Thứ sáu 01/05/2026 18:27
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Trong vài tháng khó lòng vực dậy ngành dệt may

08/09/2021 15:55
Khó có thể đưa ra một dự báo chính xác về tương lai và triển vọng của ngành dệt may trong thời gian ngắn và trung hạn, khi dịch bệnh trong nước vẫn đang diễn biến phức tạp.

Thông tin từ Bộ Công Thương, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 8/2021 ước tính giảm 4,2% so với tháng 7 và giảm 7,4% so với cùng kỳ năm 2020. Kim ngạch xuất khẩu của hàng dệt và may mặc giảm 9,2%, giày dép các loại giảm 38,5%...

Khó có thể đưa ra một dự báo chính xác về tương lai và triển vọng của ngành dệt may trong thời gian ngắn và trung hạn, khi dịch bệnh trong nước vẫn đang diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng tới sản xuất của doanh nghiệp và tâm lý người lao động.

Bộ Công Thương nhìn nhận, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, có phạm vi trải rộng trên toàn quốc, tốc độ lây lan nhanh và nguy hiểm hơn đã ảnh hưởng đến hầu hết các ngành, lĩnh vực, địa bàn trọng điểm, động lực tăng trưởng của cả nước.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu bị ảnh hưởng, phải trì hoãn, hủy đơn hàng, có nguy cơ bị mất thị trường, thay đổi chuỗi cung ứng.

Trong vài tháng khó lòng vực dậy ngành dệt may
Trong vài tháng khó lòng vực dậy ngành dệt may.

Cùng với đó, hoạt động xuất nhập khẩu có thể vẫn gặp nhiều khó khăn khi dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam buộc phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội khiến cho hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp gặp không ít khó khăn, giao thông vận tải, hậu cần và logistics bị gián đoạn.

Thực tế các doanh nghiệp cho hay, nặng nhất vẫn là tiền phạt chậm giao hàng. Nếu đơn hàng bị chậm, ngoài việc tăng chi phí vận chuyển bằng máy bay, doanh nghiệp còn có thể bị phạt lên đến cả trăm tỷ đồng. Cùng với đó, doanh nghiệp sẽ không phát triển được đơn hàng cho mùa tiếp theo.

Để giữ đơn hàng cho năm tới, theo bà Phan Thị Thanh Xuân, Tổng thư ký Hiệp hội Da giày-Túi xách Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã xoay xở, tìm giải pháp duy trì, cố gắng đảm bảo đúng tiến độ đơn hàng.

Hiệp hội cũng đã đề xuất phương án mở cửa dần dần với 3 giai đoạn. Theo đó, giai đoạn 1, doanh nghiệp đưa khoảng 30% công suất. Từ đó có đánh giá, rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai tăng dần lên từ 50-70% công suất sản xuất.

Bà Phan Thị Thanh Xuân cho rằng, triển vọng năm nay và có thể sang cả năm 2022 là không mấy khả quan. Hiện nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn không thể tiếp tục sản xuất; sản lượng sản xuất không đạt như mục tiêu đề ra.

Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam - Vũ Đức Giang nhận định, nếu dịch còn tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới, các doanh nghiệp không còn khả năng duy trì và ổn định sản xuất và khó giữ chân khách hàng tại Việt Nam. Đây là thách thức rất lớn cho ngành dệt may, da giày...

Sản xuất, xuất khẩu da dày gặp khó
Sản xuất, xuất khẩu da dày gặp khó.

Để khôi phục sản xuất, riêng với nhóm ngành dệt may, da giày, Bộ Công Thương sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ tối đa để các nhà máy duy trì và khôi phục hoạt động sản xuất nhằm giữ được chân khách hàng, chuỗi cung ứng.

Trước mắt là để hoàn thành các đơn hàng đã ký kết và tranh thủ những đơn đặt hàng phục vụ dịp mua sắm cuối năm ở các thị trường khu vực châu Âu, Mỹ để gia tăng sản lượng.

Ngoài ra, Bộ đẩy nhanh tiến độ xây dựng và triển khai Chiến lược phát triển ngành công nghiệp dệt may và da giày đến năm 2030, định hướng đến năm 2035; xây dựng Chương trình phát triển bền vững ngành dệt may, da giày giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030.

Bộ cũng đẩy mạnh chương trình hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực và ứng dụng công nghệ 4.0 trong thiết kế sản xuất; xanh hoá ngành công nghiệp dệt may, da giày; phát triển dệt nhuộm trong nước, đảm bảo nhu cầu vải cho ngành.

Bộ sẽ củng cố và mở rộng thị trường xuất khẩu, tận dụng tối đa lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do đã có hiệu lực; đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, nhập khẩu; đa dạng hoá cơ cấu sản phẩm xuất khẩu, nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm xuất khẩu, phát triển thương hiệu.

Linh Anh

Tin bài khác
Hóa chất Đức Giang: Lợi nhuận Quý 1 giảm sâu nhưng vẫn nắm giữ "núi tiền" 11.200 tỷ đồng

Hóa chất Đức Giang: Lợi nhuận Quý 1 giảm sâu nhưng vẫn nắm giữ "núi tiền" 11.200 tỷ đồng

Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) vừa công bố báo cáo tài chính Quý 1/2026 với kết quả lợi nhuận sau thuế "bốc hơi" gần một nửa so với cùng kỳ. Dù đối mặt với bài toán chi phí nguyên liệu đầu vào tăng phi mã và mất đi lợi thế từ Khai trường 25, doanh nghiệp này vẫn chứng tỏ sức mạnh tài chính vượt trội khi nắm giữ lượng tiền mặt hơn 11.200 tỷ đồng cùng tham vọng lớn tại siêu dự án Nghi Sơn.
Tập đoàn Công nghiệp Cao su (GVR)

Tập đoàn Công nghiệp Cao su (GVR) 'gối đầu' hơn 10.400 tỷ đồng doanh thu cho thuê hạ tầng khu công nghiệp

Doanh thu nhận trước cho thuê hạ tầng tại các khu công nghiệp là phần tiền nhận trước từ các khách hàng thuê đất và hạ tầng khu công nghiệp (đã bàn giao) cho suốt thời hạn thuê tại các khu công nghiệp. Khoản doanh thu này sẽ được GVR phân bổ dần vào doanh thu trên kết quả kinh doanh.
Thương vụ lớn ngành thép: Vinasteel chính thức tiếp quản vốn tại Vinapipe

Thương vụ lớn ngành thép: Vinasteel chính thức tiếp quản vốn tại Vinapipe

Lễ ký kết tại Hà Nội giữa SeAH Steel International, VNSteel và Vinasteel đánh dấu bước chuyển mới của Vinapipe, doanh nghiệp thép ống hơn 30 năm tuổi.
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng là một trong những nhân vật chủ chốt của Cen Land từ ngày đầu, thường được xem là gương mặt đại diện của Cen Land. Ông Hưng cũng từng tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam và thường được gọi với tên Shark Hưng.
Lộ diện loạt doanh nghiệp lãi nghìn tỷ trong quý I/2026: Bức tranh lợi nhuận khởi sắc

Lộ diện loạt doanh nghiệp lãi nghìn tỷ trong quý I/2026: Bức tranh lợi nhuận khởi sắc

Cập nhật đến ngày 29/4 cho thấy mùa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 đang ghi nhận xu hướng tích cực, với số doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận chiếm ưu thế.
Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD tiếp tục chuỗi 12 quý thua lỗ, áp lực tài chính chưa hạ nhiệt

Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD tiếp tục chuỗi 12 quý thua lỗ, áp lực tài chính chưa hạ nhiệt

Kết quả kinh doanh quý I/2026 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD cho thấy bức tranh tài chính tiếp tục gặp nhiều khó khăn, khi doanh nghiệp ghi nhận quý thua lỗ thứ 12 liên tiếp trong bối cảnh doanh thu sụt giảm mạnh và áp lực chi phí tài chính vẫn ở mức cao.
Giầy Thượng Đình tăng vốn “khủng” giữa áp lực tài chính và cảnh báo cổ phiếu

Giầy Thượng Đình tăng vốn “khủng” giữa áp lực tài chính và cảnh báo cổ phiếu

Trong bối cảnh nền tảng tài chính suy giảm, vốn chủ sở hữu âm và cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo, Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang triển khai kế hoạch tăng vốn quy mô lớn, đồng thời đẩy mạnh tái cấu trúc nhằm xử lý các tồn tại kéo dài nhiều năm.
Mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trung bình đem về 4,6 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2026

Mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trung bình đem về 4,6 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2026

Trong quý I/2026, chuỗi thực phẩm Bách Hóa Xanh ghi nhận doanh thu 13.100 tỷ đồng và lãi kỷ lục 383 tỷ đồng. Dù vậy, tính đến hết 31/3/2026, chuỗi bán lẻ này vẫn đang ghi nhận khoản lỗ luỹ kế 4.589 tỷ đồng.
Xây dựng Hòa Bình (HBC) đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026, ưu tiên tăng trưởng đi đôi hiệu quả

Xây dựng Hòa Bình (HBC) đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026, ưu tiên tăng trưởng đi đôi hiệu quả

Sau giai đoạn tái cơ cấu, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bước vào năm 2026 với kế hoạch tăng tốc mạnh mẽ về quy mô, đồng thời định hình ba trụ cột chiến lược nhằm củng cố nền tảng tài chính, cải thiện hiệu quả và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh thị trường xây dựng nhiều biến động.
EVNSPC đóng điện thêm 3 công trình lưới điện 110kV trong một ngày, tiến gần mục tiêu 51 công trình trước 30/4

EVNSPC đóng điện thêm 3 công trình lưới điện 110kV trong một ngày, tiến gần mục tiêu 51 công trình trước 30/4

Hòa trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026) và kỷ niệm 51 năm thành lập Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), ngày 25/4, EVNSPC tiếp tục ghi dấu ấn khi đóng điện thành công thêm 3 công trình lưới điện 110kV tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang và Vĩnh Long. Như vậy, từ đầu năm 2026 đến nay, EVNSPC đã đưa vào vận hành tổng cộng 45 công trình 110kV.
Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô bất ngờ nhắc tên PC1 và các dự án đường dây 500kV

Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô bất ngờ nhắc tên PC1 và các dự án đường dây 500kV

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 diễn ra sáng 24/4 của Tập đoàn Hà Đô (Mã: HDG), trước câu hỏi của cổ đông rằng liệu Hà Đô có liên quan gì tới vụ việc của CTCP Tập đoàn PC1 (Mã: PC1) hay không, ban lãnh đạo tập đoàn đã có chia sẻ đáng chú ý.
Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Với tỷ lệ cổ tức được thông qua cho năm 2025 là 33%, ước tính Viettel Global sẽ bỏ ra số tiền 10.045 tỷ đồng để trả cổ tức. Trong đó đa số sẽ chảy về túi của Tập đoàn Viettel khi nắm hơn 99% cổ phần.
Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Tập đoàn PC1 - tập đoàn giữ vị thế số 1 trong lĩnh vực xây lắp điện vừa chứng kiến chuỗi ngày bán tháo trên thị trường chứng khoán. Hiện vị Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn và gia đình đang nắm hơn 24% vốn tại đây.
Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Cổ đông của VISSAN đã thông qua việc bầu bổ sung ông Nguyễn Huy Hùng, đại diện vốn của Masan MEATLife, vào hội đồng quản trị của công ty.
Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Trong quý I/2026, mảng Giáo dục, đầu tư và khác của FPT đạt được tỷ suất lợi nhuận/doanh thu tới gần 76%, tức là cứ 100 đồng doanh thu đạt được, tập đoàn đã bỏ túi những 76 đồng.