Thứ hai 11/05/2026 12:49
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Lê Duy Bình: Kinh tế tăng tốc mở chu kỳ mới bất động sản

TS Lê Duy Bình nhận định tăng trưởng kinh tế cao, đô thị hóa nhanh, du lịch và đầu tư công bứt phá sẽ mở rộng mạnh quy mô thị trường bất động sản.
TS. Lê Duy Bình: Khó có thể mãi chỉ dựa vào kim ngạch xuất khẩu để hỗ trợ tăng trưởng GDP TS. Lê Duy Bình: Kinh tế 2026 tăng trưởng mạnh hơn nhờ nội lực và xuất khẩu

Theo TS Lê Duy Bình – Giám đốc Economica Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào một giai đoạn phát triển mới, được dẫn dắt bởi nền tảng kinh tế vĩ mô tích cực và những động lực tăng trưởng mang tính cấu trúc của nền kinh tế. Chia sẻ tại Diễn đàn “Phát triển bền vững thị trường bất động sản giai đoạn mới – trao chứng nhận Dự án đáng sống 2025”, ông Bình cho rằng các xu thế kinh tế lớn đang và sẽ tác động trực tiếp đến quy mô, cấu trúc cũng như triển vọng dài hạn của thị trường.

Trong 5 năm trở lại đây, tăng trưởng GDP của Việt Nam được đánh giá là tương đối ấn tượng, có những năm vượt mốc 8% và năm 2025 được dự báo tiếp tục đạt trên 8%. Theo TS Lê Duy Bình, việc duy trì được tốc độ tăng trưởng cao trong nhiều năm liên tiếp là yếu tố then chốt giúp nâng mặt bằng thu nhập và mở rộng không gian phát triển của thị trường bất động sản. Đáng chú ý, GDP bình quân đầu người của Việt Nam đã đạt khoảng 5.000 USD vào năm 2025 và được kỳ vọng tiếp tục tăng nhanh trong các năm tới.

TS. Lê Duy Bình: Kinh tế tăng tốc mở chu kỳ mới bất động sản

TS Lê Duy Bình – Giám đốc Economica Việt Nam (Ảnh: Phan Chính).

Ông Bình dẫn kinh nghiệm quốc tế cho thấy, tại các quốc gia phát triển, bất động sản và dịch vụ nhà ở thường chiếm khoảng 16% GDP. Trong khi đó, tại Việt Nam, tỷ trọng này hiện mới ở mức ước tính khoảng 8% GDP, nhưng được dự báo sẽ tăng lên khoảng 10% GDP vào năm 2030. Điều này đồng nghĩa quy mô thị trường bất động sản và dịch vụ nhà ở có thể tăng gấp đôi so với hiện nay, đạt khoảng 80–85 tỷ USD mỗi năm, mở ra dư địa phát triển rất lớn cho toàn thị trường.

Một động lực quan trọng khác được TS Lê Duy Bình nhấn mạnh là quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh và sâu rộng. Giai đoạn 2024–2025, tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam ước đạt khoảng 42,7–49%, với số lượng đô thị tăng mạnh từ gần 500 đô thị năm 1986 lên khoảng 900–920 đô thị hiện nay. Mục tiêu đến năm 2030 là trên 50% dân số sinh sống tại đô thị, với khoảng 1.000–1.200 đô thị trên cả nước. Việt Nam được dự báo sẽ trở thành một trong những quốc gia có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất châu Á, mỗi năm đón thêm khoảng 1,3 triệu dân đô thị mới.

Cùng với đô thị hóa, sự bùng nổ của thương mại điện tử đang tạo ra những thay đổi sâu sắc đối với bất động sản thương mại và logistics. Năm 2025, quy mô thương mại điện tử Việt Nam ước đạt khoảng 31 tỷ USD, chiếm 11% tổng mức bán lẻ và dự kiến tăng lên khoảng 37 tỷ USD vào năm 2026, với tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 18–25%. Xu hướng này kéo theo nhu cầu lớn về mặt bằng bán lẻ hiện đại, trung tâm phân phối, kho vận và hạ tầng logistics, tạo thêm một trụ cột tăng trưởng cho thị trường bất động sản.

Ở lĩnh vực bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng, TS Lê Duy Bình cho biết Việt Nam đang chứng kiến sự phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ của khách du lịch quốc tế. Trong 11 tháng đầu năm 2025, lượng khách quốc tế đạt hơn 19,1 triệu lượt, tăng gần 21% so với cùng kỳ năm trước và dự kiến cả năm vượt mốc 20 triệu lượt. Doanh thu từ lưu trú và bán lẻ cho khách du lịch quốc tế cũng tăng khoảng 14,6%, phản ánh xu hướng du khách lưu trú dài ngày và chi tiêu nhiều hơn.

Những tín hiệu này cho thấy chu kỳ tăng trưởng mới của bất động sản du lịch – khách sạn đang hình thành, đặc biệt tại các địa bàn như Đà Nẵng, Phú Quốc, Vũng Tàu – nơi hội tụ hạ tầng, cảnh quan và khả năng thu hút dòng khách chất lượng cao. Song song đó, sự phục hồi của du lịch cũng thúc đẩy nhu cầu mặt bằng bán lẻ tại các đô thị lớn và trung tâm du lịch, với tỷ lệ lấp đầy tại TP Hồ Chí Minh trong quý I/2025 duy trì ở mức cao, khoảng 94%.

Một yếu tố nền tảng khác được ông Bình đánh giá cao là vai trò của đầu tư công. Việc đẩy mạnh đầu tư hạ tầng giao thông, kết nối vùng và phát triển không gian kinh tế mới đang tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ tới thị trường bất động sản. Đầu tư công không chỉ cải thiện khả năng tiếp cận đất đai, mở rộng không gian đô thị, mà còn thu hút doanh nghiệp, lao động và dòng vốn đầu tư, qua đó gia tăng nhu cầu đối với bất động sản nhà ở, văn phòng, công nghiệp và thương mại.

Bàn về triển vọng trung và dài hạn, TS Lê Duy Bình cho rằng với các kịch bản tăng trưởng đã được đặt ra, Việt Nam hoàn toàn có thể duy trì tốc độ tăng trưởng GDP ở mức 8–10%, thậm chí 12% trong 5 năm tới. Theo các kịch bản này, GDP bình quân đầu người có thể đạt khoảng 7.000 USD trong kịch bản cơ sở và lên tới 8.800 USD trong kịch bản tăng trưởng cao, tạo nền tảng vững chắc cho sự mở rộng của thị trường bất động sản.

Theo TS Lê Duy Bình, những chuyển động này cho thấy bất động sản Việt Nam không chỉ mở rộng về quy mô, mà còn đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc theo chiều sâu, hướng tới phát triển bền vững, đa dạng phân khúc và gắn chặt hơn với các động lực tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế.

Tin bài khác
Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Không chỉ thiếu vắng những biểu tượng tầm cỡ như chuột Mickey hay mèo máy Doraemon, công nghiệp văn hóa Việt Nam còn đối mặt với thực trạng đau lòng: Nhiều nhà sáng tạo phải chọn "khai sinh" sản phẩm ở nước ngoài vì thủ tục trong nước quá rườm rà. Tại tọa đàm về xây dựng thương hiệu quốc gia ngày 8/5, bài toán "cởi trói" chính sách và bảo hộ bản quyền một lần nữa được đặt lên bàn thảo luận với những kiến nghị gay gắt từ phía doanh nghiệp.
TS. Lê Xuân Nghĩa: Vốn tín dụng vẫn là trụ cột của DNNN hiện nay

TS. Lê Xuân Nghĩa: Vốn tín dụng vẫn là trụ cột của DNNN hiện nay

Trong bối cảnh kênh vốn còn hạn chế, tín dụng ngân hàng tiếp tục đóng vai trò then chốt với Doanh nghiệp nhà nước (DNNN), song áp lực dài hạn đòi hỏi cải cách mạnh mẽ hệ thống tài chính và đa dạng hóa nguồn vốn.
GS. TS Lê Hồng Hạnh: Tái cấu trúc thương mại toàn cầu và thách thức doanh nghiệp Việt Nam

GS. TS Lê Hồng Hạnh: Tái cấu trúc thương mại toàn cầu và thách thức doanh nghiệp Việt Nam

Theo GS. TS Lê Hồng Hạnh, nền kinh tế toàn cầu đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu sắc, buộc doanh nghiệp Việt Nam phải thích ứng nhanh trước áp lực địa chính trị, tiêu chuẩn xanh và chuyển đổi số để tồn tại, phát triển bền vững.
TS. Phạm Xuân Hoè: Vàng là “hoa hậu” của các loại tài sản và là tài sản chiến lược của quốc gia

TS. Phạm Xuân Hoè: Vàng là “hoa hậu” của các loại tài sản và là tài sản chiến lược của quốc gia

TS. Phạm Xuân Hoè nhận định vàng không chỉ là nơi trú ẩn mà đã trở thành tài sản chiến lược, dự báo có thể đạt mốc 7.000 USD/ounce vào năm 2026.
GS. Đặng Hùng Võ: Giải mã bong bóng bất động sản và cảnh báo rủi ro cho thị trường

GS. Đặng Hùng Võ: Giải mã bong bóng bất động sản và cảnh báo rủi ro cho thị trường

Theo GS. Đặng Hùng Võ, bất động sản vừa là động lực tăng trưởng vừa tiềm ẩn rủi ro hệ thống, bài học từ Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và đưa ra cảnh báo thẳng thắng.
Chuyên gia Nguyễn Hoàng Hải: Doanh nhân đồng hành phát triển văn hóa Việt Nam mới bứt phá được khi hội nhập

Chuyên gia Nguyễn Hoàng Hải: Doanh nhân đồng hành phát triển văn hóa Việt Nam mới bứt phá được khi hội nhập

Trong dòng chảy hội nhập toàn cầu, nơi công nghệ, vốn và tư duy quản trị quốc tế đang tái định hình nền kinh tế Việt Nam, một câu hỏi ngày càng trở nên cấp thiết, doanh nhân Việt sẽ đi xa đến đâu nếu lãng quên việc cùng phát triển văn hóa dân tộc?
GS. Đặng Hùng Võ: “Sống tại siêu đô thị bên vịnh kỳ quan là sự thăng hoa về vị thế của người Hà Nội”

GS. Đặng Hùng Võ: “Sống tại siêu đô thị bên vịnh kỳ quan là sự thăng hoa về vị thế của người Hà Nội”

Giới thượng lưu và tri thức Hà Nội đang đứng trước một cuộc đại dịch chuyển về tư duy sống: từ quyết tâm bám trụ vùng lõi ngột ngạt sang chủ động tìm kiếm những hệ sinh thái dưỡng lành. Theo GS. Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, những siêu đô thị như Vinhomes Global Gate Hạ Long - với môi trường sống trong lành, không ô nhiễm, tiện ích hiện đại đáp ứng mọi nhu cầu và kết nối Thủ đô chỉ trong 23 phút - chính là lời giải cho bài toán “giải nén đô thị” và kiến tạo chuẩn sống mới cho người Hà Thành.
Trung tâm tài chính quốc tế được kỳ vọng mở lối dòng tiền mới cho doanh nghiệp

Trung tâm tài chính quốc tế được kỳ vọng mở lối dòng tiền mới cho doanh nghiệp

Bài toán thiếu vốn nhiều năm qua vẫn là một trong những điểm nghẽn lớn nhất cản trở khu vực doanh nghiệp tư nhân Việt Nam tăng tốc. Trong khi tín dụng ngân hàng chưa dễ chạm tới với số đông doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng đang được đặt vào các giải pháp tài chính mới, đặc biệt là sự hình thành Trung tâm tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng như một kênh dẫn vốn chiến lược cho giai đoạn phát triển mới.
Đằng sau lãi suất 8%/năm: Những chi phí khiến người vay “vỡ kế hoạch”

Đằng sau lãi suất 8%/năm: Những chi phí khiến người vay “vỡ kế hoạch”

Nhiều ngân hàng quảng bá lãi suất vay thấp kỷ lục nhưng thực tế lại tiềm ẩn nhiều chi phí và rủi ro. Chuyên gia cảnh báo người mua nhà cần hiểu rõ bản chất trước khi quyết định vay.
TS. Nguyễn Đức Hiển: Kinh tế số mở lối tăng trưởng mới cho Việt Nam

TS. Nguyễn Đức Hiển: Kinh tế số mở lối tăng trưởng mới cho Việt Nam

TS. Nguyễn Đức Hiển cho rằng, phát triển kinh tế số đang trở thành động lực quan trọng giúp Việt Nam thích ứng biến động toàn cầu, thúc đẩy tăng trưởng nhanh.
CEO Mai Xuân Hoàng: Bài toán tăng trưởng và làm sao để doanh nghiệp Việt không loay hoay chuyển đổi số

CEO Mai Xuân Hoàng: Bài toán tăng trưởng và làm sao để doanh nghiệp Việt không loay hoay chuyển đổi số

Chuyển đổi số đã được nhắc đến suốt nhiều năm, nhưng với không ít doanh nghiệp, đó vẫn là một hành trình dang dở, đó là đầu tư rồi bỏ dở, triển khai nhưng không dùng được, dữ liệu có mà không kết nối, hệ thống có mà không tạo ra giá trị như kỳ vọng. Không có người điều hành đáng tin cậy, người đến rồi đi. Khi còn loay hoay ở điểm xuất phát như vậy, câu hỏi đặt ra không chỉ là “vì sao chưa chuyển đổi số thành công”, mà lớn hơn là: làm thế nào để đạt được mục tiêu tăng trưởng hai con số như Chính phủ kỳ vọng?
Chuyên gia Lại Thiên Phong: Địa phương hóa chuyển đổi số – chìa khóa tăng trưởng mới cho Việt Nam

Chuyên gia Lại Thiên Phong: Địa phương hóa chuyển đổi số – chìa khóa tăng trưởng mới cho Việt Nam

Sáng 21/4, tại Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Khởi nghiệp và Doanh nghiệp công nghệ công bố các hoạt động đổi mới sáng tạo năm 2026 gắn với Chiến lược quốc gia về khởi nghiệp sáng tạo. Sự kiện nhấn mạnh việc huy động cộng đồng doanh nghiệp công nghệ đồng hành cùng Chính phủ, tham gia giải các bài toán khó nhằm thúc đẩy chuyển đổi số theo hướng thực chất, hiệu quả và tạo tăng trưởng.
TS. Võ Trí Thành: Tăng trưởng 10% và nút thắt kinh tế Việt Nam cần tháo gỡ

TS. Võ Trí Thành: Tăng trưởng 10% và nút thắt kinh tế Việt Nam cần tháo gỡ

Theo TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và Cạnh tranh, mục tiêu tăng trưởng 10% là cần thiết nhưng đầy thách thức, đòi hỏi tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, kiểm soát rủi ro và tận dụng hiệu quả dư địa phát triển hiện nay.
CEO Nguyễn Tất Tùng: Chỉ có gắn với văn hóa và giữ gìn bản sắc dân tộc, doanh nhân Việt mới vươn tầm thế giới

CEO Nguyễn Tất Tùng: Chỉ có gắn với văn hóa và giữ gìn bản sắc dân tộc, doanh nhân Việt mới vươn tầm thế giới

Trong không gian đậm sắc màu văn hóa Kinh Bắc, lễ kỷ niệm 15 năm Dragon Travel không đơn thuần là một sự kiện doanh nghiệp. Từ nghi lễ dâng hương tại Đền Mẫu Bạch Kê, những làn điệu quan họ Bắc Ninh đến phiên đấu giá các vật phẩm văn hóa tiêu biểu, thu về gần 400 triệu đồng để trùng tu di tích lịch sử, chương trình trở thành điểm hội tụ của các doanh nhân cùng chung tay gìn giữ và lan tỏa giá trị văn hóa, bản sắc dân tộc.
PGS. TS Trần Đình Thiên: Kinh tế Việt Nam 2026 đứng trước cơ hội lớn và thách thức kép

PGS. TS Trần Đình Thiên: Kinh tế Việt Nam 2026 đứng trước cơ hội lớn và thách thức kép

PGS. TS Trần Đình Thiên nhận định kinh tế Việt Nam 2026 duy trì đà tăng trưởng tích cực nhưng đối mặt nhiều rủi ro nội tại, đặc biệt là áp lực lãi suất, vốn và sức chống chịu yếu của doanh nghiệp nội địa.