Thứ bảy 05/07/2025 23:32
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Xuất khẩu sầu riêng có thể đạt tới 3,5 tỉ USD trong năm 2024?

10/07/2024 16:27
Trong những năm gần đây, xuất khẩu sầu riêng Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ. Dự đoán cho năm 2024, xuất khẩu sầu riêng có thể đạt tới con số 3,5 tỉ USD, cho thấy tiềm năng lớn của ngành này trong thị trường quốc tế.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Năm 2024, Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu sầu riêng đạt 3,5 tỉ USD, tăng 55% so với năm trước, là con số cao nhất từ trước đến nay. Hiện đã qua nửa năm, liệu kim ngạch xuất khẩu của loại trái cây "vua" này có đạt được như kỳ vọng?

Theo thông tin từ Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit), đến tháng 6 năm 2024, kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt khoảng 800 triệu USD, tăng gần 21% so với cùng kỳ năm trước. Tính tổng từ đầu năm đến hết tháng 6-2024, kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 3,5 tỉ USD, tăng 30,6% so với cùng kỳ.

Trong số đó, xuất khẩu sầu riêng chiếm một phần lớn, đạt 1,5 tỉ USD. Năm 2023, Trung Quốc đã chi khoảng 1 tỉ USD để nhập khẩu sầu riêng đông lạnh từ Việt Nam và hiện là thị trường lớn nhất mua sầu riêng từ Việt Nam.

Ở quý 1 năm nay, Việt Nam đã vượt qua Thái Lan để trở thành nhà xuất khẩu số 1 sầu riêng vào thị trường Trung Quốc với số lượng 32.750 tấn, trị giá 161 triệu USD, tăng gấp 2,4 lần về số lượng so với cùng kỳ năm trước. Thị phần sầu riêng của Việt Nam tại Trung Quốc, tính theo kim ngạch, đã tăng từ 32% vào năm 2023 lên 57%.

Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia dẫn đầu về sản xuất và xuất khẩu sầu riêng trên thế giới. Các vùng trồng sầu riêng tại Việt Nam như Đồng Nai, Bình Thuận, Tiền Giang và Vĩnh Long đã được khẳng định là các khu vực có chất lượng sầu riêng tốt và sản lượng ổn định. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho ngành công nghiệp chế biến và xuất khẩu sầu riêng phát triển.

Một trong những yếu tố quan trọng đóng góp vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của xuất khẩu sầu riêng là chất lượng sản phẩm. Sầu riêng Việt Nam được trồng và chăm sóc bằng phương pháp hữu cơ, không sử dụng hóa chất độc hại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đáp ứng các yêu cầu khắt khe của các thị trường xuất khẩu khó tính như Hoa Kỳ, châu Âu, Úc, và Trung Quốc. Điều này làm tăng niềm tin và đánh giá cao về sầu riêng Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Ngoài ra, việc nâng cao công nghệ chế biến sầu riêng cũng đóng vai trò quan trọng. Các doanh nghiệp và nhà máy chế biến sầu riêng đã đầu tư vào các công nghệ hiện đại, từ quá trình lựa chọn, vận chuyển, đóng gói cho đến bảo quản. Điều này giúp duy trì chất lượng và tuổi thọ của sầu riêng, từ đó mở rộng cơ hội xuất khẩu sang các thị trường khó tính và có tiêu chuẩn cao.

Thị trường xuất khẩu sầu riêng ngày càng mở rộng, với nhu cầu tăng cao từ các quốc gia tiêu thụ. Sầu riêng Việt Nam không chỉ được ưa chuộng trong các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, mà còn có xu hướng phát triển mạnh mẽ tại các thị trường châu Âu và Mỹ. Đặc biệt, sầu riêng Việt Nam đã đạt được chứng nhận xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ và Úc, mở ra cơ hội tiếp cận các thị trường tiềm năng khác trên thế giới.

Đại Hải

Tin bài khác
Cảng Thị Vải – Cái Mép : “Bàn đạp” chiến lược cho logistics Việt Nam

Cảng Thị Vải – Cái Mép : “Bàn đạp” chiến lược cho logistics Việt Nam

Cụm cảng Thị Vải – Cái Mép thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện bao gồm 35 bến, trong đó 22 bến đã đi vào hoạt động với tổng công suất 117,8 triệu tấn/năm, trong đó riêng 7 bến container chiếm năng lực khoảng 6,8 triệu TEUs/năm.
Việt Nam rà soát cuối kỳ biện pháp phòng vệ thương mại với đường nhập khẩu từ Thái Lan

Việt Nam rà soát cuối kỳ biện pháp phòng vệ thương mại với đường nhập khẩu từ Thái Lan

Sau 4 năm áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm đường mía từ Thái Lan, Việt Nam chính thức khởi động quá trình rà soát cuối kỳ, theo đúng thông lệ quốc tế và quy định pháp luật trong nước.
Địa phương chủ động điều phối nguồn cung không để Biến động giá và khan hiếm vật liệu xây dựng

Địa phương chủ động điều phối nguồn cung không để Biến động giá và khan hiếm vật liệu xây dựng

Giá vật liệu xây dựng biến động khiến nhiều dự án trọng điểm có nguy cơ chậm tiến độ. Thủ tướng chỉ đạo các địa phương chủ động nguồn cung, tăng tốc khai thác và quản lý giá.
Truy xuất nguồn gốc: Từ giải pháp kỹ thuật đến yêu cầu bắt buộc

Truy xuất nguồn gốc: Từ giải pháp kỹ thuật đến yêu cầu bắt buộc

Truy xuất nguồn gốc không chỉ là giải pháp kỹ thuật mà là yêu cầu sống còn để bảo vệ người tiêu dùng, nâng cao uy tín hàng Việt và đảm bảo xuất khẩu bền vững trong thời kỳ hội nhập sâu rộng.
Thúc đẩy thương mại điện tử xanh để 70% người trưởng thành sẽ mua sắm online vào 2030

Thúc đẩy thương mại điện tử xanh để 70% người trưởng thành sẽ mua sắm online vào 2030

Bộ Công Thương vừa phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2026 – 2030, đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ có 70% dân số trưởng thành tham gia mua sắm trực tuyến, với doanh thu thương mại điện tử chiếm khoảng 20% tổng mức bán lẻ hàng hóa cả nước.
Bộ Công Thương lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi quy định về Quản lý thị trường

Bộ Công Thương lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi quy định về Quản lý thị trường

Ngày 9/6/2025, Bộ Công Thương có Công văn số 4142/BCT-TTTN gửi các cơ quan, tổ chức đề nghị góp ý cho dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều trong các Thông tư thuộc lĩnh vực Quản lý thị trường.
Đồng Nai: Tiếp tục cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Đồng Nai: Tiếp tục cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành văn bản số 7065/UBND-KTNS ngày 5/6/2025, chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương thực hiện nghiêm Công điện số 72 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Khuyến mại tập trung quốc gia 2025: Hai “mũi kích cầu” cho tiêu dùng nội địa

Khuyến mại tập trung quốc gia 2025: Hai “mũi kích cầu” cho tiêu dùng nội địa

Đây là lần đầu tiên Bộ Công Thương chủ trương mở rộng quy mô chương trình khuyến mại tập trung quốc gia với hai đợt lớn trong năm, thay vì chỉ duy trì một đợt vào cuối năm như thông lệ những năm trước.
Bình Dương xử lý 465 vụ vi phạm thương mại trong 5 tháng đầu năm 2025

Bình Dương xử lý 465 vụ vi phạm thương mại trong 5 tháng đầu năm 2025

Theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Bình Dương, từ đầu năm đến hết tháng 5/2025, các lực lượng chức năng trong tỉnh đã tiến hành kiểm tra gần 2.000 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thương mại.
Gia hạn điều tra chống bán phá giá thép mạ từ Trung Quốc, Hàn Quốc

Gia hạn điều tra chống bán phá giá thép mạ từ Trung Quốc, Hàn Quốc

Bộ Công Thương vừa quyết định gia hạn thời gian điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép mạ nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc thêm hai tháng.
Khủng hoảng niềm tin với "ông lớn" C.P – cơ hội cho các HTX chăn nuôi nội địa?

Khủng hoảng niềm tin với "ông lớn" C.P – cơ hội cho các HTX chăn nuôi nội địa?

Trong bối cảnh ngành chăn nuôi công nghiệp Việt Nam đang bị chi phối bởi một vài doanh nghiệp lớn có vốn đầu tư nước ngoài, vụ việc liên quan đến Công ty C.P Việt Nam – doanh nghiệp FDI điển hình với mô hình “3F” (Feed – Farm – Food) – đã gây ra một cơn chấn động không nhỏ trong dư luận.
Điện gió ngoài khơi nhưng "mắc kẹt" trên bờ

Điện gió ngoài khơi nhưng "mắc kẹt" trên bờ

Việc chưa ban hành khung giá điện gió ngoài khơi khiến nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn trong tính toán hiệu quả tài chính và triển khai dự án, đe dọa tiến độ thực hiện quy hoạch điện VIII.
Thủ tướng Chính phủ: Xử nghiêm hành vi nâng khống giá bán, thao túng giá hàng hóa

Thủ tướng Chính phủ: Xử nghiêm hành vi nâng khống giá bán, thao túng giá hàng hóa

Ngày 30/5, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg về việc tăng cường chấp hành quy định pháp luật trong lĩnh vực giá, đặt ra yêu cầu cấp bách đối với các bộ, ngành, địa phương trong bối cảnh thị trường hàng hóa, dịch vụ vẫn còn những dấu hiệu biến động phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ tác động tiêu cực đến lạm phát và đời sống người dân.
Cửa hàng vàng phải treo bảng hiệu được cấp phép kinh doanh vàng miếng

Cửa hàng vàng phải treo bảng hiệu được cấp phép kinh doanh vàng miếng

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh khu vực 2 yêu cầu các cửa hàng, chi nhánh ngân hàng tại TP.HCM treo bảng hiệu, niêm yết công khai giấy phép được cấp phép mua bán vàng miếng để người dân dễ nhận biết.
Cục Hải quan triển khai cao điểm chống buôn lậu, hàng giả

Cục Hải quan triển khai cao điểm chống buôn lậu, hàng giả

Cục Hải quan ra công văn triển khai tháng cao điểm chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và siết chặt quản lý xuất nhập khẩu.