Thứ hai 18/05/2026 14:44
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Tiến độ triển khai hệ thống thu phí không dừng: Vẫn chưa hết nóng!

01/07/2022 04:48
Bộ GTVT khẳng định: Nhận thức được trách nhiệm trong việc để chậm tiến độ triển khai hệ thống thu phí không dừng trước Chính phủ, Quốc hội, doanh nghiệp và người dân, Bộ đã yêu cầu đơn vị kiểm tra, rà soát, làm rõ để kiểm điểm trách nhiệm...

Những con số đáng chú ý!

Liên quan đến tiến độ triển khai hệ thống thu phí không dừng, các số liệu thống kê mới nhất ch biết, đến nay trên phạm vi cả nước đã có 90 trạm đã được lắp đặt 100% làn thu phí không dừng (chiếm khoảng 80% tổng số trạm thu phí); hơn 3 triệu phương tiện dán thẻ tham gia dịch vụ (chiếm hơn 65% tổng số phương tiện trên toàn quốc).

Thu phí không dừng trên các trục đường cao tốc, quốc lộ không chỉ tiết kiệm thời gian, giảm ùn tắc, giảm ô nhiễm môi trường mà còn giúp tiết kiệm cho nhà đầu tư BOT trong chí phí in vé, chi phí nhân sự, chi phí bảo trì khu vực trạm thu phí, đồng thời tránh được thất thoát (Ảnh minh họa)

Thu phí không dừng trên các trục đường cao tốc, quốc lộ không chỉ tiết kiệm thời gian, giảm ùn tắc, giảm ô nhiễm môi trường mà còn giúp tiết kiệm cho nhà đầu tư BOT trong chí phí in vé, chi phí nhân sự, chi phí bảo trì khu vực trạm thu phí, đồng thời tránh được thất thoát (Ảnh minh họa).

Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT) dự kiến đến tháng 9/2022 tỉ lệ phương tiện dán thẻ, tham gia dịch vụ đạt khoảng 80% số phương tiện trên cả nước.

Thông tin về việc lắp đặt hệ thống cũng cho biết: tính đến ngày 21/6 còn phải lắp đặt 30 làn ở 9 trạm thu phí thuộc Bộ GTVT quản lý gồm có 2 trạm thu phí QL5, Bắc Ninh, Tư Nghĩa, Bình Thuận, Cam Thịnh, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu.

Các trạm do địa phương quản lý còn 26 làn ở 3 trạm thu phí. Trong đó, 2 trạm Xa lộ Hà Nội, An Sương - An Lạc dự kiến hoàn thành trong tháng 7/2022. Trạm thu phí BOT đường 768 (Đồng Nai) đang dừng thu phí chờ lắp đặt, dự kiến hoàn thành trong tháng 9/2022.

Chỉ còn hơn 1 tháng nhưng tổng số làn thu phí phải lắp đặt hệ thống ETC là 214 làn tại 48 trạm, tương đương tồn đọng 26,2%. Trong đó, Bộ Giao thông vận tải cần triển khai lắp đặt tại 38 làn (17,8%). Các địa phương cần lắp đặt 36 làn (16,8%). Đáng chú ý, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC) cần phải lắp đặt thiết bị tại 140 làn, chiếm 65,4%.

Bộ GTVT cho biết: "Sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống thu phí không dừng, phấn đấu đến ngày 15/7/2022 tất cả các trạm thu phí đủ điều kiện đều được lắp đặt, vận hành 100% làn thu phí ETC. Đối với các tuyến cao tốc do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam - VEC - quản lý sẽ được lắp đặt, vận hành hệ thống thu phí không dừng từ 31/7/2022".

Xử lý trách nhiệm chậm tiến độ triển khai

Mới đây, đại biểu Nguyễn Tạo (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng) đã nêu kiến nghị với Bộ GTVT về tình hình thực hiện hệ thống thu phí không dừng và trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan tới việc để chậm tiến độ triển khai hệ thống thu phí không dừng.

Kiến nghị của đại biểu này cho rằng việc triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng trong thời gian qua rất chậm, tính đến tháng 4/2022, chỉ có 63% các trạm lắp 100% ETC trong tổng số 113 trạm thu phí trên toàn quốc. Cùng đó, lượng dán thẻ ETC đạt 2,7 triệu xe, chiếm 60% tổng số xe thuộc diện phải nộp phí BOT. Việc vận hành hệ thống ETC chưa đồng bộ, thống nhất dẫn đến nhiều trường hợp hệ thống không thể nhận thẻ do VETC phát hành, gây trở ngại cho người sử dụng.

Đại biểu Nguyễn Tạo nhấn mạnh rằng hiện chưa nhà đầu tư, cá nhân hay đơn vị nào phải chịu trách nhiệm về sự tình trạng liên tục chậm tiến độ đã đề ra đối với ETC.

Trả lời kiến nghị của đại biểu Nguyễn Tạo, Bộ GTVT thừa nhận tiến độ triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng còn chậm so với yêu cầu, quá trình vận hành hệ thống vẫn còn tồn tại một số lỗi, bất cập gây bất tiện cho chủ phương tiện tham gia dịch vụ.

Bộ GTVT đồng thời khẳng định: Nhận thức được trách nhiệm trong việc để chậm tiến độ triển khai hệ thống thu phí không dừng trước Chính phủ, Quốc hội, doanh nghiệp và người dân, Bộ GTVT đã yêu cầu đơn vị kiểm tra, rà soát, làm rõ để kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan.

Theo đó, đã có 3/8 đơn vị và 6/32 cá nhân bị Bộ GTVT kiểm điểm bằng hình thức nghiêm khắc phê bình và rút kinh nghiệm. Đồng thời, hạ bậc thi đua trong năm đối với các tập thể, các cá nhân có liên quan.

Để thu phí không dừng về đích đúng hạn, trước đó, tại cuộc họp về triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng cuối tuần vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tái khẳng định kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, ngoại trừ 16 trạm được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận không triển khai.

Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải và các địa phương chỉ đạo các nhà đầu tư hoàn thành lắp đặt các làn thu phí còn lại trước 31/7/2022 để triển khai thu phí điện tử đồng bộ trên toàn quốc từ 1/8/2022.

Trần Linh

Tin bài khác
Đề xuất bổ sung cao tốc Phan Thiết – Gia Nghĩa vốn gần 55.000 tỷ đồng

Đề xuất bổ sung cao tốc Phan Thiết – Gia Nghĩa vốn gần 55.000 tỷ đồng

Tuyến cao tốc Phan Thiết – Bảo Lộc – Gia Nghĩa dài hơn 140 km được đề xuất bổ sung quy hoạch, với tổng vốn đầu tư gần 55.000 tỷ đồng, kỳ vọng kết nối liên vùng và thúc đẩy phát triển kinh tế.
Thanh Hóa: Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công

Thanh Hóa: Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công, góp phần kết nối khu công nghiệp WHA Smart Technology 2 - Thanh Hóa với tuyến đường Hoằng Kim- Thiệu Long, tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam.
Quảng Ngãi gỡ vướng hai dự án điện khí 36.000 tỷ đồng ở Dung Quất

Quảng Ngãi gỡ vướng hai dự án điện khí 36.000 tỷ đồng ở Dung Quất

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Tâm Hiển chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tiến độ triển khai hai dự án Nhà máy điện tua bin khí hỗn hợp Dung Quất I và Dung Quất III – các mắt xích quan trọng trong chuỗi khí – điện Cá Voi Xanh.
Hà Nội dành một phần ba diện tích dịch vụ nhà tái định cư cho thuê

Hà Nội dành một phần ba diện tích dịch vụ nhà tái định cư cho thuê

Quy định mới của Hà Nội yêu cầu dành tối thiểu một phần ba diện tích kinh doanh dịch vụ tại nhà tái định cư để đấu giá cho thuê, ưu tiên người dân thuộc diện tái định cư.
Đất khu công nghiệp miền Nam: Giá thuê tiếp tục tăng

Đất khu công nghiệp miền Nam: Giá thuê tiếp tục tăng

Đất khu công nghiệp tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam ghi nhận nguồn cung ổn định, hấp thụ chọn lọc và tăng trưởng giá thuê vững chắc trong quý đầu tiên của năm 2026.
Đà Nẵng định hình không gian phát triển mới đến 2050: Hướng tới đô thị đa cực, trung tâm tài chính quốc tế

Đà Nẵng định hình không gian phát triển mới đến 2050: Hướng tới đô thị đa cực, trung tâm tài chính quốc tế

Ngày 15/5, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thảo lấy ý tưởng điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075, với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực xây dựng, quy hoạch và quản lý đô thị.
Dự án Vành đai 5 Hà Nội quy mô 340 km tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 Hà Nội quy mô 340 km tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội dài 340 km, tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng, đang được đẩy nhanh nghiên cứu để khởi công năm 2027, hoàn thành cơ bản vào năm 2030.
TP Hồ Chí Minh công bố 5 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu

TP Hồ Chí Minh công bố 5 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản chấp thuận công bố danh mục 5 dự án đầu tư xây dựng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật hiện hành.
Việt Nam lọt Top các trung tâm tăng trưởng nhanh nhất APAC, thúc đẩy nhu cầu nâng chuẩn vận hành bất động sản

Việt Nam lọt Top các trung tâm tăng trưởng nhanh nhất APAC, thúc đẩy nhu cầu nâng chuẩn vận hành bất động sản

Việc được xếp hạng trong Top 20 trung tâm tăng trưởng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) là đòn bẩy quan trọng giúp Việt Nam chuẩn hóa năng lực vận hành bất động sản theo các tiêu chuẩn quốc tế ngày càng khắt khe. Trong bối cảnh đó, mô hình Quản lý Cơ sở vật chất Tích hợp (IFM) nổi lên như một giải pháp chiến lược nhằm giảm phát thải carbon, tối ưu chi phí vận hành và nâng cao trải nghiệm làm việc cho khách thuê.
Đồng Tháp: Tăng tốc hoàn thiện hạ tầng, mở rộng dư địa phát triển cho xã Tân Phước 2

Đồng Tháp: Tăng tốc hoàn thiện hạ tầng, mở rộng dư địa phát triển cho xã Tân Phước 2

Phát huy lợi thế nông nghiệp, từng bước hoàn thiện hạ tầng và nâng cao hiệu quả vận hành chính quyền sau sáp nhập là những nhiệm vụ trọng tâm được lãnh đạo tỉnh đặt ra đối với xã Tân Phước 2, tỉnh Đồng Tháp. Trong đó, yêu cầu đẩy mạnh thu hút đầu tư, quy hoạch phát triển công nghiệp và nâng chất nguồn nhân lực được xem là giải pháp quan trọng để địa phương tạo đột phá trong giai đoạn mới.
Đà Nẵng định hình cực tăng trưởng phía Nam: Từ mở đường đến tái cấu trúc không gian phát triển

Đà Nẵng định hình cực tăng trưởng phía Nam: Từ mở đường đến tái cấu trúc không gian phát triển

Sau sáp nhập địa giới, Đà Nẵng đang bước vào giai đoạn định hình lại cấu trúc phát triển đô thị với một thay đổi đáng chú ý: dịch chuyển trọng tâm không gian về phía Nam. Trong chiến lược này, trục cao tốc đô thị kết nối trung tâm thành phố với sân bay Chu Lai không đơn thuần là một dự án giao thông, mà được xem như “xương sống” để mở ra cực tăng trưởng mới.
Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Đề xuất kéo dài thời gian bảo hành công trình được ủng hộ nhưng cần đi kèm cơ chế bảo đảm, tránh rủi ro tài chính và duy trì trách nhiệm chất lượng lâu dài của nhà thầu.
TP. Hồ Chí Minh: Siết tiến độ khung giá đất trước ngày 1/7

TP. Hồ Chí Minh: Siết tiến độ khung giá đất trước ngày 1/7

UBND TP. Hồ chí Minh đang khẩn trương hoàn thiện hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) mới để kịp thời áp dụng từ ngày 1/7/2026, nhằm bảo đảm tính liên tục trong việc xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai sau khi Luật Đất đai 2024 và các cơ chế chuyển tiếp mới chính thức đi vào thực tiễn.
Tăng tốc phát triển nhà ở xã hội năm 2026, quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn

Tăng tốc phát triển nhà ở xã hội năm 2026, quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn

Năm 2026, mục tiêu gần 160.000 căn nhà ở xã hội đang được đẩy nhanh tiến độ, với hàng loạt giải pháp tháo gỡ pháp lý, vốn và quỹ đất nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp.
Tây Ninh mở “chiến dịch 90 ngày đêm” giải phóng mặt bằng Vành đai 4 TP. HCM bàn giao 675 ha đất đúng hạn

Tây Ninh mở “chiến dịch 90 ngày đêm” giải phóng mặt bằng Vành đai 4 TP. HCM bàn giao 675 ha đất đúng hạn

Với mục tiêu thần tốc bàn giao toàn bộ mặt bằng trước ngày 12/8/2026, Tây Ninh vừa phát động chiến dịch “90 ngày đêm” cho dự án Vành đai 4 TP. HCM – tuyến giao thông được ví như “đại động mạch” kết nối toàn vùng phía Nam. Hơn 675 ha đất sẽ được giải phóng trong thời gian ngắn kỷ lục, mở đường cho siêu dự án hạ tầng hàng đầu khu vực tăng tốc thi công.