Thứ năm 09/07/2026 09:22
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Các bệnh viện mất thêm tiền tỉ mỗi tháng vì phí dịch vụ ngân hàng

12/10/2020 00:00
Theo chủ trương của tỉnh Quảng Ninh, đến cuối năm 2020, 100% các bệnh viện tại Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Móng Cái và 50% Trung tâm y tế cấp huyện chấp nhận thanh toán viện phí qua ngân hàng. Do các ngân hàng áp phí dịch vụ cao, nên mỗi tháng các bện

Phải chi trả những khoản tiền khó giải trình

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh là một trong những đơn vị đi tiên phong trong việc áp dụng thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Theo ông Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh - đến nay, thanh toán viện phí không dùng tiền mặt tại bệnh viện đạt trên 10%, qua các hình thức như quẹt thẻ tín dụng, mã vạch QR Code...

“Chỉ mới thí điểm thanh toán không tiền mặt mà mỗi tháng bệnh viện phải trả phí dịch vụ ngân hàng lên tới 200-300 triệu đồng. Nếu thực hiện như mục tiêu tỉnh đặt ra thì mỗi tháng bỗng dưng bệnh viện phải trả cho ngân hàng cả tỉ đồng” - ông Hùng cho biết.

Theo bác sĩ Hùng, việc thanh toán không dùng tiền mặt là văn minh và tiện ích, nhưng với mức phí dịch vụ ngân hàng quá cao như hiện nay, hình thức này đang trở thành gánh nặng cho bệnh viện. Hiện, mức phí dịch vụ mà các bệnh viện phải trả cho các ngân hàng là từ 0,22 - 0,88%/số tiền giao dịch, tùy từng loại thẻ hay mã QR Code

Chưa kể, để có thể áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt, bệnh viện sẽ phải tự bỏ nâng cấp đầu tư hệ thống công nghệ, máy móc hàng trăm triệu đồng và thậm chí phải bỏ tiền để làm thẻ cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân để họ thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.

Đại diện kế toán của Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh cho biết, chưa nói tới việc mỗi tháng bệnh viện bỗng dưng phải trả cho ngân hàng hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỉ đồng, mà số tiền đó không biết phải giải trình thế nào với các cơ quan chức năng và lấy tiền ở đâu bù vào đó?

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh chỉ là đơn vị có mức viện phí phải thanh toán ở mức trung bình trên toàn tỉnh. Theo một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, nếu áp dụng thanh toán không tiền mặt với phí dịch vụ ngân hàng như hiện nay, mỗi năm bệnh viện này phải trả cho ngân hàng không dưới 10 tỉ đồng.

“Tận dụng tiền của tôi, sao lại bắt tôi trả phí?”

Ông Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh - cho biết, đã có một số đại diện các ngân hàng đến làm việc với ban lãnh đạo bệnh viện về thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, nhưng bệnh viện chưa đồng ý triển khai. Lý do: Người dân chưa mặn mà, nhất là các bệnh nhân ở vùng sâu, vùng xa và phí dịch vụ quá cao.

“Người dân không trả viện phí qua dịch vụ ngân hàng thì bệnh viện có được từ chối khám-chữa bệnh cho họ không? Có đại diện ngân hàng nói bệnh viện tự bỏ tiền làm thẻ cho người dân để khuyến khích dân sử dụng dịch vụ thanh toán không tiền mặt” - ông Mạnh chia sẻ - “Bệnh viện chỉ là đơn vị trung gian, sao tự nhiên lại phải bỏ tiền ra làm. Nặng nhất là phí dịch vụ. Sao chúng tôi lại phải trả hàng chục tỉ đồng cho các ngân hàng trong khi họ được hưởng lợi nhiều nhất. Chỉ riêng dòng tiền viện phí chảy vào tài khoản của các ngân hàng cũng là một nguồn lợi không nhỏ với họ rồi”.

Chia sẻ với Lao Động, đại diện một số đơn vị nằm trong diện phải từng bước thực hiện thanh toán không tiền mặt đặt câu hỏi: Tiền của chúng tôi thu từ khách hàng nằm trong tài khoản của các ngân hàng. Lẽ ra họ phải trả cho chúng tôi chứ, hoặc thậm chí không mất phí. Sao lại bắt chúng tôi trả phí để chuyển tiền cho họ giữ và khai thác?

Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, các ngân hàng phải nghiên cứu lại để hài hòa lợi ích giữa các bên, tạo điều kiện tốt nhất để các bệnh viện và bệnh nhân cùng hợp tác tham gia.

Ông Nguyễn Văn Đoan - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Quảng Ninh - cho biết, đơn vị này sẽ có công văn đề nghị các ngân hàng thương mại xem xét giảm phí dịch vụ cho các đơn vị tham gia thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo Nguyễn Hùng

Bài liên quan
Tin bài khác
Đề xuất hơn 25.000 tỷ đồng mở rộng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ lên 12 làn xe

Đề xuất hơn 25.000 tỷ đồng mở rộng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ lên 12 làn xe

Đề xuất mở rộng cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ lên 10–12 làn xe với vốn hơn 25.000 tỷ đồng nhằm giảm ùn tắc, đáp ứng nhu cầu giao thông tăng nhanh tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội.
Thương mại điện tử xuyên biên giới thành bệ phóng cho hàng Việt xuất khẩu trực tiếp

Thương mại điện tử xuyên biên giới thành bệ phóng cho hàng Việt xuất khẩu trực tiếp

Thương mại điện tử xuyên biên giới không còn là một xu hướng thử nghiệm mà đã trở thành chiếc bệ phóng công nghệ đưa trực tiếp nông sản, hàng hóa Việt Nam đến tay người tiêu dùng toàn cầu. Với việc Luật Thương mại điện tử chính thức có hiệu lực từ tháng 7/2026 cùng triển vọng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước lần đầu cán mốc 1.000 tỷ USD trong năm nay, các rào cản pháp lý và kỹ thuật đang được tháo gỡ để doanh nghiệp nội địa chuyển mình mạnh mẽ từ xuất khẩu truyền thống sang mô hình bán hàng trực tiếp.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Việt Nam thúc đẩy hàng không xanh hiện đại bền vững

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Việt Nam thúc đẩy hàng không xanh hiện đại bền vững

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn, hàng không là động lực phát triển kinh tế xã hội đồng thời đẩy mạnh hiện đại hóa chuyển đổi số và định hướng xanh bền vững trong bối cảnh ngành hàng không khu vực tăng trưởng mạnh mẽ
Hiệp định Việt Nam - EFTA mở thêm dư địa tăng trưởng cho doanh nghiệp Việt

Hiệp định Việt Nam - EFTA mở thêm dư địa tăng trưởng cho doanh nghiệp Việt

Sau hơn một thập kỷ đàm phán, Việt Nam và Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu (EFTA) đã hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại tự do. Không chỉ mở ra thêm một thị trường có sức mua cao, hiệp định còn được kỳ vọng tạo động lực mới cho xuất khẩu, thu hút công nghệ, dòng vốn chất lượng và nâng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.
Bãi bỏ 697 thủ tục hành chính, cắt giảm 1.754 điều kiện kinh doanh

Bãi bỏ 697 thủ tục hành chính, cắt giảm 1.754 điều kiện kinh doanh

Cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được đẩy mạnh trong 6 tháng đầu năm 2026 với hàng trăm thủ tục được bãi bỏ, hàng nghìn điều kiện kinh doanh được cắt giảm. Những thay đổi này góp phần giảm thời gian, chi phí tuân thủ và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp.
Bộ Xây dựng ban hành quy trình nội bộ mới, chuẩn hóa giải quyết 6 thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng

Bộ Xây dựng ban hành quy trình nội bộ mới, chuẩn hóa giải quyết 6 thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định về quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý chất lượng công trình xây dựng và kiểm định kỹ thuật an toàn lao động thuộc phạm vi giải quyết của Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng. Quy định mới nhằm chuẩn hóa quy trình xử lý hồ sơ, nâng cao tính minh bạch, rút ngắn thời gian giải quyết và đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường số.
Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý hơn 38.700 tỷ đồng sau 6 tháng

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý hơn 38.700 tỷ đồng sau 6 tháng

Hoạt động kiểm toán 6 tháng đầu năm 2026 tiếp tục tập trung vào siết chặt kỷ luật tài chính, quản lý tài sản công và phòng chống lãng phí. Qua 55 báo cáo đã phát hành, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý hơn 38.700 tỷ đồng, đồng thời đề xuất sửa đổi hàng chục văn bản và kiểm điểm trách nhiệm nhiều tập thể, cá nhân có sai phạm.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Doanh nghiệp phải coi chuyển đổi xanh là chiến lược cạnh tranh dài hạn

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Doanh nghiệp phải coi chuyển đổi xanh là chiến lược cạnh tranh dài hạn

Phát biểu tại Diễn đàn "Năng lượng và Môi trường Thế giới - Việt Nam 2026", Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh cộng đồng doanh nghiệp là lực lượng quyết định thành công của lộ trình phát thải ròng bằng "0" (Net Zero). Theo Phó Thủ tướng, doanh nghiệp cần xem chuyển đổi xanh và quản trị ESG là chiến lược phát triển lâu dài nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế.
Lâm Đồng định hình cực tăng trưởng từ chiến lược “Bản giao hưởng xanh”

Lâm Đồng định hình cực tăng trưởng từ chiến lược “Bản giao hưởng xanh”

Lâm Đồng đang bước vào giai đoạn phát triển mới với tầm nhìn dài hạn, lấy mô hình tăng trưởng xanh, liên kết vùng và đổi mới sáng tạo làm động lực. Trên nền tảng điều chỉnh Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, địa phương hướng tới trở thành cực tăng trưởng năng động, phát huy lợi thế đặc biệt của không gian phát triển trải dài từ cao nguyên xuống duyên hải.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng thị trường lao động hiện đại, lấy nguồn nhân lực chất lượng cao làm lợi thế cạnh tranh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng thị trường lao động hiện đại, lấy nguồn nhân lực chất lượng cao làm lợi thế cạnh tranh

Làm việc với ngành Nội vụ sáng 8/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu chuyển mạnh từ lợi thế lao động giá rẻ sang lợi thế nguồn nhân lực chất lượng cao; đồng thời xây dựng thị trường lao động hiện đại, minh bạch, linh hoạt và hội nhập, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững của đất nước trong giai đoạn mới.
Việt Nam - Đan Mạch mở rộng hợp tác xây dựng hệ thống y tế số và bảo hiểm y tế bền vững

Việt Nam - Đan Mạch mở rộng hợp tác xây dựng hệ thống y tế số và bảo hiểm y tế bền vững

Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ giai đoạn 2026-2028, tiếp tục mở rộng hợp tác trong lĩnh vực bảo hiểm y tế, y tế số và khai thác dữ liệu y tế. Chương trình hướng tới nâng cao hiệu quả hoạch định chính sách, tối ưu nguồn lực và xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe bền vững trước áp lực ngày càng gia tăng của các bệnh không lây nhiễm.
Sửa Luật Kiến trúc đẩy mạnh phân cấp đơn giản thủ tục hành chính

Sửa Luật Kiến trúc đẩy mạnh phân cấp đơn giản thủ tục hành chính

Dự thảo Luật Kiến trúc sửa đổi đề xuất phân cấp mạnh mẽ, cắt giảm thủ tục hành chính, đồng thời nới quy định thi tuyển kiến trúc nhằm phù hợp thực tiễn, giảm chi phí và tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư xây dựng.
Diễn đàn ASEAN-OSHNET 13 thống nhất 4 nhóm khuyến nghị về chuyển đổi số trong an toàn lao động

Diễn đàn ASEAN-OSHNET 13 thống nhất 4 nhóm khuyến nghị về chuyển đổi số trong an toàn lao động

Kết thúc Diễn đàn ASEAN-OSHNET lần thứ 13, các quốc gia thành viên đã thống nhất 4 nhóm khuyến nghị trọng tâm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý an toàn, vệ sinh lao động. Đây sẽ là cơ sở để báo cáo lên Hội nghị quan chức cấp cao Lao động ASEAN và Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN trong thời gian tới.
Tăng trưởng GDP 8,18% mở kỳ vọng mới nhưng áp lực bứt phá vẫn rất lớn

Tăng trưởng GDP 8,18% mở kỳ vọng mới nhưng áp lực bứt phá vẫn rất lớn

Tăng trưởng GDP 6 tháng đạt 8,18%, mức cao nhất hơn một thập kỷ, tạo nền tảng tích cực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số, song áp lực duy trì đà tăng tốc vẫn hiện hữu rõ nét.
Quy hoạch hàng không Việt Nam mở rộng 37 sân bay hướng tới 533 triệu khách năm 2050

Quy hoạch hàng không Việt Nam mở rộng 37 sân bay hướng tới 533 triệu khách năm 2050

Quy hoạch điều chỉnh đặt mục tiêu đến 2050 Việt Nam sở hữu 37 sân bay, nâng công suất vượt 533 triệu khách mỗi năm, mở rộng hạ tầng và thúc đẩy logistics hàng không toàn diện.