh tế trước sứ mệnh dẫn dắt tăng trưởng sau 40 năm đổi mới

Tập đoàn kinh tế trước sứ mệnh dẫn dắt tăng trưởng sau 40 năm đổi mới

Hành trình 40 năm Đổi mới đã chứng minh vai trò không thể thay thế, dẫn dắt tăng trưởng, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển nhanh, bền vững giai đoạn mới của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế.
Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng: Sửa đổi ba luật lớn tạo đột phá quản lý tài nguyên môi trường

Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng: Sửa đổi ba luật lớn tạo đột phá quản lý tài nguyên môi trường

Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng yêu cầu đẩy nhanh sửa đổi ba luật trọng yếu, nhấn mạnh chất lượng, phân cấp mạnh và cải cách thủ tục, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển bền vững.
Kỷ lục 930 tỷ USD nhưng chưa bền, doanh nghiệp Việt đang đứng ở đâu?

Kỷ lục 930 tỷ USD nhưng chưa bền, doanh nghiệp Việt đang đứng ở đâu?

Con số 930,05 tỷ USD của xuất nhập khẩu năm 2025 là một cột mốc rất đáng chú ý, cho thấy quy mô thương mại của Việt Nam đã lên một nấc mới. Nhưng đằng sau kỷ lục ấy là một thực tế khu vực FDI vẫn đang nắm phần lớn kim ngạch, trong khi doanh nghiệp trong nước hưởng lợi chưa tương xứng trong chuỗi giá trị. Khi quý I/2026 chứng kiến hơn 91.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường, câu hỏi đặt ra không còn là doanh nghiệp có quay lại hay không, mà là họ đang quay lại ở vị trí nào trong nền kinh tế và trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Thủ tướng Chính phủ dự lễ khởi công “siêu dự án” đường sắt tốc độ cao 147.000 tỷ đồng

Thủ tướng Chính phủ dự lễ khởi công “siêu dự án” đường sắt tốc độ cao 147.000 tỷ đồng

Ngày 12/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng Tập đoàn Vingroup và UBND các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh đã chính thức khởi công dự án tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội – Quảng Ninh, một trong những công trình hạ tầng chiến lược mang tầm vóc quốc gia.
Hôm nay, Quốc hội biểu quyết kéo dài miễn, giảm thuế xăng dầu đến 30/6

Hôm nay, Quốc hội biểu quyết kéo dài miễn, giảm thuế xăng dầu đến 30/6

Quốc hội ngày 12/4 sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết về thuế đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay, trong đó Chính phủ đề xuất đưa 3 sắc thuế quan trọng về mức 0 trong thời gian từ 16/4 đến hết 30/6/2026. Động thái này được kỳ vọng hỗ trợ bình ổn giá nhiên liệu, giảm áp lực chi phí đầu vào cho doanh nghiệp vận tải, logistics, sản xuất và hàng không.