Thứ sáu 30/01/2026 01:29
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Xung đột đã khiến nền kinh tế Gaza "sụp đổ hoàn toàn"

23/11/2023 06:32
Giám đốc điều hành cấp cao của một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Palestine cho biết nền kinh tế Gaza đã hoàn toàn sụp đổ khi Israel tiếp tục bắn phá khu vực bị bao vây, khiến có rất ít việc làm và chuỗi cung ứng bị đóng cửa.
Ảnh minh họa
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel ở Dải Gaza, nhìn từ miền nam Israel. Ảnh AP

Raja Khalidi, Tổng giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách Kinh tế Palestine, nói trong một cuộc phỏng vấn: “Việc làm thực tế là không đáng kể, những người có thể vẫn nhận lương từ chính phủ… việc làm công, có một số tiền nhất định. Mọi người đang làm việc nhưng đó chỉ là một phần rất nhỏ trong khu vực dịch vụ công. Hầu hết các tiệm bánh ở khu vực bị bao vây với 2,4 triệu dân đều đóng cửa và toàn bộ chuỗi cung ứng sụp đổ. Ngay cả những hoạt động sản xuất đơn giản nhất như làm bánh cũng khó có thể thực hiện được. Toàn bộ chuỗi giá trị cung ứng đóng cửa... siêu thị hết hàng. Làm sao có thể có một nền kinh tế?”

Theo dữ liệu chính thức từ dải đất này, Israel đã pháo kích vào Gaza kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào ngày 7/10, khiến ít nhất 13.300 người thiệt mạng tính đến thứ Ba (21/11).

Triển vọng kinh tế của Gaza rất ảm đạm ngay cả trước khi xung đột nổ ra và cuộc xung đột mới nhất dự kiến ​​sẽ làm tình hình trở nên trầm trọng hơn.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới công bố vào tháng 9, trước khi bắt đầu xung đột, nền kinh tế Palestine dự kiến ​​sẽ tiếp tục hoạt động dưới mức tiềm năng và mức tăng trưởng dự kiến ​​sẽ dao động ở mức khoảng 3% vào năm 2023.

Vào thời điểm đó, tổ chức cho vay có trụ sở tại Washington cho biết, do xu hướng tăng dân số, thu nhập bình quân đầu người cũng được dự đoán sẽ trì trệ, kéo theo mức sống đi xuống.

Ông Khalidi nói: “Chừng nào xung đột còn tiếp diễn thì chắc chắn sự tàn phá về kinh tế vẫn tiếp tục, nhưng... không kém phần quan trọng là sự suy giảm năng lực sản xuất vẫn tiếp tục. Năng lực sản xuất không chỉ là có một nhà máy và một lực lượng lao động. Đó là cả một chuỗi và là vấn đề liên kết với các nhà cung cấp, hoạt động tiếp thị và nhân lực.

Nếu có một siêu thị, “bạn cần phải có một khu phố để mọi người mua đồ của bạn… kiểu tàn phá do xung đột gây ra là chưa từng thấy. 40% tòa nhà dân cư bị phá hủy và sẽ mất nhiều thời gian để xây dựng lại”, ông Khalidi nói.

Ông cho biết thêm, việc xây dựng lại cơ sở hạ tầng liên quan đến nước thải, viễn thông và điện sẽ mất thời gian và cần vốn đầu tư lớn.

“Họ sẽ mất thời gian, số tiền cần thiết để thay thế, thậm chí không ai có thể tính toán được. Quy mô gián đoạn và phá hủy cơ sở hạ tầng kinh tế cao hơn ít nhất 4-5 lần so với các cuộc xung đột trước đây với Israel."

Israel đã áp đặt lệnh phong tỏa trên bộ, trên biển và trên không đối với Dải Gaza vào năm 2007, gây cản trở nghiêm trọng cho việc di chuyển của người dân và hàng hóa, đồng thời ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế của vùng đất này.

Mặc dù tổng sản phẩm quốc nội của Palestine đã tăng 3,9% trong năm ngoái, nhưng GDP thực tế bình quân đầu người vẫn thấp hơn 8,6% so với mức trước đại dịch năm 2019.

Tại Gaza, GDP thực tế bình quân đầu người thấp hơn 11,7% so với mức năm 2019 và gần mức thấp nhất kể từ năm 1994, theo dữ liệu của Liên hợp quốc.

Nền kinh tế của Gaza sẽ mất nhiều năm để phục hồi sau thiệt hại - và điều đó vẫn chưa được thực hiện.

Hải Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Metro Hà Nội vận hành thúc đẩy mô hình TOD, tái cấu trúc đô thị bền vững dài hạn

Metro Hà Nội vận hành thúc đẩy mô hình TOD, tái cấu trúc đô thị bền vững dài hạn

Theo Quy hoạch Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, dân số thường trú dự kiến đạt khoảng 11 triệu người, với tỷ lệ đô thị hóa lên tới 70%, qua đó tạo ra áp lực rất lớn lên hệ thống hạ tầng giao thông và quỹ đất đô thị hiện hữu.
Đà Nẵng siết chiều cao xây dựng trong kiệt hẻm, điều chỉnh mạnh quy định nhà ở và khách sạn

Đà Nẵng siết chiều cao xây dựng trong kiệt hẻm, điều chỉnh mạnh quy định nhà ở và khách sạn

Từ ngày 25/1/2026, hàng loạt quy định mới về chiều cao, mật độ xây dựng và công năng công trình tại TP. Đà Nẵng chính thức có hiệu lực. Theo đó, nhà ở, khách sạn, văn phòng cho thuê trong kiệt hẻm và trên các tuyến đường nhỏ sẽ bị khống chế nghiêm ngặt về số tầng, đồng thời hạn chế các hoạt động thương mại – dịch vụ quy mô lớn nhằm bảo đảm trật tự kiến trúc và hạ tầng đô thị.
Dòng tiền bất động sản: Ưu tiên nhu cầu thực để cân bằng thị trường

Dòng tiền bất động sản: Ưu tiên nhu cầu thực để cân bằng thị trường

Trong bối cảnh quy mô thị trường ngày càng mở rộng, việc kiểm soát dòng vốn tín dụng bất động sản đang được các cơ quan quản lý tiếp cận theo hướng chủ động phòng ngừa rủi ro, thay vì phản ứng bị động sau các chu kỳ “nóng – lạnh” của thị trường.
Hai trụ cột dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2026

Hai trụ cột dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2026

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu dần ổn định và dòng vốn đầu tư quay trở lại, bất động sản công nghiệp và nhà ở được đánh giá là hai phân khúc giữ vai trò chủ lực, tạo động lực tăng trưởng bền vững cho thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2026.
Động thổ cầu Cần Giờ: “Cú đấm thép” hạ tầng mở chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản biển phía Nam TP.HCM

Động thổ cầu Cần Giờ: “Cú đấm thép” hạ tầng mở chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản biển phía Nam TP.HCM

Sáng 15/1/2026, lễ động thổ cầu Cần Giờ đã diễn ra tại TP.HCM. Dự án được ví như một “cú đấm thép” phá tan điểm nghẽn tồn tại suốt nhiều chục năm của cửa ngõ phía Nam TP.HCM. Không chỉ mở ra trục kết nối chiến lược ra biển, công trình này còn kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản biển Cần Giờ, với tâm điểm là Vinhomes Green Paradise, nơi được kỳ vọng sẽ đón 40 triệu lượt khách mỗi năm.
Thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh: Chiến lược giãn dân phát triển đô thị vệ tinh

Thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh: Chiến lược giãn dân phát triển đô thị vệ tinh

Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn tái định vị mang tính bước ngoặt trong tầm nhìn đến năm 2030. Trước áp lực nén đô thị và sự khan hiếm quỹ đất sạch tại vùng lõi, dòng vốn đầu tư và nhu cầu ở thực đang dịch chuyển mạnh mẽ về các thủ phủ công nghiệp giáp ranh, hình thành nên vùng đô thị mở rộng với động lực dẫn dắt từ hạ tầng giao thông và quy hoạch vùng.
TP.HCM: TOD thúc đẩy đô thị mở rộng về phía đông

TP.HCM: TOD thúc đẩy đô thị mở rộng về phía đông

Các dự án bất động sản liền kề ga metro ghi nhận tốc độ tăng giá đáng kể sau khi các tuyến metro chính thức đi vào hoạt động.
Căn hộ hạng sang dẫn dắt thị trường, hé lộ nghịch lý cung cầu bất động sản

Căn hộ hạng sang dẫn dắt thị trường, hé lộ nghịch lý cung cầu bất động sản

Căn hộ hạng sang ngày càng áp đảo nguồn cung thị trường bất động sản, phản ánh sự thay đổi nhu cầu, chi phí đầu vào leo thang và những nút thắt pháp lý kéo dài, đặt ra thách thức lớn cho bài toán nhà ở bền vững.
Đà Nẵng kêu gọi đầu tư Cảng hàng không Chu Lai khoảng 3.000 ha với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư Cảng hàng không Chu Lai khoảng 3.000 ha với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD

Đà Nẵng đang kêu gọi đầu tư phát triển Cảng hàng không Chu Lai theo mô hình “thành phố sân bay” với tổng diện tích khoảng 3.000 ha, với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD, nhằm mở rộng không gian phát triển và hình thành cực tăng trưởng mới ở phía Nam thành phố.
Giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai

Giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai

Tiếp tục giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc cấp tỉnh, theo Văn bản hợp nhất Nghị định 90 Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành nhằm bảo đảm thông suốt thủ tục nhà đất, tránh xáo trộn tổ chức và áp lực ngân sách.
Tuyến Metro số 1 lắp đặt 8 thang máy tại cầu vượt bộ hành

Tuyến Metro số 1 lắp đặt 8 thang máy tại cầu vượt bộ hành

Vừa qua, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.Hồ Chí Minh chính thức khởi công dự án xây dựng, lắp đặt hệ thống thang máy tại các cầu vượt bộ hành thuộc các nhà ga trên cao của tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên). Đây là bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, đồng thời thể hiện rõ định hướng phát triển giao thông công cộng nhân văn, của Thành phố.
Hà Tĩnh: Công bố quy hoạch chi tiết dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 6.000 dân tại phường Trần Phú

Hà Tĩnh: Công bố quy hoạch chi tiết dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 6.000 dân tại phường Trần Phú

Chiều ngày 6/1, UBND phường Trần Phú (TP. Hà Tĩnh) đã phối hợp cùng Công ty TNHH Phúc Đạt Hà Tĩnh tổ chức hội nghị công bố quy hoạch chi tiết 1/500 dự án nhà ở xã hội (NOXH) tại tổ dân phố Đoài Thịnh. Đây được kỳ vọng là bước đột phá trong việc giải quyết nhu cầu an cư và chỉnh trang diện mạo đô thị phía Tây thành phố.
Khánh thành công trình làm mới đường Lê Lợi: Đánh thức vẻ đẹp trục trung tâm TP.HCM

Khánh thành công trình làm mới đường Lê Lợi: Đánh thức vẻ đẹp trục trung tâm TP.HCM

Sáng 31/12/2025, TP.HCM long trọng tổ chức lễ khánh thành công trình làm mới tuyến đường Lê Lợi – một trong những đại lộ trung tâm quan trọng bậc nhất của Thành phố. Sự kiện không chỉ đánh dấu sự hoàn thiện diện mạo mới cho trục đường huyết mạch sau thời gian dài chỉnh trang, mà còn mang ý nghĩa đặc biệt như món quà dành tặng người dân và du khách trước thềm năm mới 2026.
Lãi suất tăng nhẹ, người trẻ mua nhà nên chọn lọc kỹ: Savills khuyến nghị gì?

Lãi suất tăng nhẹ, người trẻ mua nhà nên chọn lọc kỹ: Savills khuyến nghị gì?

Savills Việt Nam cho biết, dù lãi suất vay mua nhà nhích lên cuối năm, người mua trẻ ưu tiên nhu cầu ở thực, giúp thị trường duy trì thanh khoản và biến động.
Lý do khiến giá nhà TP. Hồ Chí Minh mở rộng không thể hạ nhiệt?

Lý do khiến giá nhà TP. Hồ Chí Minh mở rộng không thể hạ nhiệt?

Dù nguồn cung tại khu vực TP. Hồ Chí Minh mở rộng đã tăng mạnh trong năm 2025, giấc mơ an cư vẫn trở nên xa vời với nhiều người khi giá nhà liên tục lập đỉnh mới. Đặc biệt, sau sự kiện sáp nhập địa giới hành chính vào TP. Hồ Chí Minh, các khu vực như Bà Rịa - Vũng Tàu hay Bình Dương (cũ) đang chứng kiến đà tăng giá chóng mặt, dần thu hẹp khoảng cách với vùng lõi trung tâm.