Thứ hai 26/01/2026 12:17
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Bộ Công Thương: Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó điều tra chống bán phá giá từ WTO

12/10/2020 00:00
Các nước thành viên Tổ chức thương mại thế giới (WTO) đã cam kết dỡ bỏ hoặc cắt giảm các chính sách mang tính cản trở thương mại. Tuy nhiên, một số chính sách nhất định nhằm bảo vệ ngành sản xuất trong nước vẫn được cho phép thực hiện.

Một trong số các chính sách đó là các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM). Các biện pháp PVTM là các chính sách được đưa ra với mục đích chính là bảo đảm cạnh tranh công bằng, bảo vệ ngành sản xuất trong nước. Vì vậy, các biện pháp này được xem là một phần quan trọng trong chính sách thương mại quốc tế của mỗi quốc gia.

Hiện nay, các biện pháp PVTM có thể được áp dụng dưới một trong ba hình thức: chống bán phá giá, chống trợ cấp và tự vệ. Trong số các biện pháp PVTM, chống bán phá giá (CBPG) là công cụ được các thành viên sử dụng nhiều nhất, chiếm tỷ lệ trên 90%.

bo cong thuong tang cuong ho tro doanh nghiep ung pho dieu tra cbpg tu wto

Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các Bộ, ngành hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với các vụ kiện CBPG

Thống kê của WTO, bên cạnh việc thực thi các hoạt động điều tra CBPG với tần suất cao khoảng 200 vụ/năm, các thành viên WTO cũng thường xuyên thay đổi pháp luật, điều chỉnh chính sách trong nước, cập nhật thực tiễn điều tra từ nước khác nhằm đa dạng hóa cách tính toán biên độ bán phá giá, từ đó tạo cơ sở đưa ra các quyết định chính sách khác nhau. Một trong số những thay đổi đó chính là việc sử dụng quy định tại Hiệp định ADA (Hiệp định CBPG) về tình hình thị trường đặc biệt (PMS). Tình hình thị trường đặc biệt là tình huống trong đó có sự bóp méo giá cả hay chi phí sản xuất do sự tác động của chính phủ dẫn đến việc so sánh giữa giá trị thông thường và giá trị xuất khẩu không được chính xác.

Bộ Công Thương cho biết, về cơ bản, đây là việc nước nhập khẩu từ chối sử dụng số liệu của nước xuất khẩu, dùng số liệu do mình lựa chọn để tăng thuế PVTM nhằm tìm cách nâng cao mức độ “bảo hộ” sản xuất trong nước. Mặc dù Hiệp định ADA của WTO cho phép sử dụng phương pháp thay thế để tính toán biên độ phá giá khi tồn tại một “tình hình thị trường đặc biệt”, nhưng cách thức sử dụng và xác định như thế nào phụ thuộc vào nội luật của từng quốc gia và thực tiễn của cơ quan điều tra mỗi nước.

Trên thế giới đã có một số quốc gia có quy định pháp luật khá chi tiết và có nhiều kinh nghiệm trong điều tra vấn đề này. Ngoài ra, cũng có nhiều vụ việc giải quyết tranh chấp tại WTO về nội dung này với các phán quyết của ban hội thẩm và Cơ quan Phúc thẩm WTO.

Theo Bộ Công Thương, tính đến nay, Việt Nam đã đối mặt với 7 vụ việc điều tra CBPG trong đó có điều tra về tình hình thị trường đặc biệt đều liên quan đến các sản phẩm thép. Thông thường trong các vụ việc điều tra CBPG, doanh nghiệp sẽ là đối tượng chính phải trả lời các bản câu hỏi để cơ quan điều tra nước nhập khẩu xác định biên độ phá giá. Tuy nhiên, khi kết hợp điều tra về “tình hình thị trường đặc biệt”, cơ quan điều tra nước ngoài còn xem xét đến cả các chính sách có tính chất can thiệp của chính phủ được ban hành ở cấp trung ương cũng như địa phương.

Với mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, đối với các vụ việc bị khiếu kiện nội dung “tình hình thị trường đặc biệt”, Bộ Công Thương đều tham gia hợp tác chặt chẽ, chủ trì, phối hợp với các Bộ/ngành và địa phương chuẩn bị và cung cấp đầy đủ thông tin cho cơ quan điều tra nước ngoài.

Trên cơ sở nỗ lực của Bộ Công Thương và các Bộ/ngành, địa phương, tính đến nay, trong số 7 vụ việc điều tra chống bán phá giá có cáo buộc “tình hình thị trường đặc biệt”, Việt Nam đã xử lý thành công 4 vụ việc với kết quả cơ quan điều tra kết luận rằng cáo buộc của nguyên đơn là không có căn cứ; 2 vụ việc đang tiến hành điều tra và 1 vụ việc cơ quan điều tra kết luận dựa trên dữ liệu sẵn có do doanh nghiệp từ chối tham gia. Từ đó, mức thuế bán phá giá của các doanh nghiệp xuất khẩu được giảm đáng kể, phần nào hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động xuất khẩu.

Ứng phó với xu hướng các vụ việc PVTM ngày càng gia tăng, nội dung “tình hình thị trường đặc biệt” cũng có thể được các nước tăng cường sử dụng, thời gian tới đây, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, hiệp hội liên quan triển khai các nhiệm vụ, biện pháp để xử lý, hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với các vụ kiện của nước ngoài; bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của doanh nghiệp xuất khẩu.

Hoa Quỳnh

TAGS:

WTO
Tin bài khác
Thủ tướng Chính phủ: Linh hoạt chính sách tiền tệ, nghiên cứu thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia

Thủ tướng Chính phủ: Linh hoạt chính sách tiền tệ, nghiên cứu thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia

Chính phủ yêu cầu điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ, quản lý chặt thị trường ngoại hối, xử lý tổ chức tín dụng yếu kém và đẩy nhanh việc hoàn thiện hồ sơ nghiên cứu, đánh giá đề xuất thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia, báo cáo trong tháng 1/2026.
EU đồng hành cùng Việt Nam đặt con người vào trung tâm chuyển đổi năng lượng

EU đồng hành cùng Việt Nam đặt con người vào trung tâm chuyển đổi năng lượng

Trong lộ trình chuyển đổi năng lượng, yếu tố con người ngày càng được xem là “nút thắt” quyết định tính bền vững của các dự án. Với các chương trình hợp tác chiến lược và hỗ trợ đa tầng, Liên minh châu Âu đang góp phần giúp Việt Nam phát triển nhân lực, hoàn thiện thể chế và nâng cao khả năng làm chủ quá trình chuyển dịch năng lượng xanh.
Tài chính - ngân sách nhà nước: Trụ cột ổn định vĩ mô giai đoạn 2021-2025

Tài chính - ngân sách nhà nước: Trụ cột ổn định vĩ mô giai đoạn 2021-2025

Công tác điều hành tài chính - ngân sách giai đoạn 2021-2025 của ngành Tài chính đã góp phần giữ vững ổn định vĩ mô, tạo dư địa cho tăng trưởng và an sinh xã hội.
Lâm Đồng: Giao hơn 51 ha đất cho thành viên Sun Group thực hiện dự án đô thị 12.000 tỷ đồng

Lâm Đồng: Giao hơn 51 ha đất cho thành viên Sun Group thực hiện dự án đô thị 12.000 tỷ đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định quan trọng về việc thu hồi và bàn giao đất cho doanh nghiệp để triển khai dự án khu đô thị quy mô lớn.
Phó Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp cần đòn bẩy chiến lược vươn tầm quốc tế

Phó Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp cần đòn bẩy chiến lược vươn tầm quốc tế

Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh vai trò các thương vụ chiến lược trong tái cấu trúc doanh nghiệp, tối ưu nguồn lực xã hội, thúc đẩy kinh tế tư nhân tăng trưởng, hội nhập sâu rộng.
Ưu đãi thuế tạo cú hích mới cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy kinh tế tư nhân

Ưu đãi thuế tạo cú hích mới cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy kinh tế tư nhân

Các chính sách ưu đãi thuế mới được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp giảm bớt áp lực chi phí, có thêm dư địa đầu tư, mở rộng sản xuất và đóng góp tích cực hơn cho tăng trưởng kinh tế.
Ba trụ cột công nghiệp - năng lượng - thương mại kiến tạo nền tảng cho kỷ nguyên phát triển mới

Ba trụ cột công nghiệp - năng lượng - thương mại kiến tạo nền tảng cho kỷ nguyên phát triển mới

Nhiệm kỳ 2021-2025, ngành Công Thương để lại dấu ấn rõ nét khi các trụ cột công nghiệp, năng lượng và thương mại tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt trong tăng trưởng, hội nhập và xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ.
Việt Nam tiếp tục là điểm đến ổn định của dòng vốn đầu tư quốc tế

Việt Nam tiếp tục là điểm đến ổn định của dòng vốn đầu tư quốc tế

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phân mảnh và nhiều yếu tố bất định, năm 2025, Việt Nam vẫn duy trì được dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ở mức cao. Kết quả này phản ánh niềm tin của cộng đồng nhà đầu tư quốc tế vào môi trường đầu tư, sự ổn định vĩ mô và triển vọng tăng trưởng trung, dài hạn của nền kinh tế.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng: Hoàn thiện thể chế tài chính là đột phá chiến lược cho tăng trưởng bền vững

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng: Hoàn thiện thể chế tài chính là đột phá chiến lược cho tăng trưởng bền vững

Hoàn thiện thể chế, pháp luật về huy động và sử dụng nguồn lực tài chính được xác định là đột phá chiến lược, mở đường cho tăng trưởng nhanh và bền vững giai đoạn 2026–2030, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng.
Ngành Công Thương đặt mục tiêu nâng tỷ trọng chế biến, chế tạo lên 30% tại Đại hội XIV

Ngành Công Thương đặt mục tiêu nâng tỷ trọng chế biến, chế tạo lên 30% tại Đại hội XIV

Tại Đại hội XIV của Đảng, ngành Công Thương xác định nâng tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo lên khoảng 30%, đẩy mạnh chuyển đổi xanh – số và tăng năng lực tự chủ của nền kinh tế.
Quốc lộ 28B nối Đà Lạt – Phan Thiết (cũ) còn vướng khoảng 1km mặt bằng

Quốc lộ 28B nối Đà Lạt – Phan Thiết (cũ) còn vướng khoảng 1km mặt bằng

Ngày 21/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Võ Ngọc Hiệp dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng và thi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 28B – tuyến giao thông huyết mạch kết nối Đà Lạt với Phan Thiết (cũ)
Gạo Việt Nam giữ vững vị thế xuất khẩu, tạo nền cho tái cấu trúc năm 2026

Gạo Việt Nam giữ vững vị thế xuất khẩu, tạo nền cho tái cấu trúc năm 2026

Năm 2025 khép lại với nhiều gam màu trầm đối với xuất khẩu gạo Việt Nam khi cả sản lượng và kim ngạch đều giảm mạnh so với năm trước. Tuy nhiên, phía sau đó là yêu cầu cấp thiết về một cuộc điều chỉnh chiến lược, hướng tới chất lượng, tính bền vững và đa dạng hóa thị trường, những yếu tố được kỳ vọng sẽ định hình triển vọng ngành lúa gạo Việt Nam trong năm 2026.
TP. Hồ Chí Minh kiến tạo mô hình thành phố toàn cầu: Đổi mới để giữ vai trò đầu tàu

TP. Hồ Chí Minh kiến tạo mô hình thành phố toàn cầu: Đổi mới để giữ vai trò đầu tàu

Tham luận của Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được tại Đại hội XIV đã khẳng định khát vọng phát triển của Thành phố gắn chặt với mục tiêu xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
TS. Nguyễn Đức Kiên: M&A thúc đẩy tái cấu trúc doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới

TS. Nguyễn Đức Kiên: M&A thúc đẩy tái cấu trúc doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới

Tại Diễn đàn M&A mùa xuân 2026, TS. Nguyễn Đức Kiên khẳng định mua bán, sáp nhập không chỉ tái cấu trúc doanh nghiệp, mà còn giúp kinh tế Việt Nam thích ứng linh hoạt trước biến động địa kinh tế toàn cầu.
Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương: Việt Nam đủ điều kiện cho tăng trưởng kinh tế hai con số

Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương: Việt Nam đủ điều kiện cho tăng trưởng kinh tế hai con số

Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương cho rằng mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 10% trở lên trong giai đoạn tới là hoàn toàn khả thi, dựa trên những dư địa mới từ kinh tế số, khoa học – công nghệ, không gian phát triển mới và tiềm năng nội lực chưa được khai thác đầy đủ.