Thứ bảy 25/04/2026 06:24
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Vị trí việc làm công chức sẽ thay đổi ra sao từ 2026?

Bộ Nội vụ dự thảo nghị định mới về vị trí việc làm công chức, áp dụng nguyên tắc xếp ngạch theo vị trí thay cho cơ chế cũ.
Vị trí việc làm công chức sẽ thay đổi ra sao từ 2026?
Vị trí việc làm công chức sẽ thay đổi ra sao từ 2026?

Bộ Nội vụ đang xây dựng dự thảo nghị định quy định về vị trí việc làm công chức nhằm cụ thể hóa các điểm mới trong Luật Cán bộ, công chức năm 2025. Nội dung trọng tâm của dự thảo là thay đổi nguyên tắc xếp ngạch công chức từ mô hình ngạch – bậc dựa trên bằng cấp, thâm niên sang nguyên tắc xếp ngạch theo vị trí việc làm cụ thể mà công chức đảm nhiệm.

Bộ Nội vụ nêu rõ mục đích ban hành nghị định nhằm quy định chi tiết các nội dung về vị trí việc làm công chức. Đây cũng là căn cứ quan trọng để trả lương và đổi mới công tác tuyển dụng, đánh giá, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng công chức theo vị trí việc làm. Đồng thời có cơ chế cạnh tranh để nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, viên chức và tiến tới bỏ chế độ biên chế "suốt đời".

Theo dự thảo, công chức được phân công vào vị trí nào thì sẽ xếp ngạch tương ứng với vị trí đó, kể cả khi ngạch mới thấp hơn ngạch hiện tại. Tuy nhiên, với những công chức được bổ nhiệm làm lãnh đạo, quản lý, nếu vị trí mới có ngạch chuyên môn thấp hơn thì vẫn được giữ nguyên ngạch cũ. Cách tiếp cận này cho thấy sự phân biệt rõ giữa vị trí chuyên môn và vị trí quản lý, đồng thời bảo đảm tính ổn định trong lộ trình công vụ.

Danh mục vị trí việc làm trong dự thảo được chia thành sáu nhóm chính, bao gồm các vị trí lãnh đạo quản lý tại trung ương và cấp tỉnh, các vị trí công chức nghiệp vụ chuyên ngành, vị trí chuyên môn dùng chung, vị trí hỗ trợ phục vụ, vị trí tại văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND cấp tỉnh, và vị trí tại cấp xã, phường, đặc khu. Tổng cộng có 951 vị trí được liệt kê làm khung danh mục để các cơ quan căn cứ vào đó xác định vị trí việc làm cụ thể theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

Dự thảo đề cao vai trò tự chủ và trách nhiệm của các bộ, ngành và địa phương trong việc xác định và phê duyệt vị trí việc làm, không còn phụ thuộc hoàn toàn vào hướng dẫn từ trung ương như trước đây. Tại trung ương, các bộ, ngành căn cứ vào danh mục khung của Chính phủ và chức năng quản lý để xác định vị trí công chức. Ở địa phương, UBND tỉnh, thành phố sẽ xác định vị trí việc làm trong các cơ quan chuyên môn, cơ quan hành chính và UBND cấp xã. Đây là bước tiến quan trọng trong phân cấp, giảm thủ tục hành chính và phù hợp với xu hướng sắp xếp lại bộ máy giai đoạn 2025–2030.

Một điểm đáng chú ý trong dự thảo là việc ban hành chín mẫu bản mô tả công việc và khung năng lực vị trí, áp dụng từ cấp bộ ngành đến cấp xã. Các mẫu này mô tả đầy đủ mục tiêu công việc, nhiệm vụ, tiêu chí đánh giá, quan hệ công tác, điều kiện làm việc, quyền hạn cũng như yêu cầu về trình độ, kinh nghiệm và phẩm chất. Bên cạnh đó, dự thảo cũng cập nhật thêm các yếu tố mới như mức độ hiện đại hóa cơ quan, yêu cầu chuyển đổi số, trang thiết bị làm việc, và chiến lược phát triển nhân lực quốc gia. Riêng với địa phương, khi xác định vị trí cần tính đến đặc điểm dân cư, địa lý, tình hình phát triển kinh tế – xã hội, an ninh trật tự và tốc độ đô thị hóa.

Để đảm bảo cơ cấu hợp lý, dự thảo cũng quy định rõ tỉ lệ công chức được bố trí vào các ngạch cao cấp. Tại cơ quan trung ương, chuyên viên cao cấp tại các vụ chuyên môn không vượt quá 40% tổng biên chế, văn phòng bộ tối đa 15% nếu là đơn vị tham mưu tổng hợp và không vượt quá 30% tại văn phòng chung. Tại địa phương, người đứng đầu các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh được xếp ngạch chuyên viên cao cấp; cấp phó không vượt quá 50% được bố trí vào ngạch này. Đối với cấp phòng, chi cục và tổ chức tương đương, tỉ lệ chức danh cấp trưởng, cấp phó được xếp vào ngạch chuyên viên chính không quá 70%. Với công chức không giữ chức vụ, tỉ lệ vào ngạch chuyên viên chính được giới hạn không quá 50% tại các phòng chuyên môn và 30% tại văn phòng. Riêng cấp xã, tối đa 30% công chức được bố trí vào ngạch chuyên viên chính, số còn lại ở ngạch chuyên viên hoặc thấp hơn.

Dự thảo quy định rõ lộ trình thực hiện: các cơ quan, đơn vị phải hoàn thiện và phê duyệt lại toàn bộ danh mục vị trí việc làm trước ngày 31/12/2026 và hoàn thành việc xếp ngạch tương ứng với từng vị trí trước ngày 1/7/2027. Trường hợp công chức chưa đáp ứng tiêu chuẩn của vị trí mới, cơ quan có thể bố trí tạm thời trong thời hạn không quá 24 tháng để hoàn thiện yêu cầu. Nếu sau thời gian này vẫn không đạt, công chức có thể bị điều chuyển vị trí hoặc tinh giản biên chế.

Để trả lương theo vị trí việc làm, điểm "mấu chốt" là phải xây dựng và hoàn thiện được vị trí việc làm. Dự thảo nghị định lần này là điều kiện tiên quyết để triển khai cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27

TS Nguyễn Tiến Dĩnh (nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ)

Tin bài khác
Công đoàn Cần Thơ: 51 năm hành trình không rời người lao động

Công đoàn Cần Thơ: 51 năm hành trình không rời người lao động

Tháng Tư lại về trên thành phố Cần Thơ, những cây cầu bắc qua sông sáng đèn mỗi tối, những khu công nghiệp ven đô vẫn rộn ràng ca kíp… Và trong nhịp sống ấy, có một dòng chảy bền bỉ không ồn ào nhưng chưa từng ngưng nghỉ: Hành trình 51 năm của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ đồng hành cùng người lao động, kể từ dấu mốc lịch sử Giải phóng miền Nam 30/4/1975.
Quảng Ninh phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động: Đặt con người vào trung tâm phát triển

Quảng Ninh phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động: Đặt con người vào trung tâm phát triển

Sáng nay, tại Quảng Ninh đã diễn ra Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026 cấp quốc gia. Đây là lần đầu tiên tỉnh được Trung ương tin tưởng lựa chọn đăng cai tổ chức sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện sự ghi nhận đối với những nỗ lực phát triển toàn diện của địa phương trong thời gian qua.
Herbalife Việt Nam cam kết sức khỏe cộng đồng tại chuỗi làm việc Mỹ - ASEAN

Herbalife Việt Nam cam kết sức khỏe cộng đồng tại chuỗi làm việc Mỹ - ASEAN

Herbalife Việt Nam tham gia chuỗi chương trình làm việc cấp cao tại Hà Nội trong khuôn khổ đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, nhấn mạnh vai trò của dinh dưỡng khoa học, vận động thường xuyên và phát triển bền vững đối với cộng đồng.
Hành trình biến rác thành tài nguyên tại Việt Nam: Cơ hội kinh tế tỉ đô từ nhựa tái chế

Hành trình biến rác thành tài nguyên tại Việt Nam: Cơ hội kinh tế tỉ đô từ nhựa tái chế

Việt Nam đang thất thoát hàng tỷ USD từ rác nhựa mỗi năm, nhưng nếu được phân loại và xử lý đúng cách, nguồn “rác” này có thể trở thành tài nguyên quý giá cho nền kinh tế tuần hoàn.
Ưu đãi tháng 4 sắp khép lại, VinFast Viper đổi pin siêu tốc hút khách chốt đơn trước giờ G

Ưu đãi tháng 4 sắp khép lại, VinFast Viper đổi pin siêu tốc hút khách chốt đơn trước giờ G

Cơ chế đổi pin linh hoạt cùng chi phí sử dụng thấp đang giúp VinFast Viper đáp ứng trọn vẹn hai yêu cầu lớn nhất của người dùng xe máy điện: tiếp năng lượng tiện lợi giảm áp lực chi phí đi lại. Trong bối cảnh loạt ưu đãi tháng 4 sắp khép lại, nhiều người dùng đang tranh thủ chốt cọc sớm để kịp “gom” trọn các quyền lợi hấp dẫn.
Đề xuất tăng 8% lương hưu, trợ cấp từ 1/7: Hỗ trợ người hưởng trước áp lực trượt giá

Đề xuất tăng 8% lương hưu, trợ cấp từ 1/7: Hỗ trợ người hưởng trước áp lực trượt giá

Bộ Nội vụ đề xuất tăng 8% lương hưu và trợ cấp từ ngày 1/7/2026 nhằm bù đắp mức tăng chỉ số giá tiêu dùng, đồng thời bổ sung chính sách hỗ trợ với nhóm có mức hưởng thấp.
Thời tiết hôm nay 24/4: Hà Nội trời mát

Thời tiết hôm nay 24/4: Hà Nội trời mát

Thời tiết hôm nay 24/4, Bắc Bộ sáng sớm se lạnh, ngày trời mát; Thanh Hóa – Quảng Ngãi có nơi mưa rất to; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.
Workshop Vỏ hộp tái ‘xinh’ 4: Lan tỏa vòng tuần hoàn xanh hưởng ứng Ngày Trái Đất

Workshop Vỏ hộp tái ‘xinh’ 4: Lan tỏa vòng tuần hoàn xanh hưởng ứng Ngày Trái Đất

Trong khuôn khổ chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh 2026”, workshop Vỏ hộp tái “xinh” 4 diễn ra tại Hải Phòng đã trở thành điểm hẹn của các gia đình, bạn trẻ và những người yêu lối sống xanh. Từ những vỏ hộp sữa đã qua sử dụng, người tham gia cùng nhau tạo nên các sản phẩm nhỏ xinh, đồng thời góp thêm một mắt xích vào hành trình thu gom - tái chế - tái sinh, lan tỏa tinh thần sống có trách nhiệm với môi trường nhân dịp Ngày Trái Đất 22/4.
Cao điểm bay 30/4: Sân bay căng tải, VNeID vào “bài test lớn”

Cao điểm bay 30/4: Sân bay căng tải, VNeID vào “bài test lớn”

Cao điểm nghỉ lễ 30/4–1/5 khiến lưu lượng hành khách tăng nhanh tại các sân bay lớn. Trong áp lực đó, việc đưa VNeID vào quy trình làm thủ tục không chỉ để giảm tải mà còn là phép thử thực tế cho chuyển đổi số, theo xu hướng đã triển khai tại nhiều sân bay quốc tế.
Người dân không cần về nơi cư trú xin xác nhận độc thân từ 1/3/2027

Người dân không cần về nơi cư trú xin xác nhận độc thân từ 1/3/2027

Quốc hội vừa thông qua Luật Hộ tịch (sửa đổi), cho phép người dân đăng ký và xác nhận tình trạng hôn nhân tại bất kỳ UBND cấp xã nào, không còn phụ thuộc nơi thường trú hay tạm trú. Quy định mới được kỳ vọng cắt giảm chi phí đi lại, rút ngắn thời gian xử lý thủ tục và thúc đẩy mạnh hơn quá trình số hóa dữ liệu dân cư, hộ tịch.
Hơn 123.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý I/2026

Hơn 123.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý I/2026

Theo báo cáo thị trường lao động quý I/2026 của Bộ Nội vụ, cả nước có hơn 123.800 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; trong đó trên 120.000 trường hợp đã được giải quyết.
Thấy gì từ pha quay xe vô cảm của thiếu tá CSGT Nguyễn Quang Hoàng

Thấy gì từ pha quay xe vô cảm của thiếu tá CSGT Nguyễn Quang Hoàng

Từ một lỗi giao thông, một cuộc truy đuổi đến quyết định quay xe bỏ mặc nạn nhân của Thiếu tá CSGT Nguyễn Quang Hoàng cho thấy ý thức - tình người và kỹ năng sống trong tình huống khẩn cấp có thể quyết định ranh giới sống – chết của một con người.
Công đoàn TP.HCM và hành trình đi cùng người lao động suốt nửa thế kỷ

Công đoàn TP.HCM và hành trình đi cùng người lao động suốt nửa thế kỷ

Hơn nửa thế kỷ sau ngày Giải phóng miền Nam 30/4/1975, giữa những khu công nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh, hàng triệu công nhân vẫn đang cần mẫn giữ nhịp sản xuất. Tất cả góp phần làm nên một thành phố năng động bậc nhất cả nước.
Thời tiết hôm nay 23/4: Bắc Bộ trời mát cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/4: Bắc Bộ trời mát cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nguy cơ xảy ra dông lốc, mưa đá; Bắc Trung Bộ giảm nhiệt; Quảng Trị - Lâm Đồng có nơi nắng nóng; Nam Bộ nhiều nơi nắng nóng.
Phú Thọ: Họp báo công bố giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026

Phú Thọ: Họp báo công bố giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026

Giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026 chính thức khởi tranh tại Phú Thọ, quy tụ 8 đội mạnh nhất cả nước; sự đồng hành của Supe Lâm Thao tiếp tục góp phần nâng tầm quy mô và sức hút giải đấu.