Vắng bóng tại Trung Quốc, Jack Ma huy động 200 tỷ NDT từ kỳ lân nước ngoài sắp niêm yết

15:44 26/07/2021

Tỷ phú Jack Ma đã từng hy vọng về IPO đình đám của Ant Group sẽ tạo nên kỷ lục đợt niêm yết lớn nhất lịch sử nhân loại - một “con kỳ lân” trị giá hai nghìn tỷ nhân dân tệ đủ để thay đổi ngành công nghệ tài chính. Thật đáng tiếc khi mọi thứ đi ngược lại kế hoạch, tuy nhiên mặc dù để lại nhiều tiếc nuối nhưng Jack Ma vẫn âm thầm huy động được 200 tỷ nhân dân tệ khác từ một kỳ lân dưới trướng trong bảy năm qua.

 

Kỳ lân thanh toán trực tuyến Paytm của Ấn Độ
Kỳ lân thanh toán trực tuyến Paytm của Ấn Độ. (Ảnh: internet)

Tuy không còn xuất hiện thường xuyên trên các phương tiện truyền thông nhưng tầm ảnh hưởng của đế chế kinh doanh của Jack Ma vẫn còn đó. Cả hai tập đoàn Alibaba và Ant Group đều góp mặt trong danh sách những công ty tài chính và internet lớn nhất Trung Quốc.

Tỷ phú Jack Ma đã từng hy vọng về IPO đình đám của Ant Group sẽ tạo nên kỷ lục đợt niêm yết lớn nhất lịch sử nhân loại - một “con kỳ lân” trị giá hai nghìn tỷ nhân dân tệ đủ để thay đổi ngành công nghệ tài chính. Thật đáng tiếc khi mọi thứ đi ngược lại kế hoạch, tuy nhiên mặc dù để lại nhiều tiếc nuối nhưng Jack Ma vẫn âm thầm huy động được 200 tỷ nhân dân tệ khác từ một kỳ lân dưới trướng trong bảy năm qua.

Trên thực tế, thông qua đầu tư, jack Ma đã tham gia vào phát triển thị trường các công ty nước ngoài. Theo nguồn tin từ truyền thông quốc tế, công ty thanh toán kỹ thuật số Paytm của Ấn Độ đã nộp bản cáo bạch niêm yết và bắt đầu quá trình IPO. Định giá của Paytm đạt 30 tỷ đô la Mỹ, tương đương 194,4 tỷ nhân dân tệ. Việc niêm yết công ty thanh toán kỹ thuật số của Ấn Độ này có liên quan gì đến Jack Ma? Ant Group đã đầu tư vào Paytm vào năm 2014 và hiện tỷ lệ sở hữu cổ phần của tập đoàn này đã lên tới 30%. Bao gồm cả Alibaba cũng tham gia đầu tư, nắm giữ 7% cổ phần.Với Ant Group là trụ cột chính, một khi Paytm ra mắt công chúng, thì Jack Ma, người kiểm soát thực tế của Ant Group, cũng sẽ trở thành người hưởng lợi. Hơn nữa, Alibaba cũng nắm một phần Paytm vàdự kiến ​​khoản đầu tư này có thể mang lại nhiều lợi nhuận.

Jack Ma đầu tư vào Paytm với tầm nhìn tương lai. Ngay từ năm 2014, thị trường thanh toán di động của Trung Quốc chưa hình thành nhưng Jack Ma đã bắt đầu phân bổ nguồn lực từ sớm. Ông đặt cược vào thị trường thanh toán kỹ thuật số ở nước ngoài, cho tới hiện nay theo giá trị của thị trường thanh toán kỹ thuật số Ấn Độ, Jack Ma một lần nữa chứng minh tầm nhìn xa trông rộng.

Paytm đã trở thành nền tảng thanh toán kỹ thuật số lớn nhất của Ấn Độ và vị thế của nó tương tự như Alipay của Trung Quốc. Sau nhiều năm triển khai, Paytm đã có 150 triệu người dùng và lượng giao dịch hàng tháng là 1,4 tỷ. Thị trường thanh toán kỹ thuật số của Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tăng lên 20 nghìn tỷ đô la Mỹ trong năm 2021, dự kiến ​​sẽ vượt quá 50 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2025. Với quy mô thị trường khổng lồ, Paytm có thể mang lại nhiều dư địa để phát triển.

Người dân Ấn Độ dần từ bỏ thanh toán bằng tiền mặt và chuyển sang các nền tảng thanh toán kỹ thuật số. Cũng giống như người tiêu dùng Trung Quốc, sử dụng điện thoại di động hàng ngày có thể giải quyết các vấn đề về thực phẩm, trang phục, nhà ở và phương tiện đi lại. Ấn Độ cũng là một quốc gia đông dân, nếu thanh toán kỹ thuật số được phổ biến hoàn toàn, có thể thấy trước rằng giá trị của thị trường thanh toán kỹ thuật số của Ấn Độ sẽ tăng lên theo cấp số nhân.

Ở Trung Quốc, Jack Ma dựa vào Alipay để chiếm một nửa thị trường thanh toán di động. Ở Ấn Độ, ông cũng có thể giành được lợi thế thị trường bằng cách đầu tư vào Paytm. Là cổ đông lớn nhất đằng sau Paytm, dù Jack Ma có biến mất trước công chúng cũng không thể xóa mờ giá trị thương mại đằng sau ánh hào quang của vị tỷ phú.

Trong vòng 5 đến 10 năm tới, sự hiện diện của tiền mặt chắc chắn sẽ suy giảm. Hai mươi năm sau, tiền mặt có thể chỉ còn trong kí ức của mỗi người. Theo dòng phát triển của thanh toán di động và các nền tảng thanh toán kỹ thuật số, cuộc sống của con người đã có những thay đổi vượt bậc.

Các gã khổng lồ của Trung Quốc và quốc tế đang triển khai theo xu hướng trên. Jack Ma với Alipay, Ma Huateng có WeChat Pay, Amazon Pay ở Hoa Kỳ, Google Pay và Paytm ở Ấn Độ, v.v., đều đang không ngừng thúc đẩy toàn cầu hóa thanh toán di động.

Đối với tất cả những ai quan tâm đều biết rằng ngoài thanh toán di động, Trung Quốc còn có đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Lợi ích của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có thể thay thế hoàn toàn tiền mặt. Không có gì ngạc nhiên khi tiền mặt sẽ trở thành “lịch sử” vào một ngày không xa trong tương lai.

Gã khổng lồ thanh toán kỹ thuật số của Ấn Độ đã tung ra một đợt IPO, đây hiện là kế hoạch IPO lớn nhất của Ấn Độ. Đánh giá về xu hướng phát triển của Paytm, rất có thể sẽ hoàn thành quá trình IPO. Không thể phủ nhận tài năng kinh doanh của Jack Ma đã đưa Ali trở thành gã khổng lồ thương mại điện tử toàn cầu và trở thành một trong những công ty Internet lớn nhất Trung Quốc. Ngày nay, trên thị trường thanh toán kỹ thuật số ở nước ngoài, ngay cả khi nghỉ hưu, trường kinh doanh quốc tế vẫn lưu lại dấu chân vị tỷ phú.

TL

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?