Chủ nhật 14/09/2025 00:22
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thủ tướng hoan nghênh đề xuất của NHNN nâng gói tín dụng nhà ở xã hội lên 140.000 tỷ đồng

06/08/2024 08:41
Thủ tướng hoan nghênh đề xuất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc tăng gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội lên 140.000 tỷ đồng.

Chiều 5/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành liên quan về điều hành chính sách tiền tệ. Sau khi lắng nghe các ý kiến, Thủ tướng nhấn mạnh vai trò quan trọng của chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng trong việc duy trì sự ổn định và phát triển của nền kinh tế. Ông cho rằng, điều hành chính sách tiền tệ hiệu quả sẽ tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển quốc gia và các ngành kinh tế.

Thủ tướng ghi nhận rằng, Việt Nam hiện có nền tảng kinh tế vĩ mô tốt và được các tổ chức tài chính quốc tế dự báo có triển vọng tích cực. Tuy nhiên, điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động của hệ thống ngân hàng vẫn gặp nhiều khó khăn, bao gồm áp lực lạm phát cao, lãi suất có xu hướng tăng, tăng trưởng tín dụng chưa đáp ứng yêu cầu, nhu cầu vay vốn cao vào cuối năm, nhu cầu ngoại tệ tăng, và rủi ro từ căng thẳng địa chính trị toàn cầu.

Thủ tướng hoan nghênh đề xuất của NHNN nâng gói tín dụng nhà ở xã hội lên 140.000 tỷ đồng
Thủ tướng hoan nghênh đề xuất của NHNN nâng gói tín dụng nhà ở xã hội lên 140.000 tỷ đồng.

Thủ tướng yêu cầu cần có giải pháp để số tiền gửi trong ngân hàng, hiện đạt khoảng 15 triệu tỷ đồng, được sử dụng hiệu quả cho sản xuất và kinh doanh. Thủ tướng dự đoán rằng, tình hình sắp tới sẽ còn nhiều khó khăn hơn là cơ hội, và yêu cầu các cơ quan tiếp tục theo dõi sát sao tình hình trong và ngoài nước, khai thác cơ hội và thuận lợi, đồng thời phản ứng chính sách phù hợp, kịp thời và hiệu quả.

Về chính sách tiền tệ, Thủ tướng yêu cầu thực hiện theo Kết luận 64 của Trung ương về kinh tế - xã hội năm 2023-2024, điều hành một cách chủ động, linh hoạt và phối hợp chặt chẽ với các chính sách khác. Cụ thể, cần điều hành tăng trưởng tín dụng khoảng 15%, tập trung vào các động lực tăng trưởng truyền thống và mới. Thủ tướng cũng yêu cầu điều hành tỷ giá linh hoạt bằng các công cụ khác nhau, giảm chi phí và ứng dụng công nghệ thông tin trong các ngân hàng để giảm lãi suất cho vay đối với các động lực tăng trưởng và dự án hạ tầng.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục điều hành nghiệp vụ thị trường mở phù hợp với diễn biến thị trường, cân bằng giữa lãi suất và tỷ giá, và điều chỉnh tín dụng theo diễn biến kinh tế vĩ mô và lạm phát. Ông cũng nhấn mạnh việc tăng cường quản lý thị trường vàng và ngoại tệ, đẩy mạnh xử lý nợ xấu, và thực hiện các phương án tái cơ cấu hệ thống ngân hàng.

Thủ tướng hoan nghênh đề xuất của Ngân hàng Nhà nước về việc tăng gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội lên 140.000 tỷ đồng, và yêu cầu nghiên cứu điều kiện tiếp cận phù hợp để thực hiện gói tín dụng này, nhằm giúp người khó khăn có chỗ ở.

Đối với các chính sách khác, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính đẩy mạnh chính sách tài khóa, tăng thu, tiết kiệm chi, giảm phí, lệ phí và thuế VAT. Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao cần thúc đẩy xuất khẩu, đạt kỷ lục xuất nhập khẩu khoảng 750-800 tỷ USD và xuất siêu trên 20 tỷ USD. Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc mở rộng thanh toán bằng đồng nội tệ với các nước, thúc đẩy tiêu dùng trong nước, và đẩy mạnh thương mại biên giới.

Ông yêu cầu thúc đẩy kinh tế đối ngoại, đa dạng hóa thị trường và chuỗi cung ứng, đặc biệt là thực phẩm Halal, và đẩy mạnh đầu tư từ các nguồn như nhà nước, tư nhân, vốn ưu đãi ODA và FDI. Các luật mới như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Các tổ chức tín dụng cần được triển khai đồng bộ và hiệu quả.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo là một quần đảo có vị trí đặc biệt tại phía Nam Việt Nam, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), với tổng diện tích tự nhiên khoảng 76 km², trong đó đảo Côn Sơn – trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của đặc khu chiếm khoảng 57 km². Tuy nhiên, phần lớn diện tích đảo hiện đang dành cho bảo tồn rừng và hệ sinh thái tự nhiên, khiến quỹ đất phát triển đô thị, dân cư và du lịch vô cùng hạn chế.
Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh mới đang bước vào giai đoạn mới với kỳ vọng thiết lập mặt bằng giá nhà ở hợp lý hơn, đặc biệt tại các khu vực vừa được sáp nhập.
Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Dù mưa đã ngớt, nhiều khu đô thị xa hoa như Ngoại giao đoàn, Starlake, Ciputra vẫn chìm trong biển nước, cư dân lo lắng vì hạ tầng chống ngập yếu kém lộ rõ sau bão số 5 Kajiki.
Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

UBND TP. Hà Nội ban hành quy trình mới giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận sử dụng đất.
Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu sẽ được mở rộng từ 2 lên 4 làn xe theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng, tỉnh Sơn La cần sớm hoàn tất thủ tục để triển khai dự án.
Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Những năm qua, đặc khu Phú Quốc đã và đang trở thành tâm điểm phát triển của cả nước, định hướng thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giao thương mang tầm khu vực và quốc tế. Song, đi kèm với cơ hội luôn là những thách thức, trong đó nổi bật là tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai – vấn đề đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt và minh bạch của chính quyền.
Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Để sửa đổi Luật Đất đai 2024, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang lấy ý kiến về các vấn đề quan trọng như định giá đất, quy hoạch, và giao đất.
TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

Nhằm tạo nền tảng phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại gắn với du lịch và hạ tầng y tế chất lượng cao, TP. Hồ Chí Minh vừa công bố điều chỉnh quy hoạch ba dự án lớn.
Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ sửa đổi Nghị định 103 và 104/2024 về tiền sử dụng đất, thuê đất, hướng đến minh bạch, đồng bộ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp bất động sản.
Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí thuê kho cao cấp toàn cầu đang tăng chậm lại, phản ánh sự thay đổi trong cung - cầu tại từng khu vực. Tuy nhiên, giữa bức tranh tổng quan có phần chững lại, thị trường Việt Nam lại nổi bật với mức giá hợp lý, cùng xu hướng đầu tư dài hạn từ cả khách thuê trong nước lẫn quốc tế.
TP.HCM: Phường Vũng Tàu và Tam Thắng công bố điều chỉnh quy hoạch 3 dự án

TP.HCM: Phường Vũng Tàu và Tam Thắng công bố điều chỉnh quy hoạch 3 dự án

Chiều ngày 5/8/2025, Phường Vũng Tàu (TP.HCM) đã công bố quy hoạch của dự án Khu du lịch Nam Biển Đông, Bệnh viện Trung tâm thành phố Vũng Tàu và Khu đô thị Cù Lao Bến Đình (thuộc phường Tam Thắng).
Sức hút khu phố thương mại ven biển: Từ Miami, Dubai, Monaco đến đảo ngọc Cát Bà

Sức hút khu phố thương mại ven biển: Từ Miami, Dubai, Monaco đến đảo ngọc Cát Bà

“Công thức” làm nên thành công cho các tuyến phố thương mại thượng lưu trên thế giới là tổng hòa các yếu tố: vị trí đắc địa, thiết kế độc bản và hệ sinh thái du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng.
Ninh Bình phê duyệt dự án khu nhà ở công vụ tổng vốn gần 211 tỷ đồng

Ninh Bình phê duyệt dự án khu nhà ở công vụ tổng vốn gần 211 tỷ đồng

Dự án xây dựng Khu nhà ở công vụ tỉnh Ninh Bình có tổng mức đầu tư của dự án lên đến gần 211 tỷ đồng, được trích từ nguồn vốn ngân sách tỉnh trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026–2030.
VARS đề xuất đánh thuế theo thời gian nắm giữ bất động sản

VARS đề xuất đánh thuế theo thời gian nắm giữ bất động sản

Đề xuất sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản của Bộ Tài chính đang là tâm điểm chú ý của thị trường.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản và nhà ở xã hội

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản và nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có ý kiến chỉ đạo về việc triển khai thực hiện nội dung Báo cáo kết quả hoạt động năm 2024 và kế hoạch năm 2025 của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản.