Thứ năm 26/03/2026 17:58
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Xu hướng mới của chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu: 'Not Made in China'

12/10/2020 00:00
Được khởi động từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, xu hướng rời khỏi Trung Quốc của chuỗi cung cấp toàn cầu càng được đẩy nhanh hơn khi virus corona xuất hiện và lây lan.

Cho đến 3 năm trước, Trung Quốc vẫn là một món quà trời ban cho hoạt động sản xuất thiết bị. Thế nhưng điều đó đang thay đổi 180 độ trong kỷ nguyên của chiến tranh thương mại và virus corona.

Bước vào kỷ nguyên này, các nhà sản xuất thiết bị điện tử trên thế giới đang tích cực tìm kiếm những cách thức khác để đa dạng hóa chuỗi cung cấp của mình và tránh phải phụ thuộc vào bất kỳ quốc gia đơn lẻ nào, cho dù nó có hấp dẫn đến đâu đi nữa.

Chưa bao giờ các nhà cung cấp trên toàn cầu lại lo lắng đến vậy. Không có gì lạ với điều này, bởi vì bất chấp mọi tính toán, thế giới đang phải đối mặt với những cú sốc về sản xuất lớn nhất thế giới từ 30 năm trước đến nay – thời điểm những nhà sản xuất Đài Loan, những người lắp ráp phần lớn linh kiện điện tử trên toàn cầu, bắt đầu chuyển nhà máy của họ sang Trung Quốc đại lục.

Xu hướng mới của chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu: Not Made in China - Ảnh 1.

Thế nhưng một xu hướng mới đã bắt đầu với cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đạt đến đỉnh điểm vào năm ngoái. Giờ đây cuộc tấn công của đại dịch Covid-19 đã khiến kế hoạch này được tăng tốc đáng kể và khuyến khích các nhà lãnh đạo cởi mở hơn về những nỗ lực rời khỏi Trung Quốc của mình.

Ngày càng nhiều hơn những cuộc đối thoại giữa giám đốc các công ty công nghệ Đài Loan xung quanh việc chọn lựa địa điểm sản xuất tốt nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục. Họ ưa thích Việt Nam, bởi vị trí địa lý gần gũi của nơi này với Trung Quốc, cho dù chi phí lao động tại đây đang có xu hướng gia tăng. Cho dù Đài Loan là quê nhà họ, nhưng chi phí lương tại đây đang ngày càng đắt đỏ, buộc họ phải tìm đến những địa điểm khác.

Điều này khác hẳn với trước đây, khi ông Trump mới nhậm chức Tổng thống Mỹ. Khi đó các giám đốc điều hành thường tránh né những câu hỏi của các nhà phân tích về việc chuyển hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc, do không muốn chọc giận Bắc Kinh. Nhưng gần đây, họ ngày càng cởi mở hơn về các kế hoạch này khi thấy điều đó là không thể tránh khỏi. Không ai muốn bị coi là người đi sau trong việc phòng ngừa rủi ro.

Simon Lin, chủ tịch công ty lắp ráp iPhone, Wistron Corp, thậm chí còn táo bạo nói với các nhà phân tích vào tuần trước rằng, đến năm 2021, công ty ông sẽ 50% công suất lắp ráp ở bên ngoài Trung Quốc. Cũng chỉ trong tuần vừa qua, hai nhà lắp ráp khác của Đài Loan cũng thông báo kế hoạch của riêng họ để tăng cường năng lực sản xuất ngoài Trung Quốc.

Covid-19 đang trở thành động lực thúc đẩy ngoài dự kiến cho những kế hoạch này. Eric Tseng, CEO của hãng nghiên cứu Isaiah Research tại Đài Loan, cho biết một số công ty vốn đang ngần ngại đưa ra các quyết định về chuyển đổi chuỗi cung cấp, nhằm chờ đợi xem liệu có giải pháp lâu dài nào cho cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung hay không. "Nhưng rồi virus corona mang lại ngay cơ cho gây bệnh cho mọi người. Giờ rất nhiều công ty sẽ tăng tốc việc rời đi của họ."

Xu hướng mới của chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu: Not Made in China - Ảnh 2.

Ngay cả những nhà cung cấp của Apple cũng đang bắt đầu quá trình rời khỏi Trung Quốc, dù Apple không vội vàng với điều này.

Tất nhiên, sẽ không dễ dàng gì tái tạo lại một bản sao cả một mạng lưới phức tạp của các nhà cung cấp, các công nhân có trình độ, hệ thống phân phối hiệu quả và một thị trường nội địa khổng lồ như của Trung Quốc, nơi chính quyền địa phương cũng đang tìm mọi cách giữ chân họ ở lại.

Tại Trịnh Châu, nơi có khu siêu phức hợp khổng lồ "Thành phố iPhone", chính quyền đã chỉ định đặc biệt những quan chức giúp đỡ Foxconn, đối tác của Apple, để giải quyết các vấn đề về hậu cần và thiếu hụt lao động khi virus corona lan rộng.

Thế nhưng ngay cả Apple cũng không vội vàng tìm cách rời khỏi Trung Quốc chỉ vì những gián đoạn liên quan đến virus. "Chúng tôi đang nói về việc điều chỉnh một số điểm thắt, không phải các thay đổi cơ bản, toàn bộ." CEO Tim Cook cho biết vào cuối tháng Ba vừa qua.

Cho dù vậy, từ năm ngoái Foxconn cũng đã bắt đầu sản xuất một số iPhone phiên bản cũ tại Ấn Độ, một động thái cho thấy Apple cũng đang ngày càng quan tâm đến việc củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường smartphone lớn nhất thế giới sau Trung Quốc. Cho dù họ chọn Ấn Độ, Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào đi nữa – một điều rõ ràng rằng các nhà sản xuất điện tử đã đến điểm không thể quay lại trong hành trình rời khỏi Trung Quốc.

Nguyễn Hải

Tin bài khác
Melania Trump chọn robot Figure 03 để truyền thông điệp mới về AI và tương lai trẻ em

Melania Trump chọn robot Figure 03 để truyền thông điệp mới về AI và tương lai trẻ em

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã xuất hiện cùng robot hình người Figure 03 tại Nhà Trắng trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về giáo dục và công nghệ cho trẻ em. Sự kiện quy tụ đại diện từ 45 quốc gia và 28 tổ chức công nghệ, cho thấy AI đang được đưa vào trung tâm các cuộc thảo luận về giáo dục tương lai.
Doanh nghiệp phải vượt “bài kiểm tra” vốn và công nghệ để vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa

Doanh nghiệp phải vượt “bài kiểm tra” vốn và công nghệ để vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa

Thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuẩn bị thực chất cho chương trình thí điểm, nhưng để vận hành một sàn giao dịch hợp pháp, doanh nghiệp không chỉ cần vốn lớn mà còn phải đáp ứng loạt tiêu chuẩn ngặt nghèo về công nghệ, an ninh hệ thống và bảo vệ nhà đầu tư.
ONUS tê liệt giao dịch, HVA nói bộ máy điều hành vẫn hoạt động bình thường

ONUS tê liệt giao dịch, HVA nói bộ máy điều hành vẫn hoạt động bình thường

Giữa lúc nhiều nhà đầu tư không thể đăng nhập, rút tiền trên app ONUS từ tối 20/3, HVA Group khẳng định doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường, đồng thời cảnh báo nguy cơ bùng phát các chiêu lừa “hỗ trợ lấy lại tiền”.
OpenAI thâu tóm Astral, tăng tốc Codex trong cuộc đua AI viết code

OpenAI thâu tóm Astral, tăng tốc Codex trong cuộc đua AI viết code

OpenAI vừa ký thỏa thuận mua lại Astral - startup đứng sau các công cụ Python mã nguồn mở phổ biến như uv, Ruff và ty - trong bước đi được đánh giá là mang tính chiến lược để tăng tốc Codex. Thương vụ cho thấy cuộc đua AI viết code đang chuyển từ mô hình “trợ lý sinh mã” sang giai đoạn mới, nơi các hãng công nghệ tìm cách kiểm soát sâu hơn các lớp công cụ cốt lõi trong hệ sinh thái phát triển phần mềm.
Bí mật phía sau đơn đến trong 1 giờ, thậm chí 30 phút của Amazon

Bí mật phía sau đơn đến trong 1 giờ, thậm chí 30 phút của Amazon

Amazon đang đẩy cuộc đua giao hàng siêu tốc lên một nấc mới khi triển khai dịch vụ nhận hàng trong 1 giờ tại hàng trăm khu vực ở Mỹ, đồng thời thử nghiệm mô hình giao trong 30 phút. Tốc độ kỷ lục này giúp hãng gia tăng sức ép lên Walmart và toàn ngành bán lẻ, nhưng cũng đặt ra câu hỏi lớn về chi phí vận hành và áp lực lao động trong chuỗi logistics.
Nvidia đặt cược vào “AI vận hành”, dự báo thị trường chip đạt 1.000 tỷ USD

Nvidia đặt cược vào “AI vận hành”, dự báo thị trường chip đạt 1.000 tỷ USD

Tại hội nghị công nghệ GTC 2026 diễn ra ở San Jose (Mỹ), CEO Jensen Huang công bố bước chuyển chiến lược quan trọng của Nvidia: tập trung vào giai đoạn vận hành AI (AI inference), nơi các mô hình trí tuệ nhân tạo được triển khai vào thực tế.
Samsung đối mặt nguy cơ thua lỗ lần đầu ở mảng di động dù Galaxy S26 bán chạy

Samsung đối mặt nguy cơ thua lỗ lần đầu ở mảng di động dù Galaxy S26 bán chạy

Dù Galaxy S26 đạt doanh số khả quan, Samsung vẫn phải đối mặt bài toán lớn hơn: làm sao duy trì lợi nhuận trong một thị trường smartphone ngày càng cạnh tranh và chi phí ngày càng cao.
Oppo Find X9 Ultra rò rỉ camera 10x: Khẩu độ lớn hơn, tham vọng dẫn đầu nhiếp ảnh di động

Oppo Find X9 Ultra rò rỉ camera 10x: Khẩu độ lớn hơn, tham vọng dẫn đầu nhiếp ảnh di động

Oppo Find X9 Ultra lộ thông tin camera 10x periscope khẩu độ f/3.5, cảm biến telephoto 200MP và hệ thống camera nâng cấp mạnh, hứa hẹn cạnh tranh trực tiếp trong phân khúc flagship cao cấp.
Công nghệ UAV bầy đàn hỗ trợ chữa cháy trong đô thị

Công nghệ UAV bầy đàn hỗ trợ chữa cháy trong đô thị

Công ty CT UAV, thành viên của CT Group, đang phát triển hệ thống UAV bầy đàn chữa cháy mang tên Fire Swarm, hướng đến giải quyết bài toán xử lý hỏa hoạn tại các khu vực ngõ nhỏ, hẻm sâu – nơi phương tiện cứu hỏa truyền thống khó tiếp cận.
Xuất hiện khái niệm “drone chúa” mang hàng nghìn UAV

Xuất hiện khái niệm “drone chúa” mang hàng nghìn UAV

Những nền tảng máy bay không người lái siêu tải trọng, có khả năng mang theo hàng trăm đến hàng nghìn UAV cỡ nhỏ, có thể sớm xuất hiện trong tương lai gần.
Xiaomi 17 Ultra có gì mới khi sở hữu camera 200MP và pin 6000mAh?

Xiaomi 17 Ultra có gì mới khi sở hữu camera 200MP và pin 6000mAh?

Xiaomi 17 Ultra là mẫu smartphone flagship mới được giới thiệu trong năm 2026, tiếp tục kế thừa định hướng công nghệ cao cấp của dòng Xiaomi Ultra.
Internet Việt Nam sẵn sàng cho “kinh tế tầm thấp”

Internet Việt Nam sẵn sàng cho “kinh tế tầm thấp”

Sự phát triển nhanh của hạ tầng viễn thông đang đưa Internet Việt Nam trở thành một trong những nền tảng quan trọng thúc đẩy kinh tế số, đặc biệt là các mô hình kinh tế mới như kinh tế tầm thấp (Low Altitude Economy – LAE).
Apple Music bắt đầu gắn nhãn nội dung AI trong âm nhạc

Apple Music bắt đầu gắn nhãn nội dung AI trong âm nhạc

Nền tảng nghe nhạc trực tuyến Apple Music vừa triển khai hệ thống “thẻ minh bạch” (transparency tags) nhằm giúp người dùng nhận biết liệu nội dung âm nhạc họ đang nghe có được tạo ra bằng trí tuệ nhân tạo (AI) hay không.
Làn sóng rời ChatGPT gây chú ý

Làn sóng rời ChatGPT gây chú ý

Một làn sóng người dùng tuyên bố ngừng sử dụng ChatGPT đang lan truyền trên mạng xã hội, làm dấy lên những cuộc tranh luận về niềm tin, minh bạch và sự cạnh tranh trong thị trường trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh. Diễn biến này được cho là có thể tạo áp lực mới lên OpenAI – đơn vị phát triển nền tảng ChatGPT – trong bối cảnh nhiều dịch vụ AI khác đang nổi lên mạnh mẽ.
Samsung Galaxy S27: Cảm biến 200MP có thể sẽ được nâng cấp vào năm tới?

Samsung Galaxy S27: Cảm biến 200MP có thể sẽ được nâng cấp vào năm tới?

Khi Galaxy S26 còn chưa kịp “hạ nhiệt”, các tin rò rỉ đầu tiên về Galaxy S27 đã xuất hiện, tập trung vào một điểm quen mà vẫn gây tò mò: camera chính 200MP. Theo các nguồn rò rỉ trên Weibo được các trang công nghệ quốc tế tổng hợp, Samsung có thể giữ nguyên độ phân giải 200MP nhưng đổi cách “làm HDR” bằng công nghệ LOFIC để cải thiện ảnh trong môi trường tương phản mạnh.