Thứ hai 11/05/2026 07:30
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Cẩn trọng hứng ô nhiễm từ công nghệ cũ

12/10/2020 00:00
Một trong những tín hiệu đáng quan ngại của thương chiến Mỹ - Trung là những gì 2 bên đe dọa nhau, sau đó đều trở thành sự thật. Theo đó đã ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trên thế giới, vì thương mại hiện nay là mạng sản xuất toàn cầu, trong đó có Việt

Vốn đầu tư 5 tháng của Trung Quốc tập trung nhiều vào Tây Ninh (vốn đăng ký 514,4 triệu USD), tiếp theo là Tiền Giang, nên có thể nhận định sự đầu tư này liên quan đến chính sách thải các công nghệ cũ và ô nhiễm môi trường ra bên ngoài.

Bên cạnh tác động tích cực, có những tác động tiêu cực cần phải chú ý. Đó là chủ nghĩa bảo hộ gia tăng gây bất lợi cho nền kinh tế có độ mở cao như Việt Nam. Cũng từ đây, điều kiện thương mại nhiều nước xấu đi do nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc giảm, vì các hàng hóa đó không xuất sang Mỹ được nhiều như trước.

Do vậy, hàng Trung Quốc tăng cường xuất khẩu sang các thị trường xung quanh, trong đó có Việt Nam. Và khi đồng NDT mất giá, gây sức ép cho hàng xuất khẩu Việt Nam. Vốn FDI có thể tràn sang Việt Nam gây sức ép với vấn đề quy hoạch ngành, tiêu chuẩn công nghệ và môi trường.

Trong 5 tháng đầu năm, vốn FDI Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam đạt 2 tỷ USD, trong đó 85% (1,7 tỷ USD) tổng vốn đăng ký vào lĩnh vực chế biến chế tạo. Liệu có phải chiến tranh thương mại khiến DN Trung Quốc đầu tư sang Việt Nam?

Thực tế trước đây, khi nhà đầu tư nước ngoài vào, 72% tổng vốn đăng ký cho chế biến, chế tạo. Ngoài ra các mặt hàng bị đánh thuế hiện nay chủ yếu là hàng công nghiệp có công nghệ cao của Trung Quốc, nên tác động thuế quan chưa đủ để buộc DN nước này phải chuyển ra ngoài.

Vốn đầu tư Trung Quốc vào Việt Nam có thể do tác động từ các FTA quan trọng như EVFTA. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm, vốn đầu tư 5 tháng của Trung Quốc tập trung nhiều vào Tây Ninh (vốn đăng ký 514,4 triệu USD), tiếp theo là Tiền Giang, nên có thể nhận định sự đầu tư này liên quan đến chính sách thải các công nghệ cũ và ô nhiễm môi trường ra bên ngoài.

Ông NGUYỄN VĂN KHÁNH, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Da giày TPHCM:

Không vì lợi nhỏ ảnh hưởng cả ngành Trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, ngành da giày có cơ hội được nhắc đến là việc dịch chuyển đơn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam. Tuy nhiên, hiện tiềm lực của DN Việt còn yếu nên cơ hội có nhưng lại khó nắm bắt, là điều hiệp hội đang lo lắng. Muốn làm được những đơn hàng lớn phải mở rộng nhà xưởng, đầu tư thêm thiết bị, tuyển thêm công nhân… Nhưng điều này không hề dễ dàng với phần đông DN trong ngành. Trước thực trạng đơn hàng có nhưng 1 DN không để đáp ứng, nhiều ý kiến cho rằng có thể chia nhỏ cho nhiều DN cùng làm. Nhưng DN ở rải rác khắp nơi lại thiếu tiếng nói chung, nên thành phẩm dễ rơi vào tình trạng thiếu đồng bộ. Vừa qua hiệp hội đã đề nghị lãnh đạo TP và Chính phủ xem xét cấp đất để ngành có thể hình thành cụm công nghiệp vừa, đưa các DN về chung để liên kết thực hiện được nhiều đơn hàng lớn. Việc hình thành cụm công nghiệp còn giúp từng bước giải bài toán về nguyên phụ liệu cho ngành. Hiện ngành da giày vẫn phải nhập khẩu lượng lớn nguyên phụ liệu, khiến tăng trưởng xuất khẩu khó đạt được những mục tiêu lớn. Nếu không chủ động được nguyên phụ liệu, chúng ta rất khó có những bước tăng trưởng đột phá cho ngành. Mối lo nữa trong bối cảnh hiện nay là việc gian lận xuất xứ hàng hóa nếu không cẩn trọng có thể xảy ra và ảnh hưởng nghiêm trọng đến xuất khẩu toàn ngành. Chúng tôi cũng thường xuyên khuyến cáo DN hội viên không vì cái lợi nhỏ mà ảnh hưởng đến xuất khẩu chung cả ngành. Bởi nếu phía Mỹ thấy xuất khẩu tăng đột biến, họ có thể nâng thuế với sản phẩm da giày của Việt Nam.

LS. KEN ĐẠT DƯƠNG, Công ty Luật TDL tại Hoa Kỳ:

Nhiều công ty Mỹ sẽ vào Việt Nam Lâu nay DN Mỹ ít đầu tư trực tiếp vào Việt Nam so với các quốc gia châu Á và Đông Nam Á khác. Nhưng trong bối cảnh thương chiến Mỹ - Trung hiện nay, các công ty Mỹ lại đang chuyển hướng đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Trong 24 tháng qua Công ty Luật TDL đã hỗ trợ cho khoảng 20 DN Mỹ đi thẳng vào thị trường Việt Nam. Cách làm của các công ty Mỹ là mua bán, sáp nhập, liên doanh. Đây là thời điểm tốt để DN Việt Nam gọi vốn, bán vốn, học hỏi kinh nghiệm từ đối tác Mỹ. Lý do nữa khiến nhiều DN Mỹ quan tâm đến thị trường Việt Nam, là Việt Nam đã và sẽ ký kết những FTA quan trọng như CPTPP hay EVFTA. Song việc DN Mỹ đổ bộ vào thị trường Việt Nam sẽ đặt ra những thách thức. Đó là cạnh tranh lao động (lương của các công ty Mỹ luôn cao nhất trên thị trường), thiếu nguyên liệu sản xuất… Đặc biệt những rủi ro pháp lý, như các công ty dùng Việt Nam để sản xuất với nguyên liệu mua từ Trung Quốc, sẽ bị Mỹ áp thuế. Hay việc nhập nguyên liệu Trung Quốc để sản xuất, luật quy định 51% nguyên liệu tại nước nào hàng được tính xuất xứ của nước đó. Bên cạnh đó, nếu công ty Mỹ dùng đến 49% nguyên liệu từ Trung Quốc, thực tế Trung Quốc được hưởng lợi, không phải DN Việt Nam. Ngoài ra, không chỉ DN Mỹ, các DN Trung Quốc cũng có thể dịch chuyển sang thị trường Việt Nam. Vì thế, DN Việt phải hết sức lưu ý trong việc tìm kiếm đối tác, hợp tác làm ăn để tự bảo vệ mình. Hiện nay luật bảo vệ môi trường ở Việt Nam chưa mạnh, khi nhiều công ty nước ngoài cùng mở nhà máy sản xuất, vấn đề môi trường cần phải được quan tâm nhiều hơn nữa.

TS. PHẠM SỸ THÀNH, Giám đốc chương trình Nghiên cứu Trung Quốc

Tin bài khác
Sử dụng phần mềm lậu: Doanh nghiệp đối mặt án hình sự, phạt tiền trăm triệu

Sử dụng phần mềm lậu: Doanh nghiệp đối mặt án hình sự, phạt tiền trăm triệu

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phát đi văn bản tối khẩn, yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp rà soát, tuyệt đối không sử dụng chương trình máy tính không có bản quyền. Đây là động thái cụ thể nhằm thực hiện chỉ thị của Thủ tướng về đợt cao điểm ra quân, xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, trong đó Bộ Công an sẽ chủ trì việc xác minh, khởi tố các vụ án nghiêm trọng.
Làn sóng sa thải do AI bước vào giai đoạn mới: Doanh nghiệp cắt giảm con người để nuôi cỗ máy

Làn sóng sa thải do AI bước vào giai đoạn mới: Doanh nghiệp cắt giảm con người để nuôi cỗ máy

Nếu giai đoạn 2023–2025 mới chỉ là thời kỳ doanh nghiệp dùng AI như một công cụ tối ưu chi phí và hợp thức hóa các đợt cắt giảm hậu tăng trưởng nóng, thì năm 2026 đánh dấu bước chuyển sang một cấp độ quyết liệt hơn: AI bắt đầu trở thành trung tâm tái phân bổ vốn, cạnh tranh trực tiếp với ngân sách dành cho con người.
Truy vết dòng tiền, siết vi phạm sở hữu trí tuệ từ cửa khẩu đến không gian mạng

Truy vết dòng tiền, siết vi phạm sở hữu trí tuệ từ cửa khẩu đến không gian mạng

Sự bùng nổ của kinh tế số và vận tải xuyên biên giới đang khiến các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày càng tinh vi. Trước thực tế này, Chính phủ đã phát lệnh mở đợt cao điểm từ ngày 7/5 đến 30/5/2026, đặt mục tiêu không chỉ lập lại trật tự trên không gian số mà còn siết chặt quản lý rủi ro trên toàn bộ chuỗi cung ứng hàng hóa.
Công nghệ bản sao số trong phát triển đô thị thông minh

Công nghệ bản sao số trong phát triển đô thị thông minh

Hội thảo chuyên đề “Công nghệ bản sao số trong phát triển đô thị thông minh” được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế Đô thị Thông minh Châu Á tại Việt Nam - Smart City Asia 2026. Sự kiện quy tụ các nhà quản lý, chuyên gia công nghệ, đại diện doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm thảo luận về vai trò của công nghệ bản sao số trong xây dựng chính quyền số và phát triển đô thị bền vững.
OpenAI tung siêu mẫu GPT-5.5 Instant: ChatGPT chính thức có "trí nhớ dài hạn"

OpenAI tung siêu mẫu GPT-5.5 Instant: ChatGPT chính thức có "trí nhớ dài hạn"

OpenAI vừa chính thức phát hành GPT-5.5 Instant, thay thế hoàn toàn phiên bản 5.3 để trở thành model mặc định trên ChatGPT. Điểm đột phá nhất không chỉ nằm ở điểm số Benchmark vượt trội mà còn ở khả năng quản lý ngữ cảnh: ChatGPT giờ đây có thể tự tìm kiếm lại các tệp cũ, nội dung Gmail và lịch sử trò chuyện để phản hồi chính xác, giảm thiểu tối đa tình trạng "bịa chuyện".
10 nhóm công nghệ chiến lược định hình trụ cột tăng trưởng mới từ 1/7/2026

10 nhóm công nghệ chiến lược định hình trụ cột tăng trưởng mới từ 1/7/2026

Quyết định số 21/2026/QĐ-TTg do Hồ Quốc Dũng ký ban hành đã xác lập 10 nhóm công nghệ chiến lược cùng 30 sản phẩm trọng điểm, tạo nền tảng thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và mở ra không gian phát triển mới cho doanh nghiệp.
Apple trao đổi sản xuất vi xử lý với Intel và Samsung

Apple trao đổi sản xuất vi xử lý với Intel và Samsung

Tập đoàn Apple ngày 4/5 vừa qua đã có cuộc trao đổi sơ bộ và khảo sát cơ sở vật chất ở các ông lớn Samsung và Intel nhằm hợp tác sản xuất bộ vi xử lý cho các sản phẩm của hãng.
Google Labs chọn Việt Nam đặt Applied AI Lab đầu tiên

Google Labs chọn Việt Nam đặt Applied AI Lab đầu tiên

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một phòng thí nghiệm AI ứng dụng (Applied AI Lab) tiêu chuẩn toàn cầu được thiết lập nhờ sự bắt tay giữa Google Labs, VNG Group và Đại học Quốc gia TP. HCM. Sự kiện này không chỉ xóa bỏ rào cản về nguồn lực công nghệ mà còn đặt nền móng để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu ASEAN vào năm 2030.
Sóng điện từ của trạm phát sóng thông tin di động BTS: Hiểu đúng để an tâm trong cuộc sống và sinh hoạt

Sóng điện từ của trạm phát sóng thông tin di động BTS: Hiểu đúng để an tâm trong cuộc sống và sinh hoạt

Hệ thống thông tin di động không chỉ là công cụ liên lạc mà còn là động lực thúc đẩy sự tiến bộ xã hội, kinh tế và văn hóa trong kỷ nguyên số. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, vai trò của nó ngày càng trở nên quan trọng và không thể thiếu trong đời sống hiện đại.
Hợp tác Việt - Nhật: Nâng cấp "mắt thần" vệ tinh ALOS-4 giám sát tài nguyên

Hợp tác Việt - Nhật: Nâng cấp "mắt thần" vệ tinh ALOS-4 giám sát tài nguyên

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae, VNSC và JAXA đã ký kết thỏa thuận quan trọng về trao đổi dữ liệu vệ tinh. Bước đi này không chỉ đảm bảo tính liên tục của nguồn tin mà còn mở ra đặc quyền tiếp cận công nghệ radar ALOS-4 giúp đột phá năng lượng quan trắc thiên tai và nông nghiệp.
Bị rút sạch tiền trong tài khoản vì sập bẫy lừa đảo cài đặt loa thông báo số dư

Bị rút sạch tiền trong tài khoản vì sập bẫy lừa đảo cài đặt loa thông báo số dư

Công an TP. Đà Nẵng vừa phát đi cảnh báo khẩn về một thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao mới. Bằng cách giả danh nhân viên hỗ trợ kỹ thuật cài đặt loa thông báo biến động số dư, đối tượng đã dẫn dụ nạn nhân thực hiện quy trình eKYC trái phép, từ đó chiếm quyền kiểm soát tài khoản ngân hàng và thực hiện hàng loạt lệnh chuyển tiền chớp nhoáng.
"Cơn ác mộng" AI cướp việc làm chỉ là ảo giác

"Cơn ác mộng" AI cướp việc làm chỉ là ảo giác

Thay vì lo sợ bị thay thế, giới chuyên gia đang nhận ra một sự thật đảo ngược: AI đang đóng vai trò là "trợ lý cấp cao" giúp con người giải phóng khỏi những tác vụ tầm thường để tập trung vào giá trị cốt lõi.
Bí mật sau hợp đồng 9.000 tỷ của Hyundai Rotem và tham vọng đường sắt Việt Nam

Bí mật sau hợp đồng 9.000 tỷ của Hyundai Rotem và tham vọng đường sắt Việt Nam

Từ việc đứng trên vai "khổng lồ" Alstom đến khi tự chủ dòng tàu KTX-Cheongryong, hành trình của Hyundai Rotem là bài học đắt giá cho Việt Nam. Cú bắt tay với THACO không chỉ dừng lại ở Metro số 2 mà là "bàn đạp" để nội địa hóa toàn diện ngành công nghiệp đường sắt tốc độ cao.
Doanh nghiệp Việt Nam đối mặt làn sóng tấn công mạng ngày càng tinh vi

Doanh nghiệp Việt Nam đối mặt làn sóng tấn công mạng ngày càng tinh vi

Không chỉ gia tăng về số lượng, các cuộc tấn công mạng còn liên tục biến đổi, nhắm trực tiếp vào điểm yếu của doanh nghiệp. Nhận diện đúng rủi ro và cách phòng tránh đang trở thành yêu cầu cấp thiết.
Hai doanh nghiệp A.I. đạt thoả thuận sáp nhập

Hai doanh nghiệp A.I. đạt thoả thuận sáp nhập

Hai doanh nghiệp hoạt động trong ngành trí tuệ nhân tạo (A.I.) đã đạt thoả thuận sáp nhập, và dự kiến được xem như sự lựa chọn thay thế cho các công ty A.I. của Mỹ tại thị trường châu Âu.