Thứ hai 12/05/2025 11:05
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Vụ Án Vạn Thịnh Phát (giai đoạn 2): Lời khai từ 3 bị cáo liên quan đến Trương Mỹ Lan

21/09/2024 07:23
Chiều ngày 20/9/2024, Tòa án Nhân dân TP. HCM tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” và “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới” liên quan đến Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (VTP), Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan.

Bị cáo Ngô Thanh Nhã, cựu Tổng Giám đốc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Chủ tịch HĐQT Công ty An Đông, khai rằng, bà chỉ làm theo chỉ đạo của chị chồng là bà Trương Mỹ Lan trong việc ký các hồ sơ phát hành trái phiếu cho Công ty An Đông, mặc dù biết công ty này không có nhu cầu huy động vốn. Bị cáo Nhã bày tỏ sự ngỡ ngàng khi biết hành vi của mình đã gây thiệt hại lớn cho người dân và đã nhờ gia đình khắc phục một phần thiệt hại.

Vụ Án Vạn Thịnh Phát (giai đoạn 2): Lời khai từ 3 bị cáo liên quan đến Trương Mỹ Lan
Bị cáo Trương Mỹ Lan và bị cáo Trương Huệ Vân trong phiên tòa chiều ngày 20/9 .

Bị cáo Ngô Thanh Nhã cho biết: “Sau khi đọc kết luận điều tra, tôi rất ngỡ ngàng và không hề biết đã gây thiệt hại lớn đến như vậy. Tôi thấy mình có một phần trách nhiệm trong đó và đã nhờ gia đình khắc phục 2 tỷ đồng.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, mặc dù biết Công ty An Đông không có nhu cầu huy động vốn, Ngô Thanh Nhã vẫn ký kết toàn bộ hồ sơ liên quan đến việc phát hành trái phiếu theo chỉ đạo của bà Trương Mỹ Lan.

Những tài liệu này bao gồm: Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông và Quyết định của Đại hội đồng cổ đông số 0307/18/OÐ-ĐHÐCÐ-ADD ngày 03/7/2018 về việc hợp tác đầu tư với Công ty SPG để thực hiện Hợp đồng hợp tác đầu tư dự án khu công viên Mũi Đèn Đỏ do Công ty SPG làm chủ đầu tư, nhằm huy động vốn cho Công ty An Đông bằng hình thức vay từ các tổ chức tín dụng, phát hành trái phiếu hoặc các hình thức khác.

Ngoài ra, còn có Hợp đồng mua bán trái phiếu doanh nghiệp số 70B/2018/MBTP/ADC-WMC ngày 18/12/2018 về việc Công ty VIPD mua sơ cấp 4.691.388 trái phiếu mã ADC-2018.09 để Công ty đầu tư VTP thực hiện 05 giao dịch chuyển thanh toán 470,3 tỷ đồng cho Công ty An Đông trong chuỗi các giao dịch khống tạo lập 02 mã trái phiếu Công ty An Đông phát hành năm 2018.

Những hành động này đã giúp sức Trương Mỹ Lan và đồng phạm phát hành trái phiếu khống của Công ty An Đông, chiếm đoạt số tiền lên tới 24.969.138.800.000 đồng từ 30.738 bị hại.

Bi cáo Trương Huệ Vân, cháu gái bà Trương Mỹ Lan và là Tổng Giám đốc Công ty Windsor, cũng thừa nhận đã ký các hợp đồng, chứng từ để chuyển 13.000 tỷ đồng cho Công ty An Đông nhằm mua trái phiếu, giúp sức cho bà Trương Mỹ Lan chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư. Bị cáo Vân cho biết, không nắm rõ hoạt động tài chính và chỉ ký vào hồ sơ theo sự chỉ đạo của cấp trên. Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi tới các nhà đầu tư.

Bị cáo Trương Huệ Vân cho biết: “Tôi chỉ tập trung quản lý tòa nhà thương mại dịch vụ và không nắm bắt được các hoạt động tài chính. Khi nhận được hồ sơ, tôi cũng không đọc và thấy các lãnh đạo khác đã ký rồi nên tôi ký vào chỗ của mình”.

Theo cáo trạng, Trương Huệ Vân đã ký các hợp đồng để chuyển 13.000 tỷ đồng từ Công ty WMC sang Công ty An Đông nhằm mua sơ cấp hai mã trái phiếu ADC-2018.09.1 và ADC-2019.1 của Công ty An Đông, chiếm đoạt số tiền 13.000 tỷ đồng từ 20.623 bị hại. Bị cáo Trương Huệ Vân cũng xác nhận việc ký kết các tài liệu này nhưng khẳng định không hề có chủ đích lừa đảo.

Bị cáo Trương Vincent Kinh, em họ bà Trương Mỹ Lan và là cựu lãnh đạo Công ty SPG và Công ty Sunny World, thừa nhận đã ký hợp thức các hồ sơ để các công ty này phát hành trái phiếu theo chủ trương của bà Trương Mỹ Lan. Bị cáo Kinh khai rằng, bản thân chỉ tập trung vào lĩnh vực phát triển dự án bất động sản và tin tưởng vào những người chuẩn bị hồ sơ, không biết rõ nội dung.

Theo cáo trạng, Trương Vincent Kinh đã ký hợp thức các hợp đồng và chứng từ liên quan đến việc phát hành trái phiếu khống, giúp đồng phạm chiếm đoạt tổng cộng 26.581.509.700.000 đồng từ 30.744 bị hại. Các giao dịch này bao gồm việc ký hợp đồng hợp tác đầu tư, chuyển tiền và phát hành trái phiếu cho Công ty An Đông và Sunny World.

Tin bài khác
Lương chuyên gia tư vấn trong nước có thể lên tới 105 triệu đồng/tháng từ 1/7/2025

Lương chuyên gia tư vấn trong nước có thể lên tới 105 triệu đồng/tháng từ 1/7/2025

Theo quy định mới, mức lương chuyên gia tư vấn được chia thành bốn nhóm, tùy theo trình độ chuyên môn và số năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành tư vấn.
Làm rõ khái niệm "người có ảnh hưởng" trong dự thảo Luật Quảng cáo sửa đổi

Làm rõ khái niệm "người có ảnh hưởng" trong dự thảo Luật Quảng cáo sửa đổi

Lần đầu tiên, dự thảo Luật Quảng cáo sửa đổi đã đưa ra định nghĩa chính thức về “người có ảnh hưởng” – bao gồm chuyên gia, người có uy tín hoặc cá nhân được xã hội quan tâm trong các lĩnh vực cụ thể.
Phú Thọ: Bắt khẩn cấp hai đối tượng khai thác khoáng sản trái phép ở Thanh Sơn

Phú Thọ: Bắt khẩn cấp hai đối tượng khai thác khoáng sản trái phép ở Thanh Sơn

Ngày 9/5, Công an tỉnh Phú Thọ đã ra lệnh giữ và bắt khẩn cấp Lê Hoàng Thắng (SN 2002) và Hoàng Hải Long (SN 2003), cùng trú tại xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn, để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”.
Phú Thọ: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo "nóng" vụ khai thác đất trái phép ở xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn

Phú Thọ: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo "nóng" vụ khai thác đất trái phép ở xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn

Ngày 9/5, UBND tỉnh Phú Thọ ra văn bản số 2283 /UBND-NNTN về việc kiểm tra, xử lý nghiêm hoạt động khai thác đất đắp nền trái phép tại xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn.
Từ 1/7/2025: Hình thức chi trả lương hưu thay đổi như thế nào?

Từ 1/7/2025: Hình thức chi trả lương hưu thay đổi như thế nào?

Từ ngày 1/7/2025, người lao động sẽ có quyền lựa chọn hình thức nhận lương hưu phù hợp.
Tăng cường hậu kiểm, siết chặt quản lý vốn điều lệ để ngăn chặn doanh nghiệp ma

Tăng cường hậu kiểm, siết chặt quản lý vốn điều lệ để ngăn chặn doanh nghiệp ma

Thời gian qua đã xuất hiện nhiều trường hợp thành lập doanh nghiệp ma, sử dụng “vỏ bọc” doanh nghiệp để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như mua bán hóa đơn giá trị gia tăng, chiếm đoạt tiền hoàn thuế.
Thu hồi 9 loại mỹ phẩm của Công ty Linh Anh

Thu hồi 9 loại mỹ phẩm của Công ty Linh Anh

Ngày 8/5, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ban hành văn bản số 1265/QLD-MP, đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc đối với 9 sản phẩm mỹ phẩm của Công ty TNHH thương mại tổng hợp & dịch vụ Linh Anh, trụ sở tại khu 5, thị trấn Thanh Ba, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.
Đề xuất sửa danh mục địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng

Đề xuất sửa danh mục địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định phân cấp thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực nội vụ. Trong đó, Bộ Nội vụ đề xuất sửa danh mục địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng.
Hà Nội mở đợt cao điểm truy quét thuốc giả, sữa giả, thực phẩm kém chất lượng

Hà Nội mở đợt cao điểm truy quét thuốc giả, sữa giả, thực phẩm kém chất lượng

Trước tình trạng sản xuất và buôn bán thuốc giả, sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả diễn biến phức tạp, UBND TP Hà Nội đã ban hành công văn yêu cầu các sở, ngành và chính quyền địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nhằm đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này.
Có cán bộ công chức được tăng lương tới 9 triệu đồng năm 2025

Có cán bộ công chức được tăng lương tới 9 triệu đồng năm 2025

Chính sách thu nhập tăng thêm hàng tháng cho cán bộ công chức là một trong những nội dung quan trọng được quy định trong Luật Thủ đô 2024 và cụ thể hóa tại Nghị quyết số 46/2024/NQ-HĐND vừa được Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội ban hành.
Hướng dẫn mới về phát hành chứng chỉ tiền gửi trong nước của tổ chức tín dụng

Hướng dẫn mới về phát hành chứng chỉ tiền gửi trong nước của tổ chức tín dụng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư 02/2025/TT-NHNN, quy định về việc phát hành chứng chỉ tiền gửi trong nước bởi các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 16/6/2025.
Đồng Nai siết chặt quản lý nhà ở xã hội, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm

Đồng Nai siết chặt quản lý nhà ở xã hội, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm

Trước tình trạng mua, thuê nhà ở xã hội không đúng đối tượng diễn ra tại TP. Biên Hòa, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban ngành, địa phương liên quan thực hiện các biện pháp chấn chỉnh, đảm bảo chính sách an sinh được thực thi đúng mục tiêu.
Từ 15/6/2025: Thông tư mới về tiền lương có hiệu lực

Từ 15/6/2025: Thông tư mới về tiền lương có hiệu lực

Ngày 15/6/2025, Thông tư 003/2025/TT-BNV của Bộ Nội vụ sẽ chính thức có hiệu lực, hướng dẫn cụ thể việc quản lý lao động, cách tính tiền lương, thù lao và tiền thưởng trong các doanh nghiệp nhà nước, căn cứ theo Nghị định số 44/2025/NĐ-CP của Chính phủ.
Gian lận thương mại diễn biến phức tạp, Hải quan căng mình kiểm soát

Gian lận thương mại diễn biến phức tạp, Hải quan căng mình kiểm soát

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, Cục Hải quan thông tin về tình hình buôn lậu, gian lận thương mại tiếp tục diễn biến phức tạp.
Quy định mới về cấp Giấy phép lần đầu cho quỹ tín dụng nhân dân

Quy định mới về cấp Giấy phép lần đầu cho quỹ tín dụng nhân dân

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 01/2025/TT-NHNN, quy định cụ thể về việc cấp Giấy phép lần đầu và cấp đổi Giấy phép hoạt động cho các quỹ tín dụng nhân dân.