Tiến độ triển khai hệ thống thu phí không dừng: Vẫn chưa hết nóng!

DNHN - Bộ GTVT khẳng định: Nhận thức được trách nhiệm trong việc để chậm tiến độ triển khai hệ thống thu phí không dừng trước Chính phủ, Quốc hội, doanh nghiệp và người dân, Bộ đã yêu cầu đơn vị kiểm tra, rà soát, làm rõ để kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan.

Những con số đáng chú ý!

Liên quan đến tiến độ triển khai hệ thống thu phí không dừng, các số liệu thống kê mới nhất ch biết, đến nay trên phạm vi cả nước đã có 90 trạm đã được lắp đặt 100% làn thu phí không dừng (chiếm khoảng 80% tổng số trạm thu phí); hơn 3 triệu phương tiện dán thẻ tham gia dịch vụ (chiếm hơn 65% tổng số phương tiện trên toàn quốc).

Thu phí không dừng trên các trục đường cao tốc, quốc lộ không chỉ tiết kiệm thời gian, giảm ùn tắc, giảm ô nhiễm môi trường mà còn giúp tiết kiệm cho nhà đầu tư BOT trong chí phí in vé, chi phí nhân sự, chi phí bảo trì khu vực trạm thu phí, đồng thời tránh được thất thoát (Ảnh minh họa)

Thu phí không dừng trên các trục đường cao tốc, quốc lộ không chỉ tiết kiệm thời gian, giảm ùn tắc, giảm ô nhiễm môi trường mà còn giúp tiết kiệm cho nhà đầu tư BOT trong chí phí in vé, chi phí nhân sự, chi phí bảo trì khu vực trạm thu phí, đồng thời tránh được thất thoát (Ảnh minh họa).

Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT) dự kiến đến tháng 9/2022 tỉ lệ phương tiện dán thẻ, tham gia dịch vụ đạt khoảng 80% số phương tiện trên cả nước.

Thông tin về việc lắp đặt hệ thống cũng cho biết: tính đến ngày 21/6 còn phải lắp đặt 30 làn ở 9 trạm thu phí thuộc Bộ GTVT quản lý gồm có 2 trạm thu phí QL5, Bắc Ninh, Tư Nghĩa, Bình Thuận, Cam Thịnh, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu.

Các trạm do địa phương quản lý còn 26 làn ở 3 trạm thu phí. Trong đó, 2 trạm Xa lộ Hà Nội, An Sương - An Lạc dự kiến hoàn thành trong tháng 7/2022. Trạm thu phí BOT đường 768 (Đồng Nai) đang dừng thu phí chờ lắp đặt, dự kiến hoàn thành trong tháng 9/2022.

Chỉ còn hơn 1 tháng nhưng tổng số làn thu phí phải lắp đặt hệ thống ETC là 214 làn tại 48 trạm, tương đương tồn đọng 26,2%. Trong đó, Bộ Giao thông vận tải cần triển khai lắp đặt tại 38 làn (17,8%). Các địa phương cần lắp đặt 36 làn (16,8%). Đáng chú ý, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC) cần phải lắp đặt thiết bị tại 140 làn, chiếm 65,4%.

Bộ GTVT cho biết: "Sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống thu phí không dừng, phấn đấu đến ngày 15/7/2022 tất cả các trạm thu phí đủ điều kiện đều được lắp đặt, vận hành 100% làn thu phí ETC. Đối với các tuyến cao tốc do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam - VEC - quản lý sẽ được lắp đặt, vận hành hệ thống thu phí không dừng từ 31/7/2022".

Xử lý trách nhiệm chậm tiến độ triển khai

Mới đây, đại biểu Nguyễn Tạo (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng) đã nêu kiến nghị với Bộ GTVT về tình hình thực hiện hệ thống thu phí không dừng và trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan tới việc để chậm tiến độ triển khai hệ thống thu phí không dừng.

Kiến nghị của đại biểu này cho rằng việc triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng trong thời gian qua rất chậm, tính đến tháng 4/2022, chỉ có 63% các trạm lắp 100% ETC trong tổng số 113 trạm thu phí trên toàn quốc. Cùng đó, lượng dán thẻ ETC đạt 2,7 triệu xe, chiếm 60% tổng số xe thuộc diện phải nộp phí BOT. Việc vận hành hệ thống ETC chưa đồng bộ, thống nhất dẫn đến nhiều trường hợp hệ thống không thể nhận thẻ do VETC phát hành, gây trở ngại cho người sử dụng.

Đại biểu Nguyễn Tạo nhấn mạnh rằng hiện chưa nhà đầu tư, cá nhân hay đơn vị nào phải chịu trách nhiệm về sự tình trạng liên tục chậm tiến độ đã đề ra đối với ETC.

Trả lời kiến nghị của đại biểu Nguyễn Tạo, Bộ GTVT thừa nhận tiến độ triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng còn chậm so với yêu cầu, quá trình vận hành hệ thống vẫn còn tồn tại một số lỗi, bất cập gây bất tiện cho chủ phương tiện tham gia dịch vụ.

Bộ GTVT đồng thời khẳng định: Nhận thức được trách nhiệm trong việc để chậm tiến độ triển khai hệ thống thu phí không dừng trước Chính phủ, Quốc hội, doanh nghiệp và người dân, Bộ GTVT đã yêu cầu đơn vị kiểm tra, rà soát, làm rõ để kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan.

Theo đó, đã có 3/8 đơn vị và 6/32 cá nhân bị Bộ GTVT kiểm điểm bằng hình thức nghiêm khắc phê bình và rút kinh nghiệm. Đồng thời, hạ bậc thi đua trong năm đối với các tập thể, các cá nhân có liên quan.

Để thu phí không dừng về đích đúng hạn, trước đó, tại cuộc họp về triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng cuối tuần vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tái khẳng định kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, ngoại trừ 16 trạm được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận không triển khai.

Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải và các địa phương chỉ đạo các nhà đầu tư hoàn thành lắp đặt các làn thu phí còn lại trước 31/7/2022 để triển khai thu phí điện tử đồng bộ trên toàn quốc từ 1/8/2022.

Trần Linh

Bài liên quan