Thứ tư 08/10/2025 20:25
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Nâng hạng không phải là đích đến mà là hành trình phát triển TTCK Việt Nam

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, nâng hạng không phải là đích đến mà là một hành trình đang đi để phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tăng trưởng chất lượng, minh bạch, bền vững.

Tổ chức FTSE Russell đã chính thức công bố Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị mới nổi thứ cấp. Nhân sự kiện quan trọng này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, trong suốt hai năm qua, dưới sự quan tâm, lãnh đạo quyết liệt của Tổng Bí thư Tô Lâm, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cùng với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã triển khai một chương trình cải cách toàn diện nhằm đưa TTCK Việt Nam tiệm cận các chuẩn mực, thông lệ cao nhất của quốc tế.

Việc FTSE Russell đã chính thức ghi nhận và nâng hạng TTCK Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp là kết quả kết tinh từ chủ trương đúng đắn và quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành liên quan, sự đồng hành của thành viên thị trường, cũng như sự hỗ trợ quý báu từ Ngân hàng Thế giới, các chuyên gia FTSE và các định chế đầu tư toàn cầu.

TTCK Việt Nam được nâng hạng là một trong những dấu mốc quan trọng trong hành trình phát triển hơn 25 năm qua. FTSE chính thức nâng hạng không chỉ tạo cơ hội lớn để Việt Nam thu hút nguồn lực vốn ngoại, mà còn là minh chứng rõ ràng cho con đường phát triển đúng đắn và năng lực hội nhập ngày càng sâu rộng của Việt Nam vào hệ thống tài chính quốc tế.

“Nâng hạng không phải là đích đến mà là một hành trình đang đi để phát triển TTCK Việt Nam tăng trưởng chất lượng, minh bạch, bền vững. Trong hành trình đó, từng chặng đường sẽ gắn với quyết tâm, nỗ lực cao nhất để triển khai các giải pháp hiệu quả nhằm đạt được những mục tiêu quan trọng đề ra”, ông Thắng nói.

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Nâng hạng không phải là đích đến mà là hành trình phát triển TTCK Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng khẳng định, nâng hạng không phải là đích đến mà là một hành trình đang đi để phát triển TTCK Việt Nam.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, việc FTSE nâng hạng lần này là thành quả của hàng loạt chỉ đạo, cũng như công tác thực thi trong suốt thời gian qua - là dấu mốc cho sự chuyển mình toàn diện của TTCK Việt Nam – từ khung khổ pháp lý, hạ tầng công nghệ, chất lượng sản phẩm dịch vụ, đến hiệu quả hoạt động doanh nghiệp và hành vi đầu tư của công chúng đầu tư. Nâng hạng đã đánh dấu một bước tiến lớn về chất lượng phát triển và hội nhập, đồng thời cũng mở ra một cánh cửa mới cho TTCK Việt Nam trong thời gian tới.

Chẳng hạn như trong vấn đề nâng hạng, tại Đề án Nâng hạng TTCK Việt Nam vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cũng đã đặt ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Theo đó, bên cạnh mục tiêu đáp ứng đầy đủ tiêu chí nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp của FTSE Russell trong năm 2025; thì chúng ra còn phải duy trì xếp hạng thị trường mới nổi thứ cấp của FTSE Russell và đáp ứng các tiêu chí nâng hạng lên thị trường mới nổi của MSCI và thị trường mới nổi bậc cao của FTSE Russell từ nay đến năm 2030.

Điều đó có nghĩa là FTSE công bố chính thức nâng hạng hôm nay mới chỉ là kết quả bước đầu, Việt Nam còn nhiều mục tiêu cao hơn và cần triển khai liền mạch, quyết liệt hơn nữa.

Thị trường vốn nói chung và TTCK sẽ chứng kiến một sự thay đổi về chất. Thị trường không chỉ đón nhận những vốn ngoại chất lượng cao, mà đi kèm với đi với đó là yêu cầu cao hơn về quản trị doanh nghiệp hay tính công khai, minh bạch. Từ đó, sẽ tạo thêm động lực cho cả cơ quan quản lý, thành viên thị trường, doanh nghiệp và nhà đầu tư đều phải tự nâng tầm, góp phần đưa TTCK lên một tầm phát triển mới, đóng góp mạnh mẽ hơn cho nền kinh tế đất nước.

Chia sẻ về giải pháp mà Bộ Tài chính sẽ triển khai để TTCK phát triển mạnh mẽ, bền vững, trở thành kênh huy động vốn trung, dài hạn quan trọng và chủ yếu của nền kinh tế trong thời gian tới, ông Thắng cho biết, Chiến lược Phát triển TTCK tới năm 2030 đã nêu rõ mục tiêu: Phát triển TTCK ổn định, an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững, hội nhập.

Đồng thời, hướng tới việc nâng cao khả năng chống chịu rủi ro, có cơ cấu hợp lý giữa các cấu phần thị trường, trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng, chủ yếu cho nền kinh tế; duy trì tăng trưởng về quy mô, chú trọng nâng cao chất lượng; phát triển các công cụ tài chính xanh, tài chính bền vững; đẩy mạnh công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực chứng khoán.

Chính vì vậy, trong thời gian tới, căn cứ vào chủ trương, chiến lược của Đảng, Nhà nước, Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm. Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị liên quan tiếp tục bám sát và triển khai quyết liệt các giải pháp đã đề ra, tạo thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp cận thị trường; hoàn thiện khung khổ pháp lý, đồng thời thúc đẩy hiện đại hóa, số hóa cơ sở hạ tầng, nhằm xây dựng một TTCK ngày càng minh bạch, hiệu quả, hiện đại, theo chuẩn mực hàng đầu quốc tế.

Tin bài khác
FTSE Russell nhận định gì về việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt?

FTSE Russell nhận định gì về việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt?

Cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Việt Nam đã nỗ lực trong việc xây dựng mô hình cho phép các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài giao dịch thông qua đối tác là các công ty chứng khoán toàn cầu.
Huy động gần 17.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ trong tháng 9

Huy động gần 17.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ trong tháng 9

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), trong tháng 9/2025, HNX đã tổ chức 16 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành, huy động thành công tổng cộng 16.975 tỷ đồng.
Ông Lý Hoài Văn giữ chức vụ Tổng giám đốc BVBank

Ông Lý Hoài Văn giữ chức vụ Tổng giám đốc BVBank

Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank) vừa công bố thông tin về việc ông Lý Hoài Văn chính thức giữ chức vụ Tổng giám đốc BVBank từ ngày 06/10/2025.
Từ cảnh báo chậm nộp thuế đến dòng tiền “hao hụt” của Phát Đạt

Từ cảnh báo chậm nộp thuế đến dòng tiền “hao hụt” của Phát Đạt

Dù Phát Đạt tuyên bố đã nộp thuế đầy đủ cho Thuế TP.HCM, song việc bị bêu tên lên văn bản có thể cho thấy tình trạng dòng tiền không mấy khả quan của công ty bất động sản này.
Môi giới chứng khoán quý III/2025: SSI đứng Top 2, Vietcap lên Top 4, VNDirect lọt khỏi Top 6

Môi giới chứng khoán quý III/2025: SSI đứng Top 2, Vietcap lên Top 4, VNDirect lọt khỏi Top 6

Top 10 công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất quý III/2025 trên HOSE không có thay đổi so với quý trước đó, bao gồm: VPS, SSI, TCBS, Vietcap, HSC, MBS, VNDirect, Mirae Asset, VCBS và KIS Việt Nam.
Vingroup rót 10.000 tỷ đồng thành lập công ty sản xuất thép VinMetal

Vingroup rót 10.000 tỷ đồng thành lập công ty sản xuất thép VinMetal

Ngày 6/10, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố thành lập Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh VinMetal, đánh dấu bước tiến vào lĩnh vực công nghiệp luyện kim.
Ngân hàng Nhà nước phát động ủng hộ đồng bào khắc phục thiệt hại do cơn bão số 10

Ngân hàng Nhà nước phát động ủng hộ đồng bào khắc phục thiệt hại do cơn bão số 10

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTWMTTQVN), phát huy tinh thần “tương thần tương ái” chung tay giúp đỡ đồng bào các địa phương bị thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra, ngày 06/10, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), NHNN đã tổ chức Lễ phát động ủng hộ đồng bào khắc phục thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra.
Công ty Thoát nước Hà Nội thu trung bình mỗi ngày gần 2,5 tỷ đồng

Công ty Thoát nước Hà Nội thu trung bình mỗi ngày gần 2,5 tỷ đồng

Trong nửa đầu năm nay, Công ty Thoát nước Hà Nội đạt doanh thu hơn 447 tỷ đồng, tăng nhẹ 13 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2024. Như vậy tính bình quân mỗi ngày công ty thu về khoảng 2,5 tỷ đồng.
Đề xuất đưa nông, lâm, thủy sản lên sàn giao dịch tại Trung tâm Tài chính quốc tế TP. Hồ Chí Minh

Đề xuất đưa nông, lâm, thủy sản lên sàn giao dịch tại Trung tâm Tài chính quốc tế TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh đang trong quá trình xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế theo Nghị quyết 222/2025/QH15 của Quốc hội, mở ra cơ hội lớn để Việt Nam thu hút dòng vốn toàn cầu, từng bước trở thành điểm kết nối tài chính khu vực.
Doanh nghiệp tư nhân phát triển kinh tế xanh: Cơ hội được hỗ trợ lãi suất 2%

Doanh nghiệp tư nhân phát triển kinh tế xanh: Cơ hội được hỗ trợ lãi suất 2%

Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, sắp tới NHNN sẽ trình lên Chính phủ đề xuất để ban hành nghị định về hỗ trợ 2% lãi suất từ ngân sách nhà nước cho các doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/10/2025: Cuộc đua của các kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 6/10/2025: Cuộc đua của các kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 6/10/2025, niêm yết lãi suất vượt mốc 6% cho kỳ hạn dài; lãi suất "đặc biệt" dành cho tiền gửi lớn vẫn giữ mức kỷ lục, lên đến 9%/năm.
Lãi suất ngân hàng ngày 4/10/2025: GPbank mở màn tăng Tín hiệu đảo chiều?

Lãi suất ngân hàng ngày 4/10/2025: GPbank mở màn tăng Tín hiệu đảo chiều?

Lãi suất ngân hàng ngày 4/10/2025 bắt đầu có tín hiệu tăng trở lại khi GPBank điều chỉnh tăng cho nhiều kỳ hạn. Dù vậy, mức lãi suất "đặc biệt" cao nhất vẫn neo ở 9%.
Hơn 7.600 tỷ đồng chi phí được tiết kiệm nhờ chuyển đổi số trong ngành Ngân hàng

Hơn 7.600 tỷ đồng chi phí được tiết kiệm nhờ chuyển đổi số trong ngành Ngân hàng

Tại họp báo quý III/2025, ông Lê Hoàng Chính Quang - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, việc triển khai Đề án 06 của Chính phủ đã mang lại nhiều kết quả nổi bật, đặc biệt trong cải cách thủ tục hành chính, làm sạch dữ liệu và nâng cao an toàn cho hệ thống ngân hàng.
Lãi suất ngân hàng ngày 3/10/2025: Cuộc đua cộng lãi suất và săn tiền gửi

Lãi suất ngân hàng ngày 3/10/2025: Cuộc đua cộng lãi suất và săn tiền gửi

Lãi suất ngân hàng ngày 3/10/2025 nhiều ngân hàng lớn và nhỏ đang bước vào cuộc đua lãi suất dưới hình thức cộng thêm ưu đãi và tặng thưởng, đồng thời duy trì lãi suất đặc biệt cao.
Làm chủ đồng tiền: Chìa khóa tài chính giúp sinh viên và lao động trẻ vững bước tương lai

Làm chủ đồng tiền: Chìa khóa tài chính giúp sinh viên và lao động trẻ vững bước tương lai

Trong bối cảnh nền kinh tế số và thanh toán không tiền mặt ngày càng phổ biến, kỹ năng quản lý thu nhập và bảo vệ tài chính cá nhân không chỉ là lựa chọn, mà là hành trang thiết yếu cho sinh viên và người lao động trẻ. Các chuyên gia cho rằng, biết làm chủ đồng tiền sẽ giúp người trẻ tự tin hội nhập, đồng thời xây dựng nền tảng vững chắc cho sự nghiệp lâu dài.