Thứ sáu 08/05/2026 18:18
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Áp chống bán phá giá với nhôm ngoại

12/10/2020 00:00
PGS. TS Trần Việt Dũng, Đại học luật TP HCM, Cố vấn cao cấp của Victory LLC cho rằng, đã đến lúc Việt Nam cần sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại, để bảo vệ DN ngay trên sân nhà.

Mới đây, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bằng nhôm, dạng thanh, que và hình có xuất xứ từ Trung Quốc. Trong đó, những thiệt hại của doanh nghiệp sản xuất trong nước là yếu tố cốt lõi của cuộc điều tra.

- Đây được xem như là biện pháp bảo vệ doanh nghiệp trong bối cảnh ngành nhôm đang đứng trước khó khăn? Ông đánh giá như thế nào về việc này?

PGS. TS Trần Việt Dũng: Từ tháng 3/2018, Mỹ bắt đầu áp dụng thuế bổ sung đối với một số sản phẩm nhôm thép nhập khẩu ở mức 10-25% tùy loại, với lý do “an ninh quốc phòng” dẫn tới những biến động, chuyển hướng của dòng lưu chuyển của các sản phẩm nhôm thép sang các thị trường khác.

Và để bảo vệ mình, các thị trường, trong đó có Việt Nam cũng đã và đang tăng cường các biện pháp phòng vệ đối với nhôm, thép nhập khẩu. Ví dụ Liên minh Châu Âu, Liên minh Kinh tế Á Âu đã áp dụng biện pháp tự vệ với một loạt sản phẩm nhôm. Vì vậy, thế giới lại đang chứng kiến một đợt sóng phòng vệ mới đối với nhôm, thép để các nước áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại bảo vệ sản phẩm từ chính quốc gia mình.

Theo thống kê thì trong năm 2018, doanh số ngành nhôm sụt giảm mạnh đến 80% so với năm 2017. Cụ thể nếu năm 2017 đạt giá trị 4,5 tỷ USD thì năm 2018 chỉ còn 800 triệu USD, tức giảm hơn 80% trong vòng 1 năm.

Do đó, ở thời điểm hiện tại, tôi cho rằng việc chúng ta nên sử dụng các hình thức phòng vệ thương mại để bảo vệ các sản phẩm có xuất xứ từ trong nước. Bởi với sự tràn ngập của hàng giá rẻ Trung Quốc vào Việt Nam mà không sử dụng biện pháp phòng vệ thì không sớm thì muộn ngành nhôm Việt cũng đứng trước nguy cơ bị “bức tử”.

-Nhưng dù có tiến hành phòng vệ đi chăng nữa, thì tình trạng hàng nước ngoài tràn vào Việt Nam và trà trộn vào hàng Việt vẫn là nguy cơ khó tránh khỏi, thưa ông?

PGS. TS Trần Việt Dũng: Đúng vậy, đúng là trong một số trường hợp doanh nghiệp vì thiếu kiến thức hoặc ham lợi trước mắt mà cấu kết với doanh nghiệp nước ngoài (nơi đã bị áp dụng biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp) để cho chuyển khẩu hoặc gian lận về xuất xứ, dẫn tới tình trạng hàng có xuất xứ không rõ ràng đánh lừa người tiêu dùng.

Theo Hiệp hội Nhôm Việt Nam, năm 2017, nhôm Trung Quốc chiếm 30% thị phần tại Việt Nam thì nay đã tăng lên 70%, nhôm trong nước chỉ vỏn vẹn còn 30% thị phần.

Với các dòng sản phẩm có xuất xứ nước ngoài, thì đa phần đây là các dòng sản phẩm có chất lượng nguyên liệu thấp cùng các tiêu chuẩn kĩ thuật được chỉnh sửa phù hợp với sản phẩm giá rẻ, kết hợp việc mở biên độ lợi nhuận cao cho trung gian phân phối là chiêu bài được thực hiện bởi các hãng nhôm nước ngoài, đặc biệt là nhôm Trung Quốc. Chính điều này đã tạo sự cạnh tranh bất công với các doanh nghiệp sản xuất trong nước khi vừa phải đảm bảo chất lượng sản phẩm, vừa phải gồng mình đương đầu với cuộc chiến về giá.
'Trong trường hợp này, để hạn chế, cơ quan quản lý nhà nước nên siết chặt nguồn gốc nhập khẩu của hàng hóa để tránh tình trạng hàng Việt chân chính bị ảnh hưởng.

Việt Nam có nên hoàn thuế đối với các sản phẩm nhôm xuất khẩu để tạo ra lợi thế cạnh tranh của sản phẩm như một số nước đã áp dụng không, thưa ông?

PGS. TS Trần Việt Dũng: Nếu có thể, trong điều kiện cho phép thì nhà nước có thể hỗ trợ doanh nghiệp bằng hình thức này. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng, đây chỉ là giải pháp mang tính chất “tình thế” mà thôi. Về lâu dài doanh nghiệp phải áp dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất và hạ giá thành sản phẩm để hàng hóa ngày càng cạnh tranh hơn.

Trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0, ngành vật liệu xây dựng được kỳ vọng sẽ có sự tiến bộ vượt bậc. Các doanh nghiệp sản xuất nhôm Việt cần phát triển thêm nhiều hệ nhôm cao cấp, tăng cường ứng dụng công nghệ vào sản xuất, tạo lợi thế cạnh tranh của thương hiệu. Đồng thời cũng cần tăng ý thức tự vệ, bằng cách nâng cao chất lượng sản phẩm, tối ưu quy trình sản xuất để có chi phí hợp lý, thúc đẩy sức mua của người tiêu dùng.

Cuối cùng, ông có khuyến nghị gì cho doanh nghiệp trong câu chuyện này?

PGS. TS Trần Việt Dũng: Việt Nam đang tham gia hội nhập sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu bằng việc ký kết hàng loạt các FTA thế hệ mới. Trong bối cảnh đó, các công cụ phòng vệ thương mại (chống bán phá giá, chống trợ cấp, tự vệ) càng cần được các doanh nghiệp biết đến và tận dụng, để bảo vệ lợi ích hợp pháp của ngành sản xuất nội địa trước hành vi cạnh tranh không lành mạnh từ hàng hóa nước ngoài nhập khẩu nếu xảy ra những tình huống như vậy.

Thứ nhất, doanh nghiệp, hiệp hội cần chủ động nâng cao nhận thức và năng lực pháp luật của mình. Chỉ khi doanh nghiệp, hiệp hội có nhận thức đầy đủ về ý nghĩa và các điều kiện sử dụng biện pháp phòng vệ thương mại thì mới có thể hy vọng họ hành động đúng và kịp thời.

Thứ hai, cần phối hợp chặt chẽ giữa các doanh nghiệp cùng ngành. Để có thể khởi xướng các biện pháp phòng vệ thương mại, không chỉ một doanh nghiệp muốn là có thể thực hiện, có những điều kiện nhất định để đảm bảo điều kiện là đại diện cho ngành sản xuất nội địa trong quá trình khởi xướng và theo đuổi vụ việc. Vì vậy, các doanh nghiệp trong cùng ngành cần sát cánh bên nhau, đảm bảo lợi ích hợp pháp của mình trước hiện tượng hàng nhập khẩu có hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Thứ ba, cần cơ chế hỗ trợ thông tin từ phía Nhà nước đối với những nhóm thông tin mà doanh nghiệp không thể tự tập hợp hay thống kê được. Đây là sự hỗ trợ và cũng đồng thời là trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước liên quan để thực thi những văn bản pháp luật liên quan.

Tất cả những điều này đều không dễ thực hiện trong ngày một ngày hai. Tuy nhiên, đây không phải là lý do để chúng ta chấp nhận thua thiệt trong cạnh tranh với hàng hóa nhập khẩu trên chính thị trường nội địa của mình. Kinh nghiệm từ các nước khác (đặc biệt là Trung Quốc, Ấn Độ, hai nước thuộc nhóm bị kiện nhiều nhất và cũng đi kiện nhiều nhất) cho thấy “vừa học vừa làm” là cách thức rất đáng cân nhắc.

Xin cảm ơn ông!

Tin bài khác
Xuất khẩu nông sản tăng trưởng nhưng áp lực thị trường gia tăng

Xuất khẩu nông sản tăng trưởng nhưng áp lực thị trường gia tăng

Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng 5,4% trong 4 tháng đầu năm 2026, song nhiều thách thức mới đang xuất hiện.
ESG trở thành “vé vào cửa” mới của ngành dệt may Việt Nam toàn cầu

ESG trở thành “vé vào cửa” mới của ngành dệt may Việt Nam toàn cầu

Khi các tiêu chí ESG không còn dừng ở mức khuyến khích mà trở thành yêu cầu bắt buộc trong thương mại quốc tế, ngành dệt may Việt Nam
Chỉ số ngành bất động sản (VNREAL) ghi nhận mức tăng vọt 43,2%  gấp bốn lần đà tăng VN-Index

Chỉ số ngành bất động sản (VNREAL) ghi nhận mức tăng vọt 43,2% gấp bốn lần đà tăng VN-Index

Chỉ số ngành bất động sản (VNREAL) ghi nhận mức tăng 43,2% trong tháng 4/2026, cao gấp nhiều lần mức tăng của VN-Index. Diễn biến này cho thấy dòng tiền đang quay trở lại mạnh mẽ với nhóm cổ phiếu địa ốc sau giai đoạn trầm lắng kéo dài.
Doanh nghiệp nhỏ đối mặt rủi ro bị “văng” khỏi cuộc chơi

Doanh nghiệp nhỏ đối mặt rủi ro bị “văng” khỏi cuộc chơi

Báo cáo mới nhất từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) chỉ ra một thực trạng: Dù chuỗi giá trị toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ, lợi ích vẫn chỉ tập trung vào các "ông lớn". Nếu không có sự đột phá về chính sách hỗ trợ, nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) rất dễ bị tổn thương và mất dấu trên bản đồ kinh tế 2026.
Sầu riêng rớt giá mạnh, doanh nghiệp chờ gỡ khó kiểm nghiệm Cadimi

Sầu riêng rớt giá mạnh, doanh nghiệp chờ gỡ khó kiểm nghiệm Cadimi

Giá sầu riêng tại nhiều vùng trồng miền Tây giảm sâu khi hoạt động xuất khẩu gặp khó do thiếu phòng kiểm nghiệm Cadimi, buộc cơ quan chức năng phải rà soát toàn hệ thống và đề nghị phía Trung Quốc mở rộng năng lực xét nghiệm.
Cách triển khai mô hình doanh nghiệp một người thành công tại Mỹ và Trung Quốc

Cách triển khai mô hình doanh nghiệp một người thành công tại Mỹ và Trung Quốc

Khi Nghị quyết số 86/NQ-CP đặt ra mục tiêu đến năm 2045 cứ 10 người dân có 1 người khởi nghiệp, một cuộc cách mạng, người người khởi nghiệp, nhà nhà khởi nghiệp. Câu chuyện quốc gia khởi nghiệp ở Việt Nam đã bước sang một tầng nghĩa mới. Đây không còn là phong trào dành chỉ cho một nhóm startup công nghệ, mà đang dần trở thành một bài toán cấu trúc của nền kinh tế: làm sao để mỗi cá nhân có thể trở thành một đơn vị tạo giá trị thực sự và góp phần vào hệ sinh thái lớn của khởi nghiệp quốc gia. Ở các quốc gia đã thực hiện thành công, họ đã giải bài toán này thế nào.
Mô hình Doanh nghiệp một người: Bài toán lớn của Việt Nam sẽ giải thế nào?

Mô hình Doanh nghiệp một người: Bài toán lớn của Việt Nam sẽ giải thế nào?

Nếu bài toán của thế giới là quản trị một xu hướng đã hình thành, thì Việt Nam là đi trước một bước trong việc thiết kế nó. Khi Nghị quyết số 86/NQ-CP đặt mục tiêu 10 người dân có 1 người khởi nghiệp, điều quan trọng nhất không phải là con số, mà là cách hiểu đúng để giải được bài toán lớn và khó.
Doanh nghiệp Việt sẽ thua ngay nếu không hiểu về "luật chơi" mới trong bối cảnh nhiều đổi thay

Doanh nghiệp Việt sẽ thua ngay nếu không hiểu về "luật chơi" mới trong bối cảnh nhiều đổi thay

Trong khi nhiều doanh nghiệp vẫn tranh luận về thuế, lãi suất hay sức mua suy giảm, một vấn đề lớn hơn đang âm thầm diễn ra nhưng ít được chú ý, doanh nghiệp Việt đang mất lợi thế không hẳn vì thị trường khó, mà vì chưa theo kịp cách vận hành của hệ thống chính sách và chuẩn mực mới. Khi môi trường kinh doanh ngày càng minh bạch và dựa trên dữ liệu, “hiểu đúng – làm đúng” không còn là yêu cầu phụ trợ, mà đang trở thành năng lực cốt lõi.
Dư cung, cạnh tranh bủa vây: Sầu riêng Việt đứng trước ngã rẽ xuất khẩu

Dư cung, cạnh tranh bủa vây: Sầu riêng Việt đứng trước ngã rẽ xuất khẩu

Giá sầu riêng giảm sâu cho thấy không chỉ áp lực dư cung mà còn bộc lộ hạn chế trong kiểm soát chất lượng, đòi hỏi phải siết chặt từ vùng trồng và nâng chuẩn sản phẩm để duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu.
Tái cấu trúc ngành lúa gạo: Cơ hội nâng tầm giá trị trong biến động thị trường

Tái cấu trúc ngành lúa gạo: Cơ hội nâng tầm giá trị trong biến động thị trường

Thị trường lúa gạo biến động khó lường đang đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc chuỗi giá trị, nâng cao năng lực điều tiết và giảm phụ thuộc vào một số thị trường lớn, qua đó củng cố vị thế và giá trị của gạo Việt Nam.
Việt Nam hướng tới 1 triệu “doanh nghiệp một người”: Mở rộng biên độ tăng trưởng từ nền tảng số

Việt Nam hướng tới 1 triệu “doanh nghiệp một người”: Mở rộng biên độ tăng trưởng từ nền tảng số

Chiến lược khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đang đặt ra một mục tiêu mới đầy tham vọng: phát triển một triệu “doanh nghiệp một người” vào năm 2030, tận dụng sức mạnh công nghệ số để tái định hình cấu trúc doanh nghiệp và thị trường lao động.
Cổ phiếu BSR "cháy hàng" phiên sáng: Vốn hóa tiến sát 5 tỷ USD sau lãi kỷ lục

Cổ phiếu BSR "cháy hàng" phiên sáng: Vốn hóa tiến sát 5 tỷ USD sau lãi kỷ lục

Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đang trở thành "thỏi nam châm" hút dòng tiền mạnh nhất nhóm dầu khí khi bất ngờ bật tăng kịch trần ngay đầu tuần giao dịch. Không chỉ hưởng lợi từ giá dầu thế giới, sức nóng của mã cổ phiếu tỷ đô này còn đến từ mức lợi nhuận sau thuế đột biến hơn 8.000 tỷ đồng và lộ trình niêm yết lên sàn HOSE đang đi vào giai đoạn nước rút.
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt 23 tỷ USD: Tăng trưởng lệch pha, áp lực giá bủa vây

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt 23 tỷ USD: Tăng trưởng lệch pha, áp lực giá bủa vây

4 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt hơn 23 tỷ USD, tăng 5,4%. Tuy nhiên, đà tăng thiếu đồng đều giữa ngành hàng và thị trường, trong khi nhiều mặt hàng chịu áp lực giảm giá.
Novaland: Giảm kịch sàn, chốt tại 19.100 đồng/cổ phiếu

Novaland: Giảm kịch sàn, chốt tại 19.100 đồng/cổ phiếu

Phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ tháng Tư mở ra với diễn biến giằng co bất ngờ: cổ phiếu NVL của Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) giảm kịch sàn, chốt tại 19.100 đồng/cổ phiếu.
Novaland lãi 10 tỷ đồng mỗi ngày: Bản lĩnh "vượt bão" và con số thù lao gây bất ngờ

Novaland lãi 10 tỷ đồng mỗi ngày: Bản lĩnh "vượt bão" và con số thù lao gây bất ngờ

Vượt qua những rào cản về pháp lý và dòng tiền, kết quả kinh doanh quý I/2026 của Tập đoàn Novaland (mã NVL) không chỉ là những con số tài chính ấn tượng mà còn là lời khẳng định về sức sống mãnh liệt của doanh nghiệp Việt trước những biến động của thị trường.