Chủ nhật 11/01/2026 04:21
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Tuần ‘ác mộng’ của các đại gia Việt

12/10/2020 00:00
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt lao dốc, cổ phiếu các doanh nghiệp giảm sâu. Hầu hết đại gia đã bị “bốc hơi” hàng nghìn tỷ đồng tài sản trên sàn chứng khoán.

Thị trường chứng khoán Việt vừa khép tuần giao dịch 22-26/10 theo kịch bản không mấy tích cực khi giảm phiên thứ 7 liên tiếp. Suốt một tuần qua, các chỉ số chính của thị trường như VN-Index, HNX-Index đều đi xuống, cùng với đó là đà giảm của hầu hết cổ phiếu vốn hóa lớn.

Tài sản 'bốc hơi' hàng nghìn tỷ

Tuần vừa qua cũng chứng khiến khối tài sản của các đại gia Việt sụt giảm rất mạnh, có người mất hàng nghìn tỷ đồng. Trong đó, cả 3 tỷ phú USD của Việt Nam hiện nay là ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup; ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát; và bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet Air, chính là những người mất nhiều tiền nhất.

Cụ thể, đà giảm của cổ phiếu VIC tuần này đã khiến ông Vượng trở thành người mất nhiều tiền nhất một tuần giao dịch. Từ mức giá 99.100 đồng/cổ phiếu vào cuối tuần trước, đóng cửa phiên thứ 6 (26/10), VIC chỉ còn ở mức 96.400 đồng, giảm gần 2,7%. Với lượng cổ phiếu khổng lồ sở hữu tại doanh nghiệp của mình, khối tài sản trên sàn chứng khoán của ông Vượng đã giảm tới hơn 2.365 tỷ đồng chỉ trong tuần này. Hiện tại, hơn 876 triệu cổ phiếu VIC mà vị đại gia này nắm giữ có giá trị trường vào khoảng 84.400 tỷ đồng.

Cổ phiếu VIC giảm giá không chỉ ảnh hưởng tới tài sản của vị đại gia họ Phạm này mà 2 nữ đại gia khác tại Vingroup là bà Phạm Thu Hương (vợ ông Vượng) và Phạm Thúy Hằng (em gái bà Hương) cũng mất hàng trăm tỷ đồng. Cụ thể, hơn 151 triệu cổ phiếu VIC bà Hương sở hữu tuần qua đã giảm giá hơn 400 tỷ đồng, trong khi giá trị thị trường của hơn 100 triệu cổ phiếu VIC của bà Hằng cũng đã giảm hơn 270 tỷ đồng.

Cùng gặp vận đen trong tuần qua là nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo. Bà là người thứ 2 “bốc hơi” hơn nghìn tỷ tài sản chỉ trong một tuần.

Bộ đôi cổ phiếu Vietjet Air và HDBank của nữ đại gia này tuần qua đã giảm hơn 5% giá trị, trong khi HDB giảm 1.900 đồng thì VJC cũng tụt xuống mức giá 124.800 đồng/cổ phiếu so với mức 132.000 đồng cuối tuần trước. Điều này khiến khối tài sản trên sàn chứng khoán của bà Thảo giảm hơn 1.070 tỷ đồng, hiện còn ở mức 18.600 tỷ.

Không chỉ tuần vừa qua, mà cổ phiếu VJC đã giảm giá rất mạnh thời gian gần đây. Từ mức giá hơn 180.000 đồng/cổ phiếu hồi tháng 4, hiện cổ phiếu VJC đã giảm hơn 30% giá trị. Đây cũng là nguyên nhân khiến khối tài sản ròng của bà Thảo đã giảm hơn 600 triệu USD từ đầu năm theo thống kê của Tạp chí Forbes. Tuy nhiên, với các khách sạn, bất động sản sở hữu và cổ phần tại các doanh nghiệp… bà vẫn sở hữu khối tài sản ròng lên tới 2,5 tỷ USD và giàu thứ 2 tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là một trong hai người có khối tài sản trên TTCK giảm hơn1.000 tỷ đồngtuần qua. Ảnh:Hải An.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, MWG chỉ còn ở mức 108.000 đồng/cổ phiếu, giảm 17.100 đồng chỉ sau một tuần. Đà giảm của cổ phiếu này bất chấp những thông tin rất tích cực liên quan tới hoạt động kinh doanh 9 tháng của doanh nghiệp. Sau 9 tháng từ đầu năm, công ty này đã ghi nhận gần 65.500 tỷ đồng doanh thu thuần và báo lãi sau thuế hơn 2.187 tỷ đồng, tăng lần lượt 37% và 34% so với cùng kỳ.Cũng trải qua cơn “ác mộng” giảm giá cổ phiếu là ông chủ Tập đoàn Hòa Phát và ông chủ Thế giới Di động. Trong khi cổ phiếu HPG giảm 4,6% khiến ông Trần Đình Long mất hơn 988 tỷ đồng tài sản trên sàn chứng khoán, thì đà lao dốc tới 13,7% thị giá của cổ phiếu MWG tuần qua cũng khiến ông Nguyễn Đức Tài mất hơn 800 tỷ đồng.

Tuần vừa qua, nhiều khách hàng của chuỗi cửa hàng di động và điện máy này cũng nhận ra Thế giới Di động đang “xóa xổ” thương hiệu Trần Anh sau khi mua lại cách đây không lâu. Tại nhiều điểm cửa hàng điện máy Trần Anh đang được thay thế biển hiệu, logo của Thế giới Di động và Điện Máy Xanh.

Cổ phiếu MWG của Thế giới Di động đã giảm hơn 13,7% thị giá chỉ trong tuần này. Ảnh:Bloomberg.

Nhiều đại gia khác cũng mất hàng trăm tỷ đồng tuần vừa qua do giá cổ phiếu giảm sâu như bà Nguyễn Thị Thanh Thủy (vợ ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Techcombank) mất hơn 570 tỷ đồng; ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC mất gần 480 tỷ đồng; hay ông Trần Lê Quân, Thành viên HĐQT Thế giới Di động mất hơn 495 tỷ đồng

Niềm vui của hai đại gia bất động sản phía Nam

Trong khi hầu hết đại gia đều mất tiền, vẫn còn một số người may mắn khi giá cổ phiếu doanh nghiệp vẫn giữ được mức tăng bất chấp thị trường giảm sâu.

Số ít trong đó là cổ phiếu NVL của Tập đoàn Novaland do ông Bùi Thành Nhơn là Chủ tịch HĐQT. Trong khi các cổ phiếu từ dầu khí, ngân hàng, chứng khoán cho tới bất động sản cùng ngành giảm mạnh, NVL vẫn giữ mức tăng 3.100 đồng/cổ phiếu (4,4%) tuần vừa qua. Đóng cửa ngày giao dịch 26/10, NVL có giá 73.100 đồng/cổ phiếu. Chính điều này đã giúp khối tài sản của ông Bùi Thành Nhơn tăng thêm 590 tỷ đồng, và trở thành người kiếm được nhiều tiền nhất trên sàn chứng khoán tuần qua.

Hiện vị đại gia này đang đứng thứ 6 trong danh sách những người giàu nhất TTCK Việt với gần 14.000 tỷ đồng tài sản, kém người xếp thứ 5 là bà Phạm Thu Hương hơn 500 tỷ đồng.

Một đại gia có tiếng khác trong giới bất động sản là ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt, cũng nằm trong số ít người gia tăng được khối tài sản của mình tuần vừa qua. Việc PDR tăng 350 đồng mỗi cổ phiếu tuần này đã giúp ông Đạt thu về hơn 50 tỷ đồng trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, số tăng nhỏ này không giúp ông cải thiện vị trí của mình trên bảng xếp hạng. Hiện ông sở hữu khối tài sản hơn 4.400 tỷ đồng, và xếp thứ 13 trong nhóm những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt hiện nay.

Phiên giao dịch 26/10 khép lại với đà giảm của VN-Index, đánh dấu phiên giảm thứ 7 liên tiếp của chứng khoán Việt. Tính trong tuần này vốn hóa thị trường đã mất gần 10 tỷ USD.

Theo Zing News

Tin bài khác
Từ “làm cho đúng” đến lợi thế cạnh tranh: Bài học quản trị ESG từ hành trình xanh hóa của Vinamilk

Từ “làm cho đúng” đến lợi thế cạnh tranh: Bài học quản trị ESG từ hành trình xanh hóa của Vinamilk

Kiên trì theo đuổi các chuẩn mực ESG từ rất sớm, Vinamilk đã biến những yêu cầu tưởng chừng “cứng nhắc” thành nền tảng quản trị hiệu quả, giúp doanh nghiệp không chỉ đáp ứng luật chơi bền vững toàn cầu mà còn tạo dựng lợi thế cạnh tranh dài hạn trên thị trường.
“Nghĩ lớn” không chỉ là giấc mơ của startup

“Nghĩ lớn” không chỉ là giấc mơ của startup

Tại phiên thảo luận “Nghĩ lớn” trong khuôn khổ CEO Circle Forum 2026 diễn ra chiều 7/1, những khái niệm tưởng chừng quen thuộc về tầm nhìn và khát vọng đã được đặt vào những chiều kích rất khác nhau. Từ các định chế tài chính, doanh nghiệp niêm yết vốn hóa tỷ đô cho đến một startup cà phê khởi nghiệp giữa đại ngàn Tây Nguyên, “nghĩ lớn” không còn là khẩu hiệu, mà trở thành bài toán về bản lĩnh, kỷ luật và sự phù hợp với nội lực.
Bản đồ Starbucks Đông Nam Á: Ai thắng thế, ai chật vật trong cơn gió ngược?

Bản đồ Starbucks Đông Nam Á: Ai thắng thế, ai chật vật trong cơn gió ngược?

Starbucks tại Đông Nam Á đang bước vào giai đoạn phân hóa mạnh khi Maxim’s Group vươn lên dẫn đầu khu vực, trong khi Malaysia và Indonesia chật vật vì làn sóng tẩy chay kéo dài.
Hộ kinh doanh sẽ được cảnh báo tự động khi hồ sơ khai thuế có sai sót

Hộ kinh doanh sẽ được cảnh báo tự động khi hồ sơ khai thuế có sai sót

Toàn bộ hồ sơ khai thuế của hộ kinh doanh sẽ được hệ thống công nghệ thông tin của ngành Thuế phân tích, kiểm tra tự động và gửi cảnh báo sai sót kịp thời, giúp người nộp thuế chủ động điều chỉnh, hạn chế rủi ro bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế.
Thủy sản vượt mốc 11 tỷ USD xuất khẩu: Nền tảng cho mục tiêu phát triển bền vững

Thủy sản vượt mốc 11 tỷ USD xuất khẩu: Nền tảng cho mục tiêu phát triển bền vững

Xuất khẩu thủy sản lập kỷ lục mới trong năm 2025, song các yêu cầu về IUU, truy xuất nguồn gốc và thể chế đang đặt ngành trước ngưỡng cải cách.
HDBank vào Top cổ phiếu chiến lược

HDBank vào Top cổ phiếu chiến lược

Maybank Securities đánh giá tích cực thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2026, cho rằng ngành ngân hàng tiếp tục là trụ cột tăng trưởng. HDBank được đưa vào Top cổ phiếu chiến lược với tiềm năng tăng giá 58%.
Từ kênh phụ đến trụ cột: Thương mại điện tử định hình tương lai doanh nghiệp

Từ kênh phụ đến trụ cột: Thương mại điện tử định hình tương lai doanh nghiệp

Thương mại điện tử tại Việt Nam đang chuyển từ kênh bán hàng bổ trợ sang trụ cột phân phối chính. Với doanh nghiệp nhỏ và vừa, đây không còn là lựa chọn, mà là bài toán sinh tồn buộc phải tái cấu trúc tư duy, chiến lược và năng lực vận hành.
Startup Việt tham gia thị trường Mỹ: Đi ngược dòng nhưng đi đúng đường

Startup Việt tham gia thị trường Mỹ: Đi ngược dòng nhưng đi đúng đường

Startup Việt chọn “ra biển lớn” từ ngày đầu. Biến rơm rạ thành mồi lửa sinh thái, bán thẳng sang Mỹ, Canada, Bắc Âu – một lối đi ngược dòng nhưng đầy tính toán.
Ngành dệt may trước thử thách: Làm gì để nâng cấp chuỗi giá trị?

Ngành dệt may trước thử thách: Làm gì để nâng cấp chuỗi giá trị?

Bước sang năm 2026, ngành dệt may Việt Nam đứng trước một loạt thách thức đan xen, đến từ cả yếu tố bên ngoài lẫn nội tại. Trong bối cảnh đó, câu hỏi cốt lõi đặt ra là: Doanh nghiệp dệt may Việt Nam cần làm gì để duy trì vị thế và thích ứng với trật tự thương mại mới đang hình thành?
Ngành gỗ Việt Nam bước vào năm 2026 với "khoảng thở" chính sách

Ngành gỗ Việt Nam bước vào năm 2026 với "khoảng thở" chính sách

Quyết định của Mỹ hoãn tăng thuế đối với một số sản phẩm gỗ thành phẩm sang năm 2027, cùng loạt chính sách tháo gỡ đầu vào trong nước có hiệu lực từ đầu năm 2026, đang tạo “khoảng thở” quan trọng cho ngành gỗ Việt Nam.
Đầu tư xây dựng lưới điện năm 2025: EVNSPC về đích vượt chỉ tiêu, khẳng định tư duy quản trị “đi trước một bước”

Đầu tư xây dựng lưới điện năm 2025: EVNSPC về đích vượt chỉ tiêu, khẳng định tư duy quản trị “đi trước một bước”

Năm 2025, vượt qua những thách thức về giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư và điều kiện thời tiết cực đoan, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã hoàn thành xuất sắc công tác đầu tư xây dựng hạ tầng lưới điện, về đích vượt chỉ tiêu EVN giao; qua đó nâng cao năng lực cung ứng điện, bảo đảm an ninh năng lượng và phục vụ phát triển kinh tế – xã hội khu vực phía Nam.
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sau mốc 11,3 tỷ USD: Hướng đi nào cho năm 2026?

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sau mốc 11,3 tỷ USD: Hướng đi nào cho năm 2026?

Sau khi thiết lập mốc kỷ lục hơn 11,3 tỷ USD trong năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam bước vào năm 2026 với tâm thế mới nhiều cơ hội mở ra nhưng thách thức vẫn đan xen, đòi hỏi ngành phải chuyển từ tăng trưởng linh hoạt sang phát triển bền vững.
Xuất khẩu điều tiến sát 5 tỷ USD: Cơ hội lớn năm 2026

Xuất khẩu điều tiến sát 5 tỷ USD: Cơ hội lớn năm 2026

Năm 2025 khép lại với dấu mốc đáng chú ý của ngành điều Việt Nam khi kim ngạch xuất khẩu ước tiến sát mốc 5 tỷ USD, vượt xa mục tiêu ban đầu 4,5 tỷ USD. Kết quả này không chỉ phản ánh nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, mà còn là thành quả tổng hòa của điều hành chính sách, đầu tư công nghệ, cải thiện chuỗi sản xuất và sự thích ứng linh hoạt trước biến động thương mại toàn cầu.
Khởi nghiệp xanh từ men vi sinh bản địa: Biến rác thải thành cơ hội kinh tế

Khởi nghiệp xanh từ men vi sinh bản địa: Biến rác thải thành cơ hội kinh tế

Khởi nghiệp xanh từ men vi sinh bản địa giúp biến rác thải thành tài nguyên, mở ra cơ hội kinh tế bền vững và bảo vệ môi trường ngay tại cộng đồng.
Nông nghiệp công nghệ cao và bài toán phát triển bền vững của doanh nghiệp trẻ

Nông nghiệp công nghệ cao và bài toán phát triển bền vững của doanh nghiệp trẻ

Nông nghiệp đang bước vào giai đoạn “tái định nghĩa” giá trị: không chỉ bán nông sản thô, mà bán công nghệ, quy trình, thương hiệu và khả năng chinh phục thị trường. Tại Hà Nội sáng 25/12/2025, Tọa đàm “Khởi nghiệp từ nông nghiệp công nghệ cao, cơ hội và thách thức” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức đã phác họa rõ bức tranh ấy: cơ hội rộng mở cho doanh nghiệp trẻ, nhưng đi kèm là áp lực vốn, năng lực quản trị và rủi ro thị trường ngày một khắt khe.