Thứ năm 23/04/2026 13:23
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

UBCK Nhà nước xử phạt lãnh đạo của nhiều công ty đại chúng

14/06/2021 15:00
Giám đốc Khối của PNJ (HoSE: PNJ) và ông Đào Hữu Khanh - thành viên HĐQT của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô bị xử phạt vì thực hiện đồng thời mua và bán cổ phiếu trong thời gian đăng ký giao dịch.

Ông Nguyễn Anh Hùng đã thực hiện mua 7.000 cổ phiếu PNJ, tương ứng với 70 triệu đồng tính theo mệnh giá cổ phiếu PNJ vào ngày 19/4. Và đồng thời bán 54.100 cổ phiếu PNJ, tương ứng với 541 triệu đồng tính theo mệnh giá cổ phiếu PNJ từ ngày 7/4 đến ngày 23/4. Điều này vi phạm vì đang ở trong thời gian đăng ký giao dịch là đăng ký bán 62.000 cổ phiếu PNJ từ ngày 6/4 đến ngày 5/5.

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Đào Hữu Khanh (địa chỉ Số 6 phố Hoàng Sâm, Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội).

Ông Đào Hữu Khanh là thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn Hà Đô (mã HDG) đã thực hiện mua 5.000 cổ phiếu HDG, tương ứng với 50 triệu đồng tính theo mệnh giá cổ phiếu HDG ngày 19/3. Đồng thời, bán 79.000 cổ phiếu HDG tương ứng với 790 triệu đồng tính theo mệnh giá cổ phiếu HDG từ ngày 18/3 đến ngày 14/4. Đây là hoạt động giao dịch vi phạm quy định vì là khoảng thời gian nằm trong giai đoạn ông Khanh đăng ký giao dịch bán 500.000 cổ phiếu HDG từ ngày 18/3 đến ngày 16/4.

Ngoài hai cá nhân trên, hôm 09/6/2021, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định số 133/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công đoàn CTCP Cấp nước Bà Rịa - Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Quyết định xử phạt được dựa theo quy định tại điểm c khoản 4 và khoản 6 Điều 27 Nghị định số 108/2013/NĐ-CP ngày 23/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng được sửa đổi, bổ sung theo khoản 35 Điều 1 Nghị định số 145/2016/NĐ-CP ngày 01/11/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2013/NĐ-CP.

Được biết, Công đoàn CTCP Cấp nước Bà Rịa - Vũng Tàu đã có hành vi vi phạm hành chính không báo cáo về việc dự kiến giao dịch vì bán 14.289 cổ phiếu của CTCP Cấp nước Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 19/11/2020 nhưng không báo cáo về việc dự kiến giao dịch.

Với vi phạm này, Công đoàn CTCP Cấp nước Bà Rịa-Vũng Tàu đã bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 10 triệu đồng.

Một trường hợp khách là thành viên Ban giám đốc của Công ty Xây lắp Thừa Thiên Huế, ông Phan Văn Giáo bị phạt tiền 5 triệu đồng vì bán 5.000 cổ phiếu HUB vào ngày 29/1/2021 nhưng không công bố thông tin.

Trước đó, một số cá nhân khác cũng bị xử phạt vì vì phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán là bà Trần Thị Minh Như, người có liên quan đến bà Lưu Nguyễn Trúc Dung – Trưởng Ban Kiểm Soát Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta; ông Trần Văn Doanh, người liên quan với bà Vũ Thị Nga - Trưởng Ban kiểm soát Công ty cổ phần Nam Dược; bà Nguyễn Thị Thảo, cổ đông lớn của Công ty cổ phần Chứng khoán Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

H. An

Tin bài khác
Hoàn thiện biểu giá điện tái tạo quy mô nhỏ, ổn định khung pháp lý cho nhà đầu tư

Hoàn thiện biểu giá điện tái tạo quy mô nhỏ, ổn định khung pháp lý cho nhà đầu tư

Thông tư số 20/2026/TT-BCT vừa được Bộ Công Thương ban hành không chỉ hoàn thiện cơ chế xác định biểu giá chi phí tránh được, mà còn tạo hành lang pháp lý minh bạch, ổn định hơn cho các dự án điện tái tạo quy mô nhỏ, qua đó thúc đẩy phát triển nguồn điện phân tán trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng.
Bộ Công an cho phép “cam kết thu nhập” khi mua nhà ở xã hội, gỡ nút thắt thủ tục cho người lao động tự do

Bộ Công an cho phép “cam kết thu nhập” khi mua nhà ở xã hội, gỡ nút thắt thủ tục cho người lao động tự do

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) – Bộ Công an vừa có văn bản gửi công an các tỉnh, thành phố hướng dẫn việc xác nhận điều kiện thu nhập đối với người dân khi làm hồ sơ mua nhà ở xã hội. Điểm mới đáng chú ý là cơ chế cho phép người dân tự kê khai và cam kết thu nhập trong trường hợp không có giấy tờ chứng minh.
Phú Thọ: “Cửa sau” khoáng sản và khoảng tối ngân sách hàng trăm tỷ

Phú Thọ: “Cửa sau” khoáng sản và khoảng tối ngân sách hàng trăm tỷ

Thông báo 1067/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều khu vực khoáng sản tại Phú Thọ không đấu giá, thiếu hồ sơ và không công khai, trong bối cảnh địa phương có trữ lượng tài nguyên lớn.
Báo cáo tài chính nhà nước siết chặt, doanh nghiệp chịu tác động gì?

Báo cáo tài chính nhà nước siết chặt, doanh nghiệp chịu tác động gì?

Không chỉ là thay đổi kỹ thuật kế toán, quy định mới về Báo cáo tài chính nhà nước đang mở ra thêm dữ liệu cho thị trường, đồng thời đặt doanh nghiệp trước áp lực tuân thủ và rủi ro liên quan dòng tiền.
Phạt 75 triệu đồng, buộc tiêu hủy 37 sản phẩm mỹ phẩm vi phạm của Công ty BB Việt Nam

Phạt 75 triệu đồng, buộc tiêu hủy 37 sản phẩm mỹ phẩm vi phạm của Công ty BB Việt Nam

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa xử phạt hành chính 75 triệu đồng đối với Công ty TNHH Thương mại dịch vụ BB Việt Nam do vi phạm quy định về hồ sơ pháp lý mỹ phẩm. Đồng thời, doanh nghiệp bị buộc thu hồi, tiêu hủy 37 sản phẩm liên quan đến nhiều thương hiệu quen thuộc trên thị trường.
Hải quan phát hiện, ngăn chặn hơn 17.000 sản phẩm vi phạm về xuất xứ và ghi nhãn hàng hóa

Hải quan phát hiện, ngăn chặn hơn 17.000 sản phẩm vi phạm về xuất xứ và ghi nhãn hàng hóa

Ngay từ đầu năm 2026, Cục Hải quan đã triển khai Kế hoạch số 3501/KH-CHQ ngày 16/1/2026 về đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đến năm 2030, cùng Kế hoạch số 3362/KH-CHQ về kiểm tra, giám sát, kiểm soát chống chuyển tải bất hợp pháp và gian lận xuất xứ, lực lượng Hải quan đã đồng loạt tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, siết chặt kiểm soát tại các tuyến, địa bàn trọng điểm.
Phú Thọ: Doanh nghiệp không nộp tiền vẫn được khai thác mỏ trúng đấu giá

Phú Thọ: Doanh nghiệp không nộp tiền vẫn được khai thác mỏ trúng đấu giá

Thông báo 1067/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ cho thấy một doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát tại Phú Thọ không nộp tiền nhưng vẫn được cấp phép khai thác.
Cảnh báo an toàn thực phẩm: Ngừng sử dụng toàn quốc sản phẩm ăn dặm HiPP nghi nhiễm độc

Cảnh báo an toàn thực phẩm: Ngừng sử dụng toàn quốc sản phẩm ăn dặm HiPP nghi nhiễm độc

Trước thông tin sản phẩm ăn dặm HiPP bị nghi nhiễm chất độc tại châu Âu, cơ quan quản lý Việt Nam đã phát đi cảnh báo khẩn, yêu cầu rà soát, thu hồi và ngừng sử dụng trên phạm vi toàn quốc nếu sản phẩm có lưu hành.
Chủ tịch UBND cấp xã có quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư?

Chủ tịch UBND cấp xã có quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư?

Nghị định 109/2026 vừa ban hành đang gây tranh luận khi trao cho Chủ tịch UBND cấp xã quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư có thời hạn. Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng quy định này thiếu tương thích với Luật Luật sư và Nghị định 121/2025, đồng thời có thể dẫn tới chồng lấn thẩm quyền trong xử lý vi phạm hành chính và kỷ luật nghề nghiệp.
Bộ Tư pháp: Hợp đồng đặt cọc nhà đất không thuộc diện bắt buộc công chứng

Bộ Tư pháp: Hợp đồng đặt cọc nhà đất không thuộc diện bắt buộc công chứng

Dự thảo Luật Công chứng sửa đổi đang làm rõ phạm vi các giao dịch bất động sản phải công chứng, đồng thời khẳng định giao dịch đặt cọc để mua bán, chuyển nhượng nhà đất không thuộc nhóm bắt buộc công chứng. Quy định này được đánh giá sẽ giúp giảm thủ tục cho người dân, doanh nghiệp, nhưng vẫn giữ yêu cầu thận trọng với các giao dịch liên quan trực tiếp đến bất động sản.
Việt Nam - Trung Quốc ký hiệp định hải quan mới, tăng tốc hợp tác kiểm soát thương mại và chống buôn lậu

Việt Nam - Trung Quốc ký hiệp định hải quan mới, tăng tốc hợp tác kiểm soát thương mại và chống buôn lậu

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc, Việt Nam và Trung Quốc đã ký hiệp định hợp tác hải quan mới, đồng thời khởi động Chiến dịch Con Rồng Mê Kông giai đoạn tám, mở rộng hợp tác khu vực trong kiểm soát thương mại và phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.
Chính thức bãi bỏ 13 thủ tục hành chính trong lĩnh vực doanh nghiệp nhà nước

Chính thức bãi bỏ 13 thủ tục hành chính trong lĩnh vực doanh nghiệp nhà nước

Việc bãi bỏ 13 thủ tục hành chính liên quan đến thành lập và sắp xếp lại doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ được kỳ vọng sẽ góp phần tinh gọn quy trình, bảo đảm thống nhất với các quy định pháp luật mới về quản lý và cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Rà soát, đề xuất bãi bỏ 75 văn bản không còn phù hợp: Siết chặt nguyên tắc tránh “khoảng trống pháp lý”

Rà soát, đề xuất bãi bỏ 75 văn bản không còn phù hợp: Siết chặt nguyên tắc tránh “khoảng trống pháp lý”

Quá trình rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đang được đẩy mạnh với đề xuất bãi bỏ 75 văn bản thuộc nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, yêu cầu xuyên suốt được đặt ra là phải bảo đảm tính kế thừa, đồng bộ của hệ thống pháp luật, tuyệt đối không để phát sinh khoảng trống pháp lý ảnh hưởng đến thực tiễn quản lý.
Bỏ rào cản địa giới trong đăng ký hộ tịch

Bỏ rào cản địa giới trong đăng ký hộ tịch

Bộ Tư pháp cho biết đề xuất đăng ký hộ tịch không phụ thuộc nơi cư trú đã có đủ điều kiện triển khai, không gây quá tải nhờ hạ tầng dữ liệu và nhân lực được chuẩn bị.
Cải cách thủ tục xuất nhập khẩu: Siết gọn quy trình C/O, giảm chi phí cho doanh nghiệp

Cải cách thủ tục xuất nhập khẩu: Siết gọn quy trình C/O, giảm chi phí cho doanh nghiệp

Bộ Công Thương tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, tập trung vào nhóm thủ tục cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), nhằm rút ngắn thời gian xử lý, giảm chi phí và tăng khả năng tận dụng các hiệp định thương mại tự do.