Thứ sáu 12/06/2026 12:05
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ Công Thương cắt giảm điều kiện đầu tư, kinh doanh: Thiết thực, đi vào chiều sâu

12/10/2020 00:00
Với quan điểm đổi mới, quyết liệt hành động, Bộ Công Thương đã có nhiều đề xuất tham mưu cho Chính phủ, chỉ đạo các đơn vị chức năng rà soát để cắt giảm, đơn giản điều kiện đầu tư, kinh doanh (ĐKĐTKD), tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN).

Bộ Công Thương được đánh giá là Bộ tiên phong cải cách hành chính (CCHC), đơn giản hóa, cắt giảm ĐKĐTKD. Ông có thể chia sẻ về đột phá của công tác này?

Thời gian vừa qua, Bộ Công Thương đã thực hiện hai đợt cắt giảm và đơn giản hóa thủ tục ĐKĐTKD. Đợt 1, thực hiện theo Nghị quyết số 98 ngày 3/10/2017 của Chính phủ quy định yêu cầu rà soát, đánh giá, bãi bỏ từ 1/3 - 1/2 số ĐKĐTKD hiện hành thuộc phạm vi quản lý nhà nước của từng bộ, ngành. Thực hiện nghị quyết, Bộ Công Thương ký quyết định 3610A ngày 20/9/2019 ban hành Đề án Dự kiến cắt giảm ĐKĐTKD. Trên cơ sở đó, Bộ đã trình Chính phủ Nghị định số 08/2018/NĐ-CP ngày 15/1/2018, sửa đổi một số nghị định liên quan đến ĐKĐTKD thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương và 9 nghị định trong năm 2017, 2018. Theo đó, trong đợt 1, Bộ đã cắt giảm, đơn giản hóa hơn 675 ĐKĐTKD trên tổng số 1.216 ĐKĐTKD, chiếm tỷ lệ 55,5%. Tất cả ĐKĐTKD đã công bố đầy đủ theo yêu cầu công khai, minh bạch của Chính phủ trên Cổng thông tin điện tử của Bộ.

Đợt 2, thực hiện Nghị quyết số 19/2018 của Chính phủ, Bộ Công Thương đã ra Quyết định 3720 ban hành Đề án 3720 cắt giảm, đơn giản hóa 202 thủ tục ĐKĐTKD. Năm 2020, trên cơ sở Đề án 3720, Bộ đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 17/2020 cắt giảm, đơn giản hóa 205 ĐKĐTKD, vượt chỉ tiêu 3 điều kiện. Có thể nói, Bộ Công Thương là Bộ đi đầu, khi thực hiện cắt giảm 70% các ĐKĐTKD.

Việc cắt giảm ĐKĐTKD của Bộ Công Thương gặp những tồn tại, khó khăn nào, thưa ông?

Đến nay, khó khăn, thách thức về thực hiện CCHC, cắt giảm ĐKĐTKD vẫn rất nhiều. Trước hết, là do nhận thức lãnh đạo, nguồn lực vật chất nội tại của ngành; sự phối hợp của các bộ, ngành, đồng hành của cộng đồng DN, người dân cũng như cơ quan truyền thông, báo chí chưa chặt chẽ, đồng bộ. Thực tế, nhiều khi DN thường đứng trên lợi ích của cộng đồng để đấu tranh, bảo vệ quyền lợi của họ, trong khi số lượng cắt giảm ĐKĐTKD chúng ta không thể dàn đều nên tiếng nói của DN nhiều khi không đồng lòng, tán thưởng khách quan. Mặt khác, dù Bộ Công Thương đẩy mạnh truyền thông về công tác CCHC, nhưng vẫn chưa tập trung phổ biến, tuyên truyền cho cộng đồng DN, người dân biết là Bộ đã làm gì để có sự thấu hiểu, chia sẻ.

Bộ Công Thương đang tích cực thực hiện kế hoạch cắt giảm ĐKĐTKD giai đoạn 2019 - 2020, trong đó nổi bật là Nghị định 17/2020/NĐ-CP. Ông có thể cho biết về nét mới của đợt cắt giảm này?

Năm 2020 được xác định có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vì vậy, ngay từ đầu năm, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký ban hành Chỉ thị số 03/CT-BCT ngày 17/1/2020 về việc tiếp tục rà soát để cắt giảm, đơn giản hóa các TTHC, ĐKĐTKD và cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của DN và người dân. Thực hiện Nghị định số 17/2020, Bộ Công Thương tập trung cắt giảm, đơn giản hóa thêm 205 ĐKĐTKD, tập trung vào lĩnh vực kinh doanh rượu, thuốc lá, ôtô, khí, dầu mỏ, hóa lỏng, khoáng sản, an toàn thực phẩm. Trong đợt này, nhiều điều kiện đã được bãi bỏ. Đối với lĩnh vực ôtô, đã bãi bỏ giấy chứng nhận kiểu loại ATA; hay trước đây, chúng ta có phương thức thử nghiệm theo lô, nhưng theo Nghị định 17 thì thử nghiệm theo kiểu dáng, kiểu loại. Đối với điện lực, đã bãi bỏ, đơn giản hóa điều kiện liên quan đến tư vấn chuyên ngành điện lực, như tư vấn với công trình nhà máy điện gió, điện mặt trời, đường dây, trạm biện áp…

Trong bối cảnh hội nhập, CCHC, cắt giảm ĐKĐTKD cần sự nỗ lực của tất cả các bộ, ngành. Ông có khuyến nghị gì để các hoạt động này đi vào chiều sâu, thiết thực?

Trước hết, để công tác CCHC, cắt giảm ĐKĐTKD đi vào thiết thực, chiều sâu, cần phải nhấn mạnh và phát huy vai trò của người lãnh đạo, trách nhiệm người đứng đầu. Về vấn đề này, đối với Bộ Công Thương, thời gian qua, Bộ trưởng đã rất chú trọng, cùng lãnh đạo Bộ và các đơn vị quyết tâm cắt giảm ĐKĐTKD. Thứ hai, cần thực hiện thường xuyên, liên tục, không làm theo phong trào. Theo đó, sau Nghị định số 17 của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chỉ đạo Vụ Pháp chế, các đơn vị xây dựng các phương án cắt giảm đợt 3. Thứ ba, các bộ, ngành, địa phương phải lấy DN làm trung tâm để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN. Đây chính là động lực phát triển kinh tế - xã hội. Thứ tư, nâng cao chất lượng sự phối hợp giữa các bộ, ngành, nhận thức trách nhiệm, năng lực của cơ quan, cán bộ hành chính nhà nước; hiện đại hóa nền hành chính, xây dựng chính phủ điện tử. Thứ năm, cần tăng cường công tác truyền thông, đối thoại giữa bộ, ngành, các địa phương với cộng đồng DN và người dân; hoàn thiện thể chế, quy chuẩn hạ tầng kỹ thuật để phục vụ tốt hơn cho DN, người dân.

Xin cảm ơn ông!

Hoa Quỳnh(t/h)

Tin bài khác
Quốc lộ 13 tăng tốc mở rộng lên 8 làn xe, cửa ngõ Đông Bắc TP.HCM kỳ vọng giảm ùn tắc

Quốc lộ 13 tăng tốc mở rộng lên 8 làn xe, cửa ngõ Đông Bắc TP.HCM kỳ vọng giảm ùn tắc

Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13 đoạn qua khu vực Bình Dương cũ đang bước vào giai đoạn thi công nước rút. Nhiều đoạn tuyến đã cơ bản hoàn thiện mặt đường, dải phân cách và hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hướng đến mục tiêu đưa vào khai thác trong quý III/2026.
Bộ Công Thương yêu cầu hàng hóa rủi ro cao truy xuất nguồn gốc từ 1/7

Bộ Công Thương yêu cầu hàng hóa rủi ro cao truy xuất nguồn gốc từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, Bộ Công Thương triển khai quy định truy xuất nguồn gốc điện tử đối với hàng hóa có mức độ rủi ro cao, hướng tới tăng tính minh bạch trên thị trường và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
WB cảnh báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu chạm đáy 7 năm, hạ dự báo năm 2026

WB cảnh báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu chạm đáy 7 năm, hạ dự báo năm 2026

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 xuống còn 2,5%, mức thấp nhất kể từ sau đại dịch Covid-19. Xung đột địa chính trị, giá năng lượng leo thang và áp lực lạm phát được xác định là những yếu tố chính làm gia tăng rủi ro đối với triển vọng kinh tế thế giới.
Đề xuất đầu tư 5.900 tỷ mở rộng gần 65km cao tốc Tuyên Quang -  Hà Giang

Đề xuất đầu tư 5.900 tỷ mở rộng gần 65km cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang

Tỉnh Tuyên Quang đề xuất đầu tư gần 5.900 tỷ đồng mở rộng cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang lên 4 làn xe, nhằm tăng kết nối liên vùng, giảm chi phí logistics và tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội khu vực.
Việt Nam đang gặp áp lực hay bước vào chu kỳ tăng trưởng mới khi nhập siêu trở lại?

Việt Nam đang gặp áp lực hay bước vào chu kỳ tăng trưởng mới khi nhập siêu trở lại?

Sau gần một thập kỷ liên tục xuất siêu, cán cân thương mại Việt Nam bất ngờ đảo chiều với mức nhập siêu gần 14 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2026. Tuy nhiên, phía sau con số khiến nhiều người lo ngại ấy lại xuất hiện những tín hiệu đáng chú ý về đầu tư sản xuất, mở rộng năng lực công nghiệp và sự tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Liệu đây chỉ là áp lực ngắn hạn hay là một dấu hiệu sớm của chu kỳ tăng trưởng mới?
Luật Thủ đô 2026 mở đường khai thác đất đai, thúc đẩy Hà Nội bứt phá mạnh

Luật Thủ đô 2026 mở đường khai thác đất đai, thúc đẩy Hà Nội bứt phá mạnh

Luật Thủ đô 2026 tạo bước ngoặt trong quản lý đất đai, mở rộng không gian phát triển, giúp Hà Nội khai thác hiệu quả nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và hiện đại hóa đô thị.
Định hướng hợp tác ODA thế hệ mới giữa Việt Nam và JICA

Định hướng hợp tác ODA thế hệ mới giữa Việt Nam và JICA

Sáng ngày 11/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã tiếp ông Tanaka Akihiko - Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam nhằm thúc đẩy các giải pháp nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược.
Đề xuất đầu tư 63.486 tỷ đồn xây dựng cao tốc Bảo Hà - Lai Châu

Đề xuất đầu tư 63.486 tỷ đồn xây dựng cao tốc Bảo Hà - Lai Châu

Đề xuất đầu tư dự án cao tốc Bảo Hà - Lai Châu với tổng vốn 63.486 tỷ đồng được đề xuất đầu tư công giai đoạn 2026-2030, kỳ vọng tháo điểm nghẽn hạ tầng, mở rộng kết nối và thúc đẩy tăng trưởng vùng Tây Bắc.
Chính phủ chốt hạn tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản tồn đọng

Chính phủ chốt hạn tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản tồn đọng

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa ký Quyết định số 1020/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai cơ chế, chính sách đặc thù nhằm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai, tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản tồn đọng trên phạm vi cả nước.
Đề xuất tiêu chí mới phân chia thuế GTGT cho các địa phương

Đề xuất tiêu chí mới phân chia thuế GTGT cho các địa phương

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về cơ chế phân chia thuế GTGT giai đoạn 2027 - 2030 với các tiêu chí dân số, GRDP bình quân đầu người và diện tích tự nhiên. Mục tiêu là bảo đảm công bằng, minh bạch, phản ánh đúng sức tiêu dùng của từng địa phương.
Đào tạo 750.000 lao động nông nghiệp: Việt Nam tăng tốc hình thành lực lượng “nông dân số”

Đào tạo 750.000 lao động nông nghiệp: Việt Nam tăng tốc hình thành lực lượng “nông dân số”

Việc Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực nông nghiệp giai đoạn 2026-2030 được xem là bước đi chiến lược nhằm thúc đẩy chuyển đổi số nông nghiệp, nâng cao chất lượng lao động nông thôn và từng bước hình thành lực lượng “nông dân số” thích ứng với nền kinh tế nông nghiệp hiện đại.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác với Indonesia trong thương mại, đầu tư và an ninh

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác với Indonesia trong thương mại, đầu tư và an ninh

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng hợp tác với các đối tác Indonesia trên nhiều lĩnh vực, từ thương mại, đầu tư, logistics đến an ninh, công nghệ cao và phát triển đô thị bền vững.
Metro Thủ Dầu Một - TP. Hồ Chí Minh và bài toán TOD trong mạng lưới đường sắt đô thị hơn 1.000 km

Metro Thủ Dầu Một - TP. Hồ Chí Minh và bài toán TOD trong mạng lưới đường sắt đô thị hơn 1.000 km

Việc đề xuất đẩy nhanh tuyến metro kết nối Thủ Dầu Một với trung tâm TP. Hồ Chí Minh không chỉ là câu chuyện rút ngắn tiến độ một dự án giao thông, mà còn gắn với chiến lược lớn hơn: hình thành mạng lưới đường sắt đô thị liên vùng, lấy mô hình TOD làm công cụ tổ chức lại không gian đô thị, công nghiệp, logistics và dịch vụ trong giai đoạn phát triển mới.
Luật chơi mới cho doanh nghiệp muốn giành vé thầu ngoại

Luật chơi mới cho doanh nghiệp muốn giành vé thầu ngoại

Cơ hội đặt chân vào các gói thầu mua sắm công nghìn tỷ thuộc Hiệp định CPTPP, EVFTA và UKVFTA đang mở rộng hơn bao giờ hết khi Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Nghị định hướng dẫn mới. Đây là những quy định sát sườn mà giới kinh doanh phải nằm lòng, bởi chỉ cần một vết gợn nhỏ trong hồ sơ lý lịch hoặc chậm chân vài ngày trong cuộc đua tiến độ, doanh nghiệp sẽ lập tức bị hất văng khỏi sân chơi quốc tế này.
Gỡ nút thắt vật liệu để tăng tốc tiến độ các dự án giao thông trọng điểm quốc gia

Gỡ nút thắt vật liệu để tăng tốc tiến độ các dự án giao thông trọng điểm quốc gia

Thiếu hụt vật liệu xây dựng đang trở thành điểm nghẽn lớn khiến nhiều dự án giao thông chậm tiến độ, đòi hỏi cơ chế “luồng xanh” để đảm bảo nguồn cung, ổn định chi phí và thúc đẩy đầu tư hạ tầng.