Thứ bảy 29/08/2026 20:07
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Bộ Công Thương cắt giảm điều kiện đầu tư, kinh doanh: Thiết thực, đi vào chiều sâu

12/10/2020 00:00
Với quan điểm đổi mới, quyết liệt hành động, Bộ Công Thương đã có nhiều đề xuất tham mưu cho Chính phủ, chỉ đạo các đơn vị chức năng rà soát để cắt giảm, đơn giản điều kiện đầu tư, kinh doanh (ĐKĐTKD), tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN).

Bộ Công Thương được đánh giá là Bộ tiên phong cải cách hành chính (CCHC), đơn giản hóa, cắt giảm ĐKĐTKD. Ông có thể chia sẻ về đột phá của công tác này?

Thời gian vừa qua, Bộ Công Thương đã thực hiện hai đợt cắt giảm và đơn giản hóa thủ tục ĐKĐTKD. Đợt 1, thực hiện theo Nghị quyết số 98 ngày 3/10/2017 của Chính phủ quy định yêu cầu rà soát, đánh giá, bãi bỏ từ 1/3 - 1/2 số ĐKĐTKD hiện hành thuộc phạm vi quản lý nhà nước của từng bộ, ngành. Thực hiện nghị quyết, Bộ Công Thương ký quyết định 3610A ngày 20/9/2019 ban hành Đề án Dự kiến cắt giảm ĐKĐTKD. Trên cơ sở đó, Bộ đã trình Chính phủ Nghị định số 08/2018/NĐ-CP ngày 15/1/2018, sửa đổi một số nghị định liên quan đến ĐKĐTKD thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương và 9 nghị định trong năm 2017, 2018. Theo đó, trong đợt 1, Bộ đã cắt giảm, đơn giản hóa hơn 675 ĐKĐTKD trên tổng số 1.216 ĐKĐTKD, chiếm tỷ lệ 55,5%. Tất cả ĐKĐTKD đã công bố đầy đủ theo yêu cầu công khai, minh bạch của Chính phủ trên Cổng thông tin điện tử của Bộ.

Đợt 2, thực hiện Nghị quyết số 19/2018 của Chính phủ, Bộ Công Thương đã ra Quyết định 3720 ban hành Đề án 3720 cắt giảm, đơn giản hóa 202 thủ tục ĐKĐTKD. Năm 2020, trên cơ sở Đề án 3720, Bộ đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 17/2020 cắt giảm, đơn giản hóa 205 ĐKĐTKD, vượt chỉ tiêu 3 điều kiện. Có thể nói, Bộ Công Thương là Bộ đi đầu, khi thực hiện cắt giảm 70% các ĐKĐTKD.

Việc cắt giảm ĐKĐTKD của Bộ Công Thương gặp những tồn tại, khó khăn nào, thưa ông?

Đến nay, khó khăn, thách thức về thực hiện CCHC, cắt giảm ĐKĐTKD vẫn rất nhiều. Trước hết, là do nhận thức lãnh đạo, nguồn lực vật chất nội tại của ngành; sự phối hợp của các bộ, ngành, đồng hành của cộng đồng DN, người dân cũng như cơ quan truyền thông, báo chí chưa chặt chẽ, đồng bộ. Thực tế, nhiều khi DN thường đứng trên lợi ích của cộng đồng để đấu tranh, bảo vệ quyền lợi của họ, trong khi số lượng cắt giảm ĐKĐTKD chúng ta không thể dàn đều nên tiếng nói của DN nhiều khi không đồng lòng, tán thưởng khách quan. Mặt khác, dù Bộ Công Thương đẩy mạnh truyền thông về công tác CCHC, nhưng vẫn chưa tập trung phổ biến, tuyên truyền cho cộng đồng DN, người dân biết là Bộ đã làm gì để có sự thấu hiểu, chia sẻ.

Bộ Công Thương đang tích cực thực hiện kế hoạch cắt giảm ĐKĐTKD giai đoạn 2019 - 2020, trong đó nổi bật là Nghị định 17/2020/NĐ-CP. Ông có thể cho biết về nét mới của đợt cắt giảm này?

Năm 2020 được xác định có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vì vậy, ngay từ đầu năm, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký ban hành Chỉ thị số 03/CT-BCT ngày 17/1/2020 về việc tiếp tục rà soát để cắt giảm, đơn giản hóa các TTHC, ĐKĐTKD và cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của DN và người dân. Thực hiện Nghị định số 17/2020, Bộ Công Thương tập trung cắt giảm, đơn giản hóa thêm 205 ĐKĐTKD, tập trung vào lĩnh vực kinh doanh rượu, thuốc lá, ôtô, khí, dầu mỏ, hóa lỏng, khoáng sản, an toàn thực phẩm. Trong đợt này, nhiều điều kiện đã được bãi bỏ. Đối với lĩnh vực ôtô, đã bãi bỏ giấy chứng nhận kiểu loại ATA; hay trước đây, chúng ta có phương thức thử nghiệm theo lô, nhưng theo Nghị định 17 thì thử nghiệm theo kiểu dáng, kiểu loại. Đối với điện lực, đã bãi bỏ, đơn giản hóa điều kiện liên quan đến tư vấn chuyên ngành điện lực, như tư vấn với công trình nhà máy điện gió, điện mặt trời, đường dây, trạm biện áp…

Trong bối cảnh hội nhập, CCHC, cắt giảm ĐKĐTKD cần sự nỗ lực của tất cả các bộ, ngành. Ông có khuyến nghị gì để các hoạt động này đi vào chiều sâu, thiết thực?

Trước hết, để công tác CCHC, cắt giảm ĐKĐTKD đi vào thiết thực, chiều sâu, cần phải nhấn mạnh và phát huy vai trò của người lãnh đạo, trách nhiệm người đứng đầu. Về vấn đề này, đối với Bộ Công Thương, thời gian qua, Bộ trưởng đã rất chú trọng, cùng lãnh đạo Bộ và các đơn vị quyết tâm cắt giảm ĐKĐTKD. Thứ hai, cần thực hiện thường xuyên, liên tục, không làm theo phong trào. Theo đó, sau Nghị định số 17 của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chỉ đạo Vụ Pháp chế, các đơn vị xây dựng các phương án cắt giảm đợt 3. Thứ ba, các bộ, ngành, địa phương phải lấy DN làm trung tâm để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN. Đây chính là động lực phát triển kinh tế - xã hội. Thứ tư, nâng cao chất lượng sự phối hợp giữa các bộ, ngành, nhận thức trách nhiệm, năng lực của cơ quan, cán bộ hành chính nhà nước; hiện đại hóa nền hành chính, xây dựng chính phủ điện tử. Thứ năm, cần tăng cường công tác truyền thông, đối thoại giữa bộ, ngành, các địa phương với cộng đồng DN và người dân; hoàn thiện thể chế, quy chuẩn hạ tầng kỹ thuật để phục vụ tốt hơn cho DN, người dân.

Xin cảm ơn ông!

Hoa Quỳnh(t/h)

Tin bài khác
Hải Phòng siết chặt quản lý bến bãi ven sông: Tổng rà soát bến bãi, chấm dứt hoạt động các trường hợp không đủ điều kiện

Hải Phòng siết chặt quản lý bến bãi ven sông: Tổng rà soát bến bãi, chấm dứt hoạt động các trường hợp không đủ điều kiện

Hải Phòng đang triển khai cuộc rà soát toàn diện đối với hoạt động bến, bãi ven sông, hướng tới mục tiêu đến năm 2028, 100% bến bãi đủ điều kiện pháp lý, hoạt động đúng quy hoạch và không để phát sinh bến bãi trái phép mới.
Hà Nội: Thu ngân sách vượt 520.000 tỷ đồng, tín dụng tăng hơn 13%

Hà Nội: Thu ngân sách vượt 520.000 tỷ đồng, tín dụng tăng hơn 13%

Sau 8 tháng năm 2026, Hà Nội ghi nhận tổng thu ngân sách Nhà nước ước đạt 521.300 tỷ đồng, bằng 80,2% dự toán và tăng 8,9% so với cùng kỳ. Cùng thời điểm, dư nợ tín dụng trên địa bàn tăng 13,05% so với cuối năm 2025, cho thấy dòng vốn tiếp tục được mở rộng để đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh.
Thắp sáng kinh tế đêm, Hải Phòng khai mở “điểm hẹn không ngủ” giữa trái tim thành phố

Thắp sáng kinh tế đêm, Hải Phòng khai mở “điểm hẹn không ngủ” giữa trái tim thành phố

Tối 28/8, tại Quảng trường Nhà hát thành phố, Hải Phòng chính thức khai mạc Phố đi bộ ẩm thực đêm và chuỗi hoạt động phát triển kinh tế ban đêm. Không chỉ mở ra một không gian trải nghiệm mới cho người dân và du khách, sự kiện còn đánh dấu bước đi quan trọng trong hành trình xây dựng thương hiệu đô thị hiện đại, năng động và giàu bản sắc của thành phố Cảng.
Từ “hỗ trợ” sang kiến tạo môi trường phát triển cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Từ “hỗ trợ” sang kiến tạo môi trường phát triển cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang xem xét dự án Luật Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa với nhiều đề xuất chính sách mới, trong đó trọng tâm là tháo gỡ điểm nghẽn về vốn, đất đai, công nghệ, thị trường và đổi mới phương thức hỗ trợ theo nhu cầu, kết quả phát triển thực tế của doanh nghiệp.
Tăng tốc các dự án điện trọng điểm, không để thiếu điện cho tăng trưởng

Tăng tốc các dự án điện trọng điểm, không để thiếu điện cho tăng trưởng

Việc đẩy nhanh tiến độ các dự án điện trọng điểm đang được Chính phủ đặt lên hàng đầu nhằm bảo đảm an ninh năng lượng, đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng và tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng cao trong những năm tới.
Quảng Ninh - Từ khát vọng “tỉnh giàu đẹp” đến thành phố của tương lai

Quảng Ninh - Từ khát vọng “tỉnh giàu đẹp” đến thành phố của tương lai

Ngày 28/8, tại Quảng Ninh, Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Quảng Ninh chính thức được công bố. Nhân dịp này, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Quảng Ninh vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, ghi dấu một chặng đường phát triển mới của vùng đất địa đầu Đông Bắc.
Vốn đầu tư Việt Nam sang Lào tăng 4,2 lần, thúc đẩy cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn

Vốn đầu tư Việt Nam sang Lào tăng 4,2 lần, thúc đẩy cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn

Trong 7 tháng đầu năm 2026, Việt Nam có 20 dự án đầu tư sang Lào với tổng vốn đăng ký 638,3 triệu USD, gấp 4,2 lần cùng kỳ năm trước. Hai nước đang thúc đẩy các dự án kết nối lớn như cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn, đường sắt và hệ thống đường ống dẫn dầu.
Samsung được kỳ vọng nâng tầm vai trò tại Việt Nam

Samsung được kỳ vọng nâng tầm vai trò tại Việt Nam

Sau 17 năm, các pháp nhân sản xuất điện thoại Samsung tại Bắc Ninh và Thái Nguyên đã đạt kim ngạch xuất khẩu lũy kế 500 tỷ USD, trong khi tổng vốn đầu tư của Tập đoàn tại Việt Nam đạt 24 tỷ USD vào cuối năm 2025. Giai đoạn tiếp theo được kỳ vọng không chỉ nằm ở mở rộng sản xuất mà còn ở công nghệ, nghiên cứu phát triển và liên kết với doanh nghiệp Việt Nam.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu phân cấp rõ thẩm quyền, rõ trách nhiệm

Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu phân cấp rõ thẩm quyền, rõ trách nhiệm

Chiều 27/8, cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 6 luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và thư viện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh phân cấp, phân quyền theo hướng thực chất, nhất quán, gắn với thẩm quyền và trách nhiệm cụ thể; đồng thời không để phát sinh thêm thủ tục hành chính, giấy phép, điều kiện kinh doanh không cần thiết.
Rà soát dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy, không để phát sinh khoảng trống pháp lý

Rà soát dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy, không để phát sinh khoảng trống pháp lý

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát kỹ dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy Việt Nam (sửa đổi), nhất là việc cắt giảm 296 điều so với hai luật hiện hành, nhằm bảo đảm kế thừa đầy đủ các quy định ổn định và không làm giảm quyền, nghĩa vụ của các chủ thể.
Bộ Xây dựng thống nhất nâng cấp QL1 Hà Nội - Bắc Giang thành cao tốc 8 làn xe

Bộ Xây dựng thống nhất nâng cấp QL1 Hà Nội - Bắc Giang thành cao tốc 8 làn xe

Bộ Xây dựng chốt phương án mở rộng QL1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang lên cao tốc 8 làn theo hình thức PPP, đồng thời nghiên cứu bổ sung đường song hành nhằm hạn chế giải phóng mặt bằng nhiều lần.
TPHCM đề xuất nâng vốn dự án mở rộng đường Nguyễn Thị Tú lên hơn 6.471 tỷ đồng

TPHCM đề xuất nâng vốn dự án mở rộng đường Nguyễn Thị Tú lên hơn 6.471 tỷ đồng

Tại kỳ họp thứ tư Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa XI diễn ra vào sáng ngày 27/8, UBND Thành phố đã trình nhiều nội dung quan trọng về phát triển hạ tầng, trong đó đáng chú ý là việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Thị Tú, đoạn từ Quốc lộ 1A đến Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 6.471 tỷ đồng.
Luật Phát triển đô thị mở đường dẫn vốn cho TP. Hồ Chí Minh

Luật Phát triển đô thị mở đường dẫn vốn cho TP. Hồ Chí Minh

Luật Phát triển đô thị vừa được Quốc hội thông qua bổ sung cơ chế, chính sách thúc đẩy Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, tạo thêm cơ sở để TP. Hồ Chí Minh kết nối các nguồn vốn trong và ngoài nước với những dự án hạ tầng, sản xuất - kinh doanh và các động lực tăng trưởng mới.
Quảng Ninh trao quyết định đầu tư 16 dự án hơn 16.000 tỷ đồng: Tạo động lực cho không gian phát triển mới

Quảng Ninh trao quyết định đầu tư 16 dự án hơn 16.000 tỷ đồng: Tạo động lực cho không gian phát triển mới

Không chỉ là những con số về vốn, 16 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 16.075 tỷ đồng được trao quyết định đầu tư lần này được Quảng Ninh kỳ vọng sẽ sớm chuyển hóa thành những công trình, năng lực sản xuất và giá trị kinh tế - xã hội cụ thể, tạo thêm động lực cho địa phương trong giai đoạn phát triển mới.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Đầu tư phải “tốt hơn”, “chất lượng hơn”

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Đầu tư phải “tốt hơn”, “chất lượng hơn”

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đề nghị các doanh nghiệp Trung Quốc khi đầu tư vào Việt Nam cần chú trọng nâng cao chất lượng, mang đến công nghệ tiên tiến, kinh nghiệm quản lý và các giải pháp có sức cạnh tranh quốc tế, qua đó tạo ra những công trình, sản phẩm chất lượng, hiệu quả và có sức lan tỏa.