Thứ năm 05/03/2026 04:40
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Các bệnh viện mất thêm tiền tỉ mỗi tháng vì phí dịch vụ ngân hàng

12/10/2020 00:00
Theo chủ trương của tỉnh Quảng Ninh, đến cuối năm 2020, 100% các bệnh viện tại Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Móng Cái và 50% Trung tâm y tế cấp huyện chấp nhận thanh toán viện phí qua ngân hàng. Do các ngân hàng áp phí dịch vụ cao, nên mỗi tháng các bện

Phải chi trả những khoản tiền khó giải trình

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh là một trong những đơn vị đi tiên phong trong việc áp dụng thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Theo ông Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh - đến nay, thanh toán viện phí không dùng tiền mặt tại bệnh viện đạt trên 10%, qua các hình thức như quẹt thẻ tín dụng, mã vạch QR Code...

“Chỉ mới thí điểm thanh toán không tiền mặt mà mỗi tháng bệnh viện phải trả phí dịch vụ ngân hàng lên tới 200-300 triệu đồng. Nếu thực hiện như mục tiêu tỉnh đặt ra thì mỗi tháng bỗng dưng bệnh viện phải trả cho ngân hàng cả tỉ đồng” - ông Hùng cho biết.

Theo bác sĩ Hùng, việc thanh toán không dùng tiền mặt là văn minh và tiện ích, nhưng với mức phí dịch vụ ngân hàng quá cao như hiện nay, hình thức này đang trở thành gánh nặng cho bệnh viện. Hiện, mức phí dịch vụ mà các bệnh viện phải trả cho các ngân hàng là từ 0,22 - 0,88%/số tiền giao dịch, tùy từng loại thẻ hay mã QR Code

Chưa kể, để có thể áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt, bệnh viện sẽ phải tự bỏ nâng cấp đầu tư hệ thống công nghệ, máy móc hàng trăm triệu đồng và thậm chí phải bỏ tiền để làm thẻ cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân để họ thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.

Đại diện kế toán của Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh cho biết, chưa nói tới việc mỗi tháng bệnh viện bỗng dưng phải trả cho ngân hàng hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỉ đồng, mà số tiền đó không biết phải giải trình thế nào với các cơ quan chức năng và lấy tiền ở đâu bù vào đó?

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh chỉ là đơn vị có mức viện phí phải thanh toán ở mức trung bình trên toàn tỉnh. Theo một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, nếu áp dụng thanh toán không tiền mặt với phí dịch vụ ngân hàng như hiện nay, mỗi năm bệnh viện này phải trả cho ngân hàng không dưới 10 tỉ đồng.

“Tận dụng tiền của tôi, sao lại bắt tôi trả phí?”

Ông Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh - cho biết, đã có một số đại diện các ngân hàng đến làm việc với ban lãnh đạo bệnh viện về thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, nhưng bệnh viện chưa đồng ý triển khai. Lý do: Người dân chưa mặn mà, nhất là các bệnh nhân ở vùng sâu, vùng xa và phí dịch vụ quá cao.

“Người dân không trả viện phí qua dịch vụ ngân hàng thì bệnh viện có được từ chối khám-chữa bệnh cho họ không? Có đại diện ngân hàng nói bệnh viện tự bỏ tiền làm thẻ cho người dân để khuyến khích dân sử dụng dịch vụ thanh toán không tiền mặt” - ông Mạnh chia sẻ - “Bệnh viện chỉ là đơn vị trung gian, sao tự nhiên lại phải bỏ tiền ra làm. Nặng nhất là phí dịch vụ. Sao chúng tôi lại phải trả hàng chục tỉ đồng cho các ngân hàng trong khi họ được hưởng lợi nhiều nhất. Chỉ riêng dòng tiền viện phí chảy vào tài khoản của các ngân hàng cũng là một nguồn lợi không nhỏ với họ rồi”.

Chia sẻ với Lao Động, đại diện một số đơn vị nằm trong diện phải từng bước thực hiện thanh toán không tiền mặt đặt câu hỏi: Tiền của chúng tôi thu từ khách hàng nằm trong tài khoản của các ngân hàng. Lẽ ra họ phải trả cho chúng tôi chứ, hoặc thậm chí không mất phí. Sao lại bắt chúng tôi trả phí để chuyển tiền cho họ giữ và khai thác?

Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, các ngân hàng phải nghiên cứu lại để hài hòa lợi ích giữa các bên, tạo điều kiện tốt nhất để các bệnh viện và bệnh nhân cùng hợp tác tham gia.

Ông Nguyễn Văn Đoan - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Quảng Ninh - cho biết, đơn vị này sẽ có công văn đề nghị các ngân hàng thương mại xem xét giảm phí dịch vụ cho các đơn vị tham gia thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo Nguyễn Hùng

Bài liên quan
Tin bài khác
Vành đai 5 qua Phú Thọ: Tính toán kỹ, có thể phân kỳ đầu tư

Vành đai 5 qua Phú Thọ: Tính toán kỹ, có thể phân kỳ đầu tư

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông yêu cầu rà soát pháp lý, tính toán lại tổng mức đầu tư và nghiên cứu phân kỳ tuyến Vành đai 5 đoạn IC5 – cầu Vĩnh Thịnh.
Thủ tướng yêu cầu xây dựng kịch bản an ninh năng lượng, giữ vững mục tiêu tăng trưởng từ 10%

Thủ tướng yêu cầu xây dựng kịch bản an ninh năng lượng, giữ vững mục tiêu tăng trưởng từ 10%

Trước diễn biến phức tạp của kinh tế, chính trị toàn cầu, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành chủ động xây dựng kịch bản điều hành kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh năng lượng trong tình hình mới, đồng thời kiên định mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên, giữ vững ổn định vĩ mô và các cân đối lớn.
Giải ngân hơn 55.700 tỷ đồng vốn đầu tư công sau hai tháng: Áp lực tăng tốc ngay từ năm đầu kỳ kế hoạch mới

Giải ngân hơn 55.700 tỷ đồng vốn đầu tư công sau hai tháng: Áp lực tăng tốc ngay từ năm đầu kỳ kế hoạch mới

Hai tháng đầu năm 2026, cả nước giải ngân 55.739 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 5,6% kế hoạch Thủ tướng giao. Con số này cho thấy sự chủ động của các bộ, ngành, địa phương trong năm bản lề mở đầu giai đoạn đầu tư công trung hạn 2026–2030, dù phía trước vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ để bảo đảm tiến độ cả năm.
Doanh nghiệp Việt ứng phó rủi ro chuỗi cung ứng khi xung đột Trung Đông leo thang

Doanh nghiệp Việt ứng phó rủi ro chuỗi cung ứng khi xung đột Trung Đông leo thang

Bộ Công Thương đã khuyến nghị các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp xuất nhập khẩu theo dõi sát diễn biến tình hình khu vực Trung Đông, chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó nhằm hạn chế rủi ro đối với hoạt động sản xuất và giao thương quốc tế.
Thông báo hỏa tốc của PVGas Trading về gián đoạn nguồn cung LPG do xung đột tại Trung Đông

Thông báo hỏa tốc của PVGas Trading về gián đoạn nguồn cung LPG do xung đột tại Trung Đông

Xung đột leo thang tại Trung Đông cùng sự cố hạ tầng tại Saudi Arabia khiến nguồn LPG nhập khẩu về Việt Nam bị gián đoạn. PVGas Trading thông báo giảm tiến độ giao hàng và khuyến nghị đối tác chủ động phương án thay thế.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình  làm việc với tỉnh Lâm Đồng về tháo gỡ khó khăn cho các dự án tồn đọng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm việc với tỉnh Lâm Đồng về tháo gỡ khó khăn cho các dự án tồn đọng

Ngày 03/03/2026, tại Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 751 đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh về việc giải quyết các vướng mắc, khó khăn tại các dự án tồn đọng trên địa bàn.
Tăng tốc hợp tác Việt Nam – ADB: Ưu tiên nguồn lực cho nông nghiệp xanh và chuyển đổi khí hậu

Tăng tốc hợp tác Việt Nam – ADB: Ưu tiên nguồn lực cho nông nghiệp xanh và chuyển đổi khí hậu

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã đề nghị Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) gia tăng hỗ trợ các dự án hạ tầng nông nghiệp xanh, năng lượng tái tạo và hiện đại hóa thủy lợi, đồng thời cam kết phối hợp xây dựng chiến lược hợp tác giai đoạn 2027–2031 với trọng tâm phát triển bền vững và mục tiêu Net Zero.
Lâm Đồng: Phân bổ 98 tỷ đồng cho các dự án khởi công mới

Lâm Đồng: Phân bổ 98 tỷ đồng cho các dự án khởi công mới

Ngày 03/3, HĐND tỉnh Lâm Đồng khóa X đã thông qua các nghị quyết quan trọng về tài chính - ngân sách. Trọng tâm của kỳ họp chuyên đề lần này là quyết nghị gỡ vướng, cho phép kéo dài thời gian giải ngân hơn 2.050 tỷ đồng vốn Trung ương và phân bổ thêm 98 tỷ đồng cho các dự án khởi công mới, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương năm 2026.
Đà Nẵng: Di dời Cảng cá Thọ Quang – yêu cầu tất yếu của quy hoạch hiện đại

Đà Nẵng: Di dời Cảng cá Thọ Quang – yêu cầu tất yếu của quy hoạch hiện đại

Những ngày qua, nhiều ý kiến trái chiều xuất hiện quanh định hướng di dời Cảng cá Thọ Quang – cảng cá lớn nhất miền Trung – để chuyển đổi công năng thành cảng du lịch.
Ban hành kế hoạch thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo, chuẩn bị thành lập Quỹ Phát triển Trí tuệ nhân tạo quốc gia

Ban hành kế hoạch thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo, chuẩn bị thành lập Quỹ Phát triển Trí tuệ nhân tạo quốc gia

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng vừa ký Quyết định số 367/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo, đặt nền tảng cho việc hình thành hệ sinh thái pháp lý, hạ tầng và nguồn lực phát triển AI trong giai đoạn mới.
Xung đột Trung Đông leo thang, Bộ Xây dựng yêu cầu siết chặt an toàn bay quốc tế

Xung đột Trung Đông leo thang, Bộ Xây dựng yêu cầu siết chặt an toàn bay quốc tế

Trước diễn biến chiến sự Trung Đông phức tạp, Bộ Xây dựng yêu cầu tăng cường giám sát an toàn bay, điều chỉnh kế hoạch khai thác, không bay qua vùng nguy hiểm nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh hàng không và quyền lợi hành khách.
Thủ tướng yêu cầu quy hoạch đường sắt tầm nhìn trăm năm, làm chủ công nghệ lõi

Thủ tướng yêu cầu quy hoạch đường sắt tầm nhìn trăm năm, làm chủ công nghệ lõi

Kết luận Phiên họp Ban Chỉ đạo các dự án đường sắt, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đánh giá kỹ hiệu quả đầu tư ngay từ giai đoạn chuẩn bị, tối ưu hóa từng dự án và từng bước làm chủ công nghệ, xây dựng ngành đường sắt phát triển tự lực, tự cường trong dài hạn.
Đề xuất nâng ngưỡng thu nhập xác định người phụ thuộc

Đề xuất nâng ngưỡng thu nhập xác định người phụ thuộc

Ngưỡng thu nhập 1 triệu đồng/tháng để xác định người phụ thuộc đã duy trì gần 13 năm, nhiều chuyên gia đề xuất nâng lên 2,34–4,5 triệu đồng/tháng để phù hợp thực tế.
Chính phủ dự kiến vay tối đa gần 970.000 tỉ đồng trong năm 2026

Chính phủ dự kiến vay tối đa gần 970.000 tỉ đồng trong năm 2026

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 352/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch vay, trả nợ công năm 2026. Theo đó, tổng mức vay của Chính phủ trong năm nay dự kiến tối đa 969.796 tỉ đồng, nhằm cân đối ngân sách trung ương, bù đắp bội chi, trả nợ gốc và cho vay lại.
Bộ Xây dựng: Không có vùng cấm trong xử lý lãng phí đầu tư công

Bộ Xây dựng: Không có vùng cấm trong xử lý lãng phí đầu tư công

Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương và đơn vị liên quan chủ động nhận diện, xử lý các hành vi gây lãng phí trong hoạt động đầu tư xây dựng, với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.