Thứ năm 12/02/2026 20:52
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chỉ kinh nghiệm phù hợp mới được quy đổi bậc lương

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức, làm rõ nguyên tắc trả lương theo vị trí việc làm. Theo đó, chỉ thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và phù hợp với yêu cầu chuyên môn của vị trí tuyển dụng mới được tính để xếp bậc lương, nhằm nâng cao chất lượng đầu vào khu vực công.
Chỉ kinh nghiệm phù hợp mới được quy đổi bậc lương
Chỉ kinh nghiệm phù hợp mới được quy đổi bậc lương

Bộ Nội vụ cho biết Thông tư mới được ban hành nhằm tạo khung thống nhất trong việc xếp lương khi tuyển dụng công chức, đặc biệt với các trường hợp đến từ khu vực ngoài nhà nước hoặc đã có kinh nghiệm công tác. Quy định này làm rõ cơ sở tính lương theo vị trí việc làm, thay vì chỉ căn cứ vào số năm công tác như trước đây.

Chỉ tính kinh nghiệm phù hợp với vị trí việc làm

Trọng tâm của Thông tư là nguyên tắc xác định mức lương dựa trên thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, với điều kiện phải phù hợp với trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của vị trí việc làm được tuyển dụng.

Theo đó, thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng không phù hợp với yêu cầu chuyên môn, nghiệp vụ của vị trí tuyển dụng sẽ không được cộng để tính xếp lương theo ngạch công chức. Nói cách khác, chỉ phần kinh nghiệm đáp ứng đúng yêu cầu công việc mới được quy đổi thành bậc lương.

Cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng chịu trách nhiệm xem xét, xác định thời gian công tác phù hợp và lấy đó làm căn cứ xếp lương cho người trúng tuyển. Bộ Nội vụ nhấn mạnh, cơ chế này nhằm hạn chế tình trạng “đếm năm công tác” một cách cơ học, không gắn với chất lượng đầu vào và yêu cầu thực tiễn của khu vực công.

Thông tư cũng hướng dẫn cụ thể việc xếp lương trong các trường hợp đã hưởng lương theo bảng lương cán bộ, công chức trước đó.

Với những người được tuyển vào vị trí có cùng hệ số bậc lương với hệ số đang hưởng, việc xếp lương sẽ được thực hiện ngang bậc, đồng thời giữ nguyên tỷ lệ phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có). Thời gian đã hưởng lương trước đó cũng được bảo lưu để xét nâng bậc hoặc phụ cấp ở bậc mới.

Mức lương mới sẽ được tính kể từ ngày ký quyết định xếp lương tại vị trí việc làm được tuyển dụng.

Xếp lương khi hệ số thay đổi: tính toán theo mức chênh lệch

Trong trường hợp vị trí việc làm mới có hệ số bậc lương khác với hệ số đang hưởng, việc xếp lương được thực hiện theo nguyên tắc đối chiếu hệ số lương cũ với hệ số lương gần nhất của ngạch công chức mới, có thể cao hơn hoặc thấp hơn.

Đối với người chưa hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung, thời điểm xét nâng bậc lương lần sau được xác định theo hai tình huống:

Một là nếu hệ số lương mới cao hơn và mức chênh lệch bằng hoặc lớn hơn khoảng cách giữa hai bậc liền kề của ngạch cũ, thời gian nâng bậc được tính từ ngày ký quyết định xếp lương mới.

Hai là nếu mức chênh lệch nhỏ hơn khoảng cách giữa hai bậc liền kề, thời gian nâng bậc được tính tiếp từ ngày xếp hệ số lương ở ngạch cũ.

Trường hợp xếp vào hệ số lương thấp hơn gần nhất, thời gian xét nâng bậc tiếp theo vẫn được tính từ ngày xếp hệ số lương ở ngạch cũ.

Bảo lưu thu nhập với người hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung

Với công chức đang hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung, tổng hệ số lương cộng phụ cấp hiện hưởng sẽ là căn cứ để xếp vào hệ số gần nhất của ngạch công chức mới. Thời gian hưởng lương mới tính từ ngày ký quyết định xếp lương, còn thời gian xét nâng bậc được áp dụng tương tự như các trường hợp nêu trên.

Đáng chú ý, nếu tổng hệ số lương cộng phụ cấp thâm niên vượt khung đang hưởng cao hơn bậc cuối cùng của ngạch mới, người được tuyển sẽ được xếp vào bậc cuối cùng và hưởng thêm hệ số chênh lệch bảo lưu. Hệ số này được làm tròn đến hai chữ số thập phân và duy trì trong suốt thời gian giữ ngạch, nhằm đảm bảo thu nhập không bị giảm.

Trong trường hợp công chức sau này được thay đổi vị trí việc làm và xếp vào ngạch cao hơn, hệ số chênh lệch bảo lưu sẽ được cộng vào hệ số lương đang hưởng để xác định mức lương mới. Từ thời điểm đó, công chức sẽ thôi hưởng hệ số bảo lưu riêng và tiếp tục xét nâng bậc theo quy định của ngạch mới.

Theo Bộ Nội vụ, Thông tư này được kỳ vọng sẽ góp phần chuẩn hóa cơ chế tiền lương trong tuyển dụng công chức, bảo đảm công bằng, minh bạch và gắn chặt hơn giữa thu nhập với năng lực, kinh nghiệm thực chất của người được tuyển dụng.

Tin bài khác
Lào Cai: Lễ hội Đền Đại An – Mạch nguồn tâm linh bền bỉ bên dòng sông Hồng

Lào Cai: Lễ hội Đền Đại An – Mạch nguồn tâm linh bền bỉ bên dòng sông Hồng

Mỗi độ xuân về, Lễ hội Đền Đại An, xã Mậu A, tỉnh Lào Cai lại hội tụ lòng người bên dòng sông Hồng, mở đầu năm mới an lành và bồi đắp mạch nguồn văn hóa, tâm linh bền bỉ của cộng đồng.
Thời tiết ngày mai 13/2/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 13/2/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 13/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Lâm Đồng: Siết chặt kỷ cương qua công tác tư pháp giai đoạn 2026 - 2030

Lâm Đồng: Siết chặt kỷ cương qua công tác tư pháp giai đoạn 2026 - 2030

Trong bối cảnh bước vào chu kỳ phát triển mới, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành văn bản chỉ đạo hỏa tốc nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp. Đây được xem là động thái quyết liệt nhằm tháo gỡ rào cản pháp lý, giảm chi phí tuân thủ và tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội địa phương.
Thời tiết hôm nay 12/2: Hà Nội sáng có mưa phùn, Trung Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay 12/2: Hà Nội sáng có mưa phùn, Trung Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay 12/2, Bắc Bộ trời nhiều mây, chiều tạnh ráo; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ chiều tối có mưa trái mùa cục bộ, trong ngày trời nắng; Phú Quốc nắng đẹp dịp Tết Nguyên đán.
Thời tiết ngày mai 12/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, trời rét về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 12/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, trời rét về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 12/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; đêm và sáng trời rét.
Thời tiết Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 sẽ diễn biến ra sao trên cả nước?

Thời tiết Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 sẽ diễn biến ra sao trên cả nước?

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 được dự báo khá thuận lợi, ít mưa, Bắc Bộ rét về đêm và sáng, Nam Bộ chủ yếu nắng.
Mùa Xuân bắt đầu từ sự hiểu luật

Mùa Xuân bắt đầu từ sự hiểu luật

Có những nơi, mùa xuân bắt đầu theo một cách rất riêng. Khi người dân được tư vấn, hỗ trợ pháp lý kịp thời, những vướng mắc không bị đẩy đi quá xa, để năm mới bắt đầu trong sự an yên và ấm áp...
“Chuyến tàu Công đoàn” và bài toán giữ chân lao động sau Tết

“Chuyến tàu Công đoàn” và bài toán giữ chân lao động sau Tết

Trong bối cảnh doanh nghiệp đối mặt với bài toán thiếu hụt và biến động lao động sau mỗi dịp Tết, các chương trình an sinh quy mô lớn như “Chuyến tàu Công đoàn – Mùa Xuân” đang cho thấy vai trò đặc biệt trong việc ổn định nguồn nhân lực, củng cố niềm tin và thúc đẩy sự gắn bó lâu dài giữa người lao động với doanh nghiệp và địa phương.
Thời tiết hôm nay 11/2: Miền Bắc trưa chiều trời ấm, miền Trung có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay 11/2: Miền Bắc trưa chiều trời ấm, miền Trung có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay 11/2, Bắc Bộ có mưa nhỏ; Trung Bộ trời nhiều mây, có nơi mưa rào; cao nguyên Trung Bộ trời mát; Lâm Đồng và Nam Bộ chiều tối có mưa trái mùa, trưa nay giảm nhiệt.
Thời tiết ngày mai 11/2/2026: Bắc Bộ đêm và sáng có mưa, trời rét

Thời tiết ngày mai 11/2/2026: Bắc Bộ đêm và sáng có mưa, trời rét

Thời tiết ngày mai 11/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Tp. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác.
Chậm chuyến bay từ 3 giờ: Đề xuất mới siết trách nhiệm hãng hàng không

Chậm chuyến bay từ 3 giờ: Đề xuất mới siết trách nhiệm hãng hàng không

Bộ Xây dựng đề xuất quy định mới buộc hãng hàng không hoàn tiền vé, bồi thường khi chuyến bay chậm từ 3–4 giờ, nhằm tăng bảo vệ quyền lợi hành khách.
Phú Thọ: Thygesen Việt Nam trao 200 suất quà Tết cho hộ cận nghèo xã Yên Lập

Phú Thọ: Thygesen Việt Nam trao 200 suất quà Tết cho hộ cận nghèo xã Yên Lập

Ngày 10/2, Công ty TNHH Dệt May Thygesen Việt Nam phối hợp UBND xã Yên Lập (Phú Thọ) trao 200 suất quà Tết, tổng trị giá 100 triệu đồng, góp phần sẻ chia khó khăn với người dân địa phương.
Nestlé Việt Nam lan tỏa thông điệp Tết 2026 bằng những khoảnh khắc sum vầy

Nestlé Việt Nam lan tỏa thông điệp Tết 2026 bằng những khoảnh khắc sum vầy

Chiến dịch Tết 2026 của Nestlé Việt Nam với thông điệp “Cầu Gì Hơn Phút Giây Này Bên Nhau” đã thu hút hơn 350.000 người tham gia, khơi gợi giá trị sum vầy gia đình thông qua những khoảnh khắc đời thường, gần gũi giữa nhịp sống hiện đại.
Thanh Hóa: Chung tay chăm lo Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn

Thanh Hóa: Chung tay chăm lo Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán 2026, cùng với các địa phương trong cả nước, với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau” nhiều tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị trong tỉnh Thanh Hóa lại nhộn nhịp các hoạt động thăm hỏi, tặng quà tết cho các hộ nghèo, hộ chính sách khó khăn.
Thời tiết hôm nay 10/2: Bắc Bộ trưa, chiều nay tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 10/2: Bắc Bộ trưa, chiều nay tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 10/2, Bắc Bộ ngày mai có không khí lạnh tăng cường; Bắc Trung Bộ giảm mưa, ấm lên; Nam Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời có nắng; Nam Bộ trời nắng nóng vào trưa chiều.