Thứ tư 26/08/2026 05:24
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Cẩn trọng hứng ô nhiễm từ công nghệ cũ

12/10/2020 00:00
Một trong những tín hiệu đáng quan ngại của thương chiến Mỹ - Trung là những gì 2 bên đe dọa nhau, sau đó đều trở thành sự thật. Theo đó đã ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trên thế giới, vì thương mại hiện nay là mạng sản xuất toàn cầu, trong đó có Việt

Vốn đầu tư 5 tháng của Trung Quốc tập trung nhiều vào Tây Ninh (vốn đăng ký 514,4 triệu USD), tiếp theo là Tiền Giang, nên có thể nhận định sự đầu tư này liên quan đến chính sách thải các công nghệ cũ và ô nhiễm môi trường ra bên ngoài.

Bên cạnh tác động tích cực, có những tác động tiêu cực cần phải chú ý. Đó là chủ nghĩa bảo hộ gia tăng gây bất lợi cho nền kinh tế có độ mở cao như Việt Nam. Cũng từ đây, điều kiện thương mại nhiều nước xấu đi do nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc giảm, vì các hàng hóa đó không xuất sang Mỹ được nhiều như trước.

Do vậy, hàng Trung Quốc tăng cường xuất khẩu sang các thị trường xung quanh, trong đó có Việt Nam. Và khi đồng NDT mất giá, gây sức ép cho hàng xuất khẩu Việt Nam. Vốn FDI có thể tràn sang Việt Nam gây sức ép với vấn đề quy hoạch ngành, tiêu chuẩn công nghệ và môi trường.

Trong 5 tháng đầu năm, vốn FDI Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam đạt 2 tỷ USD, trong đó 85% (1,7 tỷ USD) tổng vốn đăng ký vào lĩnh vực chế biến chế tạo. Liệu có phải chiến tranh thương mại khiến DN Trung Quốc đầu tư sang Việt Nam?

Thực tế trước đây, khi nhà đầu tư nước ngoài vào, 72% tổng vốn đăng ký cho chế biến, chế tạo. Ngoài ra các mặt hàng bị đánh thuế hiện nay chủ yếu là hàng công nghiệp có công nghệ cao của Trung Quốc, nên tác động thuế quan chưa đủ để buộc DN nước này phải chuyển ra ngoài.

Vốn đầu tư Trung Quốc vào Việt Nam có thể do tác động từ các FTA quan trọng như EVFTA. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm, vốn đầu tư 5 tháng của Trung Quốc tập trung nhiều vào Tây Ninh (vốn đăng ký 514,4 triệu USD), tiếp theo là Tiền Giang, nên có thể nhận định sự đầu tư này liên quan đến chính sách thải các công nghệ cũ và ô nhiễm môi trường ra bên ngoài.

Ông NGUYỄN VĂN KHÁNH, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Da giày TPHCM:

Không vì lợi nhỏ ảnh hưởng cả ngành Trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, ngành da giày có cơ hội được nhắc đến là việc dịch chuyển đơn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam. Tuy nhiên, hiện tiềm lực của DN Việt còn yếu nên cơ hội có nhưng lại khó nắm bắt, là điều hiệp hội đang lo lắng. Muốn làm được những đơn hàng lớn phải mở rộng nhà xưởng, đầu tư thêm thiết bị, tuyển thêm công nhân… Nhưng điều này không hề dễ dàng với phần đông DN trong ngành. Trước thực trạng đơn hàng có nhưng 1 DN không để đáp ứng, nhiều ý kiến cho rằng có thể chia nhỏ cho nhiều DN cùng làm. Nhưng DN ở rải rác khắp nơi lại thiếu tiếng nói chung, nên thành phẩm dễ rơi vào tình trạng thiếu đồng bộ. Vừa qua hiệp hội đã đề nghị lãnh đạo TP và Chính phủ xem xét cấp đất để ngành có thể hình thành cụm công nghiệp vừa, đưa các DN về chung để liên kết thực hiện được nhiều đơn hàng lớn. Việc hình thành cụm công nghiệp còn giúp từng bước giải bài toán về nguyên phụ liệu cho ngành. Hiện ngành da giày vẫn phải nhập khẩu lượng lớn nguyên phụ liệu, khiến tăng trưởng xuất khẩu khó đạt được những mục tiêu lớn. Nếu không chủ động được nguyên phụ liệu, chúng ta rất khó có những bước tăng trưởng đột phá cho ngành. Mối lo nữa trong bối cảnh hiện nay là việc gian lận xuất xứ hàng hóa nếu không cẩn trọng có thể xảy ra và ảnh hưởng nghiêm trọng đến xuất khẩu toàn ngành. Chúng tôi cũng thường xuyên khuyến cáo DN hội viên không vì cái lợi nhỏ mà ảnh hưởng đến xuất khẩu chung cả ngành. Bởi nếu phía Mỹ thấy xuất khẩu tăng đột biến, họ có thể nâng thuế với sản phẩm da giày của Việt Nam.

LS. KEN ĐẠT DƯƠNG, Công ty Luật TDL tại Hoa Kỳ:

Nhiều công ty Mỹ sẽ vào Việt Nam Lâu nay DN Mỹ ít đầu tư trực tiếp vào Việt Nam so với các quốc gia châu Á và Đông Nam Á khác. Nhưng trong bối cảnh thương chiến Mỹ - Trung hiện nay, các công ty Mỹ lại đang chuyển hướng đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Trong 24 tháng qua Công ty Luật TDL đã hỗ trợ cho khoảng 20 DN Mỹ đi thẳng vào thị trường Việt Nam. Cách làm của các công ty Mỹ là mua bán, sáp nhập, liên doanh. Đây là thời điểm tốt để DN Việt Nam gọi vốn, bán vốn, học hỏi kinh nghiệm từ đối tác Mỹ. Lý do nữa khiến nhiều DN Mỹ quan tâm đến thị trường Việt Nam, là Việt Nam đã và sẽ ký kết những FTA quan trọng như CPTPP hay EVFTA. Song việc DN Mỹ đổ bộ vào thị trường Việt Nam sẽ đặt ra những thách thức. Đó là cạnh tranh lao động (lương của các công ty Mỹ luôn cao nhất trên thị trường), thiếu nguyên liệu sản xuất… Đặc biệt những rủi ro pháp lý, như các công ty dùng Việt Nam để sản xuất với nguyên liệu mua từ Trung Quốc, sẽ bị Mỹ áp thuế. Hay việc nhập nguyên liệu Trung Quốc để sản xuất, luật quy định 51% nguyên liệu tại nước nào hàng được tính xuất xứ của nước đó. Bên cạnh đó, nếu công ty Mỹ dùng đến 49% nguyên liệu từ Trung Quốc, thực tế Trung Quốc được hưởng lợi, không phải DN Việt Nam. Ngoài ra, không chỉ DN Mỹ, các DN Trung Quốc cũng có thể dịch chuyển sang thị trường Việt Nam. Vì thế, DN Việt phải hết sức lưu ý trong việc tìm kiếm đối tác, hợp tác làm ăn để tự bảo vệ mình. Hiện nay luật bảo vệ môi trường ở Việt Nam chưa mạnh, khi nhiều công ty nước ngoài cùng mở nhà máy sản xuất, vấn đề môi trường cần phải được quan tâm nhiều hơn nữa.

TS. PHẠM SỸ THÀNH, Giám đốc chương trình Nghiên cứu Trung Quốc

Tin bài khác
Yahoo muốn trở lại đường đua AI

Yahoo muốn trở lại đường đua AI

Từng là biểu tượng của Internet đời đầu, Yahoo đang đặt cược vào AI, dữ liệu riêng và loạt sản phẩm mới để tìm lại vị thế trong mắt người dùng trẻ cũng như nhà đầu tư.
Apple phát hành iOS 27 Beta 7, tối ưu hiệu năng và Siri AI

Apple phát hành iOS 27 Beta 7, tối ưu hiệu năng và Siri AI

Apple vừa phát hành iOS 27 và iPadOS 27 Developer Beta 7 dành cho các nhà phát triển, tập trung vào việc tối ưu hiệu năng, cải thiện độ ổn định hệ thống, hoàn thiện Siri AI và tinh chỉnh giao diện Liquid Glass.
Nhân viên Nvidia bị truy tố trong đường dây 130 máy chủ AI cao cấp sang Trung Quốc

Nhân viên Nvidia bị truy tố trong đường dây 130 máy chủ AI cao cấp sang Trung Quốc

Vụ việc liên quan tới cáo buộc bán trái phép các máy chủ AI sử dụng chip Nvidia cho khách hàng tại Trung Quốc, trong bối cảnh Mỹ siết kiểm soát xuất khẩu công nghệ bán dẫn tiên tiến.
OpenAI bị điều tra vì AI “tự đi tấn công mạng”

OpenAI bị điều tra vì AI “tự đi tấn công mạng”

Sau cáo buộc một tác nhân AI của OpenAI âm thầm tấn công Hugging Face trong nhiều ngày, bang Alabama đã mở điều tra, đẩy làn sóng lo ngại về an toàn trí tuệ nhân tạo lên một nấc mới.
Xiaomi bất ngờ tung “quân bài” mới: Tự làm chip 3nm, tham vọng chen chân vào cuộc chơi của Apple và Huawei

Xiaomi bất ngờ tung “quân bài” mới: Tự làm chip 3nm, tham vọng chen chân vào cuộc chơi của Apple và Huawei

Không chỉ bán điện thoại, Xiaomi đang cho thấy tham vọng đi sâu vào “trái tim” của smartphone khi tự phát triển chip mới, dự kiến dùng tiến trình 3nm và có thể xuất hiện trên mẫu điện thoại gập cao cấp sắp ra mắt.
Châu Âu hụt hơi trước Mỹ trong cuộc đua AI

Châu Âu hụt hơi trước Mỹ trong cuộc đua AI

Trong khi doanh nghiệp Mỹ mạnh tay rót vốn vào thiết bị và hạ tầng AI, châu Âu vẫn loay hoay với bài toán đầu tư, năng suất và đổi mới, khiến khoảng cách giữa hai bờ Đại Tây Dương ngày càng bị nới rộng.
Apple ngược dòng thị trường smartphone, chờ cú hích từ iPhone mới

Apple ngược dòng thị trường smartphone, chờ cú hích từ iPhone mới

Thị trường smartphone toàn cầu tiếp tục suy giảm trong năm 2026, nhưng Apple vẫn tăng trưởng tại nhiều thị trường lớn nhờ sức mạnh ở phân khúc cao cấp và dòng iPhone 17.
iPhone Ultra màn hình gập có thể dùng Touch ID, giá từ 2.000 USD

iPhone Ultra màn hình gập có thể dùng Touch ID, giá từ 2.000 USD

Mẫu iPhone màn hình gập đầu tiên của Apple được cho là sẽ có giá từ 2.000 USD, nhưng có thể sử dụng Touch ID thay Face ID và không trang bị ống kính telephoto.
iPhone 18 Pro Max có thể vượt trội iPhone 18 Pro về camera

iPhone 18 Pro Max có thể vượt trội iPhone 18 Pro về camera

iPhone 18 Pro Max được đồn đoán sẽ sở hữu hai nâng cấp camera đáng chú ý là khẩu độ linh hoạt và zoom quang học 6x.
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu có 100 doanh nghiệp công nghệ drone vào năm 2030

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu có 100 doanh nghiệp công nghệ drone vào năm 2030

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến năm 2030 hình thành khoảng 100 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thiết bị bay không người lái và các ngành liên quan, đồng thời hướng tới phát triển ít nhất 50 sản phẩm công nghệ cao dựa trên nền tảng thiết bị bay không người lái.
Uber đối mặt án phạt 825 triệu euro: Cú đánh mới của châu Âu vào Big Tech Mỹ

Uber đối mặt án phạt 825 triệu euro: Cú đánh mới của châu Âu vào Big Tech Mỹ

Một vụ điều tra tại Hà Lan đang đẩy Uber vào thế khó, khi nền tảng gọi xe này bị cáo buộc để thuật toán can thiệp vào sinh kế của tài xế mà không minh bạch đủ với những người bị ảnh hưởng.
Kakao tách mảng KakaoTalk thành KakaoAI, đặt cược lớn vào kỷ nguyên AI

Kakao tách mảng KakaoTalk thành KakaoAI, đặt cược lớn vào kỷ nguyên AI

Kakao Corp., nhà vận hành ứng dụng nhắn tin KakaoTalk phổ biến nhất Hàn Quốc, dự kiến tách mảng nền tảng cốt lõi thành công ty mới mang tên tạm thời KakaoAI, trong nỗ lực tái định vị giá trị doanh nghiệp quanh trí tuệ nhân tạo.
Google ra mắt loạt công cụ AI mới hỗ trợ học tập trên Search và Gemini

Google ra mắt loạt công cụ AI mới hỗ trợ học tập trên Search và Gemini

Google bổ sung nhiều công cụ học tập AI trên Search và Gemini, từ mô phỏng tương tác, bài kiểm tra tùy chỉnh đến hỗ trợ nghiên cứu và tạo tài liệu học tập.
iPhone 18 Ultra có thể thay thế Pro Max, tạo khác biệt lớn cho Apple?

iPhone 18 Ultra có thể thay thế Pro Max, tạo khác biệt lớn cho Apple?

iPhone 18 Pro Max được đồn đoán sở hữu camera độc quyền, mở ra khả năng Apple định vị lại mẫu máy cao cấp nhất thành iPhone 18 Ultra.
Google mở ưu đãi AI Plus miễn phí cho sinh viên Việt Nam

Google mở ưu đãi AI Plus miễn phí cho sinh viên Việt Nam

Sinh viên đủ điều kiện tại Việt Nam có thể sử dụng miễn phí gói Google AI Plus trong một năm, kèm nhiều công cụ hỗ trợ học tập bằng AI.