Triển vọng tăng trưởng kinh tế cho Việt Nam năm 2022

DNHN - Theo báo cáo của Vietnam Briefing thuộc tập đoàn Dezan Shira & Associates nhận định các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục tin tưởng, lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2022.

Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) chính thức có hiệu lực vào ngày 1/1/2022
Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) chính thức có hiệu lực vào ngày 1/1/2022. (Ảnh: China Daily) 

Như chúng ta đã biết, Việt Nam vừa trải qua một năm đầy thách thức với những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 và một trong những yếu tố được cho sẽ đóng góp cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2022 chính là các hiệp định thương mại tự do (FTA). Nước ta cũng đã sử dụng các FTA như một công cụ để tăng cường sức mạnh kinh tế và an ninh tài chính. Điều này sẽ giúp Việt Nam tiếp tục chuyển từ xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thấp và hàng hóa sơ cấp sang các hàng hóa công nghệ cao phức tạp hơn như điện tử, máy móc, xe cộ và thiết bị y tế. Dẫn chứng điển hình là việc thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) vào năm 2020.

Bên cạnh đó, sau khi Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) chính thức có hiệu lực vào ngày 1/1/2022, các doanh nghiệp Việt Nam có thể đẩy mạnh xuất khẩu và mang lại hàng hóa chất lượng cao cho người tiêu dùng. Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi nhờ nhu cầu cao đối với nông sản xuất khẩu của Việt Nam. Ngoài ra, hoạt động mua lại và sáp nhập (M&A) nhiều khả năng sẽ tiếp tục đóng vai trò then chốt trong nền kinh tế Việt Nam vào năm 2022. Sau khi bị gián đoạn do đại dịch Covid-19 trong năm 2020, hoạt động M&A từ tháng 1-9/2021 đã nhộn nhịp trở lại với tổng giá trị các thương vụ đạt 3 tỷ USD.

Các doanh nghiệp nên tận dụng các gói hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam để cải thiện dòng tiền. Ngoài ra, cùng với việc Chính phủ Việt Nam nới lỏng thủ tục nhập cảnh từ năm 2022, việc nới lỏng quy định về giấy phép cho lao động nước ngoài được đánh giá sẽ tạo đều kiện thêm cho các doanh nghiệp và người lao động vào Việt Nam để tìm kiếm cơ hội việc làm. Ngành du lịch cũng đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Từ năm 2022, Việt Nam có kế hoạch cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đã tiêm phòng Covid-19 đầy đủ tự cách ly tại nhà hoặc nơi ở miễn họ có kết quả xét nghiệm âm tính. năm 2021 mang đến những thách thức đáng kể cho nhiều doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam khi họ vừa phải đối phó với những diễn biến của thị trường sở tại, vừa lo ngại về những khó khăn của chuỗi cung ứng toàn cầu do đại dịch Covid-19. Một số vấn đề mà Việt Nam phải đối mặt trong năm 2021 có thể sẽ tiếp diễn vào năm 2022.

Tuy nhiên, sự phát triển có mục tiêu và tập trung hơn của Việt Nam vào các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn cho tăng trưởng, đặc biệt là trong các lĩnh vực giúp thúc đẩy điểm mấu chốt của sự ổn định kinh tế và sinh kế của người dân. Trong bối cảnh khó khăn, nền kinh tế Việt Nam được đánh giá vẫn đang trên đà ghi nhận mức tăng trưởng tích cực vào năm 2022. Đất nước hình chữ S vẫn là một ứng cử viên sáng giá cho đầu tư từ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Hoàng Trang

Bài liên quan