Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh hoàn thuế VAT cho doanh nghiệp

10:08 27/05/2023

Trong bối cảnh khó khăn của doanh nghiệp về dòng tiền, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Tài chính tìm cách đẩy nhanh quá trình hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) nhằm giúp giảm bớt gánh nặng tài chính đối với các doanh nghiệp.

Ảnh minh họa.

Theo công điện được ban hành vào chiều ngày 26/5, Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho Bộ Tài chính kiểm tra và đôn đốc Tổng cục Thuế trong việc hướng dẫn và thực hiện quy trình hoàn thuế VAT cho doanh nghiệp và người dân.

Trước đó, các hiệp hội và doanh nghiệp trong các ngành như gỗ, giấy, cao su đã lên tiếng cho biết, việc bị "kẹt" hàng ngàn tỷ đồng tiền hoàn thuế VAT trong thời gian dài đã gây khó khăn đáng kể, thậm chí đẩy họ đến bờ vực phá sản. Từ cuối năm trước đến nay, các hiệp hội liên tục kêu cứu vì những bất hợp lý trong quá trình thực thi việc hoàn thuế VAT.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng được yêu cầu tiếp tục thực hiện các chính sách gia hạn, miễn giảm thuế và phí, cùng với việc đề xuất các chính sách khác nếu có thể. Điều này nhằm giúp doanh nghiệp tăng cường sức cạnh tranh trong bối cảnh kinh tế đang đối mặt với nhiều biến động và khó khăn.

Ngân hàng Nhà nước cũng được giao nhiệm vụ tiếp tục nỗ lực hạ lãi suất nhằm giúp doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận vốn. Cơ quan này cũng sẽ xem xét lại các gói tín dụng trị giá 40.000 tỷ đồng và 120.000 tỷ đồng, nhằm tạo điều kiện cho việc cho vay linh hoạt, thuận lợi, và đảm bảo tính khả thi.

Các bộ, cơ quan chức năng khác cũng sẽ tiếp tục cắt giảm các thủ tục hành chính gây tăng chi phí và phiền toái cho người dân và doanh nghiệp. Cán bộ có hành vi né tránh và không thực hiện nhiệm vụ của mình sẽ phải đối mặt với sự xử lý nghiêm minh.

Trước đó, một cuộc khảo sát do Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV) thực hiện trên 9.560 doanh nghiệp đã chỉ ra một bức tranh kinh tế đen tối khi có hơn 82% các doanh nghiệp dự kiến giảm quy mô, tạm dừng hoặc ngừng kinh doanh. Hơn 81% người tham gia khảo sát đánh giá tiêu cực về triển vọng kinh tế trong những tháng tới. Trong đó, khó khăn lớn nhất mà doanh nghiệp phải đối mặt bao gồm thiếu đơn hàng (59,2%), khó khăn trong lưu thông vốn (51,2%), và vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính (45%).

Trước những khó khăn và thách thức này, Thủ tướng đã yêu cầu các bộ, cơ quan chức năng liên tục tìm kiếm giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn và đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phục hồi và phát triển bền vững trong tương lai.

Lâm Hà