Việt Nam hy vọng về triển vọng kinh tế năm 2022

DNHN - Mặc dù đạt mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thấp (2,58%) vào năm 2021, nhưng triển vọng cho năm 2022 là lạc quan, khi đất nước chuyển từ chiến lược “0 Covid-19” sang chiến lược “linh hoạt thích ứng với Covid-19” , theo nhiều tổ chức tài chính và nhà kinh tế.

Dự báo lạc quan

Tăng trưởng vào năm 2022 được dự báo sẽ đạt 6,5%, với việc mở rộng phạm vi tiêm chủng có thể tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng GDP, theo Bản bổ sung Triển vọng Phát triển Châu Á mới nhất. Trong khi đó, Nghiên cứu toàn cầu của Hong Kong và Shanghai Banking Corporation Limited (HSBC) dự đoán rằng Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 6,8% vào năm 2022 nhờ đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng lên. Theo Tim Evans, Giám đốc điều hành HSBC Việt Nam, với sự gia tăng nhu cầu trong nước nhờ việc nới lỏng các hạn chế, lạm phát cơ bản trong tháng 11 tăng 0,11% và tăng 0,58% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn nằm trong phạm vi mục tiêu do chính quyền đề ra, theo Tim Evans, Giám đốc điều hành HSBC Việt Nam. .

Sự gia tăng liên tục của tầng lớp trung lưu và đặc biệt là khu vực giàu có đang mở rộng sẽ dẫn đến những thay đổi trong tiêu dùng khi người Việt Nam bắt đầu chi tiêu ngày càng nhiều hơn cho việc giải trí và du lịch, theo HSBC. Các dự án cơ sở hạ tầng mới cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các hoạt động kinh tế của đất nước.

Tăng trưởng kinh tế năm 2022 sẽ tốt hơn năm 2021 nhờ thích ứng với “mức bình thường mới”.
Tăng trưởng kinh tế năm 2022 sẽ tốt hơn năm 2021 nhờ thích ứng với “mức bình thường mới”. (Ảnh: PV)

Về triển vọng kinh tế của Việt Nam, Jacques Morisset, Nhà kinh tế hàng đầu và Trưởng chương trình của Ngân hàng Thế giới về Việt Nam, đã chỉ ra ba động lực mới cho tăng trưởng. Sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 đã gián tiếp khiến Việt Nam trở thành điểm đến đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp lớn nước ngoài đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình. Nước này cũng có thể tận dụng các cơ hội do định hướng kinh tế xanh mang lại. Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, tuy nhiên cũng có thể tận dụng lợi thế này để xây dựng các giải pháp. Động lực tăng trưởng thứ ba là nhu cầu nội địa của tầng lớp trung lưu ngày càng tăng. Ông Morisset khẳng định WB sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu tham vọng trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho biết đại dịch và khả năng tăng trưởng của nền kinh tế thế giới sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vào năm 2022. Chương trình phục hồi do chính phủ tài trợ phải bao gồm và tập trung vào các lĩnh vực chính của nền kinh tế với các chính sách tài khóa đóng vai trò quan trọng. Ông nói thêm, thâm hụt ngân sách ngắn hạn có thể chấp nhận được để củng cố sức mạnh tài chính của chương trình. Ông kêu gọi chính phủ biến đại dịch thành cơ hội để tiến hành cải cách và thực hiện các chính sách mới nhằm cải thiện năng suất và môi trường kinh doanh, đồng thời thúc đẩy đổi mới sáng tạo và văn hóa khởi nghiệp. Việc chính phủ tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ rộng rãi là một động lực quan trọng để phục hồi kinh tế.

Động lực tăng trưởng

Đại dịch Covid-19 có thể chưa kết thúc vào năm 2022 do sự xuất hiện không thể đoán trước của các biến thể mới như Omicron và do đó, mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6-6,5% (như đã nêu trong nghị quyết của Quốc hội) là một thách thức. Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Thống kê Việt Nam (GSO), cho biết tăng trưởng kinh tế năm 2022 sẽ tốt hơn năm 2021 nhờ đất nước thích ứng với “mức bình thường mới”. Các động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2022 bao gồm những thành tựu kinh tế xã hội của Việt Nam trong giai đoạn 2011-2020 và sự thúc đẩy từ các doanh nghiệp FDI, ổn định kinh tế vĩ mô và các cân đối kinh tế lớn ổn định tạo điều kiện cho việc điều hành chính sách tài khóa và tiền tệ linh hoạt và hiệu quả hơn.

Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch với các gói hỗ trợ dựa trên chính sách tài khóa và tiền tệ sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp nhanh chóng ổn định và phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

“Nhu cầu trong nước sẽ phục hồi và tăng dần do Việt Nam đã đạt được tỷ lệ tiêm chủng 2 liều tương đối cao”, bà Hương nói.

Những sửa đổi gần đây của Luật Đầu tư công sẽ giúp cải thiện đầu tư bằng cách đẩy nhanh quy trình, đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện giải ngân nhanh hơn vốn đầu tư công.

Các đối tác thương mại lớn của Việt Nam đang trên đà phục hồi nhanh chóng, thúc đẩy thương mại mạnh mẽ hơn. Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được kỳ vọng sẽ mở ra khả năng tiếp cận thị trường lớn hơn cho các hoạt động thương mại và đầu tư của Việt Nam.

Các nhà kinh tế cho rằng Việt Nam cần có các chính sách phục hồi kinh tế đủ mạnh và lâu dài cho các năm 2022 và 2023 và thực hiện các chính sách đó một cách đúng đắn và hiệu quả ở tất cả các cấp.

Mai Anh

Bài liên quan