Thứ năm 14/08/2025 13:13
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Cần gỡ khó để doanh nghiệp triển khai ESG bài bản

ESG trở thành tiêu chuẩn bắt buộc trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nhưng nhiều doanh nghiệp tư nhân vẫn gặp khó trong việc triển khai ESG bài bản.

Dù ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị doanh nghiệp) được nhìn nhận là “tấm hộ chiếu” để doanh nghiệp hội nhập sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, việc tiếp cận tín dụng xanh và triển khai ESG bài bản vẫn là thách thức với phần lớn doanh nghiệp tư nhân hiện nay.

Thực hành ESG và nút thắt từ năng lực và tài chính

Ba rào cản lớn nhất khiến doanh nghiệp khó triển khai ESG là: thiếu năng lực kỹ thuật, thiếu công cụ tài chính phù hợp, và chưa có hệ thống chứng chỉ, tiêu chí minh bạch để đánh giá các dự án xanh. Nhiều sáng kiến ESG như tiết kiệm năng lượng, cải tiến sản xuất, nông nghiệp tuần hoàn không có tài sản thế chấp, chỉ tạo dòng tiền dài hạn khiến doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn ưu đãi.

Đồng thời, Việt Nam hiện chưa ban hành bộ tiêu chí ESG riêng biệt theo ngành, dẫn đến sự thiếu đồng nhất trong đánh giá và thẩm định các mô hình đầu tư bền vững.

 TS. Lương Thái Bảo - Trưởng Bộ môn Tài chính Quốc tế, Viện Ngân hàng Tài chính (ĐH Kinh tế Quốc dân)
TS. Lương Thái Bảo - Trưởng Bộ môn Tài chính Quốc tế, Viện Ngân hàng Tài chính (ĐH Kinh tế Quốc dân)

TS. Lương Thái Bảo - Trưởng Bộ môn Tài chính Quốc tế, Viện Ngân hàng Tài chính (ĐH Kinh tế Quốc dân) nhận định: “Chuyển đổi số không chỉ là điều kiện hỗ trợ ESG mà còn là động lực tăng trưởng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, rào cản lớn hiện nay vẫn là thiếu vốn và chưa có hệ sinh thái chính sách đồng bộ giữa xanh và số.”. Ông cho rằng, các ngân hàng nên mở rộng dịch vụ tài chính xanh và đẩy mạnh chuyển đổi số để giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực quản trị ESG một cách hiệu quả hơn.

Cùng quan điểm, ông Sam Hanna - chuyên gia khu vực Đông Nam Á về tăng trưởng bền vững cho biết: “Tăng trưởng nhanh và tăng trưởng bền vững không phải là hai mục tiêu đối trọng nhau. ESG chính là cầu nối giúp hài hòa hai mục tiêu đó.”. Theo ông, ESG không đơn thuần là trách nhiệm xã hội (CSR) mà là khung chiến lược gắn trực tiếp vào vận hành doanh nghiệp, từ chiến lược, nhân sự tới vận hành và tài chính.

Ông Sam Hanna - chuyên gia từ Viện Công nghệ Châu Á (AIT Vietnam)
Ông Sam Hanna - chuyên gia từ Viện Công nghệ Châu Á (AIT Vietnam)

Tuy nhiên, thực tế tại Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức. Khảo sát năm 2024 cho thấy: 80% doanh nghiệp có tuyên bố hoặc định hướng về ESG, nhưng chỉ 15% có báo cáo ESG đầy đủ; 76% chưa có hệ thống quản trị ESG rõ ràng.

Khoảng trống chưa lấp đầy về nhân lực ESG

Một trong những thách thức đáng kể khác là khoảng trống về năng lực con người. ESG là lĩnh vực liên ngành, đòi hỏi tư duy tích hợp giữa môi trường - xã hội - quản trị và chuyển đổi số. Tuy nhiên, theo khảo sát của Bộ GD&ĐT năm 2021, chỉ có khoảng 40,7% cơ sở giáo dục đại học có hợp tác với doanh nghiệp trong lĩnh vực này, và chỉ rất ít trong số đó đào tạo chuyên sâu về ESG.

PGS.TS. Lê Đức Hoàng - Trưởng Bộ môn Tài chính Doanh nghiệp, ĐH Kinh tế Quốc dân, đề xuất cần sớm ban hành “Chiến lược quốc gia về đào tạo kỹ năng xanh và số bao trùm”, với các trụ cột như: khung kỹ năng ESG số quốc gia, tín dụng học tập, học bổng, và hệ thống chứng chỉ linh hoạt theo chuẩn quốc tế.

Tại AIT Vietnam, hơn 1.000 CEO doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đã được đào tạo ESG gắn với chuyển đổi số trong đó nhiều người đến từ các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, hưởng học bổng 100%. Đồng thời, AIT cũng là đơn vị đầu tiên triển khai chương trình Thạc sĩ ESG quốc tế tại Việt Nam được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận. Bên cạnh đó, AIT phối hợp với Bộ Kế hoạch & Đầu tư, USAID và GIZ triển khai các chương trình đào tạo ESG tại 10 tỉnh khó khăn, đồng thời hợp tác với các khu công nghiệp như Amata Hạ Long và các tổ chức quốc tế để đào tạo ESG cho công nhân và cán bộ quản lý tại doanh nghiệp sản xuất.

VietinBank đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực để đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa, từ các sản phẩm tín dụng linh hoạt, dịch vụ ngân hàng số hiện đại đến việc hỗ trợ tư vấn chuyên sâu. Ngân hàng cũng tiên phong tích hợp yếu tố phát triển bền vững (ESG) và chuyển đổi số vào hoạt động, đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững dài hạn.

VietinBank là ngân hàng nhiều năm liền được vinh danh là “Ngân hàng SME tốt nhất Việt Nam”, nhờ các sáng kiến thiết thực, gần gũi với nhu cầu thật của doanh nghiệp.

Tin bài khác
Doanh nghiệp loay hoay sau hơn một năm áp dụng EPR

Doanh nghiệp loay hoay sau hơn một năm áp dụng EPR

Các doanh nghiệp kỳ vọng cơ quan quản lý sẽ đóng vai trò điều phối, xây dựng nền tảng dữ liệu quốc gia về tái chế, kết nối các bên liên quan và sớm hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn báo cáo, cơ chế xác nhận.
Thép Pomina lỗ lũy kế gần 2.900 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu lần đầu âm

Thép Pomina lỗ lũy kế gần 2.900 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu lần đầu âm

Công ty Cổ phần Thép Pomina (mã chứng khoán: POM) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2025 với kết quả tiếp tục thua lỗ, nâng tổng lỗ lũy kế lên mức kỷ lục gần 2.900 tỷ đồng.
Thủ tướng Chính phủ: “Đã nói là làm, đã làm là có sản phẩm cụ thể”

Thủ tướng Chính phủ: “Đã nói là làm, đã làm là có sản phẩm cụ thể”

CT Group được kỳ vọng tham gia vào chiến lược xây dựng hạ tầng đổi mới sáng tạo quốc gia, từ sản xuất đến thương mại hóa sản phẩm công nghệ.
BIDV và Hana Bank tăng cường hợp tác, góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Hàn Quốc

BIDV và Hana Bank tăng cường hợp tác, góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Hàn Quốc

BIDV và Hana Bank sẽ phối hợp triển khai các dự án hợp tác trọng điểm, bao gồm: Kết nối thanh toán QR xuyên biên giới Việt Nam - Hàn Quốc, cho phép khách hàng rút tiền bằng mã QR từ ứng dụng Hana Bank tại hệ thống ATM của BIDV tại Việt Nam; Cung cấp dịch vụ chuyển tiền kiều hối 24/7 từ Hàn Quốc về Việt Nam thông qua HanaEZ với tốc độ nhanh, chi phí cạnh tranh và đảm bảo an toàn...
Bà Đặng Thị Minh Anh – Nữ doanh nhân gắn kết di sản áo dài với hội nhập

Bà Đặng Thị Minh Anh – Nữ doanh nhân gắn kết di sản áo dài với hội nhập

Bà Đặng Thị Minh Anh – hình mẫu nữ doanh nhân thời đại mới, lan tỏa thương hiệu cá nhân gắn với văn hóa áo dài và sứ mệnh hội nhập quốc tế.
BIDV tích cực hỗ trợ doanh nghiệp dược và thiết bị y tế phát triển bền vững

BIDV tích cực hỗ trợ doanh nghiệp dược và thiết bị y tế phát triển bền vững

Đại diện BIDV chia sẻ tại chương trình, bà Nguyễn Thị Kim Phượng - Phó Giám đốc Ban Khách hàng Doanh nghiệp BIDV - đã thông tin về các giải pháp của ngân hàng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) ngành dược phẩm và thiết bị y tế tiếp cận nguồn tín dụng xanh.
Báo cáo FiinGroup: Chỉ 9,3% SME tiếp cận được vốn vay

Báo cáo FiinGroup: Chỉ 9,3% SME tiếp cận được vốn vay

FiinGroup chỉ ra rằng, tỷ lệ SME tiếp cận vốn vay được chỉ 9,3%, so với 56,1% ở nhóm doanh nghiệp lớn. Khoảng cách ấy không chỉ là con số, mà là rào cản khiến nhiều SME mãi quanh quẩn ở quy mô nhỏ.
VICEM bước vào nhiệm kỳ mới - Khát vọng xanh hóa sản xuất, đột phá công nghệ, quản trị

VICEM bước vào nhiệm kỳ mới - Khát vọng xanh hóa sản xuất, đột phá công nghệ, quản trị

Đại hội Đảng bộ VICEM lần thứ IV đặt mục tiêu chuyển đổi số, phát triển sản phẩm xi măng xanh và nâng cao năng lực cạnh tranh toàn diện.
Công ty Đường sắt Hà Nội lãi gần 10 tỷ đồng sau nửa năm 2025

Công ty Đường sắt Hà Nội lãi gần 10 tỷ đồng sau nửa năm 2025

Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội công bố lợi nhuận nửa đầu năm 2025 đạt gần 10 tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ, nhờ vào doanh thu tài chính ấn tượng.
Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Việt Thắng xuất lô hàng dép nhựa đầu tiên vào thị trường Mỹ

Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Việt Thắng xuất lô hàng dép nhựa đầu tiên vào thị trường Mỹ

Hôm nay 05/8, Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Việt Thắng (Công ty Việt Thắng) có trụ sở và nhà máy tại lô D3A, Cụm Công nghiệp Ea Đar, xã Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk đã xuất lô hàng dép nhựa đầu tiên vào thị trường Mỹ sau 25 năm hình thành và phát triển.
BIDV ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Trade Data Monitor

BIDV ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Trade Data Monitor

Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần hứ 6 và tiến hành các hoạt động song phương tại Geneva (Thụy Sĩ), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty Trade Data Monitor (TDM) - nhà cung cấp dữ liệu thương mại hàng đầu thế giới.
PCS chuyển mình mạnh mẽ để kiến tạo hành trình “chuyển phát hạnh phúc”

PCS chuyển mình mạnh mẽ để kiến tạo hành trình “chuyển phát hạnh phúc”

Sau 15 năm hình thành và phát triển, Tổng công ty PCS đã vượt qua những thách thức nội tại để trở thành một trong những doanh nghiệp logistics năng động và linh hoạt nhất Việt Nam; từng bước xác lập vị thế là một tổ chức nhân văn, nơi mỗi hành trình giao nhận đều hàm chứa giá trị kết nối và hạnh phúc.
TTC AgriS bổ nhiệm hai lãnh đạo cấp cao

TTC AgriS bổ nhiệm hai lãnh đạo cấp cao

TTC AgriS vừa bổ nhiệm Phó tổng giám đốc Khối Đầu tư và Phó Tổng giám đốc Khối cung ứng trong ban điều hành.
Mở rộng nhà máy xử lý nước Bàu Bàng, ADB ký kết hiệp định cho vay 6 triệu USD

Mở rộng nhà máy xử lý nước Bàu Bàng, ADB ký kết hiệp định cho vay 6 triệu USD

Ngày 4/8, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Công ty cổ phần Nước Thủ Dầu Một đã ký kết hiệp định vay trị giá 6 triệu USD nhằm mở rộng nhà máy xử lý nước Bàu Bàng. Việc ký kết này đáp ứng nhu cầu cấp nước ngày càng gia tăng trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế và dân số nhanh chóng tại các khu công nghiệp và khu dân cư ở Bình Dương và Thủ Dầu Một, phía bắc Thành phố Hồ Chí Minh.
Ra mắt Công ty Cổ phần Bao trùm Hân hạnh: Bảo vệ thương hiệu, chống hàng giả

Ra mắt Công ty Cổ phần Bao trùm Hân hạnh: Bảo vệ thương hiệu, chống hàng giả

Ngày 2/8, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác-xúc tiến thương mại và ra mắt Công ty Cổ phần Bao trùm Hân hạnh. Sự kiện hướng tới mục tiêu bảo vệ thương hiệu nguồn gốc chất lượng sản phẩm, Chống hàng giả hàng gian hàng kém chất lượng và giới thiệu sản phẩm gần hơn tới người tiêu dùng Thủ đô.