Theo số liệu từ Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công thương), việc xuất khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt đã ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể với 28,4% về lượng và 39,3% về trị giá tính đến hết quý III. Đồng thời, việc nhập khẩu thịt heo đông lạnh cũng tăng mạnh, đạt tới 45,5% về lượng và 35,4% về trị giá so với quý trước đó. Tuy nhiên, tỷ lệ nhập khẩu vẫn duy trì ở mức thấp so với sản lượng nội địa, không gây ảnh hưởng lớn đến giá cả thịt heo trong nước.
Trong khi đó, giá heo hơi trên thị trường nội địa đã trải qua biến động lớn, tăng mạnh vào đầu quý III, nhưng sau đó lại giảm và ổn định. Sức mua vẫn còn yếu do người dân tiết kiệm chi tiêu, tuy nhiên cung cầu trên thị trường chăn nuôi đang duy trì một sự cân bằng tương đối, đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trong nước.
Dù sản lượng thịt heo tăng nhẹ, tuy nhiên, tình hình dịch tả heo Châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp, tác động đáng kể đến thị trường. Tính đến cuối tháng 9, sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng đã đạt khoảng 3,63 triệu tấn, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2022. Trong khi đó, giá heo hơi trung bình trên cả nước trong tháng 10 vẫn tiếp tục giảm, dao động từ 50.000-54.000 đồng/kg.
Dự báo cho quý cuối năm, giá heo hơi có thể duy trì ở mức ổn định, đảm bảo lợi ích cho cả người chăn nuôi và người tiêu dùng, và cũng tạo điều kiện tốt hơn cho việc tiêu thụ thịt heo trong nước. Tuy nhiên, việc theo dõi và ứng phó với tình hình dịch tả heo Châu Phi vẫn là một vấn đề quan trọng đối với thị trường thịt heo Việt Nam trong thời gian tới.
PV (t/h)