Thứ tư 29/07/2026 03:35
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Tổ chức tín dụng phải kê khai, nộp thuế trước khi xử lý tài sản bảo đảm

01/06/2022 17:08
Theo trường hợp người nộp thuế chưa kê khai, nộp đủ thuế cho cơ quan Hải quan thì tổ chức tín dụng phải kê khai tờ khai mới, nộp đủ thuế trước khi xử lý tài sản cầm cố, thế chấp (tài sản đảm bảo).

Trong quá trình xử lý vụ việc liên quan đến hàng hóa của Công ty CP Thúy Đạt đã được cầm cố, thế chấp tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam- CN Thành Nam (BIDV Thành Nam), Cục Hải quan Hà Nam Ninh phát sinh vướng mắc đối với số tiền thuế của lô hàng hóa miễn thuế này.

Theo đó, Cục Hải quan Hà Nam Ninh gặp vướng về thẩm quyền xác định nợ xấu theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 và trình tự thủ tục hoàn thuế.

Được biết, Công ty CP Thúy Đạt là khách hàng của BIDV Thành Nam và có phát sinh nợ quá hạn là nợ xấu trong tháng 5/2017. Công ty CP Thúy Đạt không có khả năng trả nợ và phải bàn giao tài sản đảm bảo và BIDV Thành Nam đã bán tài sản đảm bảo tiền vay để thu hồi nợ.

Công chức Hải quan Hà Nam Ninh kiểm tra hàng hóa tại kho bãi
Công chức Hải quan Hà Nam Ninh kiểm tra hàng hóa tại kho bãi.

Về thẩm quyền xác định nợ xấu theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng, theo Tổng cục Hải quan, ngày 20/4/2022, Ngân hàng Nhà nước có công văn số 2428/NHNN-PC hướng dẫn về vấn đề này. Theo đó, Tổng cục Hải quan đề nghị Cục Hải quan Hà Nam Ninh căn cứ công văn số 2428/NHNN-PC của Ngân hàng Nhà nước để xác định thẩm quyền xác định nợ xấu theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 của tổ chức tín dụng.

Đối với chính sách thuế khi bán tài sản đảm bảo, tại khoản 5 Điều 25 Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/1/2015 của Chính phủ đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 12 Điều 1 Nghị định 59/2018/NĐ-CP ngày 20/4/2018 của Chính phủ quy định: Đối với hàng hóa XNK thuộc đối tượng không chịu thuế XNK, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, thuế bảo vệ môi trường hoặc miễn thuế nhưng sau đó có thay đổi về đối tượng không chịu thuế hoặc mục đích được miễn thuế thì phải khai tờ khai hải quan mới.

Chính sách quản lý hàng hóa XNK; chính sách thuế đối với hàng hóa XNK thực hiện tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan mới trừ trường hợp đã thực hiện đầy đủ chính sách quản lý hàng hóa XNK tại thời điểm đăng ký tờ khai ban đầu.

Cũng tại điểm b, điểm d khoản 1 Điều 21 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại khoản 10 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC quy định: “Việc chuyển tiêu thụ nội địa hoặc thay đổi mục đích sử dụng hàng hóa đã làm thủ tục XNK chỉ được thực hiện sau khi người khai hải quan hoàn thành thủ tục hải quan đối với tờ khai hải quan mới... Hàng hóa thay đổi mục đích sử dụng hoặc chuyển tiêu thụ nội địa, người nộp thuế phải kê khai, nộp đủ tiền thuế, tiền phạt (nếu có) theo quy định”.

Tại điểm m khoản 4 Điều 17 Nghị định 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định các trường hợp cơ quan Hải quan thực hiện ấn định thuế: “Hàng hóa nhập khẩu thuộc đối tượng miễn thuế, không chịu thuế, người khai thuế cầm cố, thế chấp để làm tài sản bảo đảm các khoản vay, trường hợp tổ chức tín dụng phải xử lý tài sản cầm cố, thế chấp theo quy định của pháp luật để thu hồi nợ nhưng người khai thuế chưa kê khai tờ khai hải quan mới, nộp đủ thuế theo quy định của pháp luật về hải quan”.

Cũng tại điểm b khoản 6 Điều 17 Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định hàng hóa NK thuộc đối tượng miễn thuế, không chịu thuế được cầm cố, thế chấp làm tài sản đảm bảo các khoản vay do người khai thuế không có khả năng trả nợ bị tổ chức tín dụng xử lý theo quy định của pháp luật thuộc các trường hợp phải nộp thuế thì thời hạn nộp thuế là ngày ký ban hành quyết định ấn định thuế.

Điểm a khoản 8 Điều 17 Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định trách nhiệm của người khai thuế: "... Trường hợp hàng hóa NK thuộc đối tượng miễn thuế, không chịu thuế, người khai thuế cầm cố, thế chấp để làm tài sản bảo đảm các khoản vay, người khai thuế chưa kê khai tờ khai hải quan mới, nộp đủ thuế theo quy định của pháp luật về hải quan nhưng tổ chức tín dụng phải xử lý tài sản cầm cố, thế chấp theo quy định của pháp luật để thu hồi nợ quy định tại điểm m khoản 4 Điều này thì tổ chức tín dụng có trách nhiệm nộp thuế thay cho người khai thuế”.

Khoản 6 Điều 30 Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định nhiệm vụ, quyền hạn của Ngân hàng thương mại: “Hàng hóa NK thuộc đối tượng miễn thuế, không chịu thuế, người nộp thuế cầm cố, thế chấp để làm tài sản bảo đảm các khoản vay nhưng ngân hàng thương mại phải xử lý tài sản cầm cố, thế chấp theo quy định của pháp luật để thu hồi nợ thì ngân hàng thương mại cung cấp thông tin về hàng hóa cầm cố, thế chấp cho cơ quan Hải quan để thực hiện ấn định thuế, ngân hàng thương mại có trách nhiệm nộp thuế thay cho người nộp thuế theo quyết định ấn định thuế của cơ quan Hải quan”.

Đối chiếu với các quy định nêu trên, trường hợp hàng hóa NK thuộc đối tượng miễn thuế, không chịu thuế, người nộp thuế cầm cố, thế chấp để làm tài sản bảo đảm các khoản vay nhưng tổ chức tín dụng phải xử lý tài sản cầm cố, thế chấp để thu hồi nợ, trường hợp người nộp thuế chưa kê khai, nộp đủ thuế cho cơ quan Hải quan thì tổ chức tín dụng phải kê khai tờ khai mới, nộp đủ thuế cho cơ quan Hải quan trước khi xử lý tài sản cầm cố, thế chấp.

Trường hợp tổ chức tín dụng không kê khai tờ khai hải quan mới, nộp đủ thuế cho cơ quan Hải quan hoặc tổ chức tín dụng không tự kê khai được thì cung cấp thông tin cho cơ quan Hải quan để thực hiện ấn định thuế theo quy định tại Điều 17 Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật quản lý thuế. Tổ chức tín dụng có nghĩa vụ nộp đủ số tiền thuế ấn định, tiền chậm nộp, tiền phạt cho cơ quan Hải quan theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Theo đó, khoản thuế BIDV Thành Nam phải nộp là khoản thuế Công ty CP Thúy Đạt phải nộp theo quy định của pháp luật đối với hàng hóa miễn thuế nhưng thay đổi mục đích sử dụng trước khi Ngân hàng bán đấu giá tài sản nên không thuộc đối tượng được hoàn trả tiền thuế.

Theo TCHQ

Tin bài khác
ALLU bật mí cách bán trang sức hàng hiệu được giá, an tâm và minh bạch

ALLU bật mí cách bán trang sức hàng hiệu được giá, an tâm và minh bạch

ALLU chuyên thu mua đa dạng các dòng sản phẩm xa xỉ như đồng hồ, túi xách, trang sức và kim cương từ các thương hiệu hàng đầu thế giới. Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận mọi tình trạng sản phẩm từ những món đồ mới nguyên, đã qua sử dụng cho đến các item có dấu hiệu hao mòn hay hỏng hóc theo thời gian.
Thiết lập địa chỉ văn phòng đại diện tại Việt Nam cùng The Sentry

Thiết lập địa chỉ văn phòng đại diện tại Việt Nam cùng The Sentry

Việc thành lập Văn phòng đại diện (RO) tại Việt Nam đòi hỏi doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp lý, trong đó sở hữu một địa chỉ kinh doanh hợp lệ là yếu tố tiên quyết. Tuy nhiên, quy trình đàm phán hợp đồng thuê truyền thống, rủi ro pháp lý từ các địa điểm không phù hợp như căn hộ chung cư cùng chi phí thiết lập ban đầu tốn kém thường trở thành rào cản làm chậm tiến độ thâm nhập thị trường.
Chuẩn hóa vận hành - chìa khóa nâng chất lượng dịch vụ

Chuẩn hóa vận hành - chìa khóa nâng chất lượng dịch vụ

Trong ngành dịch vụ, chất lượng không đến từ những khoảnh khắc xuất sắc mà từ khả năng duy trì trải nghiệm đồng nhất mỗi ngày. Đằng sau đó là hệ thống tiêu chuẩn, quy trình và dữ liệu được xây dựng bài bản, tạo nền tảng cho năng lực vận hành và lợi thế cạnh tranh bền vững.
Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý II tăng chậm lại, nhóm phi tài chính tiếp tục dẫn dắt

Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý II tăng chậm lại, nhóm phi tài chính tiếp tục dẫn dắt

Đến ngày 27/7, đã có 574 doanh nghiệp niêm yết và ngân hàng niêm yết công bố kết quả kinh doanh quý II/2026. Dù lợi nhuận sau thuế vẫn tăng 23,5% so với cùng kỳ, tốc độ tăng đã chậm lại và là mức thấp nhất trong bốn quý gần đây, phản ánh bức tranh phục hồi chưa đồng đều giữa các nhóm ngành.
Doanh nghiệp Việt chủ động truy xuất nguồn gốc để đáp ứng yêu cầu mới từ thị trường Hoa Kỳ

Doanh nghiệp Việt chủ động truy xuất nguồn gốc để đáp ứng yêu cầu mới từ thị trường Hoa Kỳ

Chính sách mới của Hoa Kỳ về hàng hóa liên quan đến lao động cưỡng bức đang đặt ra yêu cầu cao hơn đối với chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động tăng cường truy xuất nguồn gốc, minh bạch nguyên liệu đầu vào và hoàn thiện hệ thống quản trị chuỗi cung ứng nhằm giảm thiểu rủi ro khi xuất khẩu.
Phố Wall trái chiều trước tuần công bố lợi nhuận của nhóm công nghệ lớn

Phố Wall trái chiều trước tuần công bố lợi nhuận của nhóm công nghệ lớn

Thị trường chứng khoán Mỹ khép lại phiên đầu tuần trong trạng thái phân hóa, khi nhà đầu tư thận trọng chờ kết quả kinh doanh của các tập đoàn công nghệ lớn, đồng thời theo dõi biến động giá dầu và tín hiệu chính sách lãi suất từ Fed.
Luật Thương mại điện tử mở ra "luật chơi" mới: KOL, KOC và người bán hàng online không thể bán hàng theo cảm tính

Luật Thương mại điện tử mở ra "luật chơi" mới: KOL, KOC và người bán hàng online không thể bán hàng theo cảm tính

Từ việc công khai thông tin người bán, siết trách nhiệm của KOL, KOC, livestream bán hàng, đến bảo vệ dữ liệu cá nhân và nghĩa vụ thuế, Luật Thương mại điện tử cùng các quy định liên quan đang tạo ra một "luật chơi" mới trên môi trường số. Theo các chuyên gia, đây không phải là rào cản mà là bước hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm xây dựng hệ sinh thái thương mại điện tử minh bạch, công bằng và phát triển bền vững.
Chuyên gia marketing Hermawan Kartajaya nói gì về cơ hội của F&B Việt?

Chuyên gia marketing Hermawan Kartajaya nói gì về cơ hội của F&B Việt?

Chuyên gia marketing Hermawan Kartajaya nhận định F&B Việt có nhiều cơ hội chinh phục thị trường quốc tế, đặc biệt tại Indonesia. Theo ông, chìa khóa thành công không chỉ nằm ở chất lượng sản phẩm mà còn ở khả năng xây dựng thương hiệu, kể câu chuyện văn hóa và ứng dụng tư duy Marketing 7.0.
Xây thương hiệu để bán giá trị, không bán giá rẻ

Xây thương hiệu để bán giá trị, không bán giá rẻ

Trong kỷ nguyên AI và chuyển đổi số, lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp không còn đến từ quy mô hay giá bán thấp mà nằm ở khả năng tạo dựng thương hiệu, xây dựng hệ sinh thái khách hàng và mang lại giá trị khác biệt.
VinFast xuất hơn 5.000 ô tô điện tới châu Âu và Đông Nam Á trên hai tàu chuyên dụng

VinFast xuất hơn 5.000 ô tô điện tới châu Âu và Đông Nam Á trên hai tàu chuyên dụng

Trong hai ngày 20-21/7, 2 tàu vận tải quốc tế Sea Patris và Silver Queen đã cập cảng Hải Phòng, đưa hơn 5.000 xe ô tô điện VinFast tới các thị trường châu Âu và khu vực. Đây là chuyến tàu chuyên dụng thứ 37 và 38 của VinFast sau chưa đầy 4 năm xuất khẩu lô 999 xe đầu tiên ra thế giới.
Ai đã chi 6.500 tỷ đồng mua thỏa thuận gần 130 triệu cổ phiếu LPBank phiên 21/7?

Ai đã chi 6.500 tỷ đồng mua thỏa thuận gần 130 triệu cổ phiếu LPBank phiên 21/7?

Gần 130 triệu cổ phiếu LPBank vừa được sang tay theo hình thức thỏa thuận với giá 50.000 đồng/cp, tương ứng giá trị thị trường 6.500 tỷ đồng.
Xuất khẩu gạo bước vào cuộc đua mới, doanh nghiệp Việt đối mặt cạnh tranh ngày càng lớn

Xuất khẩu gạo bước vào cuộc đua mới, doanh nghiệp Việt đối mặt cạnh tranh ngày càng lớn

Giá gạo thế giới đang có dấu hiệu phục hồi nhưng nguồn cung vẫn ở mức dồi dào, khiến cạnh tranh xuất khẩu ngày càng gay gắt. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao chất lượng, đa dạng hóa thị trường và gia tăng giá trị để giữ vững lợi thế.
KPMG Australia “đổi tướng” sau khủng hoảng kiểm toán

KPMG Australia “đổi tướng” sau khủng hoảng kiểm toán

Việc bổ nhiệm ông John Sams vào ghế Tổng giám đốc điều hành được kỳ vọng giúp KPMG Australia ổn định bộ máy và khôi phục niềm tin, trong bối cảnh bê bối rò rỉ thông tin mật tiếp tục gây sức ép lên hãng kiểm toán này.
Thanh khoản xuống thấp, VN-Index mất mốc 1.800 điểm, thị trường chờ lực đẩy từ kết quả kinh doanh quý II

Thanh khoản xuống thấp, VN-Index mất mốc 1.800 điểm, thị trường chờ lực đẩy từ kết quả kinh doanh quý II

Thị trường chứng khoán khép lại tuần giao dịch trong trạng thái điều chỉnh khi VN-Index giảm tuần thứ ba liên tiếp và lùi xuống dưới mốc 1.800 điểm. Thanh khoản sụt giảm mạnh, khối ngoại tiếp tục bán ròng trong bối cảnh nhà đầu tư thận trọng chờ đợi mùa công bố kết quả kinh doanh quý II.
Từ phòng thí nghiệm đến thị trường: Bài toán khó của những sáng chế "Made in Vietnam"

Từ phòng thí nghiệm đến thị trường: Bài toán khó của những sáng chế "Made in Vietnam"

Không ít công trình nghiên cứu khoa học tại Việt Nam được đánh giá có giá trị chuyên môn, nhưng lại gặp khó khăn trên con đường bước ra thị trường. Khoảng cách giữa phòng thí nghiệm và đời sống vẫn là một trong những điểm nghẽn lớn của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Hành trình nghiên cứu thiết bị bảo vệ mạch điện tích hợp hệ thống đa tầng chống hồ quang điện của GS.TS. Trần Văn Tín và các cộng sự là một ví dụ cho thấy, để một sáng chế tạo ra giá trị xã hội, cần nhiều hơn một kết quả nghiên cứu thành công.