Thứ sáu 10/07/2026 02:11
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thị trường chứng khoán Trung Quốc dồn trọng tâm vào các gói kích thích thích tài khóa

Thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ mở cửa trở lại vào thứ Ba (8/10) sau kỳ nghỉ lễ kéo dài một tuần. Các nhà đầu tư hiện đang dồn sự chú ý vào những định hướng chính sách mới từ Chính phủ đại lục.

Các nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc hiện đang chờ đợi những định hướng chính sách mới từ Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) vào thứ Ba (8/10) tới, khi thị trường đại lục trở lại sau kỳ nghỉ lễ kéo dài một tuần. Theo thông báo từ Quốc vụ viện phát đi hôm Chủ nhật (6/10), các quan chức cấp cao từ NDRC, bao gồm Chủ tịch Trịnh Sanh Kiệm, sẽ tổ chức họp báo vào lúc 10 giờ sáng, theo giờ địa phương, để cập nhật về việc triển khai các chính sách kích thích.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc dồn trọng tâm vào các gói kích thích thích tài khóa
Thị trường chứng khoán Trung Quốc dồn trọng tâm vào các gói kích thích thích tài khóa.

Các nhà kinh tế và nhà giao dịch đang theo dõi sát sao các biện pháp bổ sung, khi Bắc Kinh đã thể hiện sự cấp bách trong việc đưa nền kinh tế trở lại đúng hướng để đạt mục tiêu tăng trưởng hàng năm "khoảng 5%".

Trước kỳ nghỉ lễ, chính quyền đã công bố một loạt các biện pháp kích thích, bao gồm cắt giảm lãi suất, hạ yêu cầu dự trữ tiền mặt tại các ngân hàng, nới lỏng quy định mua bất động sản và hỗ trợ thanh khoản cho thị trường chứng khoán.

Theo đó, các chỉ số chứng khoán chính của Trung Quốc đã tăng hơn 25% khi nhà đầu tư đón nhận tích cực loạt biện pháp này. Tuần trước, chỉ số blue-chip CSI 300 của Trung Quốc đã kéo dài chuỗi tăng lên 9 phiên liên tiếp, tăng hơn 8% vào thứ Hai trước khi thị trường đóng cửa cho kỳ nghỉ dài ngày. Trong khi đó, chứng khoán Hồng Kông đã mở cửa trở lại vào thứ Tư tuần trước và giao dịch vượt mức 23.000 điểm vào thứ Hai, lần đầu tiên kể từ năm 2022.

Các hợp đồng tương lai liên quan đến chỉ số MSCI China A50 Connect, theo dõi 50 mã lớn nhất trên thị trường cổ phiếu hạng A, đã tăng gần 15% kể từ ngày 30 tháng 9, đạt 2.536,6 điểm vào lúc 2:30 chiều thứ Hai (7/10). Hợp đồng tương lai chỉ số SGX FTSE China A50 cũng tăng 12,7%, lên 15.672 điểm trong cùng kỳ nghỉ lễ.

Sự tăng trưởng đầy kỳ vọng

Theo bà Erica Tay, Giám đốc Nghiên cứu Vĩ mô tại Tập đoàn Ngân hàng Đầu tư Maybank, kể từ khi Bắc Kinh cam kết tăng chi tiêu tài khóa vào ngày 26 tháng 9, thị trường đã chờ đợi những thông tin rõ hơn của thông báo này. Bà nhấn mạnh rằng: "NDRC cần phải cung cấp thêm các chi tiết cụ thể."

Tuy nhiên, Bộ Tài chính nước này sẽ không tham gia buổi họp báo vào thứ Ba, và cũng chưa công bố bất kỳ chính sách lớn nào để hỗ trợ tăng trưởng, mặc dù đã có nhiều báo cáo về những kế hoạch này. Hiện tại, Chính phủ Trung Quốc cần bổ sung các biện pháp kích thích tài khóa để duy trì được đà tăng trưởng, theo Shaun Rein, nhà sáng lập và giám đốc điều hành của China Market Research Group. Ông Rein cho biết, điều quan trọng cần theo dõi trong cuộc họp ngày thứ Ba (8/10) là liệu các biện pháp mới có nhắm vào nền kinh tế thực hay không.

Ngoài ra, ông Lynn Song, nhà kinh tế trưởng khu vực Trung Quốc tại ING, cho rằng, trong ngắn hạn sự lạc quan có thể tiếp tục "nhưng với tốc độ chậm hơn". Ông ám chỉ rằng, các nhà hoạch định chính sách có thể thúc đẩy thêm các chính sách hỗ trợ để "tận dụng động lực tích cực từ kỳ nghỉ dài".

Thị trường chứng khoán Trung Quốc dồn trọng tâm vào các gói kích thích thích tài khóa
Thị trường chứng khoán Trung Quốc dồn trọng tâm vào các gói kích thích thích tài khóa.

Tuy nhiên, đà tăng này sẽ phụ thuộc nhiều vào việc thực hiện các chính sách đã công bố trước đó, và "cách mà các nhà hoạch định chính sách đưa ra những biện pháp hỗ trợ tiếp theo nhanh chóng và quyết liệt ra sao" để thúc đẩy niềm tin tiêu dùng và hoạt động kinh tế, ông Song nói thêm.

Ông cũng cảnh báo: "Nếu bất kỳ yếu tố nào trong số các biện pháp này không được như kỳ vọng, sự lạc quan có thể bị lung lay”.

Theo Gary Ng, nhà kinh tế cấp cao tại Natixis, không gian để thị trường tiếp tục tăng trưởng đang "thu hẹp, giờ đây nó phụ thuộc vào sự cải thiện thực sự trong nền kinh tế để xác nhận các định giá đó".

Ông Ng hy vọng, NDRC sẽ công bố số lượng chính sách tài khóa bổ sung vào thứ Ba, với sự tập trung vào hai lĩnh vực bất động sản và tiêu dùng.

Kỳ vọng bùng nổ

Tuy nhiên, một số người như Hong Hao, đối tác và nhà kinh tế trưởng tại Grow Investment Group, tin rằng, buổi họp báo vào thứ Ba có thể sẽ "gây thất vọng", khiến thị trường mở cửa ở mức cao nhưng cuối cùng có thể quay đầu giảm.

Ông chỉ ra rằng, các quan chức có thể chỉ nhắc lại các thông báo trước đó, và cung cấp một số chi tiết về kế hoạch cho hạn mức phát hành trái phiếu chưa sử dụng, tương đương hơn 3 nghìn tỷ nhân dân tệ (427,4 tỷ USD).

Điều quan trọng hiện tại sẽ không chỉ là "số lượng các biện pháp kích thích, mà là cơ chế thực tế để giúp tăng lương, tiêu dùng và niềm tin tiêu dùng tổng thể". Mặc dù Trung Quốc thường xuyên triển khai các gói kích thích tài khóa, nhưng hiệu quả của những gói này thường khá hạn chế khi phản ứng của thị trường không quá mạnh mẽ.

Các nhà kinh tế tại Morgan Stanley dự đoán một gói tài khóa trị giá 2 nghìn tỷ nhân dân tệ có thể được sử dụng để hỗ trợ tài chính cho chính quyền địa phương, tái cấp vốn cho các ngân hàng lớn và thúc đẩy tiêu dùng, theo FactSet. Ngân hàng này cũng cho biết, một gói kích thích nhỏ hơn dự kiến cũng vẫn cho thấy sự cam kết của Bắc Kinh trong việc chấm dứt giảm phát và hỗ trợ tăng trưởng.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc dồn trọng tâm vào các gói kích thích thích tài khóa
Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông đang có đà tăng trưởng mạnh mẽ. (Ảnh: CNBC).

Bên cạnh đó, UBS lại dự đoán một gói kích thích tài khóa khiêm tốn hơn, trong khoảng từ 1,5 nghìn tỷ đến 2 nghìn tỷ nhân dân tệ trong năm nay, với sự tiếp nối từ 2 nghìn tỷ đến 3 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2025, theo FactSet.

Nhìn chung, tiềm năng tăng trưởng của thị trường Trung Quốc có thể sẽ đáng kể nếu Bắc Kinh thúc đẩy các biện pháp hỗ trợ tài khóa như dự đoán. Citibank đã nâng dự báo cho chỉ số Hang Seng của Hồng Kông, với dự đoán chỉ số này có thể đạt 26.000 điểm vào tháng 6 năm 2025. Ngoài ra, ngân hàng này cũng kỳ vọng các biện pháp kích thích kinh tế của Bắc Kinh có thể vượt kỳ vọng của thị trường, với một gói hỗ trợ tiêu dùng sắp được công bố trị giá 3 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Tin bài khác
Maersk nối lại tuyến vận tải qua kênh đào Suez, rút ngắn hành trình tới 14 ngày

Maersk nối lại tuyến vận tải qua kênh đào Suez, rút ngắn hành trình tới 14 ngày

Maersk cho biết sẽ nối lại dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ Trung Đông tới bờ Đông nước Mỹ qua kênh đào Suez, đánh dấu thêm một bước trong quá trình khôi phục các tuyến hàng hải qua Biển Đỏ.
Thủ tướng Ấn Độ và phép thử từ Melbourne

Thủ tướng Ấn Độ và phép thử từ Melbourne

Chuyến thăm Australia của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang tạo ra hai gam màu đối lập: một bên là các thỏa thuận chiến lược về uranium, năng lượng sạch và đầu tư; bên kia là những tranh cãi xoay quanh buổi gặp mặt cộng đồng người Ấn Độ tại Melbourne, nơi ông được chào đón nồng nhiệt nhưng cũng đối mặt với các cuộc biểu tình phản đối.
EU siết tài trợ biến tần Trung Quốc, dự án năng lượng tái tạo có nguy cơ chậm tiến độ

EU siết tài trợ biến tần Trung Quốc, dự án năng lượng tái tạo có nguy cơ chậm tiến độ

Lệnh hạn chế tài trợ của Liên minh châu Âu (EU) đối với biến tần sản xuất tại Trung Quốc đang làm dấy lên lo ngại về chi phí, nguồn cung và tiến độ triển khai các dự án điện mặt trời, điện gió tại những thị trường phụ thuộc nhiều vào vốn công.
Argentina thúc đẩy cải cách ngân sách nhằm siết chặt chi tiêu công

Argentina thúc đẩy cải cách ngân sách nhằm siết chặt chi tiêu công

Tổng thống Argentina Javier Milei đang thúc đẩy kế hoạch cải cách ngân sách theo hướng siết chặt kỷ luật tài khóa, trong bối cảnh chính phủ nước này tiếp tục theo đuổi chương trình cắt giảm chi tiêu công. Đề xuất mới được cho là có thể làm thay đổi căn bản cơ chế vận hành ngân sách khi Quốc hội không đạt được đồng thuận.
Nga cấm xuất khẩu dầu diesel, thị trường năng lượng thêm sức ép

Nga cấm xuất khẩu dầu diesel, thị trường năng lượng thêm sức ép

Nga ban hành lệnh cấm xuất khẩu dầu diesel trong bối cảnh nhiều nhà máy lọc dầu bị lực lượng Ukraine tấn công bằng máy bay không người lái, khiến nguồn cung nhiên liệu trong nước bất ổn và làm gia tăng lo ngại về nguy cơ căng thẳng trên thị trường năng lượng toàn cầu.
Nhiều bang Mỹ cân nhắc kiện thương vụ Paramount mua Warner Bros. Discovery

Nhiều bang Mỹ cân nhắc kiện thương vụ Paramount mua Warner Bros. Discovery

Thương vụ Paramount mua lại Warner Bros. Discovery trị giá 110 tỷ USD có nguy cơ đối mặt thách thức pháp lý từ nhiều bang của Mỹ, trong bối cảnh các cơ quan chức năng lo ngại giao dịch này có thể làm suy giảm cạnh tranh trong ngành giải trí và kéo dài tiến trình sáp nhập.
IMF tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu do căng thẳng Trung Đông leo thang

IMF tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu do căng thẳng Trung Đông leo thang

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 xuống còn 3,0%, đồng thời cảnh báo xung đột tại Trung Đông và giá năng lượng tăng cao đang tạo thêm sức ép đối với lạm phát, làm gia tăng rủi ro đối với triển vọng phục hồi của kinh tế thế giới.
ADB hạ dự báo tăng trưởng châu Á - Thái Bình Dương năm 2026 xuống 4,9% do rủi ro năng lượng

ADB hạ dự báo tăng trưởng châu Á - Thái Bình Dương năm 2026 xuống 4,9% do rủi ro năng lượng

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) hạ dự báo tăng trưởng của khu vực châu Á và Thái Bình Dương đang phát triển xuống còn 4,9% trong năm 2026, đồng thời cảnh báo xung đột tại Trung Đông kéo dài, giá năng lượng tăng và bất ổn thương mại toàn cầu tiếp tục phủ bóng lên triển vọng kinh tế khu vực.
Thị trường tài chính nín thở chờ phán quyết lãi suất từ Fed

Thị trường tài chính nín thở chờ phán quyết lãi suất từ Fed

Thị trường tiền tệ toàn cầu đang rơi vào trạng thái đóng băng tạm thời trong ngày 7/7/2026 khi giới đầu tư đổ dồn sự chú ý vào Biên bản cuộc họp chính sách tháng 6 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Sự thận trọng này đẩy đồng USD vào thế lình xình, trong khi đồng yên Nhật tiếp tục chịu áp lực nặng nề ngay sát vách mức đáy lịch sử 40 năm, khiến nguy cơ can thiệp tiền tệ từ chính quyền Tokyo luôn chực chờ.
Chín quốc gia cam kết tham gia ngân hàng quốc phòng do Canada đề xuất

Chín quốc gia cam kết tham gia ngân hàng quốc phòng do Canada đề xuất

Chín quốc gia đã cam kết tham gia sáng kiến Ngân hàng Quốc phòng, An ninh và Khả năng phục hồi do Canada thúc đẩy, nhằm huy động nguồn vốn chi phí thấp để tăng cường năng lực công nghiệp quốc phòng trong bối cảnh các thách thức an ninh toàn cầu gia tăng.
Ông Trump tuyên bố thỏa thuận với Iran đã “kết thúc”

Ông Trump tuyên bố thỏa thuận với Iran đã “kết thúc”

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố bản ghi nhớ thỏa thuận với Iran đã “kết thúc”, trong bối cảnh Washington gia tăng sức ép với Tehran sau các vụ tấn công tàu chở dầu trên eo biển Hormuz.
Airbus lập liên doanh động cơ hydro, châu Âu tăng tốc trong cuộc đua máy bay không phát thải

Airbus lập liên doanh động cơ hydro, châu Âu tăng tốc trong cuộc đua máy bay không phát thải

Thông qua liên doanh với MTU Aero Engines, Airbus muốn tự chủ hơn trong công nghệ động cơ pin nhiên liệu hydro, lĩnh vực được kỳ vọng có thể định hình lại ngành hàng không trong các thập niên tới.
Ngân hàng Santander cải tổ hoạt động tại châu Á - Thái Bình Dương

Ngân hàng Santander cải tổ hoạt động tại châu Á - Thái Bình Dương

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Santander - ngân hàng đa quốc gia có trụ sở tại Tây Ban Nha - đang điều chỉnh chiến lược hoạt động, siết chặt quản trị chi phí và tái định vị trọng tâm tăng trưởng nhằm nâng cao hiệu quả của mảng ngân hàng doanh nghiệp và đầu tư.
Đất hiếm Mỹ vẫn chảy sang châu Á dù Washington dốc tiền xây chuỗi cung ứng nội địa

Đất hiếm Mỹ vẫn chảy sang châu Á dù Washington dốc tiền xây chuỗi cung ứng nội địa

Dù được Washington rót hàng tỷ USD để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, các doanh nghiệp đất hiếm của Mỹ vẫn đang bán sản phẩm sang Nhật Bản và Hàn Quốc, nơi năng lực sản xuất nam châm vượt xa thị trường nội địa Mỹ còn non trẻ
Chi phí vay nợ Nhật Bản lên đỉnh 30 năm, rủi ro nợ công gia tăng

Chi phí vay nợ Nhật Bản lên đỉnh 30 năm, rủi ro nợ công gia tăng

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, trong khi đồng yên suy yếu và kế hoạch chi tiêu quy mô lớn của Chính phủ làm dấy lên lo ngại mới về tính bền vững của khối nợ công hơn 200% GDP.