Thứ bảy 19/07/2025 07:20
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn ở Phú Thọ

Trong bối cảnh phát triển kinh tế toàn diện, tỉnh Phú Thọ đã triển khai hàng loạt giải pháp đồng bộ trong việc thúc đẩy kinh tế nông nghiệp bền vững và xây dựng nông thôn mới.
Phú Thọ nằm trong nhóm dẫn đầu giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 Phú Thọ: Bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán VNPT Phú Thọ triển khai giải pháp chữ ký số SmartCA
Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn ở Phú Thọ
Sản phẩm trứng gà đen của gia đình bà Nguyễn Thị Quỳnh, khu 4, xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.

Một trong những yếu tố then chốt trong chiến lược phát triển của Phú Thọ là sự đổi mới mạnh mẽ các hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp. Thay vì những mô hình nông nghiệp truyền thống, tỉnh đã khuyến khích phát triển các hợp tác xã (HTX) và trang trại ứng dụng công nghệ cao.

Toàn tỉnh hiện có 433 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có 219 HTX dịch vụ tổng hợp, 139 HTX trồng trọt, 50 HTX chăn nuôi, 17 HTX thủy sản, 5 HTX lâm nghiệp; doanh thu bình quân năm 2024 đạt trên 1,6 tỷ đồng/HTX, tăng 6,5% so với năm 2023; thu nhập bình quân của lao động thường xuyên đạt 4,1 triệu đồng/người/tháng.

Nhiều HTX đã chủ động mở rộng thêm các hoạt động dịch vụ để hỗ trợ thành viên; tích tụ ruộng đất, hình thành các cánh đồng lớn, cánh đồng liên kết để liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp thực hiện các chuỗi sản xuất - tiêu thụ nông sản; áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, giúp giảm giá thành, gia tăng giá trị sản phẩm.

Toàn tỉnh hiện có 365 trang trại hoạt động theo tiêu chí quy định, gồm 160 trang trại tổng hợp, 157 trang trại chăn nuôi, 27 trang trại thủy sản, 5 trang trại lâm nghiệp, 16 trang trại trồng trọt, diện tích đất bình quân sử dụng 4,5 ha/trang trại.

Tổng giá trị sản xuất của các trang trại năm 2024 ước đạt 1.204,5 tỷ đồng. Đặc biệt, có 90 trang trại ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ cao vào sản xuất, góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, thủy sản.

Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn ở Phú Thọ
Đưa công nghệ vào sản xuất, đóng gói, hoàn thiện sản phẩm Trà đinh lăng túi lọc của Công ty TNHH Maika Food (xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy).

Trên địa bàn tỉnh hiện có 163 dự án đầu tư vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản; một số dự án đã đầu tư áp dụng công nghệ hiện đại, tiếp tục đóng góp vào tăng trưởng của ngành như chăn nuôi gà giống, gà đẻ trứng thương phẩm. Điển hình như sản xuất trứng gà sạch của Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát với quy mô 1,2 triệu gà đẻ; chăn nuôi quy mô 6.000 lợn nái của Công ty TNHH lợn giống DABACO...

Bên cạnh đó, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được đẩy mạnh. Ước đến hết năm 2024, toàn tỉnh có 308 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên. Đến nay đã có 203 tổ chức kinh tế, bao gồm các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, làng nghề tham gia vào Chương trình.

Tuy nhiên, việc đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp vẫn còn có những khó khăn, bất cập, cần tập trung tháo gỡ. Điển hình như việc thu hút đầu tư các doanh nghiệp vào nông nghiệp, nông thôn còn gặp khó; sản xuất nông nghiệp thường gặp rủi ro về thiên tai, dịch bệnh và thị trường cộng với năng suất lao động thấp so với công nghiệp.

Theo ông Trần Tú Anh - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, để khắc phục những khó khăn, thời gian tới, ngành Nông nghiệp tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện khâu đột phá về đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, trọng tâm là tạo điều kiện thuận lợi để phát triển doanh nghiệp, HTX trở thành đầu mối liên kết với kinh tế hộ trong sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị.

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 19/7: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay 19/7: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay 19/7, Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng; Trung Bộ trời nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, có mưa dông về chiều.
Khu du lịch Natural Paradise: Thiên đường sinh thái giữa miền nắng gió Ninh Thuận

Khu du lịch Natural Paradise: Thiên đường sinh thái giữa miền nắng gió Ninh Thuận

Khu du lịch sinh thái Natural Paradise tọa lạc tại Ninh Thuận – vùng đất nổi bật với điều kiện khí hậu đặc thù, có đến 2.800 giờ nắng mỗi năm và gió một chiều gần như suốt 10 tháng. Nếu trước đây thời tiết nắng gió từng được xem là bất lợi, thì nay chính yếu tố “khô hạn đặc trưng” này lại trở thành lợi thế độc đáo, mở ra hướng phát triển du lịch xanh kết hợp năng lượng tái tạo – một mô hình bền vững và đầy triển vọng.
Thời tiết ngày mai 19/7/2025: Miền Bắc ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác

Thời tiết ngày mai 19/7/2025: Miền Bắc ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác

Thời tiết ngày mai 19/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng vùng đồng bằng có nắng nóng diện rộng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Phú Thọ đẩy mạnh xúc tiến du lịch tại thị trường Hàn Quốc

Phú Thọ đẩy mạnh xúc tiến du lịch tại thị trường Hàn Quốc

Tham gia chương trình xúc tiến du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc từ ngày 16 - 21/7, ngành Du lịch Phú Thọ tích cực quảng bá hình ảnh, kết nối doanh nghiệp và tìm kiếm cơ hội hợp tác nhằm thu hút khách quốc tế đến với vùng Đất Tổ.
Bảo hiểm xã hội khu vực XXVII đổi tên thành Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh

Bảo hiểm xã hội khu vực XXVII đổi tên thành Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh

Kể từ ngày 18/7/2025, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXVII chính thức đổi tên thành BHXH TP. Hồ Chí Minh. Đây là bước đi tiếp theo trong lộ trình sắp xếp lại tổ chức bộ máy BHXH sau khi thực hiện hợp nhất cơ quan BHXH ba địa phương: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu theo Quyết định của BHXH Việt Nam có hiệu lực từ ngày 1/6/2025.
Báo chí đồng hành cùng mục tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Báo chí đồng hành cùng mục tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Ngày 18/7, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị Tập huấn truyền thông trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho hơn 50 phóng viên, biên tập viên đến từ các cơ quan thông tấn, báo chí khu vực miền Bắc.
Lâm Đồng gấp rút chuẩn bị khởi công khu tái định cư đầu tiên cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Lâm Đồng gấp rút chuẩn bị khởi công khu tái định cư đầu tiên cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Tỉnh Lâm Đồng đang đẩy mạnh các công tác chuẩn bị để khởi công khu tái định cư Hàm Kiệm vào đầu tháng 8, nhằm phục vụ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam - dự án trọng điểm quốc gia với tổng mức đầu tư hơn 67 tỷ USD.
Thời tiết hôm nay 18/7: Hà Nội ngày nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 18/7: Hà Nội ngày nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 18/7, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng; Trung Bộ trời nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, có mưa dông về chiều.
Nâng cao năng lực xây dựng, đánh giá chính sách thúc đẩy đổi mới sáng tạo bền vững

Nâng cao năng lực xây dựng, đánh giá chính sách thúc đẩy đổi mới sáng tạo bền vững

Cục Thông tin, Thống kê (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối Thịnh vượng chung (CSIRO – Úc) tổ chức chuỗi sự kiện chuyên đề trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo Australia - Việt Nam (Aus4Innovation) nhằm tăng cường năng lực thiết kế và đánh giá chính sách đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.
Thời tiết ngày mai 18/7/2025: Hà Nội nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết ngày mai 18/7/2025: Hà Nội nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết ngày mai 18/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.
Phát triển năng lượng tái tạo: Giải pháp bền vững cho an ninh năng lượng và thích ứng biến đổi khí hậu

Phát triển năng lượng tái tạo: Giải pháp bền vững cho an ninh năng lượng và thích ứng biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh nhu cầu điện ngày càng tăng cùng với áp lực từ biến đổi khí hậu, Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức lớn trong đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển bền vững.
TS. Đặng Quang Vinh: Phổ điểm môn Toán năm 2025 tiến gần hơn tới phân phối chuẩn, có tính phân hóa cao

TS. Đặng Quang Vinh: Phổ điểm môn Toán năm 2025 tiến gần hơn tới phân phối chuẩn, có tính phân hóa cao

Theo TS. Đặng Quang Vinh – Giảng viên Khoa Khoa học Máy tính & Công nghệ tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), phổ điểm thi THPTQG môn Toán năm 2025 được đánh giá thấp hơn năm 2024. Tuy nhiên có một điểm đáng chú ý là phổ điểm năm nay đã tiến gần hơn đến khái niệm phân phối chuẩn trong thống kê - một tín hiệu tích cực cho giáo dục
Đầu tư vào nông nghiệp tuần hoàn: Rủi ro lớn nhất với doanh nghiệp là thị trường

Đầu tư vào nông nghiệp tuần hoàn: Rủi ro lớn nhất với doanh nghiệp là thị trường

Theo ông Lê Đức Thịnh - Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp tuần hoàn chịu rủi ro rất cao, nhất là về thị trường.
Tài nguyên biển, đảo “chìa khóa” mở cửa cho du lịch Khánh Hòa cất cánh

Tài nguyên biển, đảo “chìa khóa” mở cửa cho du lịch Khánh Hòa cất cánh

Với mục tiêu xây dựng tỉnh Khánh Hòa thành điểm đến hấp dẫn với các sản phẩm du lịch đặc trưng, là trung tâm du lịch lớn của khu vực Nam Trung Bộ; sau sáp nhập, Khánh Hòa đã tạo ra nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, nhiều loại hình khác nhau để phát triển du lịch.
Thời tiết hôm nay 17/7: Hà Nội ngày nắng nóng, mưa dông về đêm

Thời tiết hôm nay 17/7: Hà Nội ngày nắng nóng, mưa dông về đêm

Thời tiết hôm nay 17/7, Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng; Trung Bộ trời nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, có mưa dông về chiều.