Thứ bảy 28/03/2026 23:45
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Thị trường chứng khoán 8/10: VN-Index tăng nhẹ ở mức 2,05 điểm

Phiên giao dịch ngày 8/10 trên thị trường chứng khoán diễn ra phức tạp, với sự phân hóa rõ rệt giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt là nhóm ngân hàng. Mặc dù thu hút mạnh thanh khoản, nhóm này vẫn chịu áp lực phân phối, dẫn đến biến động giá không đồng nhất.
Thị trường chứng khoán 3/10: VN-Index về dưới ngưỡng 1.280 điểm Chứng khoán 4/10: VN-Index lao dốc, nhóm ngân hàng không còn là bệ đỡ Thị trường chứng khoán 7/10: VN-Index giảm xuống dưới 1.270 điểm Thị trường chứng khoán Trung Quốc dồn trọng tâm vào các gói kích thích thích tài khóa

Tại phiên giao dịch sáng, VN-Index đã có những phút giây hồi phục mạnh mẽ, chạm mức 1.275 điểm. Tuy nhiên, ngay sau đó, chỉ số này đã nhanh chóng điều chỉnh và hạ nhiệt, tạo nên bầu không khí giao dịch giằng co. Đến phiên chiều, diễn biến vẫn không có nhiều thay đổi khi VN-Index tiếp tục giữ vững sắc xanh nhạt, nhờ vào lực cầu từ một số bluechip.

Tuy nhiên, kết thúc phiên ngày 8/10, VN-Index tăng 2,05 điểm, đạt mức 1.271,98 điểm. Dù có 176 mã tăng và 179 mã giảm, tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 678,7 triệu đơn vị, tương đương 15.729 tỷ đồng, cho thấy sự phục hồi nhẹ so với phiên trước đó.

Nhóm cổ phiếu bluechip, đặc biệt là HPG, nổi bật trong phiên giao dịch hôm nay. Cổ phiếu này đã tăng 2,1%, đóng cửa ở mức 26.950 đồng, với thanh khoản đạt hơn 38,1 triệu đơn vị. Cùng với đó, nhóm ngân hàng cũng ghi nhận nhiều mã có khối lượng giao dịch cao như HDB, VIB, MBB, STB, và VPB. Tuy nhiên, sự ổn định về giá của nhóm này không đồng đều, phản ánh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.

Trong khi nhóm ngân hàng và bluechip giao dịch không quá biến động, nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ lại xuất hiện nhiều cái tên nổi bật. Các mã như CTI, ACC, DBD, BMP, và BMC đều ghi nhận sự tăng trưởng tích cực, trong đó CTI và ACC giữ vững sắc tím cuối phiên.

Thị trường chứng khoán 8/10: VN-Index tăng nhẹ ở mức 2,05 điểm

Thị trường chứng khoán ngày 8/10 diễn ra phức tạp, với sự phân hóa rõ rệt giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt là nhóm ngân hàng (Ảnh: Chụp màn hình)

Tuy nhiên, không phải mọi cổ phiếu đều tăng. KPF và PSH đã giảm mạnh, với mức giảm sàn lần lượt là 6,7% và 6,7%. Điều này cho thấy sự phân hóa không chỉ trong nhóm ngân hàng mà còn trong các cổ phiếu khác.

Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index cũng không có nhiều biến động. Mặc dù có 69 mã tăng và 80 mã giảm, chỉ số này vẫn giảm 0,94 điểm, đóng cửa ở 231,52 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 65,3 triệu đơn vị, với nhiều cổ phiếu nhỏ như GKM, AMV, và SRA tiếp tục chiếm lĩnh giao dịch.

Trên thị trường UpCoM, chỉ số UpCoM-Index ghi nhận sự rung lắc nhẹ, đóng cửa giảm 0,02 điểm xuống 92,45 điểm. Các cổ phiếu như BSR, BCR, và HNG thu hút được sự quan tâm lớn, trong khi giá trị giao dịch ở mức trung bình.

Sự phân hóa trong phiên giao dịch hôm nay tiếp tục phản ánh tâm lý thị trường hiện tại. Nhà đầu tư đang dần thận trọng hơn, nhất là khi nhiều cổ phiếu gặp áp lực bán ra. Đặc biệt, khi nhìn vào bức tranh toàn cảnh, các nhà đầu tư có thể cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố vĩ mô và tác động từ các chính sách tài chính.

Trong bối cảnh đó, dự báo rằng thị trường chứng khoán vẫn sẽ duy trì sự biến động và giằng co trong các phiên tới. Các nhà đầu tư cần theo dõi sát sao diễn biến của nhóm cổ phiếu chủ chốt, đồng thời đưa ra quyết định dựa trên phân tích cơ bản và kỹ thuật để tối ưu hóa lợi nhuận.

Như vậy, phiên giao dịch hôm nay đã cho thấy một bức tranh rõ nét về sự phân hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam. Dù nhóm ngân hàng thu hút thanh khoản mạnh, nhưng sự giằng co và áp lực bán vẫn hiện hữu. Tình hình này có thể dẫn đến những biến động trong thời gian tới, yêu cầu các nhà đầu tư cần phải thận trọng và chiến lược trong việc ra quyết định đầu tư.

Thị trường chứng khoán vẫn còn nhiều yếu tố ảnh hưởng, và việc theo dõi các tín hiệu từ cả thị trường trong nước và quốc tế sẽ là chìa khóa cho các nhà đầu tư trong việc nắm bắt cơ hội và giảm thiểu rủi ro.

Tin bài khác
Wells Fargo vẫn lạc quan với vàng, dự báo lên 6.300 USD dù giá lao dốc

Wells Fargo vẫn lạc quan với vàng, dự báo lên 6.300 USD dù giá lao dốc

Giá vàng đang trải qua nhịp điều chỉnh mạnh hiếm thấy, trái ngược kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng. Tuy nhiên, Wells Fargo (một trong những ngân hàng và tập đoàn tài chính lớn nhất của Mỹ) vẫn giữ quan điểm tích cực, cho rằng đợt giảm hiện tại chủ yếu phản ánh áp lực từ lãi suất cao, đồng USD mạnh và lợi suất thực tăng, trong khi triển vọng dài hạn của kim loại quý chưa thay đổi.
Cảnh báo khẩn về loạt ứng dụng đầu tư trước lời mời lãi suất 8-10%/năm

Cảnh báo khẩn về loạt ứng dụng đầu tư trước lời mời lãi suất 8-10%/năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phát đi cảnh báo về hình thức huy động vốn và hợp tác đầu tư thông qua ứng dụng đầu tư, website trên nền tảng mạng xã hội.
Dòng tiền phòng thủ lên ngôi giữa sóng gió thị trường đầu tư toàn cầu

Dòng tiền phòng thủ lên ngôi giữa sóng gió thị trường đầu tư toàn cầu

Theo chứng khoán VPBank, biến động địa chính trị và áp lực lạm phát khiến dòng tiền đầu tư trở nên thận trọng hơn, thúc đẩy xu hướng phòng thủ và tái cấu trúc danh mục đầu tư.
Bán vàng Bảo Tín Minh Châu cho nơi khác có bị mất giá?

Bán vàng Bảo Tín Minh Châu cho nơi khác có bị mất giá?

Việc nhiều cửa hàng Bảo Tín Minh Châu tại Hà Nội tạm dừng giao dịch chiều 25/3 đã khiến không ít người đang nắm giữ vàng vật chất hoặc phiếu hẹn giao vàng lo ngại về khả năng bán lại và tính thanh khoản.
Phố Wall giằng co trước “ẩn số Trump”, chiến lược TACO không còn chắc thắng

Phố Wall giằng co trước “ẩn số Trump”, chiến lược TACO không còn chắc thắng

Phố Wall vừa trải qua thêm một phiên giao dịch đầy kịch tính khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng với Iran, kéo giá dầu lao dốc và chứng khoán Mỹ bật tăng mạnh. Tuy nhiên, đằng sau cú hồi phục đó, giới đầu tư vẫn chưa thể yên tâm: chiến lược “Trump Always Chickens Out” – hay TACO – từng là điểm tựa tâm lý của thị trường, nay đang dần mất hiệu lực trước một cuộc khủng hoảng địa chính trị khó đoán hơn nhiều.
Cảnh báo rủi ro từ giao dịch vay mượn và góp hụi: Tránh “bẫy” lãi cao, mất vốn

Cảnh báo rủi ro từ giao dịch vay mượn và góp hụi: Tránh “bẫy” lãi cao, mất vốn

Cơ quan công an vừa phát đi cảnh báo về các rủi ro gia tăng trong giao dịch vay mượn tiền và góp hụi trong dân cư, đặc biệt khi các giao dịch này chủ yếu dựa trên niềm tin cá nhân, thiếu kiểm chứng pháp lý và thông tin tài chính minh bạch.
Tiền mặt lên ngôi giữa sóng gió Trung Đông

Tiền mặt lên ngôi giữa sóng gió Trung Đông

Trong bối cảnh xung đột Trung Đông có nguy cơ kéo dài và giá dầu liên tục tạo áp lực lên triển vọng lạm phát, các nhà quản lý tài sản toàn cầu đang đẩy mạnh nắm giữ tiền mặt với tốc độ nhanh nhất kể từ thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát. Diễn biến này phản ánh sự dịch chuyển rõ nét trong khẩu vị rủi ro của giới đầu tư, từ kỳ vọng tăng trưởng sang phòng thủ trước những bất định địa chính trị và vĩ mô.
Nhà đầu tư cá nhân và ETF đòn bẩy gây cú sốc trong cú đảo chiều của vàng, bạc

Nhà đầu tư cá nhân và ETF đòn bẩy gây cú sốc trong cú đảo chiều của vàng, bạc

Làn sóng đầu cơ của nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt qua các quỹ ETF đòn bẩy, được Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) xem là tác nhân quan trọng khiến giá vàng và bạc lao dốc mạnh cuối tháng 1/2026, qua đó phơi bày rủi ro ngày càng lớn của đòn bẩy tài chính trên thị trường kim loại quý.
Ba cổ phiếu mới gia nhập rổ MarketVector Vietnam Local Index trong kỳ cơ cấu quý I/2026

Ba cổ phiếu mới gia nhập rổ MarketVector Vietnam Local Index trong kỳ cơ cấu quý I/2026

Ba cổ phiếu MCH, VCK và VPX được thêm vào rổ MarketVector Vietnam Local Index trong kỳ cơ cấu quý I/2026, nâng tổng số cổ phiếu Việt Nam trong danh mục lên 55 mã.
Chủ tịch Võ Phi Nhật Huy và dàn lãnh đạo tăng gấp đôi số lượng cổ phiếu BIG đầu năm 2026

Chủ tịch Võ Phi Nhật Huy và dàn lãnh đạo tăng gấp đôi số lượng cổ phiếu BIG đầu năm 2026

Ông Võ Phi Nhật Huy cùng toàn bộ ban lãnh đạo cấp cao của CTCP Đầu tư Big Group Holdings (Mã: BIG) vừa hoàn tất giao dịch nộp tiền thực hiện quyền mua cổ phiếu, qua đó tăng gần gấp đôi số lượng cổ phiếu nắm giữ. Động thái "gom hàng" quyết liệt của dàn lãnh đạo diễn ra cùng thời điểm doanh nghiệp công bố chuỗi thông tin tích cực về lợi nhuận quý 1 bứt phá, kế hoạch chia cổ tức tiền mặt và chiến lược mở rộng quỹ đất tại miền Tây.
Thị trường chứng khoán bứt phá mạnh, mở ra giai đoạn phát triển mới sau nâng hạng

Thị trường chứng khoán bứt phá mạnh, mở ra giai đoạn phát triển mới sau nâng hạng

Theo bà Phạm Thị Thuỳ Linh, thị trường chứng khoán với quy mô, thanh khoản và số nhà đầu tư tăng mạnh thời gian qua, tạo nền tảng trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng.
Dòng tiền dịch chuyển, giao dịch ETF tăng mạnh trong tháng 2

Dòng tiền dịch chuyển, giao dịch ETF tăng mạnh trong tháng 2

Thị trường chứng khoán tháng 2/2026 ghi nhận sự phân hóa rõ nét giữa các sản phẩm giao dịch. Giao dịch ETF tăng trưởng mạnh, khối lượng giao dịch bình quân đạt hơn 2,7 triệu đơn vị/ngày.
Chốt lời cổ phiếu năng lượng, VN-Index đảo chiều giảm cuối phiên

Chốt lời cổ phiếu năng lượng, VN-Index đảo chiều giảm cuối phiên

Phiên giao dịch ngày 5/3 ghi nhận diễn biến đảo chiều của thị trường chứng khoán Việt Nam khi áp lực chốt lời gia tăng mạnh vào cuối phiên, đặc biệt tại nhóm cổ phiếu năng lượng. Dù duy trì đà tăng trong phần lớn thời gian giao dịch, VN-Index vẫn đóng cửa trong sắc đỏ khi lực bán tăng nhanh từ cuối giờ chiều.
VN-Index áp sát 1.900 điểm, áp lực chốt lời gia tăng

VN-Index áp sát 1.900 điểm, áp lực chốt lời gia tăng

Sau tuần tăng hơn 56 điểm và tiến sát vùng 1.900 điểm, VN-Index đang đồng thời đối diện áp lực chốt lời ngắn hạn và nhiều biến số vĩ mô mới. Dù xu hướng tăng chưa bị phá vỡ, thị trường được dự báo bước vào giai đoạn dao động tích lũy và phân hóa mạnh hơn.
Bài toán kích hoạt kênh đầu tư hấp dẫn

Bài toán kích hoạt kênh đầu tư hấp dẫn

Hàng triệu tỷ đồng tiền gửi, hàng trăm tấn vàng cùng lượng tiền nhàn rỗi lớn trong dân cho thấy nền kinh tế không thiếu vốn. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là kênh đầu tư nào đủ hấp dẫn và làm thế nào để kích hoạt dòng tiền đang trong trạng thái phòng thủ.