Thứ sáu 13/03/2026 08:10
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Cần gỡ khó để doanh nghiệp triển khai ESG bài bản

ESG trở thành tiêu chuẩn bắt buộc trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nhưng nhiều doanh nghiệp tư nhân vẫn gặp khó trong việc triển khai ESG bài bản.

Dù ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị doanh nghiệp) được nhìn nhận là “tấm hộ chiếu” để doanh nghiệp hội nhập sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, việc tiếp cận tín dụng xanh và triển khai ESG bài bản vẫn là thách thức với phần lớn doanh nghiệp tư nhân hiện nay.

Thực hành ESG và nút thắt từ năng lực và tài chính

Ba rào cản lớn nhất khiến doanh nghiệp khó triển khai ESG là: thiếu năng lực kỹ thuật, thiếu công cụ tài chính phù hợp, và chưa có hệ thống chứng chỉ, tiêu chí minh bạch để đánh giá các dự án xanh. Nhiều sáng kiến ESG như tiết kiệm năng lượng, cải tiến sản xuất, nông nghiệp tuần hoàn không có tài sản thế chấp, chỉ tạo dòng tiền dài hạn khiến doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn ưu đãi.

Đồng thời, Việt Nam hiện chưa ban hành bộ tiêu chí ESG riêng biệt theo ngành, dẫn đến sự thiếu đồng nhất trong đánh giá và thẩm định các mô hình đầu tư bền vững.

 TS. Lương Thái Bảo - Trưởng Bộ môn Tài chính Quốc tế, Viện Ngân hàng Tài chính (ĐH Kinh tế Quốc dân)
TS. Lương Thái Bảo - Trưởng Bộ môn Tài chính Quốc tế, Viện Ngân hàng Tài chính (ĐH Kinh tế Quốc dân)

TS. Lương Thái Bảo - Trưởng Bộ môn Tài chính Quốc tế, Viện Ngân hàng Tài chính (ĐH Kinh tế Quốc dân) nhận định: “Chuyển đổi số không chỉ là điều kiện hỗ trợ ESG mà còn là động lực tăng trưởng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, rào cản lớn hiện nay vẫn là thiếu vốn và chưa có hệ sinh thái chính sách đồng bộ giữa xanh và số.”. Ông cho rằng, các ngân hàng nên mở rộng dịch vụ tài chính xanh và đẩy mạnh chuyển đổi số để giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực quản trị ESG một cách hiệu quả hơn.

Cùng quan điểm, ông Sam Hanna - chuyên gia khu vực Đông Nam Á về tăng trưởng bền vững cho biết: “Tăng trưởng nhanh và tăng trưởng bền vững không phải là hai mục tiêu đối trọng nhau. ESG chính là cầu nối giúp hài hòa hai mục tiêu đó.”. Theo ông, ESG không đơn thuần là trách nhiệm xã hội (CSR) mà là khung chiến lược gắn trực tiếp vào vận hành doanh nghiệp, từ chiến lược, nhân sự tới vận hành và tài chính.

Ông Sam Hanna - chuyên gia từ Viện Công nghệ Châu Á (AIT Vietnam)
Ông Sam Hanna - chuyên gia từ Viện Công nghệ Châu Á (AIT Vietnam)

Tuy nhiên, thực tế tại Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức. Khảo sát năm 2024 cho thấy: 80% doanh nghiệp có tuyên bố hoặc định hướng về ESG, nhưng chỉ 15% có báo cáo ESG đầy đủ; 76% chưa có hệ thống quản trị ESG rõ ràng.

Khoảng trống chưa lấp đầy về nhân lực ESG

Một trong những thách thức đáng kể khác là khoảng trống về năng lực con người. ESG là lĩnh vực liên ngành, đòi hỏi tư duy tích hợp giữa môi trường - xã hội - quản trị và chuyển đổi số. Tuy nhiên, theo khảo sát của Bộ GD&ĐT năm 2021, chỉ có khoảng 40,7% cơ sở giáo dục đại học có hợp tác với doanh nghiệp trong lĩnh vực này, và chỉ rất ít trong số đó đào tạo chuyên sâu về ESG.

PGS.TS. Lê Đức Hoàng - Trưởng Bộ môn Tài chính Doanh nghiệp, ĐH Kinh tế Quốc dân, đề xuất cần sớm ban hành “Chiến lược quốc gia về đào tạo kỹ năng xanh và số bao trùm”, với các trụ cột như: khung kỹ năng ESG số quốc gia, tín dụng học tập, học bổng, và hệ thống chứng chỉ linh hoạt theo chuẩn quốc tế.

Tại AIT Vietnam, hơn 1.000 CEO doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đã được đào tạo ESG gắn với chuyển đổi số trong đó nhiều người đến từ các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, hưởng học bổng 100%. Đồng thời, AIT cũng là đơn vị đầu tiên triển khai chương trình Thạc sĩ ESG quốc tế tại Việt Nam được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận. Bên cạnh đó, AIT phối hợp với Bộ Kế hoạch & Đầu tư, USAID và GIZ triển khai các chương trình đào tạo ESG tại 10 tỉnh khó khăn, đồng thời hợp tác với các khu công nghiệp như Amata Hạ Long và các tổ chức quốc tế để đào tạo ESG cho công nhân và cán bộ quản lý tại doanh nghiệp sản xuất.

VietinBank đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực để đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa, từ các sản phẩm tín dụng linh hoạt, dịch vụ ngân hàng số hiện đại đến việc hỗ trợ tư vấn chuyên sâu. Ngân hàng cũng tiên phong tích hợp yếu tố phát triển bền vững (ESG) và chuyển đổi số vào hoạt động, đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững dài hạn.

VietinBank là ngân hàng nhiều năm liền được vinh danh là “Ngân hàng SME tốt nhất Việt Nam”, nhờ các sáng kiến thiết thực, gần gũi với nhu cầu thật của doanh nghiệp.

Tin bài khác
Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Trong danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031, tại Đơn vị bầu cử số 13, cử tri ghi nhận sự xuất hiện của một gương mặt doanh nhân nữ năng động – bà Hà Thị Hiện, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Fatto Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Bản Na.
Ford Việt Nam và Vietmap hợp tác cung cấp giải pháp hỗ trợ lái xe thông minh

Ford Việt Nam và Vietmap hợp tác cung cấp giải pháp hỗ trợ lái xe thông minh

Ford Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Ứng dụng Bản đồ Việt (Vietmap) nhằm cung cấp các giải pháp camera hành trình thông minh được tối ưu để tương thích với các dòng xe Ford, qua đó mang đến thêm lựa chọn phụ kiện hỗ trợ lái xe an toàn cho khách hàng tại Việt Nam.
Tiếng nói từ khu vực kinh tế tư nhân: Gần 150 doanh nhân ứng cử Quốc hội và HĐND

Tiếng nói từ khu vực kinh tế tư nhân: Gần 150 doanh nhân ứng cử Quốc hội và HĐND

Gần 150 doanh nhân tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND nhiệm kỳ 2026–2031, được kỳ vọng mang tiếng nói thực tiễn từ cộng đồng doanh nghiệp vào quá trình hoạch định chính sách và giám sát phát triển kinh tế.
Bảo hiểm Quân đội - MIC chấm dứt hoạt động 23 công ty thành viên

Bảo hiểm Quân đội - MIC chấm dứt hoạt động 23 công ty thành viên

Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) vừa công bố quyết định chấm dứt hoạt động 23 công ty thành viên tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Bộ Tài chính đã ghi nhận thông tin này, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp bảo đảm đầy đủ quyền lợi của khách hàng và các nghĩa vụ liên quan trong quá trình thực hiện.
Petrovietnam kiến nghị dừng xuất khẩu dầu thô

Petrovietnam kiến nghị dừng xuất khẩu dầu thô

Trước diễn biến phức tạp của tình hình địa chính trị tại Trung Đông, Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) cho biết đã kích hoạt nhiều kịch bản ứng phó nhằm đảm bảo ổn định nguồn cung năng lượng trong nước. Một trong những đề xuất đáng chú ý là kiến nghị Chính phủ xem xét dừng xuất khẩu dầu thô để ưu tiên phục vụ chế biến trong nước.
Ngành hàng không Việt Nam tìm giải pháp ứng phó nguy cơ thiếu nhiên liệu bay

Ngành hàng không Việt Nam tìm giải pháp ứng phó nguy cơ thiếu nhiên liệu bay

Giá nhiên liệu Jet A1 tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông đang gây áp lực lớn lên chi phí khai thác của các hãng hàng không. Trước nguy cơ thiếu hụt nguồn cung, Cục Hàng không Việt Nam cùng các doanh nghiệp trong ngành đang khẩn trương xây dựng các kịch bản ứng phó, đồng thời kiến nghị nhiều cơ chế hỗ trợ về thuế, phí và tín dụng nhằm duy trì hoạt động vận tải hàng không.
Giá nhiên liệu tăng sốc, ngành hàng không họp khẩn tìm giải pháp

Giá nhiên liệu tăng sốc, ngành hàng không họp khẩn tìm giải pháp

Ngày 9/3, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng đã chủ trì cuộc họp khẩn với các cơ quan, doanh nghiệp trong ngành nhằm đánh giá tác động của việc giá nhiên liệu bay tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông.
Đại công trường hạ tầng đối mặt nguy cơ chậm tiến độ khi giá dầu tăng sốc

Đại công trường hạ tầng đối mặt nguy cơ chậm tiến độ khi giá dầu tăng sốc

Biến động mạnh của giá dầu thế giới do chiến sự Trung Đông đang tạo ra cú sốc chi phí đối với hàng loạt công trường hạ tầng tại Việt Nam. Không chỉ ngành vận tải, các dự án giao thông và xây dựng quy mô lớn cũng đang chịu tác động trực tiếp khi nhiên liệu – yếu tố vận hành chính của máy móc – tăng giá đột biến.
Doanh nhân Phạm Văn Tuấn ứng cử đại biểu HĐND TP Hải Phòng khóa XVII: Kỳ vọng tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp

Doanh nhân Phạm Văn Tuấn ứng cử đại biểu HĐND TP Hải Phòng khóa XVII: Kỳ vọng tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp

Trong danh sách những người ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031, ông Phạm Văn Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn An Phát Holdings, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Kỹ thuật cao An Phát – thu hút sự quan tâm khi đại diện cho đội ngũ doanh nhân đang trực tiếp tham gia kiến tạo môi trường đầu tư và phát triển công nghiệp tại địa phương.
MENAS Group đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, dự kiến tuyển hơn 1.000 lao động trong năm 2026

MENAS Group đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, dự kiến tuyển hơn 1.000 lao động trong năm 2026

Trong bối cảnh mở rộng hệ sinh thái bán lẻ và dịch vụ, MENAS Group đang tăng cường các chương trình hợp tác đào tạo, đồng thời đẩy mạnh tuyển dụng và phát triển nguồn nhân lực. Doanh nghiệp dự kiến cần bổ sung hơn 1.000 lao động trong năm 2026 nhằm đáp ứng nhu cầu vận hành và mở rộng hệ thống.
Ford Việt Nam khai trương trung tâm đào tạo và triển khai học bổng AutoTech, thúc đẩy phát triển nhân lực ngành ô tô

Ford Việt Nam khai trương trung tâm đào tạo và triển khai học bổng AutoTech, thúc đẩy phát triển nhân lực ngành ô tô

Ford Việt Nam chính thức khai trương Trung tâm Đào tạo đặt tại cơ sở 2 của Đại học Công nghệ Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, đồng thời triển khai chương trình học bổng AutoTech dành cho sinh viên ngành kỹ thuật ô tô.
Vietcap đặt mục tiêu lãi 2.300 tỷ đồng năm 2026, tăng vốn lên hơn 11.500 tỷ đồng

Vietcap đặt mục tiêu lãi 2.300 tỷ đồng năm 2026, tăng vốn lên hơn 11.500 tỷ đồng

Công ty CP Chứng khoán Vietcap (HoSE: VCI) vừa công bố tài liệu phục vụ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, dự kiến tổ chức chiều ngày 30/3 tại khách sạn The Reverie Saigon (TP.HCM).
Livoltek: Tiên phong triển khai BESS định hình thị trường lưu trữ năng lượng tại Việt Nam

Livoltek: Tiên phong triển khai BESS định hình thị trường lưu trữ năng lượng tại Việt Nam

Hàng loạt dự án điện mặt trời trên toàn quốc cùng mạng lưới đối tác chiến lược đang giúp Livoltek khẳng định vị thế trong phân khúc lưu trữ thương mại giúp cho việc sử dụng năng lượng mặt trời được hiệu quả và kinh tế hơn.
Nữ lãnh đạo Petrolimex Hải Phòng ứng cử HĐND thành phố

Nữ lãnh đạo Petrolimex Hải Phòng ứng cử HĐND thành phố

Trong danh sách những ứng cử viên tại Đơn vị bầu cử số 1, bà Lê Thị Thanh Hà – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Petrolimex Hải Phòng – tiếp tục tham gia ứng cử Đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031. Bà hiện là đại biểu HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021–2026.
Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2026

Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2026

Theo số liệu mới công bố, hoạt động đăng ký doanh nghiệp trong hai tháng đầu năm 2026 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.