Thứ hai 08/12/2025 20:01
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Xu hướng tăng lãi suất huy động vẫn sẽ tiếp diễn

13/09/2022 09:51
Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán VCBS, trong giai đoạn này, nền kinh tế ghi nhận thách thức ổn định vĩ mô, theo đó, áp lực tỷ giá chưa thể sớm hạ nhiệt, lạm phát kỳ vọng ở mức cao trong dài hạn khiến nhà điều hành tiếp tục có động thái thậ
Ảnh minh họa
Xu hướng tăng lãi suất huy động vẫn sẽ tiếp diễn.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng như nhiều ngân hàng Trung ương vẫn đang trong quá trình tăng lãi suất để ứng phó với lạm phát. Lần tăng lãi suất tiếp theo vào tháng 9 của Fed được kỳ vọng với mức tăng từ 50 đến 75 điểm cơ bản. Kéo theo đó, trong giai đoạn tới khả năng định giá lại các kênh tài sản có mức neo theo các lãi suất dài hạn tiếp diễn. Những tháng gần đây, tiếp tục chứng kiến xu hướng giảm giá của nhiều đồng tiền trên thế giới so với USD và VND cũng không phải là ngoại lệ.

Mặt bằng lãi suất và chi phí vốn cao hơn cũng tiếp tục được hiện thực hóa trong tháng 8, nhiều ngân hàng thương mại đã tăng lãi suất huy động thêm 0,2-0,5%/năm tùy kỳ hạn. Hết tháng 8/2022, tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại đã giảm khoảng 2,9% so với cuối năm 2021. Từ nay đến cuối năm, VCBS dự báo xu hướng tăng lãi suất huy động vẫn tiếp diễn theo đó mặt bằng lãi suất huy động dự báo tăng 1-1,5%/năm cho cả năm 2022.

Theo các chuyên gia, với ưu tiên chính sách hàng đầu là duy trì các yếu tố ổn định (kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá), Dự án Ngân hàng Nhà nước không thể quá mạnh tay trong việc duy trì trạng thái thanh khoản dồi dào trên thị trường.

Lãi suất liên ngân hàng tăng nhanh và mạnh vào cuối tháng trước, chủ yếu xuất phát từ nhu cầu thanh khoản trước kỳ nghỉ lễ. Dù vậy, áp lực thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng chỉ diễn ra trong ngắn hạn, mà không phản ánh khả năng lãi suất liên ngân hàng tiếp tục tăng mạnh hoặc duy trì ở ngưỡng cao trong dài hạn.

Với các điều kiện hiện nay, các chuyên gia phân tích cho rằng, các thời điểm lãi suất liên ngân hàng tăng cao vượt lãi suất OMO sẽ diễn ra với tần suất cao hơn ít nhất cho tới khi các kỳ họp xung quanh kỳ họp chính sách tiền tệ của Fed trong tháng 9 được hiện thực hoá. Giữa giai đoạn này, khối lượng tín phiếu trên thị trường mở sẽ dần đáo hạn, hỗ trợ thanh khoản có thể phần nào giúp thị trường hạ nhiệt. Theo đó, VCBS cho rằng, lãi suất liên ngân hàng sẽ duy trì ở mức cao hơn so với trung bình tháng 7, tháng 8.

VCBS tiếp tục dự báo mức tăng trưởng tín dụng năm 2022 vẫn ở mức khoảng 14% và được phân bổ theo nhiều đợt với khả năng 2-3%/đợt. Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã cấp thêm room tín dụng cho một số ngân hàng song hạn mức này vẫn khá thấp so với các kỳ vọng của thành viên trên thị trường.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Khi niềm tin và danh tiếng trở thành tài sản nóng nhất trên thị trường vốn

Khi niềm tin và danh tiếng trở thành tài sản nóng nhất trên thị trường vốn

Diễn đàn AF8 đặt trọng tâm vai trò hội đồng quản trị trong xây dựng niềm tin, danh tiếng và thu hút vốn ngoại khi thị trường chứng khoán Việt Nam tiến gần nâng hạng.
Trưng bày bộ sưu tập tiền Việt Nam quy mô lớn tại TP. Hồ Chí Minh

Trưng bày bộ sưu tập tiền Việt Nam quy mô lớn tại TP. Hồ Chí Minh

Hơn 1.500 hiện vật từ năm 1875 đến nay như tờ bạc Đông Dương, Giấy bạc Cụ Hồ, tiền kháng chiến, tín phiếu, phiếu mua hàng, tiền xu… đến tiền polymer được trưng bày tại triển lãm “Đồng tiền Việt Nam - Hành trình theo dòng chảy lịch sử dân tộc”.
Lãi suất ngân hàng ngày 21/11/2025: OCB gia nhập cuộc đua, nhóm 6% mở rộng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/11/2025: OCB gia nhập cuộc đua, nhóm 6% mở rộng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/11/2025 tiếp tục xu hướng tăng nóng khi OCB gia nhập cuộc đua. Gần 20 ngân hàng điều chỉnh từ đầu tháng, đẩy lãi suất lên mức 6,5% mà không cần điều kiện.
Cải cách doanh nghiệp Nhà nước để khơi thông 4,3 triệu tỷ đồng tài sản

Cải cách doanh nghiệp Nhà nước để khơi thông 4,3 triệu tỷ đồng tài sản

Phó Vụ trưởng Nguyễn Tất Thái (NHNN) khẳng định doanh nghiệp Nhà nước giữ vai trò chủ đạo, nhưng cần cơ cấu lại và tăng vốn cấp thiết, đặc biệt là ngân hàng, để dẫn dắt kinh tế 510 tỷ USD.
Lãi suất ngân hàng ngày 20/11/2025: Thêm hai ngân hàng gia nhập cuộc đua tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng ngày 20/11/2025: Thêm hai ngân hàng gia nhập cuộc đua tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng ngày 20/11/2025 tiếp tục nóng lên khi VIB và TPBank đồng loạt tăng lãi suất, nâng tổng số ngân hàng điều chỉnh trong tháng 11 lên con số 19.
Những vấn đề lớn trong quản lý vàng miếng và rủi ro chợ đen

Những vấn đề lớn trong quản lý vàng miếng và rủi ro chợ đen

Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ quản lý thị trường Nguyễn Đức Lê chỉ ra 7 tồn tại trong quản lý vàng miếng, cảnh báo rủi ro về chất lượng, giá cả và an toàn khi giao dịch qua chợ đen.
Lãi suất ngân hàng ngày 19/11/2025: Tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 19/11/2025: Tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 19/11/2025 ồ ạt tăng mạnh, từ đầu tháng 11 với 16 ngân hàng điều chỉnh tăng, đưa nhiều mức lãi suất lên top đầu, phản ánh xu hướng cạnh tranh gay gắt.
Chứng khoán tuần qua: Khối ngoại bán ròng STB, HDB, MBB

Chứng khoán tuần qua: Khối ngoại bán ròng STB, HDB, MBB

Trong tuần qua, khối ngoại đã bán ròng hơn 3.441 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán. Trong 10 mã thuộc Top bán ròng, khối ngân hàng chiếm tới 05 mã, bị bán ròng mạnh nhất phải kể đến STB, HDB, MBB…
Bổ sung hai loại quỹ đầu tư mới – Cần bước đi đồng bộ để phát huy hiệu quả vốn hóa

Bổ sung hai loại quỹ đầu tư mới – Cần bước đi đồng bộ để phát huy hiệu quả vốn hóa

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 98/2020/TT-BTC đề xuất bổ sung hai loại quỹ mới gồm Quỹ đầu tư trái phiếu hạ tầng và Quỹ đầu tư công cụ thị trường tiền tệ, hướng tới đa dạng hóa sản phẩm và tăng tính linh hoạt cho nhà đầu tư.
Lãi suất ngân hàng ngày 7/11/2025: Loạt nhà băng tăng mạnh huy động vốn

Lãi suất ngân hàng ngày 7/11/2025: Loạt nhà băng tăng mạnh huy động vốn

Lãi suất ngân hàng 7/11/2025 tiếp tục tăng mạnh tại nhiều ngân hàng thương mại, phản ánh nỗ lực gia tăng huy động vốn điển hình như: HDBank, VPBank, GPBank và BVBank.
Yếu tố quyết định sự phát triển blockchain ở Việt Nam đến 2030

Yếu tố quyết định sự phát triển blockchain ở Việt Nam đến 2030

Việt Nam đang từng bước thúc đẩy ứng dụng blockchain theo Chiến lược quốc gia đến năm 2030. Để công nghệ chuỗi khối phát huy tối đa hiệu quả trong đời sống và kinh tế, đâu là những yếu tố cốt lõi giúp tăng cường sự tham gia của người dân và doanh nghiệp?
Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2: Cảnh báo vi phạm đẩy giá USD tự do và chính thức

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2: Cảnh báo vi phạm đẩy giá USD tự do và chính thức

Những ngày qua, trên thị trường ngoại tệ tự do, tỷ giá USD/VND có dấu hiệu tăng và xuất hiện sự chênh lệch với tỷ giá giao dịch trong hệ thống ngân hàng.
Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2026: Lao động qua đào tạo được trả cao hơn ít nhất 7%

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2026: Lao động qua đào tạo được trả cao hơn ít nhất 7%

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng năm 2026, đề xuất tăng bình quân 7,2% so với hiện nay và quy định người lao động qua đào tạo nghề được trả lương cao hơn ít nhất 7% nhằm khuyến khích học nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Huy động gần 17.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ trong tháng 9

Huy động gần 17.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ trong tháng 9

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), trong tháng 9/2025, HNX đã tổ chức 16 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành, huy động thành công tổng cộng 16.975 tỷ đồng.
Người lao động sắp được tăng lương tối thiểu 900.000 đồng/tháng, mức tăng ra sao?

Người lao động sắp được tăng lương tối thiểu 900.000 đồng/tháng, mức tăng ra sao?

Bộ Nội vụ lấy ý kiến dự thảo Nghị định tăng lương tối thiểu vùng 2026, dự kiến áp dụng từ 1/1/2026, với mức tăng bình quân 7,2%.