Vĩnh Long: Nới lỏng giãn cách XH từ ngày 16/9 do kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19

DNHN - Ngày 14/9, Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương đánh giá việc thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 16/8 - 14/9, đồng thời đưa ra quyết định "nới lỏng giãn cách XH" từ ngày 16/9 do tỉnh này cơ bản đã kiểm soát tốt được tình hình dịch Covid-19 khi nhiều ngày qua, Vĩnh Long ghi nhận rất ít ca nhiễm ...

Theo đó, Từ 0 giờ ngày 16/9, Vĩnh Long sẽ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Tại hội nghị trực tuyến, các địa phương đã nêu lên những khó khăn trong công tác phòng, chống dịch, đồng thời nêu quyết tâm tiếp tục bảo vệ vùng an toàn, tập trung quyết liệt các giải pháp đưa các "vùng vàng", "vùng đỏ" còn lại trở về "vùng xanh" để toàn tỉnh về trạng thái bình thường mới trong thời gian tới.

Theo báo cáo, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long hiện nay có 103/107 phường và thị trấn; 746/752 ấp, khóm, khu qua 14 ngày không có trường hợp lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Hiện trên địa bàn còn sáu khu vực phong tỏa, số F0 là tài xế ghi nhận 30 trường hợp, truy vết 151 trường hợp F1.

Theo ghi nhận ngày 8/9, lần đầu tiên tỉnh Vĩnh Long không có ca nhiễm Covid-19 mới sau hơn 2 tháng dịch bùng phát ở tỉnh này và các tỉnh ĐBSCL. Từ ngày 8/9 đến ngày 14/9, số ca mắc tại Vĩnh Long mỗi ngày không quá 5 ca, tính trung bình từ ngày 8/9 - 14/9 là: dưới 2 ca/ngày. 

Vĩnh Long duy trì và bảo vệ các
Vĩnh Long duy trì và bảo vệ các "vùng xanh" hiện có và cố gắng không để cho dịch từ bên ngoài xâm nhập. (Ảnh: Báo Vĩnh Long).

Vĩnh Long đang xây dựng và bảo vệ được hơn 90/107 xã, phường, thị trấn vùng xanh, chỉ còn 8 xã vùng đỏ đang được các ngành chức năng bảo vệ rất nghiêm ngặt ...

Theo Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm nhận định, mặc dù còn tiềm ẩn lây nhiễm, nguy cơ các nguồn lây còn nhiều, nhưng Ban thường vụ Tỉnh ủy thống nhất sẽ thực hiện giãn cách xã hội Chỉ thị 15/CT-TTg trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh từ 0 giờ ngày 16/9. Riêng các khu vực khóm 4, phường 3, TP Vĩnh Long; xã Hiếu Nhơn, huyện Vũng Liêm và xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg đến ngày 21/9 nếu các địa phương này tìm được nguồn F0. Giao cho Chủ tịch UBND tỉnh quy định cụ thể thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg đối với từng lĩnh vực, trong đó nghiên cứu kỹ việc cấp giấy đi đường cho người dân. 

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý cần triển khai phương án sản xuất vừa thực hiện công tác phòng chống dịch vừa đẩy mạnh sản xuất. Tiếp tục duy trì sản xuất “3 tại chỗ” và triển khai “2 tại chỗ 1 vùng xanh” ở các doanh nghiệp có đủ điều kiện. Khi sản xuất phải an toàn và có sự tuyên truyền để cho công nhân nhận thức sự cần thiết trong phối hợp phòng chống dịch. Từng địa phương thực hiện tốt công tác phòng chống dịch và rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất và thực hiện vệ sinh tại các trường để chuẩn bị đón các học sinh trở lại trường… 

Trong quá trình thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg sắp tới, các địa phương tập trung kiểm soát những trường hợp có nguy cơ dịch bệnh từ bên ngoài vào, rà soát lại hoạt động của chốt kiểm soát dịch để bố trí, tăng cường lực lượng đảm bảo công tác kiểm soát chặt người từ các tỉnh, thành có dịch về địa phương, siết chặt việc đi lại thông qua đường mòn, lối mở. Các lực lượng tăng cường  tuần tra trên tuyến sông, đường bộ, kiểm tra khu dân cư để nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm kết luận hội nghị vào chiều tối 14/9. (Ảnh: Nhandan.vn)
Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm kết luận hội nghị vào chiều tối 14/9. (Ảnh: Nhandan.vn)

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long cũng đề nghị các địa phương nhanh chóng tổ chức lại việc đi chợ, phát phiếu để người dân đi chợ 2 lần/tuần, bố trí các gian hàng đảm bảo khoảng cách, giải tỏa các chợ tự phát trên các địa bàn, đồng thời tăng cường kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm, hạn chế tập trung đông người.

Song song đó, các ngành, địa phương cần tập trung kiểm tra việc thực hiện sản xuất theo phương án "3 tại chỗ", triển khai nhân rộng các doanh nghiệp sản xuất theo phương án "2 tại chỗ 1 vùng xanh" tại hai khu công nghiệp trên địa bàn, đảm bản an toàn sản xuất, đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế tại địa phương.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Vĩnh Long, từ 18 giờ ngày 13/9/2021 đến 18 giờ ngày 14/9/2021, tỉnh Vĩnh Long ghi nhận 03 trường hợp nghi nhiễm Covid-19.Tính từ ngày 01/01/2021 đến 18 giờ ngày 14/9/2021: Vĩnh Long có 2.226 ca nhiễm đã công bố (14 ca nhập cảnh, 2.212 ca cộng đồng) và 03 trường hợp nghi nhiễm mới chờ Bộ Y tế công bố. Tính riêng từ ngày 09/7/2021 - 14/09/2021, ghi nhận 2.131 ca. Tổng số ca tử vong ở Vĩnh Long đến ngày 14/09/2021 là 44.

Lập Nguyễn (TH)

 

Tin liên quan