Chủ nhật 14/09/2025 14:51
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Vĩnh Phúc khởi sắc với tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt 7,4-8%

Quý I/2025, Vĩnh Phúc ghi nhận mức tăng trưởng GRDP 7,4-8%, nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp, dịch vụ và thu hút đầu tư FDI.
Vĩnh Phúc: Dự án điện tử 105 triệu USD tạo đột phá cho ngành công nghiệp Chủ tịch Vĩnh Phúc làm việc với Tập đoàn Honda Motor thúc đẩy phát triển xe điện

Vĩnh Phúc, một trong những tỉnh có tốc độ phát triển nhanh nhất khu vực Bắc Bộ, đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong quý I/2025. Theo báo cáo của Chi cục thống kê tỉnh, tốc độ tăng trưởng GRDP của Vĩnh Phúc ước đạt từ 7,4-8%, đánh dấu mức tăng trưởng cao nhất trong giai đoạn 2022-2025. Đây là một tín hiệu tích cực về sự phục hồi và phát triển của nền kinh tế tỉnh trong bối cảnh hậu đại dịch và những thách thức kinh tế toàn cầu.

Trong quý I/2025, các ngành công nghiệp và xây dựng đóng vai trò chủ lực trong tăng trưởng kinh tế của Vĩnh Phúc. Khu vực công nghiệp - xây dựng tăng trưởng ấn tượng từ 11,5-12%, với sự nổi bật của ngành sản xuất ô tô, đạt mức tăng trưởng lên tới 22,42%. Đây là kết quả của việc tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp chế biến, chế tạo và các dự án đầu tư vào khu công nghiệp, đặc biệt là ngành công nghiệp ô tô, vốn đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển của tỉnh trong những năm qua.

Vĩnh Phúc khởi sắc với tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt 7,4-8%
Vĩnh Phúc khởi sắc với tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt 7,4-8%.

Ngành dịch vụ của Vĩnh Phúc cũng đạt mức tăng trưởng ổn định từ 5-6%, trong khi đó khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng trưởng nhẹ từ 1-2%. Điều này cho thấy sự đa dạng trong cơ cấu kinh tế của tỉnh, đồng thời phản ánh việc cải thiện hiệu quả hoạt động của tất cả các ngành, từ công nghiệp cho đến dịch vụ và nông nghiệp.

Một trong những yếu tố quan trọng giúp Vĩnh Phúc đạt được tăng trưởng cao trong quý I/2025 chính là việc thu hút mạnh mẽ các nguồn vốn đầu tư. Tính đến cuối quý I, tỉnh đã thực hiện các dự án FDI với tổng vốn đầu tư đạt hơn 115 triệu USD, một con số đáng chú ý. Bên cạnh đó, vốn thực hiện các dự án trong nước cũng ghi nhận sự tăng trưởng 48% so với cùng kỳ, đạt khoảng 650 tỷ đồng. Điều này cho thấy sự tin tưởng của các nhà đầu tư vào tiềm năng phát triển của Vĩnh Phúc.

Các dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án công nghiệp, đang tạo ra nhiều việc làm mới và góp phần vào sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Để duy trì đà tăng trưởng này, Vĩnh Phúc đang tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, giải quyết các vấn đề về thủ tục hành chính, đồng thời chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Với mục tiêu đạt tăng trưởng kinh tế 2 con số trong năm 2025, tỉnh Vĩnh Phúc đã đề ra các giải pháp đồng bộ và hiệu quả. Các sở, ngành và địa phương tiếp tục triển khai các nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đồng thời chú trọng vào việc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để tạo quỹ đất sạch, sẵn sàng thu hút đầu tư. Cùng với đó, việc hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động và tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư cũng được ưu tiên.

Tỉnh Vĩnh Phúc cũng đặt mục tiêu phát triển các khu công nghiệp, đặc biệt là khu công nghiệp tập trung, nhằm thu hút thêm nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước. Những nỗ lực này sẽ giúp tỉnh duy trì được mức tăng trưởng cao và tiếp tục phát huy lợi thế của mình trong những năm tới.

Với tốc độ tăng trưởng GRDP ấn tượng trong quý I/2025, Vĩnh Phúc đã khẳng định được vị thế của mình như một trong những địa phương dẫn đầu về phát triển kinh tế trong khu vực. Nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp, đặc biệt là ngành sản xuất ô tô và việc thu hút đầu tư FDI, Vĩnh Phúc đang mở ra cơ hội lớn cho sự tăng trưởng bền vững trong tương lai. Cùng với các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và cải thiện môi trường đầu tư, tỉnh kỳ vọng sẽ đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số trong năm 2025 và tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong những năm tiếp theo.

Tin bài khác
Yên Bình (Lào Cai): Trung tâm phát triển hồ Thác Bà hướng tới trung tâm du lịch quốc tế 2040

Yên Bình (Lào Cai): Trung tâm phát triển hồ Thác Bà hướng tới trung tâm du lịch quốc tế 2040

Lấy Yên Bình làm hạt nhân, hồ Thác Bà quy hoạch xây dựng thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng và văn hóa tầm cỡ quốc tế, dựa trên mô hình “Làng Nông thôn xanh”.
Tả Phìn (Lào Cai) – điểm đến hoang sơ giàu bản sắc, tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng

Tả Phìn (Lào Cai) – điểm đến hoang sơ giàu bản sắc, tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng

Nằm cách trung tâm Sa Pa 12 km, Tả Phìn thu hút du khách bởi thiên nhiên nguyên sơ, văn hóa Dao đỏ độc đáo và tiềm năng trở thành điểm sáng của du lịch cộng đồng bền vững.
Tân Hợp (Lào Cai) xây dựng quê hương giàu mạnh từ giá trị lịch sử và tinh thần đoàn kết

Tân Hợp (Lào Cai) xây dựng quê hương giàu mạnh từ giá trị lịch sử và tinh thần đoàn kết

Tân Hợp (Lào Cai) phát huy giá trị lịch sử cách mạng, tinh thần đoàn kết, sáng tạo sau sáp nhập, đạt thành quả nổi bật, hướng tới xây dựng quê hương giàu mạnh, bền vững.
Sơn La: Đầu tư công làm “đòn bẩy” hút vốn tư nhân

Sơn La: Đầu tư công làm “đòn bẩy” hút vốn tư nhân

Đầu tư công đang được tỉnh Sơn La xác định là chìa khóa tạo niềm tin cho doanh nghiệp, lan tỏa sức hút dòng vốn tư nhân, thúc đẩy phát triển hạ tầng, công nghiệp, nông nghiệp và du lịch.
TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ nhà ở xã hội cho người đã có nhà nhưng xa nơi làm việc

TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ nhà ở xã hội cho người đã có nhà nhưng xa nơi làm việc

Người dân có nhà ở thuộc phường nhưng khoảng cách từ nơi ở đến địa điểm làm việc từ 14,5 km trở lên sẽ được xem xét hỗ trợ nhà ở xã hội.
Mở rộng quyền sở hữu bất động sản giúp TP. Hồ Chí Minh gia tăng sức hút đầu tư quốc tế

Mở rộng quyền sở hữu bất động sản giúp TP. Hồ Chí Minh gia tăng sức hút đầu tư quốc tế

Thêm nhiều dự án mở bán cho khối ngoại, TP. Hồ Chí Minh đang thể hiện nỗ lực lớn trong việc khơi thông nguồn vốn đầu tư quốc tế.
Đồng Nai: Gần 500 cơ sở tham gia kiểm tra nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy

Đồng Nai: Gần 500 cơ sở tham gia kiểm tra nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy

Trong 4 ngày từ 8 đến 12/9, Ban Chỉ đạo Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội thao “Kiểm tra nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ” với sự tham gia của gần 500 cơ sở trên địa bàn.
Bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Thi - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hoá

Bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Thi - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hoá

Ngày 11/9, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định phê chuẩn khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Thi - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hoá.
Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

VNPT Đà Nẵng thông tin vừa tổ chức hội thảo “Truyền hình đột phá” nhằm giới thiệu dịch vụ truyền hình tương tác đa dạng hóa với các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng tại địa bàn.
Khánh Hòa đặt mục tiêu trở thành điểm đến xanh toàn diện của thế giới

Khánh Hòa đặt mục tiêu trở thành điểm đến xanh toàn diện của thế giới

Hướng đến mục tiêu xây dựng điểm đến xanh kiểu mẫu trong khu vực, là hoạt động thiết thực triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050, Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021–2030.
Từ ngày 15/9 Công an Thanh Hóa sẽ tiếp dân ngoài giờ hành chính, kể cả ngày thứ 7

Từ ngày 15/9 Công an Thanh Hóa sẽ tiếp dân ngoài giờ hành chính, kể cả ngày thứ 7

Ngày 11/9, Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra thông báo về việc bố trí tiếp dân ngoài giờ hành chính để hỗ trợ tiếp nhận, trả kết quả hồ sơ cấp phiếu Lý lịch tư pháp tại Bộ phận một cửa Công an tỉnh.
Hà Nội chi hơn 4.000 tỷ đồng, tháo gỡ vướng mắc khi vận hành mô hình chính quyền 2 cấp

Hà Nội chi hơn 4.000 tỷ đồng, tháo gỡ vướng mắc khi vận hành mô hình chính quyền 2 cấp

Thành ủy Hà Nội vừa tổ chức hội nghị trực tuyến nhằm đánh giá kết quả bước đầu trong việc triển khai và vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn thành phố.
Mậu A khẳng định hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp: Bộ máy tinh gọn, dân tin tưởng

Mậu A khẳng định hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp: Bộ máy tinh gọn, dân tin tưởng

Sau sáp nhập, xã Mậu A (Lào Cai) vận hành mô hình chính quyền 2 cấp hiệu quả, bộ máy tinh gọn, kinh tế khởi sắc, an ninh vững chắc, người dân đồng thuận cao.
Hà Tĩnh công bố Quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Hạ Vàng quy mô 100 ha

Hà Tĩnh công bố Quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Hạ Vàng quy mô 100 ha

Chiều 11/9, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Hạ Vàng, xã Can Lộc, tỷ lệ 1/2.000.
Lào Cai đầu tư 240 tỉ đồng phục vụ giải phóng mặt bằng tuyến đường sắt 8,37 tỉ USD

Lào Cai đầu tư 240 tỉ đồng phục vụ giải phóng mặt bằng tuyến đường sắt 8,37 tỉ USD

UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt dự án San gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật Khu Thống Nhất nhằm phục vụ giải phóng mặt bằng cho tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng, với tổng mức đầu tư 240 tỉ đồng.