Truyền thông xã hội: Lịch sử và xu hướng

14:47 01/07/2021

Sự thật là, chúng ta đang trải qua thời kỳ bùng nổ thứ hai của mạng xã hội. Sự xuất hiện của internet đã mở ra kỷ nguyên giao tiếp mới thông qua email, trang web hoặc diễn đàn. Lúc bấy giờ, khó có thể tưởng tượng được có bao nhiêu khía cạnh trong cuộc sống sẽ thay đổi, có biết bao rào cản bị phá bỏ trong tương lai.

Năm 1997, SixDegrees ra đời, có thể coi đây là mạng xã hội đầu tiên trên thế giới. Người dùng có thể xác định vị trí của các thành viên, tạo danh sách bạn bè và thiết lập thông báo mối quan hệ dựa trên 6 cấp độ. Năm 2001 SixDegrees biến mất, nhưng chỉ vài tháng sau đó, người dùng kỹ thuật số bắt đầu tham gia trở lại các mạng xã hội mới, chẳng hạn như Friendster (được tạo ra vào năm 2002) tập hợp đông đảo các game thủ hoặc MySpace và LinkedIn, xuất hiện vào năm 2003, được coi là mạng chuyên nghiệp và hướng tới doanh nghiệp.

Cho đến năm 2004, chàng sinh viên Đại học Harvard trở thành huyền thoại khi tạo ra mạng xã hội quan trọng nhất hiện nay trên thế giới: Facebook. Chỉ một năm sau, vào năm 2005, một cuộc cách mạng mới đã xuất hiện mà vẫn giữ vị trí top đầu đến tận ngày hôm nay: YouTube. Kế đến là sự ra đời của thế hệ Jack Dorsey và Twitter cùng hàng hà sa số những cái tên quen thuộc như TikTok, Vine, Snapchat,... 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Thời đại liên tục đổi mới và nhu cầu của người dùng cũng vậy, mạng xã hội dần trở thành phương tiện để mọi người giao lưu. Chúng ta đang bước vào một giai đoạn mới của thời đại kỹ thuật số. Cuộc khủng hoảng Covid-19 đã đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số, tuy rằng còn bấp bênh trong bối cảnh kinh tế xã hội khó khăn nhưng hứa hẹn tương lai mới cho mạng xã hội.

Một trong số đó là xu hướng trải nghiệm thực tế ảo trong giao lưu, mua sắm, du lịch, vui chơi và tất cả các khả năng khác. Thực tế ảo và thực tế tăng cường là hai sự phát triển sẽ thay đổi đáng kể môi trường xã hội trong thập kỷ tới. Các công ty như Facebook đang có những bước tiến dài để đưa Oculus (kính thực tế ảo) vào hoạt động trong ngày càng nhiều dịch vụ và Facebook Spaces, mạng xã hội Thực tế ảo tiếp tục mở rộng, nơi bạn có thể giao tiếp với bạn bè trong môi trường 3D mà mỗi người có hình đại diện riêng và để tương tác với những người khác, bạn phải sử dụng tin nhắn thoại.

Môi trường xã hội của chúng ta sẽ rất khác trong năm năm tới, mạng xã hội sẽ là một thế giới đầy trải nghiệm kỹ thuật số. Ngày càng nhiều trải nghiệm hữu hình. Có thể kể đến việc sử dụng các định dạng và thiết bị nghe nhìn như Epic Games, Facebook (đã nói ở trên) hay đa dạng các dự án đến từ Microsoft, Google, Amazon, Sony, Magic Leap, Apple, Alibaba... Tuy nhiên trên con đường đạt được thực tế - ảo song song, xu hướng tạo ra các mạng nhỏ và khép kín hơn, hoạt động an toàn hơn đang chiếm lĩnh mạng xã hội. Ban đầu, mạng xã hội là nơi hoạt động công khai, nhưng điều này đã thay đổi. Trong thập kỷ tới, các công ty lớn cung cấp mạng xã hội sẽ nỗ lực để đạt được sự tín nhiệm trở lại. Một ví dụ điển hình cho xu hướng này là các mạng xã hội dựa trên âm thanh như Clubhouse mà không có ảnh, không có video.

Một dấu hiệu khác cho thấy âm thanh có thể là tương lai của truyền thông trực tuyến là bởi các ông lớn công nghệ Apple, Amazon và Google liên tục rót tiền vào các ứng dụng điều khiển bằng giọng nói. Mặc dù ước mơ tạo ra Siri, Alexa và các cổng Google Home để mua hàng trực tuyến nhanh chóng vẫn chưa thành hiện thực, các “gã khổng lồ” vẫn đang đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ giao tiếp dựa trên âm thanh, nhận ra tiềm năng của loại hình này như một phương tiện mới được lựa chọn để tương tác trực tuyến. Bên cạnh những xu hướng này, điều đáng chú ý và quan trọng phải kể đến tốc độ phát triển như vũ bão của nền kinh tế trong ngành công nghệ. Nhiều dự đoán cho thấy sự phát triển sẽ còn lớn hơn trong thập kỷ tới, tạo ra nhiều cơ hội cho nhiều chủ thể. Hoạt động trên Internet thông qua đa dạng các mạng xã hội cho phép các doanh nghiệp nhỏ phát triển hơn. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Chúng ta không thể quên Trí tuệ nhân tạo và vai trò ngày càng thiết yếu. Ngày nay, AI có thể giúp thực hiện phân tích một khối lượng lớn dữ liệu để xác định các mẫu hành vi của người dùng. Các thuật toán dựa trên trí tuệ nhân tạo cho phép phân đoạn hiệu quả, hiển thị cho người dùng nội dung được cá nhân hóa cao, điều chỉnh cho phù hợp với thói quen sử dụng mạng xã hội và sở thích. Các nền tảng truyền thông xã hội nói chung đã bắt đầu ra mắt công nghệ trí tuệ nhân tạo và các doanh nghiệp tiếp thị đang khám phá những cách mới để sử dụng công nghệ này trong vũ trụ truyền thông xã hội.

Sự thay đổi trên mọi phương diện từ môi trường, các nền tảng, hành vi người dùng, công cụ,... là điều tất yếu. Chỉ có một thứ duy nhất chắc chắn là tương lai sẽ tràn ngập những trải nghiệm với công nghệ, thế giới ảo và công nghệ mới, một cuộc sống trọn vẹn trong một hoặc nhiều thế giới ảo, nơi khám phá tất cả các khả năng.

TL