Thứ tư 15/04/2026 07:32
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Tiền đặt cọc bất động sản được luật hóa, chủ đầu tư có lợi

14/11/2021 21:35
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) có văn bản gửi Bộ Xây dựng góp ý Đề cương Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) trong đó đề nghị bổ sung quy định quản lý hành vi giao dịch bất động sản, nhất là giao dịch "đặt cọc" xảy ra trước thời điểm ký hợp

Theo HoREA, hiện nay, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 chỉ điều chỉnh các hành vi giao dịch bất động sản kể từ thời điểm ký hợp đồng kinh doanh bất động sản, nhưng chưa điều chỉnh các hành vi giao dịch bất động sản xảy ra trước thời điểm ký hợp đồng, như “đặt cọc”, “hứa mua, hứa bán”, “hợp tác đầu tư”, “liên doanh liên kết”, “hợp đồng góp vốn”… dẫn đến xuất hiện tình trạng bên bán, bên huy động vốn lợi dụng để nhận tiền “đặt cọc” có giá trị lớn, có trường hợp nhận đến 90% giá trị nhà đất, thậm chí đã xảy ra lừa đảo, trong lúc Khoản 1 Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định “việc thanh toán lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng…”

Ảnh minh họa.

Hiệp hội đề nghị bổ sung quy định về “đặt cọc” vào dự thảo đề cương với nội dung: “Trước khi ký kết hợp đồng với khách hàng, chủ đầu tư dự án bất động sản có thể nhận tiền đặt cọc của khách hàng để bảo đảm giao kết hợp đồng kinh doanh bất động sản; Giá trị đặt cọc do các bên thỏa thuận nhưng không vượt quá 30% giá trị bất động sản; Hình thức văn bản thỏa thuận đặt cọc do các bên thỏa thuận theo quy định của pháp luật về dân sự”.

Đề nghị đưa quy định về đặt cọc bất động sản vào Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) có nhiều ý kiến trái chiều. Trước khi có Luật Kinh doanh bất động 2014, các giao dịch đặt cọc đã xuất hiện được quy định trong Bộ Luật Dân sự. Đã có nhiều phát sinh từ những giao dịch đặt cọc bất động sản, các dự án không đảm bảo tiến độ, không đảm bảo tính pháp lý, chiếm dụng vốn của chủ đầu tư với các khách hàng đặt cọc… Do đó, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 không đưa hoạt động đặt cọc bất động sản vào quy định, yêu cầu dự án bất động sản khi đủ điều kiện được cơ quan quản lý nhà nước chấp thuận mới có thể mở bán, huy động vốn.

Tuy nhiên, tình trạng chủ đầu tư dự án bất động sản lách luật, huy động vốn trái phép diễn ra khá phổ biến tại nhiều địa phương. Các hợp đồng đặt cọc, góp vốn, cho vay… với khách hàng mua sản phẩm dự án bất động sản ở thời điểm chưa được mở bán vẫn diễn ra. Các doanh nghiệp bất động sản huy động vốn trái phép đa phần là năng lực tài chính yếu, “hụt hơi” trong quá trình triển khai các dự án, cần huy động một phần tài chính để thực hiện dự án. Điều này cũng đẩy khách hàng vào những nguy cơ rủi ro cao.

Đại diện Công ty Luật TNHH Pháp Gia cho rằng, việc đưa quy định đặt cọc bất động sản vào luật cần có những quy định cụ thể. Trong đó, tiền đặt cọc phải được để vào một tài khoản phong tỏa, chủ đầu tư không được sử dụng ngay, chỉ khi đảm bảo đầy đủ các điều kiện, tiến độ của dự án mới được bỏ phong tỏa. Như vậy, phần tiền đặt cọc được và quyền lợi của khách hàng được đảm bảo. Trường hợp rủi ro, dự án chậm tiến độ hoặc vướng mắc pháp lý trong quá trình triển khai thì tiền đặt cọc của khách hàng vẫn còn nguyên.

Tuy nhiên, theo một lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản, luật hóa tiền đặt cọc bất động sản sẽ chỉ có lợi cho doanh nghiệp và “doanh nghiệp cầm đằng chuôi” không có lợi cho khách hàng.

“Tiền đặt cọc thực chất là khoản huy động vốn trước của doanh nghiệp trong khi triển khai dự án, đã có nhiều dự án nhận tiền đặt cọc xong không triển khai, chậm tiến độ, điều này nảy sinh những tranh chấp dân sự giữa chủ đầu tư và khách hàng, khách hàng sẽ bị thiệt vì đặt cọc có thể mất trắng tiền” - vị lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản nói.

Phương Hoài

Tin bài khác
Cải cách thủ tục xuất nhập khẩu: Siết gọn quy trình C/O, giảm chi phí cho doanh nghiệp

Cải cách thủ tục xuất nhập khẩu: Siết gọn quy trình C/O, giảm chi phí cho doanh nghiệp

Bộ Công Thương tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, tập trung vào nhóm thủ tục cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), nhằm rút ngắn thời gian xử lý, giảm chi phí và tăng khả năng tận dụng các hiệp định thương mại tự do.
Siết kỷ cương quản lý vật tư nông nghiệp tại Lào Cai, xử lý nghiêm hàng giả

Siết kỷ cương quản lý vật tư nông nghiệp tại Lào Cai, xử lý nghiêm hàng giả

Chỉ thị số 6 của UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu siết chặt quản lý thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, giống cây trồng; tăng kiểm tra, xử lý nghiêm hàng giả, hướng tới sản xuất an toàn, bền vững.
Phú Thọ: Bắt nguyên Phó Chủ tịch Phúc Yên trong vụ án “xã hội đen” núp bóng doanh nghiệp

Phú Thọ: Bắt nguyên Phó Chủ tịch Phúc Yên trong vụ án “xã hội đen” núp bóng doanh nghiệp

CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ bắt giữ nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Phúc Yên cùng nhiều đối tượng trong vụ án các nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp, hoạt động tinh vi, kéo dài.
Phú Thọ: Khởi tố giám đốc, hiệu trưởng chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng tiền trợ cấp

Phú Thọ: Khởi tố giám đốc, hiệu trưởng chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng tiền trợ cấp

Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố, bắt tạm giam giám đốc, hiệu trưởng và kế toán tại hai đơn vị do có hành vi nâng khống, lập chứng từ giả, chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng tiền trợ cấp.
Hải quan siết kiểm soát biên giới, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu và hàng cấm

Hải quan siết kiểm soát biên giới, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu và hàng cấm

Trước diễn biến phức tạp của thị trường năng lượng và chênh lệch giá tại khu vực biên giới, lực lượng Hải quan đang tăng cường kiểm soát, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng nhằm ngăn chặn hiệu quả tình trạng buôn lậu xăng dầu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.
Đề xuất giá điện tính theo khung giờ cao điểm mới: Dịch sang chiều tối, doanh nghiệp cần chủ động thích ứng

Đề xuất giá điện tính theo khung giờ cao điểm mới: Dịch sang chiều tối, doanh nghiệp cần chủ động thích ứng

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo quyết định quy định lại khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia để tính giá điện theo thời gian sử dụng. Điểm đáng chú ý là khung giờ cao điểm dự kiến sẽ được điều chỉnh theo hướng dịch chuyển sang buổi chiều và tối, thay vì duy trì cố định như hiện nay.
Đổi cách “ra đòn” trong kiểm soát tập trung kinh tế: Phạt tiền cố định đến 2 tỷ đồng

Đổi cách “ra đòn” trong kiểm soát tập trung kinh tế: Phạt tiền cố định đến 2 tỷ đồng

Quy định mới về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực cạnh tranh đã điều chỉnh mạnh cơ chế đối với hành vi tập trung kinh tế, chuyển sang mức phạt tiền cố định, qua đó nâng cao tính minh bạch, khả thi và hiệu quả thực thi trên thị trường.
Đề xuất bỏ phiếu xuất xưởng bản giấy, giảm mạnh chi phí cho doanh nghiệp

Đề xuất bỏ phiếu xuất xưởng bản giấy, giảm mạnh chi phí cho doanh nghiệp

Bộ Xây dựng đề xuất chuyển hoàn toàn phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (phiếu xuất xưởng) xe cơ giới sang môi trường điện tử, qua đó cắt giảm thủ tục hành chính, minh bạch hóa dữ liệu và nâng cao hiệu quả quản lý trong lĩnh vực đăng kiểm.
Giảm gánh nặng chi phí logistics: Miễn loạt phí, lệ phí hàng hải từ 7/4

Giảm gánh nặng chi phí logistics: Miễn loạt phí, lệ phí hàng hải từ 7/4

Thông tư số 40/2026 do Bộ Tài chính ban hành chính thức miễn nhiều khoản phí, lệ phí hàng hải và đường thủy nội địa từ ngày 7/4 đến hết 30/6/2026. Chính sách được kỳ vọng tạo “cú hích” giảm chi phí vận tải, hỗ trợ doanh nghiệp và góp phần ổn định giá hàng hóa trong bối cảnh biến động nhiên liệu toàn cầu.
Lực lượng Hải quan xử lý gần 8.900 vụ vi phạm dịp cao điểm chống buôn lậu Tết 2026

Lực lượng Hải quan xử lý gần 8.900 vụ vi phạm dịp cao điểm chống buôn lậu Tết 2026

Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lực lượng Hải quan đã triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý 8.879 vụ vi phạm, với tổng trị giá hàng hóa vi phạm ước tính hơn 8.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại ngày càng tinh vi, gia tăng trên môi trường thương mại điện tử và các tuyến vận chuyển trọng điểm.
Chủ hộ kinh doanh nợ thuế từ 50 triệu đồng có thể bị tạm hoãn xuất cảnh

Chủ hộ kinh doanh nợ thuế từ 50 triệu đồng có thể bị tạm hoãn xuất cảnh

Từ năm 2026, chủ hộ kinh doanh nợ thuế từ 50 triệu đồng trở lên và quá hạn nộp trên 120 ngày có thể bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định mới, qua đó siết kỷ cương thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhóm kinh doanh cá thể.
Kê khai thuế minh bạch giúp hộ kinh doanh phát triển bền vững hiệu quả

Kê khai thuế minh bạch giúp hộ kinh doanh phát triển bền vững hiệu quả

Kê khai thuế đầy đủ, minh bạch không chỉ là nghĩa vụ pháp lý mà còn giúp hộ kinh doanh nâng cao uy tín, tối ưu vận hành và tạo nền tảng phát triển bền vững trong môi trường kinh doanh hiện đại.
Hải quan tăng cường phối hợp liên ngành, siết chặt kiểm soát tội phạm ma túy qua biên giới

Hải quan tăng cường phối hợp liên ngành, siết chặt kiểm soát tội phạm ma túy qua biên giới

Ngày 2/4, tại Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy gồm Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng), Cục Nghiệp vụ và Pháp luật (Cảnh sát biển Việt Nam) và Cục Hải quan đã đồng chủ trì tổ chức Hội nghị trao đổi thông tin Quý I/2026.
Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm tại Trung tâm Phát triển quỹ đất Phú Thọ

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm tại Trung tâm Phát triển quỹ đất Phú Thọ

Thanh tra Chính phủ vừa nêu rõ nhiều vi phạm trong quản lý nhà, đất tại Phú Thọ, trong đó Trung tâm Phát triển quỹ đất là đơn vị để xảy ra hàng loạt sai phạm.
Quảng Trị: Bắt tạm giam đối tượng lừa đảo làm thủ tục đất đai chiếm đoạt hơn 780 triệu đồng

Quảng Trị: Bắt tạm giam đối tượng lừa đảo làm thủ tục đất đai chiếm đoạt hơn 780 triệu đồng

Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Trần Quang Thắng với hành vi đưa thông tin gian dối về làm thủ tục đất đai để chiếm đoạt hơn 780 triệu đồng của 21 người dân trên địa bàn.