Thứ ba 28/07/2026 04:40
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn ở Phú Thọ

Trong bối cảnh phát triển kinh tế toàn diện, tỉnh Phú Thọ đã triển khai hàng loạt giải pháp đồng bộ trong việc thúc đẩy kinh tế nông nghiệp bền vững và xây dựng nông thôn mới.
Phú Thọ nằm trong nhóm dẫn đầu giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 Phú Thọ: Bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán VNPT Phú Thọ triển khai giải pháp chữ ký số SmartCA
Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn ở Phú Thọ
Sản phẩm trứng gà đen của gia đình bà Nguyễn Thị Quỳnh, khu 4, xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.

Một trong những yếu tố then chốt trong chiến lược phát triển của Phú Thọ là sự đổi mới mạnh mẽ các hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp. Thay vì những mô hình nông nghiệp truyền thống, tỉnh đã khuyến khích phát triển các hợp tác xã (HTX) và trang trại ứng dụng công nghệ cao.

Toàn tỉnh hiện có 433 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có 219 HTX dịch vụ tổng hợp, 139 HTX trồng trọt, 50 HTX chăn nuôi, 17 HTX thủy sản, 5 HTX lâm nghiệp; doanh thu bình quân năm 2024 đạt trên 1,6 tỷ đồng/HTX, tăng 6,5% so với năm 2023; thu nhập bình quân của lao động thường xuyên đạt 4,1 triệu đồng/người/tháng.

Nhiều HTX đã chủ động mở rộng thêm các hoạt động dịch vụ để hỗ trợ thành viên; tích tụ ruộng đất, hình thành các cánh đồng lớn, cánh đồng liên kết để liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp thực hiện các chuỗi sản xuất - tiêu thụ nông sản; áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, giúp giảm giá thành, gia tăng giá trị sản phẩm.

Toàn tỉnh hiện có 365 trang trại hoạt động theo tiêu chí quy định, gồm 160 trang trại tổng hợp, 157 trang trại chăn nuôi, 27 trang trại thủy sản, 5 trang trại lâm nghiệp, 16 trang trại trồng trọt, diện tích đất bình quân sử dụng 4,5 ha/trang trại.

Tổng giá trị sản xuất của các trang trại năm 2024 ước đạt 1.204,5 tỷ đồng. Đặc biệt, có 90 trang trại ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ cao vào sản xuất, góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, thủy sản.

Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn ở Phú Thọ
Đưa công nghệ vào sản xuất, đóng gói, hoàn thiện sản phẩm Trà đinh lăng túi lọc của Công ty TNHH Maika Food (xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy).

Trên địa bàn tỉnh hiện có 163 dự án đầu tư vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản; một số dự án đã đầu tư áp dụng công nghệ hiện đại, tiếp tục đóng góp vào tăng trưởng của ngành như chăn nuôi gà giống, gà đẻ trứng thương phẩm. Điển hình như sản xuất trứng gà sạch của Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát với quy mô 1,2 triệu gà đẻ; chăn nuôi quy mô 6.000 lợn nái của Công ty TNHH lợn giống DABACO...

Bên cạnh đó, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được đẩy mạnh. Ước đến hết năm 2024, toàn tỉnh có 308 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên. Đến nay đã có 203 tổ chức kinh tế, bao gồm các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, làng nghề tham gia vào Chương trình.

Tuy nhiên, việc đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp vẫn còn có những khó khăn, bất cập, cần tập trung tháo gỡ. Điển hình như việc thu hút đầu tư các doanh nghiệp vào nông nghiệp, nông thôn còn gặp khó; sản xuất nông nghiệp thường gặp rủi ro về thiên tai, dịch bệnh và thị trường cộng với năng suất lao động thấp so với công nghiệp.

Theo ông Trần Tú Anh - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, để khắc phục những khó khăn, thời gian tới, ngành Nông nghiệp tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện khâu đột phá về đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, trọng tâm là tạo điều kiện thuận lợi để phát triển doanh nghiệp, HTX trở thành đầu mối liên kết với kinh tế hộ trong sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị.

Tin bài khác
UNFPA và Organon triển khai dự án hỗ trợ sức khỏe sinh sản cho 1.000 nữ công nhân

UNFPA và Organon triển khai dự án hỗ trợ sức khỏe sinh sản cho 1.000 nữ công nhân

Dự án kéo dài 12 tháng sẽ khảo sát khoảng 1.000 nữ công nhân tại các khu công nghiệp ở TP.HCM, đồng thời thí điểm mô hình phòng khám lưu động và tư vấn ngoài giờ nhằm tăng khả năng tiếp cận dịch vụ sức khỏe sinh sản.
Chung cư Lào Cai: Người trẻ đang mua một căn hộ hay mua chất lượng sống?

Chung cư Lào Cai: Người trẻ đang mua một căn hộ hay mua chất lượng sống?

Sau sáp nhập tỉnh Lào Cai, nhu cầu an cư của cán bộ, công chức và người lao động tại Lào Cai gia tăng. Chung cư và nhà ở xã hội đang trở thành lời giải cho bài toán ổn định cuộc sống, giảm chi phí và nâng cao chất lượng sống.
Cục CSGT đề xuất tổ chức làn vượt riêng trên cao tốc, siết quy định dừng đỗ

Cục CSGT đề xuất tổ chức làn vượt riêng trên cao tốc, siết quy định dừng đỗ

Cục Cảnh sát giao thông (Cục CSGT) đề xuất tổ chức làn đường dành riêng cho xe vượt trên các tuyến cao tốc đủ điều kiện nhằm hạn chế tình trạng phương tiện chạy chậm bám làn trái, đồng thời kiến nghị sửa đổi quy định về dừng, đỗ xe để nâng cao an toàn và hiệu quả khai thác hạ tầng.
Chủ nhà trọ thu tiền điện vượt quy định có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Chủ nhà trọ thu tiền điện vượt quy định có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Để Nghị định số 133/2026/NĐ-CP đi vào cuộc sống, chính quyền cơ sở, ngành điện cần thiết lập kênh phản ánh thuận tiện, bảo mật thông tin của người phản ánh và xử lý công khai các trường hợp vi phạm.
Khánh Hòa: Phạt đến 15 triệu đồng biển hiệu không chữ tiếng Việt, buộc tháo dỡ

Khánh Hòa: Phạt đến 15 triệu đồng biển hiệu không chữ tiếng Việt, buộc tháo dỡ

Tổng kiểm tra, xử lý nghiêm tại các tuyến phố du lịch. Siết chặt cấp phép Phòng Quản lý Văn hóa và Du lịch, tăng cường quản lý nhà nước, yêu cầu các đơn vị thiết kế, in ấn quảng cáo chủ động từ chối và giải thích cho khách hàng nếu có yêu cầu làm biển sai luật.
Thời tiết hôm nay 27/7: Bắc Bộ dịu mát hơn

Thời tiết hôm nay 27/7: Bắc Bộ dịu mát hơn

Thời tiết hôm nay 27/7, Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to; Trung Bộ ngày nắng ráo, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông mạnh.
Thời tiết hôm nay 26/7: Bắc Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 26/7: Bắc Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 26/7, Tây Bắc Bộ tiếp tục có mưa; Trung Bộ ngày nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa lớn.
Giá sầu riêng hôm nay 25/7: Sầu riêng Thái tiếp tục có tín hiệu tích cực

Giá sầu riêng hôm nay 25/7: Sầu riêng Thái tiếp tục có tín hiệu tích cực

Giá sầu riêng hôm nay 25/7, tại các kho, sầu riêng Thái ghi nhận tăng nhẹ 1.000 – 2.000 đồng/kg; trong khi đó, sầu riêng Ri6 không có biến động mới, giá thấp.
Thời tiết hôm nay 25/7: Bắc Bộ từ chiều mưa giảm, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 25/7: Bắc Bộ từ chiều mưa giảm, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 25/7, Hà Nội sáng nay tiếp tục có mưa, cục bộ có nơi mưa to; Trung Bộ nắng mưa đan xen, phía Nam có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa từ sáng sớm.
Hà Nội bắt đầu kiểm định khí thải xe máy, xây dựng chính sách hỗ trợ người dân đổi xe

Hà Nội bắt đầu kiểm định khí thải xe máy, xây dựng chính sách hỗ trợ người dân đổi xe

UBND TP. Hà Nội vừa giao các sở, ngành triển khai đồng bộ việc kiểm định khí thải đối với xe mô tô, xe gắn máy theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Thành phố cũng xây dựng cơ chế hỗ trợ người dân, đặc biệt là nhóm thu nhập thấp, chuyển đổi phương tiện không đáp ứng tiêu chuẩn khí thải và miễn phí kiểm định lần đầu.
Thời tiết hôm nay 24/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 24/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 24/7, trọng tâm mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ tập trung ở khu vực vùng núi, cảnh báo sạt lở đất; Hà Nội có nắng đan xen, oi nóng; Trung Bộ trưa chiều trời nắng nóng, chiều tối có mưa vài nơi; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ nắng mưa đan xen, chiều tối có mưa dông.
Doanh nghiệp đồng hành chăm lo người có công, lan tỏa trách nhiệm xã hội từ những việc làm thiết thực

Doanh nghiệp đồng hành chăm lo người có công, lan tỏa trách nhiệm xã hội từ những việc làm thiết thực

Những hoạt động an sinh xã hội sẽ có ý nghĩa hơn khi được thực hiện bằng những hành động cụ thể, hướng đến đúng những người đang cần được sẻ chia. Việc hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho một Cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại phường Thanh Xuân không chỉ giúp ổn định cuộc sống của một gia đình mà còn lan tỏa tinh thần trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp đối với xã hội.
Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Từng từ chối phẫu thuật vì nguy cơ biến chứng quá cao, nam bệnh nhân 78 tuổi mang khối phình động mạch chủ ngực - bụng 76mm có dấu hiệu dọa vỡ, đã được các bác sĩ Vinmec Times City điều trị thành công. Bí quyết nằm ở kỹ thuật tái tạo hệ thống mạch tạng mà không cần mở ngực hay mở bụng.
Thời tiết hôm nay 23/7: Trung du và vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 23/7: Trung du và vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 23/7, Hà Nội sáng có mưa, trưa mưa giảm, có nắng đan xen; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, cường độ giảm nhẹ; cao nguyên Trung Bộ nắng đến đầu giờ chiều, chiều tối và đêm mưa dông; Nam Bộ chiều tối mưa to cục bộ, sáng đến chiều trời nóng.
Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh vùng lương tối thiểu tại 5 địa phương trước đợt tăng 7,8%

Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh vùng lương tối thiểu tại 5 địa phương trước đợt tăng 7,8%

Trước thời điểm dự kiến điều chỉnh lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2027, Bộ Nội vụ đề xuất cập nhật địa bàn áp dụng tại 5 tỉnh, thành phố gồm Hải Phòng, Hưng Yên, Đà Nẵng, Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh nhằm phù hợp với thay đổi về địa giới hành chính và sự phát triển của thị trường lao động.