Thứ tư 06/05/2026 09:35
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Các bệnh viện mất thêm tiền tỉ mỗi tháng vì phí dịch vụ ngân hàng

12/10/2020 00:00
Theo chủ trương của tỉnh Quảng Ninh, đến cuối năm 2020, 100% các bệnh viện tại Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Móng Cái và 50% Trung tâm y tế cấp huyện chấp nhận thanh toán viện phí qua ngân hàng. Do các ngân hàng áp phí dịch vụ cao, nên mỗi tháng các bện

Phải chi trả những khoản tiền khó giải trình

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh là một trong những đơn vị đi tiên phong trong việc áp dụng thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Theo ông Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh - đến nay, thanh toán viện phí không dùng tiền mặt tại bệnh viện đạt trên 10%, qua các hình thức như quẹt thẻ tín dụng, mã vạch QR Code...

“Chỉ mới thí điểm thanh toán không tiền mặt mà mỗi tháng bệnh viện phải trả phí dịch vụ ngân hàng lên tới 200-300 triệu đồng. Nếu thực hiện như mục tiêu tỉnh đặt ra thì mỗi tháng bỗng dưng bệnh viện phải trả cho ngân hàng cả tỉ đồng” - ông Hùng cho biết.

Theo bác sĩ Hùng, việc thanh toán không dùng tiền mặt là văn minh và tiện ích, nhưng với mức phí dịch vụ ngân hàng quá cao như hiện nay, hình thức này đang trở thành gánh nặng cho bệnh viện. Hiện, mức phí dịch vụ mà các bệnh viện phải trả cho các ngân hàng là từ 0,22 - 0,88%/số tiền giao dịch, tùy từng loại thẻ hay mã QR Code

Chưa kể, để có thể áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt, bệnh viện sẽ phải tự bỏ nâng cấp đầu tư hệ thống công nghệ, máy móc hàng trăm triệu đồng và thậm chí phải bỏ tiền để làm thẻ cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân để họ thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.

Đại diện kế toán của Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh cho biết, chưa nói tới việc mỗi tháng bệnh viện bỗng dưng phải trả cho ngân hàng hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỉ đồng, mà số tiền đó không biết phải giải trình thế nào với các cơ quan chức năng và lấy tiền ở đâu bù vào đó?

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh chỉ là đơn vị có mức viện phí phải thanh toán ở mức trung bình trên toàn tỉnh. Theo một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, nếu áp dụng thanh toán không tiền mặt với phí dịch vụ ngân hàng như hiện nay, mỗi năm bệnh viện này phải trả cho ngân hàng không dưới 10 tỉ đồng.

“Tận dụng tiền của tôi, sao lại bắt tôi trả phí?”

Ông Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh - cho biết, đã có một số đại diện các ngân hàng đến làm việc với ban lãnh đạo bệnh viện về thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, nhưng bệnh viện chưa đồng ý triển khai. Lý do: Người dân chưa mặn mà, nhất là các bệnh nhân ở vùng sâu, vùng xa và phí dịch vụ quá cao.

“Người dân không trả viện phí qua dịch vụ ngân hàng thì bệnh viện có được từ chối khám-chữa bệnh cho họ không? Có đại diện ngân hàng nói bệnh viện tự bỏ tiền làm thẻ cho người dân để khuyến khích dân sử dụng dịch vụ thanh toán không tiền mặt” - ông Mạnh chia sẻ - “Bệnh viện chỉ là đơn vị trung gian, sao tự nhiên lại phải bỏ tiền ra làm. Nặng nhất là phí dịch vụ. Sao chúng tôi lại phải trả hàng chục tỉ đồng cho các ngân hàng trong khi họ được hưởng lợi nhiều nhất. Chỉ riêng dòng tiền viện phí chảy vào tài khoản của các ngân hàng cũng là một nguồn lợi không nhỏ với họ rồi”.

Chia sẻ với Lao Động, đại diện một số đơn vị nằm trong diện phải từng bước thực hiện thanh toán không tiền mặt đặt câu hỏi: Tiền của chúng tôi thu từ khách hàng nằm trong tài khoản của các ngân hàng. Lẽ ra họ phải trả cho chúng tôi chứ, hoặc thậm chí không mất phí. Sao lại bắt chúng tôi trả phí để chuyển tiền cho họ giữ và khai thác?

Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, các ngân hàng phải nghiên cứu lại để hài hòa lợi ích giữa các bên, tạo điều kiện tốt nhất để các bệnh viện và bệnh nhân cùng hợp tác tham gia.

Ông Nguyễn Văn Đoan - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Quảng Ninh - cho biết, đơn vị này sẽ có công văn đề nghị các ngân hàng thương mại xem xét giảm phí dịch vụ cho các đơn vị tham gia thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo Nguyễn Hùng

Bài liên quan
Tin bài khác
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Xanh hóa vật liệu xây dựng là yêu cầu cấp thiết

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Xanh hóa vật liệu xây dựng là yêu cầu cấp thiết

Trong bối cảnh chuyển đổi xanh toàn cầu, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, ngành vật liệu xây dựng Việt Nam đứng trước áp lực đổi mới mạnh mẽ, hướng tới phát triển bền vững, giảm phát thải.
Chính phủ “mạnh tay” cắt giảm thủ tục cấp phép xây dựng, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

Chính phủ “mạnh tay” cắt giảm thủ tục cấp phép xây dựng, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

Chính phủ đang triển khai đợt cải cách mạnh mẽ đối với thủ tục cấp phép xây dựng, với yêu cầu xuyên suốt là giảm thực chất, làm nhanh và tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp.
Tín dụng ưu đãi chảy vào nông sản: Cơ hội cho doanh nghiệp vượt qua tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế

Tín dụng ưu đãi chảy vào nông sản: Cơ hội cho doanh nghiệp vượt qua tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế

Trong bối cảnh xuất khẩu nông lâm thủy sản đặt mục tiêu bứt phá thêm 2 tỷ USD năm 2026, dòng vốn tín dụng lãi suất thấp đang được ưu tiên đổ mạnh vào khu vực này. Đây không chỉ là nguồn lực tài chính thuần túy, mà còn là cơ hội để doanh nghiệp tái cấu trúc chuỗi sản xuất, đáp ứng các "luật chơi" mới về truy xuất nguồn gốc và bảo vệ môi trường của thế giới.
Giải ngân đầu tư công đạt 14%: Hơn 45 đơn vị vẫn ì ạch, chậm tiến độ

Giải ngân đầu tư công đạt 14%: Hơn 45 đơn vị vẫn ì ạch, chậm tiến độ

Hơn 1,1 triệu tỷ đồng đã được phân bổ nhưng dòng vốn vẫn “tắc nghẽn” ở nhiều khâu, từ thủ tục đến giải phóng mặt bằng.
Áp lực lạm phát 5,46%: Bộ Tài chính "tung" loạt giải pháp cấp bách siết chi phí đầu vào

Áp lực lạm phát 5,46%: Bộ Tài chính "tung" loạt giải pháp cấp bách siết chi phí đầu vào

Chỉ số CPI tháng 4 bất ngờ vọt lên 5,46%, tạo ra áp lực lạm phát rõ rệt lên mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026. Trước tình hình này, Bộ Tài chính đã chính thức kiến nghị Chính phủ triển khai lộ trình kiểm soát chi phí "đầu vào" của nền kinh tế, từ việc đảm bảo nguồn cung năng lượng đến việc điều chỉnh linh hoạt các hợp đồng xây dựng để gỡ khó cho doanh nghiệp.
Sản xuất công nghiệp tăng tốc 9,2%: Nội lực phục hồi, động lực từ các ngành trọng điểm

Sản xuất công nghiệp tăng tốc 9,2%: Nội lực phục hồi, động lực từ các ngành trọng điểm

Bức tranh kinh tế công nghiệp 4 tháng đầu năm ghi nhận những chuyển biến tích cực khi chỉ số IIP duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, đạt mức 9,2%. Sự bứt phá của các sản phẩm chủ lực như ô tô, xe máy và thép cán không chỉ cho thấy khả năng thích ứng của doanh nghiệp mà còn phản ánh sự phục hồi rõ nét của sức mua thị trường và các chuỗi cung ứng chiến lược.
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu xử lý dứt điểm hai “nút thắt” tại sân bay Long Thành

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu xử lý dứt điểm hai “nút thắt” tại sân bay Long Thành

Kiện toàn lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và khẩn trương thanh toán cho các nhà thầu là hai nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ đạo giải quyết ngay nhằm khơi thông tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Vốn FDI đổ vào Việt Nam tăng vọt 32%, lập kỷ lục mới trong 4 năm qua

Vốn FDI đổ vào Việt Nam tăng vọt 32%, lập kỷ lục mới trong 4 năm qua

Bất chấp những biến động kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang chảy mạnh vào Việt Nam với những con số ấn tượng. Không chỉ dừng lại ở con số đăng ký chạm mức 18,24 tỷ USD, dòng vốn thực hiện cũng lập đỉnh 5 năm, khẳng định niềm tin tuyệt đối của các nhà đầu tư quốc tế vào môi trường kinh doanh trong nước.
Hoàn thiện “mảnh ghép cuối” của thị trường carbon rừng: Đẩy nhanh khung pháp lý, trao quyền chủ động cho địa phương

Hoàn thiện “mảnh ghép cuối” của thị trường carbon rừng: Đẩy nhanh khung pháp lý, trao quyền chủ động cho địa phương

Việc sớm ban hành Nghị định về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ carbon của rừng được xác định là bước đi cấp thiết nhằm khai thông thị trường carbon rừng. Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh phân cấp, song phải đi đôi với cơ chế kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm minh bạch và hiệu quả.
Quảng Ninh bứt phá mùa lễ: Gần triệu lượt khách trong 4 ngày, doanh thu vượt 2.800 tỉ đồng

Quảng Ninh bứt phá mùa lễ: Gần triệu lượt khách trong 4 ngày, doanh thu vượt 2.800 tỉ đồng

Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm 2026 ghi nhận sức nóng ấn tượng của du lịch Quảng Ninh khi địa phương này tiếp tục khẳng định vị thế là một trong những điểm đến hàng đầu cả nước. Chỉ trong 4 ngày cao điểm (từ 30/4 đến 3/5), tỉnh ước đón khoảng 910.000 lượt khách, mang về doanh thu du lịch khoảng 2.820 tỉ đồng.
Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu hoàn thành loạt dự án trước mốc 30/6

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu hoàn thành loạt dự án trước mốc 30/6

Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng kiểm tra hàng loạt dự án trọng điểm, yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hồ điều hòa, giao thông và xử lý rác nhằm đảm bảo chống ngập, phát triển hạ tầng và bảo vệ môi trường.
Đầu tư công tăng tốc, thu ngân sách đạt 44% dự toán sau 4 tháng

Đầu tư công tăng tốc, thu ngân sách đạt 44% dự toán sau 4 tháng

Các số liệu mới công bố cho thấy bức tranh đầu tư công và ngân sách Nhà nước trong 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận nhiều điểm sáng, đặc biệt ở khu vực đầu tư công và thu hút vốn đầu tư nước ngoài, góp phần củng cố nền tảng tăng trưởng kinh tế.
Sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng, chế biến chế tạo tiếp tục đóng vai trò động lực

Sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng, chế biến chế tạo tiếp tục đóng vai trò động lực

Hoạt động sản xuất công nghiệp trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận xu hướng phục hồi tích cực, với mức tăng trưởng khá đồng đều giữa các ngành, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt.
Quảng Ninh: Giữ nhịp tăng trưởng từ cửa khẩu, kích hoạt động lực thương mại biên giới

Quảng Ninh: Giữ nhịp tăng trưởng từ cửa khẩu, kích hoạt động lực thương mại biên giới

Tháng 4/2026, hoạt động tại các cửa khẩu của Quảng Ninh tiếp tục duy trì ổn định với nhiều chỉ số tăng trưởng tích cực, từ thu ngân sách, kim ngạch hàng hóa đến lưu lượng người qua lại. Kinh tế cửa khẩu đang ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong bức tranh thương mại của địa phương.
Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khánh Hòa - Hướng tới đô thị biển trực thuộc Trung ương

Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khánh Hòa - Hướng tới đô thị biển trực thuộc Trung ương

Mục tiêu trọng tâm xây dựng Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương hiện đại, thông minh, xanh và bền vững. Về quy mô dân số, dự báo Khánh Hòa sẽ có sự gia tăng mạnh mẽ với khoảng 2,7 đến 2,8 triệu người vào năm 2030 và có thể đạt ngưỡng trên 5 triệu người vào năm 2050.