Thứ tư 19/11/2025 10:28
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Cơ hội cho bất động sản ngách

12/10/2020 00:00
Dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế toàn cầu, trong đó thị trường cho thuê mặt bằng bán lẻ ảnh hưởng nhiều nhất. Tuy nhiên, vẫn có cơ hội cho thị trường bất động sản ngách.
Cơ hội cho bất động sản ngách
Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận định, hiện nay việc trả lại mặt bằng đang tác động trực tiếp đến nguồn thu và cuộc sống người dân đang có nhà cho thuê.  

Giá thuê mặt bằng giảm

Theo nhận định của Công ty TNHH CBRE Việt Nam, ảnh hưởng kinh tế tác động không nhỏ đến thị trường bất động sản bán lẻ, du lịch, khách sạn, văn phòng cho thuê và căn hộ. Hiện nay, văn phòng, cửa hàng bán lẻ đang chịu áp lực từ việc sụt giảm đáng kể lượng khách thuê và mua sắm, các khách sạn đang gặp nhiều khó khăn vì thiếu vắng khách quốc tế.

Tại TP.HCM và Hà Nội, rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh mặt bằng phục vụ ăn uống, du lịch đã bị giảm mạnh doanh thu. Điều này cũng là một thách thức lớn đối với những trung tâm thương mại mới hoàn thành trong việc tìm kiếm khách thuê. Một vài khách thuê tại các trung tâm thương mại đang thuyết phục chủ đầu tư giảm giá 50%, hoặc miễn phí tiền thuê trong giai đoạn đại dịch Covid-19.

Theo thống kê của một đơn vị cho thuê mặt bằng bán lẻ tại TP.HCM, lượng khách đến các trung tâm thương mại, siêu thị đã giảm 40 -50% so với thời điếm dịch bệnh chưa bùng phát, khiến doanh thu giảm tới 40%.

Trước đó, nhà cung cấp bất động sản - Công ty TNHH Collier International Việt Nam cho biết, năm 2019, do mặt bằng bán lẻ cho thuê ở TP.HCM có tỷ lệ trống thấp nên giá thuê trung bình tăng khoảng 1,5-2% mỗi quý.

Cụ thể, trong quý IV/2019, giá thuê trung bình là 61 USD/m2/tháng, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, trước khó khăn của doanh nghiệp, một số chủ đầu tư mặt bằng, trung tâm thương mại buộc phải giảm giá thuê.

Ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh chia sẻ: “Để hỗ trợ doanh nghiệp thuê mặt bằng, từ tháng 2-4/2020, Hưng Thịnh sẽ giảm giá thuê tại các trung tâm thương mại Moonlight Plaza (Moonlight Residences) ở quận Thủ Đức và Saigon Mia thuộc huyện Bình Chánh, Trung tâm thương mại Vung Tau Melody (TP. Vũng Tàu)".

Ông Phạm Thái Bình - Tổng giám đốc Hưng Thịnh Retail cũng cho biết, công ty áp dụng chính sách ưu đãi, hỗ trợ giá thuê mặt bằng và xem xét từng trường hợp để quyết định mức giảm tốt nhất, dao động trong khoảng 20-40%, thậm chí có thể giảm nhiều hơn. Đặc biệt, thời gian hỗ trợ cũng sẽ linh động tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh.

Trong khi một số chủ đầu tư lớn có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thuê mặt bằng thì vẫn có nhiều chủ mặt bằng cho rằng dịch bệnh chỉ mang tính ngắn hạn, tình trạng ế ẩm có thể là nhất thời nên không giảm giá. Khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, mặt bằng bán lẻ tại các trung tâm thương mại hạng A tại quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa - Hà Nội vẫn có giá thuê phổ biến 30-40 USD/m2, hạng B vẫn giữ mức giá phổ biến 20-25 USD/m2.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận định, hiện nay việc trả lại mặt bằng đang tác động trực tiếp đến nguồn thu và cuộc sống người dân đang có nhà cho thuê. Do vậy, giảm giá cho thuê, đảm bảo có lợi cho cả hai bên là điều mà những người sở hữu mặt bằng nên làm lúc này.

Tuy nhiên, theo CBRE, xét về dài hạn, ngành bán lẻ vẫn hấp dẫn đầu tư, các trung tâm thương mại sẽ đóng vai trò mới như điểm mua sắm, vui chơi cộng đồng và là một mắt xích thiết yếu trong chuỗi bán lẻ đa kênh.

Cơ hội cho thị trường ngách

Cũng trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh, doanh số bán hàng trực tuyến gia tăng và hình thức bán lẻ đa kênh được đẩy nhanh thì việc bổ sung nguồn cung nhà kho ở trong và xung quanh những đô thị lớn được xem là cơ hội.

Một khảo sát hồi đầu năm 2020 của một công ty môi giới bất động sản cho thấy, với nguồn cung nhà kho còn hạn chế, trong khi nhu cầu tăng cao, giá thuê đã tăng 2% trong năm 2019 và tiếp tục tăng trong năm 2020.

Theo CBRE, lĩnh vực thương mại điện tử sẽ là động lực phát triển cho ngành kho vận trong năm 2020. Nhu cầu về lưu trữ hàng hóa trong kho lạnh sẽ tăng đột biến nên thị trường ngách trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp và kho vận được cho là sẽ hưởng lợi trong dài hạn, bởi hình thức bán lẻ đa kênh thực phẩm tươi sống sẽ phát triển mạnh.

Thực tế cho thấy, nhóm bất động sản kho lạnh đang tăng mạnh xuất phát từ việc gia tăng bán rau củ và thực phẩm tươi sống trực tuyến. Các kho vận cũ sẽ buộc phải nâng cấp, ứng dụng tự động hóa để thu hút khách thuê.

Năm 2019, thị trường cho thuê container văn phòng và container kho khá sôi động nhưng giá thuê lại tương đối rẻ. Đây có thể là ngành giàu tiềm năng, thậm chí còn phát triển thuận lợi hơn ngành công nghiệp khác tại Việt Nam. Vì thế, nếu biết cách phát triển và có kế hoạch dài hạn, lĩnh vực sản xuất cũng như cung ứng, cho thuê container kho, container văn phòng sẽ có điều kiện phát triển, nhất là khi hàng hóa giao thương của Việt Nam ngày càng tăng trong thời gian tới.

Theo CBRE, lĩnh vực thương mại điện tử sẽ là động lực phát triển cho ngành kho vận trong năm 2020

Bên cạnh đó, CBRE cũng cho rằng, việc ứng dụng tự động hóa trong không gian kho vận được kỳ vọng sẽ gia tăng khi mà các nhà cung cấp tìm kiếm giải pháp giảm thiểu sự phụ thuộc vào nhân lực và ngăn chặn việc gián đoạn hoạt động bởi dịch bệnh. Điều này sẽ thay đổi cách thức mà các nhà vận hành thiết lập và xây dựng trung tâm phân phối và nhà kho.

Sự phát triển của công nghệ, như thiết bị bay không người lái và các thiết bị dẫn đường tự động (AGV) sẽ có thêm nhiều động lực hơn khi công nghệ này có thể giúp các công ty giao hàng hoạt động ở những khu vực bị cách ly và cung cấp hình thức giao hàng không tiếp xúc. Chẳng hạn như JD.com đã giao hàng bằng thiết bị bay không người lái ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc trong suốt hai tuần bùng phát dịch Covid-19.

Với văn phòng cho thuê, không gian sẽ được điều chỉnh do yêu cầu đảm bảo mật độ khai thác nhằm hạn chế sự lây truyền bệnh dịch. Đồng thời, nhân viên sẽ trở nên linh động hơn trong công việc và tăng cường thích ứng với không gian làm việc, khách thuê cũng sẽ tập trung nhiều hơn vào đặc tính thân thiện với sức khỏe con người và môi trường của tòa nhà.

Những tòa nhà với các đặc tính bền vững và thân thiện với sức khỏe, liên quan đến chất lượng không khí, hệ thống thông gió và các đặc điểm môi trường bên trong nhằm tăng cường sự thoải mái của nhân viên sẽ thu hút khách thuê trong dài hạn. Điều này có khả năng thúc giục sự phát triển của các tòa nhà đạt tiêu chuẩn LEED (xanh, thân thiện với môi trường) và WELL (vì sức khỏe người sử dụng).

Đặc biệt, khách thuê sẽ chú trọng cách quản lý tòa nhà, như đòi hỏi việc vệ sinh văn phòng được thực hiện thường xuyên và kỹ càng hơn. Mối quan tâm về vệ sinh của khách hàng sẽ buộc các nhà quản lý văn phòng phải đảm bảo được việc duy trì mức độ sạch sẽ ở tiêu chuẩn cao.

PV

Tin bài khác
Nhà Khang Điền: Kỳ vọng tăng lợi nhuận khi bàn giao sản phẩm tại dự án Gladia

Nhà Khang Điền: Kỳ vọng tăng lợi nhuận khi bàn giao sản phẩm tại dự án Gladia

Quý 4/2025, KDH tiếp tục bàn giao các sản phẩm thấp tầng đã mở bán tại dự án Gladia. Theo đó, năm 2025, lợi nhuận sau thuế công ty mẹ KDH đạt hơn 1.000 tỷ đồng.
Nam Long: Dự báo doanh thu năm 2026 chủ yếu đến từ backlog

Nam Long: Dự báo doanh thu năm 2026 chủ yếu đến từ backlog

Tính đến cuối quý 3/2025, giá trị bán bất động sản chưa ghi nhận (backlog) của NLG đạt khoảng 5.200 tỷ đồng. Theo đó, năm 2026, dự báo doanh thu bất động sản của NLG có đến 60% đến từ backlog và 40% từ doanh số bán mới.
An Khánh Ecomony – Không gian xanh đô thị kiểu mẫu phía Tây Hà Nội

An Khánh Ecomony – Không gian xanh đô thị kiểu mẫu phía Tây Hà Nội

An Khánh Ecomony sở hữu tọa độ hiếm có, nơi giao thoa ba trục hạ tầng chiến lược, thừa hưởng trọn vẹn giá trị từ các đại đô thị, đồng thời được định vị là một khu đô thị hiện đại, tinh, giàu bản sắc xanh.
Dự án An Khánh Ecomony: Giao điểm của ba trục hạ tầng vàng Hà Nội

Dự án An Khánh Ecomony: Giao điểm của ba trục hạ tầng vàng Hà Nội

Dự án An Khánh Ecomony sở hữu vị trí được ví như “giao điểm của ba trục hạ tầng vàng”: Đại lộ Thăng Long, Vành đai 3.5 và Vành đai 4.
Hà Nội bứt tốc nguồn cung văn phòng mới, xu hướng phi tập trung ngày càng rõ nét

Hà Nội bứt tốc nguồn cung văn phòng mới, xu hướng phi tập trung ngày càng rõ nét

Thị trường văn phòng Hà Nội bước vào giai đoạn cạnh tranh mạnh khi nguồn cung mới bùng nổ, xu hướng phi tập trung mở rộng và tiêu chuẩn xanh trở thành yếu tố quyết định sức hút các tòa nhà.
Khởi công Dự án Khu đô thị thượng lưu Eurowindow Central Avenue tại Nghệ An

Khởi công Dự án Khu đô thị thượng lưu Eurowindow Central Avenue tại Nghệ An

Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Bất động sản Eurowindow Nghi Phú (thành viên của Eurowindow Holding) đã tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu đô thị thượng lưu Eurowindow Central Avenue tại Nghệ An…
Khởi công An Khánh Ecomony: Khu đô thị xanh mới trên trục phát triển phía Tây Hà Nội

Khởi công An Khánh Ecomony: Khu đô thị xanh mới trên trục phát triển phía Tây Hà Nội

Sáng 16/11, tại xã Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội), dự án khu đô thị An Khánh Ecomony chính thức được khởi công, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho một khu đô thị xanh, hiện đại trên trục hạ tầng chiến lược phía Tây Thủ đô.
Cận cảnh dự án nhà ở xã hội sắp mở bán hơn 1.000 căn hộ

Cận cảnh dự án nhà ở xã hội sắp mở bán hơn 1.000 căn hộ

Dự án nhà ở xã hội Kim Chung (Đông Anh) mở bán 1.104 căn hộ CT3 với giá tạm tính 18,4 triệu/m2, thu hút sự quan tâm lớn, góp phần giảm tải nhu cầu nhà ở vừa túi tiền tại Hà Nội.
Hà Nội: Gần 3 ha đất nông nghiệp chuyển đổi để xây chung cư và văn phòng

Hà Nội: Gần 3 ha đất nông nghiệp chuyển đổi để xây chung cư và văn phòng

Thị trường bất động sản Hà Nội tiếp tục sôi động với quyết định chuyển đổi gần 3 ha đất nông nghiệp tại quận Hoàng Mai cũ nhằm phát triển dự án tổ hợp nhà ở, văn phòng và các công trình công cộng.
Hà Nội 81% căn hộ mới "bay hàng," giá cao ngất vẫn khan hàng giá mềm

Hà Nội 81% căn hộ mới "bay hàng," giá cao ngất vẫn khan hàng giá mềm

Thị trường căn hộ Hà Nội quý III/2025 tiếp tục phục hồi mạnh mẽ, ghi nhận tỷ lệ hấp thụ nguồn cung mới đạt trên 80% nhờ hạ tầng và nhu cầu ở thực lớn. Tuy nhiên, giá bán vẫn neo cao.
Phú Thọ tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

Phú Thọ tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

Xác định giao thông là “mạch máu” của nền kinh tế, tỉnh Phú Thọ đang tập trung nguồn lực, triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm.
Phú Thọ rà soát hai dự án công nghiệp tại Đoan Hùng và Tây Cốc

Phú Thọ rà soát hai dự án công nghiệp tại Đoan Hùng và Tây Cốc

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành khẩn trương rà soát, đánh giá hiệu quả hai dự án công nghiệp tại Cụm công nghiệp Ngọc Quan (xã Đoan Hùng) và Khu công nghiệp Đoan Hùng (xã Đoan Hùng, Tây Cốc).
Cần “phanh” đà tăng giá bất động sản để thoát bẫy rủi ro và bất bình đẳng

Cần “phanh” đà tăng giá bất động sản để thoát bẫy rủi ro và bất bình đẳng

Thị trường bất dộng sản còn nhiều dư địa phát triển, song giá nhà tăng "nóng" đang tiềm ẩn rủi ro bong bóng, nới rộng khoảng cách giàu nghèo và đe dọa an sinh xã hội.
Trục đại lộ sông Hồng: Siêu dự án 400.000 tỷ đồng, dự kiến trình Thủ tướng tháng 11

Trục đại lộ sông Hồng: Siêu dự án 400.000 tỷ đồng, dự kiến trình Thủ tướng tháng 11

Đồ án quy hoạch trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, siêu dự án 400.000 tỷ đồng, đang gấp rút hoàn thiện để lấy ý kiến các bộ, ngành, dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 11/2025.
Phú Thọ chấp thuận dự án nhà ở xã hội 286 tỷ đồng, quy mô 225 căn hộ

Phú Thọ chấp thuận dự án nhà ở xã hội 286 tỷ đồng, quy mô 225 căn hộ

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Quyết định số 1631/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thân Hà là nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu nhà ở xã hội Ngọc Hà tại phường Thanh Miếu, tỉnh Phú Thọ.