Việt Nam nỗ lực ghìm lạm phát

23:20 27/07/2022

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã chỉ đạo phải thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, nguồn cung thịt lợn, thức ăn chăn nuôi và bình ổn giá.

Tới nay Việt Nam đã có hai lần giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, 3 lần giá xăng giảm mạnh liên tiếp, khiến giá xăng đã về mốc hồi tháng 2 năm nay. Cùng với đó là hàng loạt các biện pháp kiểm soát chặt giá các mặt hàng thiết yếu. 

Bên cạnh xăng dầu,một trong những mối quan tâm lớn nhất hiện nay là giá lương thực, thực phẩm. Cuối tuần trước, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã chỉ đạo phải thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, nguồn cung thịt lợn, thức ăn chăn nuôi và bình ổn giá.

Việt Nam nỗ lực ghìm lạm phát
Việt Nam nỗ lực ghìm lạm phát.

Trên thị trường thời điểm này, mặt bằng giá thịt lợn đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Giá lợn hơi trên cả nước ghi nhận ngày 26/7 đồng loạt đảo chiều, trong đó ghi nhận mức giảm mạnh nhất 5.000 đồng/kg. Đây cũng là cơ sở để thị trường kỳ vọng giá thịt lợn tới tay người tiêu dùng tiếp tục hạ nhiệt trong thời gian tới.

Ngay sau khi có chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có cuộc khảo sát tại 7 địa phương trên cả nước, làm việc với các doanh nghiệp để tiếp tục nắm bắt, chỉ đạo việc sản xuất tái đàn. "Tổng đàn lợn hiện nay khá lớn, khoảng 28,1 triệu con. Vừa qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, trong 6 tháng đầu năm tăng 5,7%, bằng mọi cách tái đàn, đáp ứng đủ cho 100 triệu dân", ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay.

Thời gian tới, trước những áp lực từ quốc tế đòi hỏi Việt Nam cần tiếp tục có những giải pháp chặt chẽ và linh hoạt để lạm phát trong nước vẫn đạt được mục tiêu đề ra.

PV