Thứ hai 08/06/2026 15:27
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Xây dựng cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh từ cơ sở, tạo động lực cho kinh tế tư nhân

Tính đến cuối tháng 5/2026, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang đã kết nạp 79 hội viên mới, đạt trên 260% kế hoạch năm. Việc Hội Doanh nghiệp xã Thái Hòa ra mắt với 42 thành viên tiếp tục cho thấy hiệu quả của mô hình liên kết doanh nghiệp từ cơ sở, góp phần xây dựng cộng đồng doanh nghiệp ngày càng vững mạnh.

Từ 42 doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh tham gia Hội Doanh nghiệp xã Thái Hòa ngay trong ngày đầu thành lập đến gần 600 hội viên đang sinh hoạt tại 12 hội doanh nghiệp cơ sở trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, những con số này cho thấy nhu cầu liên kết, hợp tác và đồng hành trong cộng đồng doanh nghiệp ngày càng rõ nét.

Các đại biểu tham dự hội nghị
Các đại biểu tham dự hội nghị thành lập Hội Doanh nghiệp xã Thái Hòa, tỉnh Tuyên Quang

Không chỉ tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường hay nâng cao năng lực cạnh tranh, nhiều doanh nghiệp còn mong muốn có một tổ chức đại diện đủ mạnh để kết nối nguồn lực, phản ánh kiến nghị và đồng hành trong quá trình phát triển. Đây cũng là cơ sở để các tổ chức hội doanh nghiệp tiếp tục phát huy vai trò tập hợp, hỗ trợ và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên.

Chủ tịch HHDN tỉnh Nguyễn Hữu Thập trao Quyết định thành lập Hội Doanh nghiệp xã Thái Hoà
Chủ tịch HHDN tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Hữu Thập trao Quyết định thành lập Hội Doanh nghiệp xã Thái Hoà (Ảnh: HHDN)

Từ đầu năm đến nay, Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh Tuyên Quang đã kết nạp 79 hội viên mới, đạt trên 260% kế hoạch năm, nâng tổng số hội viên lên gần 600 doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh. Kết quả này không chỉ phản ánh sự phát triển về quy mô tổ chức mà còn cho thấy niềm tin ngày càng lớn của cộng đồng doanh nghiệp đối với hoạt động của Hiệp hội.

Những con số này không chỉ phản ánh sự phát triển về quy mô tổ chức mà còn cho thấy niềm tin ngày càng lớn của cộng đồng doanh nghiệp đối với Hiệp hội. Trong bối cảnh doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều thách thức từ biến động thị trường, yêu cầu chuyển đổi số và áp lực cạnh tranh ngày càng cao, nhu cầu được kết nối, hỗ trợ và đồng hành thông qua một tổ chức đại diện ngày càng trở nên rõ nét.

Minh chứng rõ nhất là việc HHDN tỉnh Tuyên Quang phối hợp với UBND xã Thái Hòa tổ chức công bố Quyết định thành lập Hội Doanh nghiệp xã Thái Hòa. Ngay trong ngày đầu ra mắt, hội đã thu hút 42 doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh tham gia.

Chủ tịch HHDN tỉnh Nguyễn Hữu Thập trao chứng nhận cho hội viên mới
Chủ tịch HHDN tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Hữu Thập trao chứng nhận cho hội viên mới

Con số 42 thành viên không đơn thuần là kết quả của một sự kiện thành lập tổ chức hội, mà còn cho thấy nhu cầu liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp ở cơ sở đang ngày càng lớn. Thông qua tổ chức hội, các doanh nghiệp có thêm điều kiện để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm quản trị, tìm kiếm cơ hội hợp tác và tiếp cận các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Ma Phúc Dự, Bí thư Đảng ủy xã Thái Hòa
Ông Ma Phúc Dự, Bí thư Đảng ủy xã Thái Hòa phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Ma Phúc Dự, Bí thư Đảng ủy xã Thái Hòa khẳng định cộng đồng doanh nghiệp là lực lượng quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Cấp ủy, chính quyền xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền phục vụ và tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi để doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững.

Theo ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang, việc thành lập các hội doanh nghiệp ở cơ sở là bước đi thiết thực nhằm cụ thể hóa chủ trương phát triển kinh tế tư nhân của Đảng và Nhà nước. Đây cũng là nền tảng để xây dựng mạng lưới kết nối doanh nghiệp rộng khắp từ cơ sở đến cấp tỉnh.

ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang
Ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang phát biểu tại hội nghị

Không chỉ tập hợp hội viên, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang còn đóng vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với chính quyền các cấp. Thông qua hệ thống hội doanh nghiệp cơ sở, Hiệp hội có điều kiện nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tiễn hoạt động sản xuất, kinh doanh để kiến nghị cơ quan chức năng xem xét tháo gỡ.

Cùng với đó, nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp được triển khai như tư vấn chuyển đổi số, xúc tiến thương mại, đào tạo nâng cao năng lực quản trị, cập nhật chính sách mới, hỗ trợ tiếp cận thông tin thị trường và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên. Những hoạt động này góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã và hộ kinh doanh.

Chủ tịch HHDN tỉnh Nguyễn Hữu Thập và các đồng chí lãnh đạo xã và Thường trực HHDN tỉnh tặng hoa, chúc mừng Hội Doanh nghiệp xã Thái Hoà
Chủ tịch HHDN tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Hữu Thập, lãnh đạo xã và Thường trực HHDN tỉnh tặng hoa chúc mừng Hội Doanh nghiệp xã Thái Hoà

Thực tế cho thấy, các hội doanh nghiệp cơ sở đang trở thành đầu mối quan trọng trong việc tập hợp cộng đồng doanh nghiệp tại địa phương. Không chỉ là nơi kết nối hội viên, các tổ chức hội còn là kênh đối thoại hiệu quả giữa doanh nghiệp với chính quyền, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Các đồng chí lãnh đạo xã Thái Hoà và HHDN tỉnh trao chứng nhận và chúc mừng Hội viên mới
Thường trực HHDN tỉnh Tuyên Quang cùng lãnh đạo xã Thái Hoà trao chứng nhận và chúc mừng Hội viên mới

Việc Hội Doanh nghiệp xã Thái Hòa đi vào hoạt động tiếp tục mở rộng mạng lưới doanh nghiệp cơ sở của tỉnh Tuyên Quang, đồng thời khẳng định hướng đi đúng đắn trong xây dựng các tổ chức hội từ cơ sở. Đây không chỉ là điều kiện để tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp mà còn góp phần hình thành cộng đồng doanh nhân đoàn kết, chủ động thích ứng với yêu cầu phát triển mới.

Từ những tổ chức hội ở cơ sở, một mạng lưới kết nối doanh nghiệp đang từng bước được hình thành và phát triển rộng khắp. Đó không chỉ là nơi tập hợp hội viên mà còn là không gian để doanh nghiệp chia sẻ cơ hội, vượt qua khó khăn và cùng kiến tạo giá trị. Khi sức mạnh cộng đồng được phát huy, mỗi doanh nghiệp sẽ không còn phát triển đơn lẻ mà trở thành một phần của hệ sinh thái kinh tế năng động, góp phần tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh và bền vững của địa phương.

Tin bài khác
Doanh nghiệp kiến nghị luật hóa cơ chế “một cửa”, mở rộng tín dụng và tăng giám sát thực thi chính sách hỗ trợ DNNVV

Doanh nghiệp kiến nghị luật hóa cơ chế “một cửa”, mở rộng tín dụng và tăng giám sát thực thi chính sách hỗ trợ DNNVV

Tại Hội thảo “Tham vấn chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, gợi mở định hướng hoàn thiện chính sách trong giai đoạn mới” do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức, nhiều đại biểu đến từ các hiệp hội doanh nghiệp địa phương đã đề xuất hàng loạt giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi), bảo đảm chính sách đi vào thực tiễn và đến đúng đối tượng thụ hưởng.
Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu Việt Nam: Nguồn cung tăng mạnh, giá bất động sản vẫn khó giảm

Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu Việt Nam: Nguồn cung tăng mạnh, giá bất động sản vẫn khó giảm

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà Thầu, nguồn cung bất động sản được dự báo tăng mạnh giai đoạn tới nhưng giá nhà khó giảm do chi phí xây dựng và lãi suất cao.
Thiếu mỏ đất, giá vật liệu leo thang: Nhà thầu Phú Thọ gánh thêm áp lực thi công

Thiếu mỏ đất, giá vật liệu leo thang: Nhà thầu Phú Thọ gánh thêm áp lực thi công

Biến động mạnh của giá vật liệu xây dựng cùng tình trạng thiếu nguồn đất đắp, bãi đổ thải đang tạo ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Đại hội IX Hội Nông dân Việt Nam xác định 4 khâu đột phá, thúc đẩy chuyển đổi số và kinh tế tập thể

Đại hội IX Hội Nông dân Việt Nam xác định 4 khâu đột phá, thúc đẩy chuyển đổi số và kinh tế tập thể

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031 xác định 4 nhiệm vụ đột phá nhằm nâng cao chất lượng hoạt động Hội, thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế tập thể và hỗ trợ nông dân tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị nông nghiệp.
“Thắp sáng những ước mơ” lan tỏa yêu thương, hỗ trợ hàng trăm trẻ em khó khăn tại Trà My, Đà Nẵng

“Thắp sáng những ước mơ” lan tỏa yêu thương, hỗ trợ hàng trăm trẻ em khó khăn tại Trà My, Đà Nẵng

Hơn 200 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Trà My, Đà Nẵng đã được nhận học bổng, quà tặng và nhiều hỗ trợ thiết thực từ chương trình “Thắp sáng những ước mơ” hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 với chủ đề “Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững bước trong kỷ nguyên số”.
Làng nghề Nha Trang Xưa tổ chức "Hội  hè Nha Trang Xưa" 2026, đong đầy ký ức, rộn ràng niềm vui

Làng nghề Nha Trang Xưa tổ chức "Hội hè Nha Trang Xưa" 2026, đong đầy ký ức, rộn ràng niềm vui

Từ tháng 6 đến tháng 8, Làng nghề Nha Trang Xưa tổ chức Hội hè Nha Trang Xưa 2026 với chuỗi sự kiện văn hóa - giải trí - trải nghiệm quy mô lớn diễn ra xuyên suốt mùa hè với thông điệp “Đong đầy ký ức - Rộn ràng niềm vui”
Hơn 150 đơn vị máu được tiếp nhận tại chương trình “Giọt hồng Doanh nhân trẻ Thanh Hóa”

Hơn 150 đơn vị máu được tiếp nhận tại chương trình “Giọt hồng Doanh nhân trẻ Thanh Hóa”

Sáng 6/6, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Trung tâm Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện “Giọt hồng Doanh nhân trẻ Thanh Hóa” năm 2026.
Chủ tịch Hội Doanh nhân tỉnh Phú Thọ: Nhiều nhà thầu đang rơi vào cảnh càng làm càng lỗ

Chủ tịch Hội Doanh nhân tỉnh Phú Thọ: Nhiều nhà thầu đang rơi vào cảnh càng làm càng lỗ

Giá vật liệu xây dựng tăng mạnh trong khi giá công bố chưa theo kịp thực tế đang khiến nhiều doanh nghiệp xây dựng tại Phú Thọ đối mặt nguy cơ thua lỗ ngay trong quá trình thi công.
Khuyến khích Hiệp hội doanh nghiệp đề xuất sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Khuyến khích Hiệp hội doanh nghiệp đề xuất sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tại hội thảo góp ý hồ sơ dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi), đại diện Bộ Tư pháp đề nghị các hiệp hội, tổ chức nghề nghiệp chủ động đề xuất sáng kiến, chương trình hỗ trợ thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả thực thi chính sách và cải thiện môi trường kinh doanh.
Ông Phạm Văn Triêm (HCM-SME): Cần cơ chế đủ mạnh để thành phố tăng trưởng hai con số

Ông Phạm Văn Triêm (HCM-SME): Cần cơ chế đủ mạnh để thành phố tăng trưởng hai con số

Tại hội nghị lấy ý kiến đại biểu đối với dự thảo Luật Đô thị đặc biệt, ông Phạm Văn Triêm, Đại biểu HĐND TP.HCM, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tân Phước Thịnh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP.HCM, cho rằng dự luật cần tạo ra hành lang pháp lý đủ mạnh để tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, thúc đẩy phát triển hạ tầng, hỗ trợ doanh nghiệp và nâng cao chất lượng sống của người dân.
VINASME kiến nghị gỡ vướng thuế cho hộ kinh doanh, dành 30% vốn đầu tư công cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

VINASME kiến nghị gỡ vướng thuế cho hộ kinh doanh, dành 30% vốn đầu tư công cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - VINASME kiến nghị nhiều giải pháp hỗ trợ khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh, tập trung vào chính sách thuế, đơn giản hóa thủ tục kê khai và mở rộng cơ hội tham gia các dự án đầu tư công.
Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam: Kiến tạo tổ chức vững mạnh, đồng hành cùng người lao động trong kỷ nguyên số

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam: Kiến tạo tổ chức vững mạnh, đồng hành cùng người lao động trong kỷ nguyên số

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”, Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031 chính thức khai mạc ngày 3/6 tại Hà Nội. Sự kiện quy tụ 780 đại biểu ưu tú đại diện cho gần 10 triệu đoàn viên công đoàn cả nước, mang theo ý chí, khát vọng và trách nhiệm xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
Từ những phần quà yêu thương đến hành trình gieo mầm tri thức

Từ những phần quà yêu thương đến hành trình gieo mầm tri thức

Ngày 1/6, trong không khí rộn ràng của Ngày Quốc tế Thiếu nhi, CLB Doanh nhân Họ Nguyễn phối hợp cùng CLB Gia Đình Hạnh Phúc tổ chức chương trình tuyên dương và trao thưởng cho 300 học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện.
Doanh nghiệp đồng hành cùng trẻ em yếu thế, vun đắp những giá trị nhân văn bền vững

Doanh nghiệp đồng hành cùng trẻ em yếu thế, vun đắp những giá trị nhân văn bền vững

Mỗi phần quà trao đến trẻ em có thể không lớn về giá trị vật chất, nhưng lại mang ý nghĩa đặc biệt đối với những bệnh nhi đang ngày đêm chống chọi với bệnh tật. Đằng sau những chương trình sẻ chia ấy là sự chung tay của các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và cộng đồng trong hành trình chăm sóc, bảo vệ trẻ em – những mầm non cần được nâng đỡ bằng cả tình yêu thương và trách nhiệm xã hội.
HPSME tăng tốc hội nhập RCEP, mở rộng cơ hội hợp tác quốc tế cho doanh nghiệp Hải Phòng

HPSME tăng tốc hội nhập RCEP, mở rộng cơ hội hợp tác quốc tế cho doanh nghiệp Hải Phòng

Trong bối cảnh Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đang tạo ra những động lực mới cho thương mại và đầu tư khu vực, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kết nối quốc tế, từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.