Việt Nam là điểm đến FDI hàng đầu của doanh nghiệp châu Âu

13:33 10/02/2024

Việt Nam đã trở thành một trong 10 điểm đến đầu tư hàng đầu trên thế giới theo 62% doanh nghiệp châu Âu, trong đó 17% xếp Việt Nam ở vị trí số 1.

Từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được ký kết, Liên minh châu Âu đã trở thành một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 6 của Việt Nam, với gần 28 tỷ USD được đầu tư vào hơn 2.400 dự án. Các nhà máy mới đã được đầu tư vào Việt Nam với quy mô hàng tỷ USD, đồng thời hướng tới sự bền vững và công nghệ cao.

EuroCham đã chỉ ra rằng, tiềm năng của EVFTA ngày càng được các doanh nghiệp quan tâm, với 27% công ty hoạt động tại Việt Nam báo cáo đã nhận được lợi ích đáng kể từ EVFTA trong quý 4 năm 2023, tăng từ mức 18% trong quý 2 cùng năm. Các ưu điểm chính của EVFTA được doanh nghiệp nhấn mạnh là giảm hoặc loại bỏ thuế quan, mở rộng thị trường tiếp cận tại Việt Nam và cải thiện khả năng cạnh tranh.

Việt Nam là điểm đến FDI hàng đầu của doanh nghiệp châu Âu
Việt Nam là điểm đến FDI hàng đầu của doanh nghiệp châu Âu.

EuroCham đánh giá rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển như một trung tâm đa dạng hóa sản xuất toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh dòng vốn FDI toàn cầu đang có nhiều không chắc chắn. Đà phục hồi ở các nền kinh tế châu Á và các FTA có thể tạo động lực mới cho việc thu hút và giữ chân nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp châu Âu cũng ghi nhận Việt Nam cần cải thiện hạ tầng, lao động và thủ tục hành chính. Đặc biệt, Việt Nam cần tập trung vào nâng cấp hạ tầng, tự động hóa thị trường lao động, đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng xanh và mở rộng các ngành có giá trị gia tăng cao.

Mặc dù có những thách thức, cơ hội thu hút đầu tư FDI từ châu Âu vào năm 2024 được đánh giá là rất lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ lõi và chip. Để tiếp nhận dòng vốn này một cách hiệu quả, Việt Nam cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong nước tham gia chuỗi giá trị xuất khẩu của các tập đoàn FDI ở phân khúc công nghệ, giá trị cao.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp châu Âu đã cho biết, họ sẽ mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới, điều này phản ánh trong Chỉ số Niềm tin Kinh doanh mới nhất của EuroCham. Theo khảo sát này, Việt Nam đã trở thành một trong 10 điểm đến đầu tư hàng đầu trên thế giới theo 62% doanh nghiệp châu Âu, trong đó 17% xếp Việt Nam ở vị trí số 1.

P.V (t/h)