Thứ ba 24/02/2026 22:28
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Thí điểm dự án nhà ở thương mại để mở rộng quyền sử dụng đất

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa trình Quốc hội xem xét thí điểm dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận nhận quyền sử dụng đất. Động thái này thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc khơi thông nguồn lực đất đai và đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.
Phú Thọ: Tính thuế thu nhập cá nhân đối với hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất Góp vốn bằng quyền sử dụng đất: Điều kiện và thủ tục như thế nào? Thu hồi đất thực hiện dự án đầu tư kinh doanh chậm tiến độ: Điểm sáng trong chế tài! HoREA: Cần sớm thí điểm làm nhà ở thương mại qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất

Ngày 3/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự thảo Nghị quyết thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất, theo Cổng thông tin điện tử Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy, trình bày Tờ trình về nội dung Nghị quyết, trong đó mục tiêu của việc thí điểm này nhằm tạo lập hành lang pháp lý cần thiết cho việc quản lý thị trường quyền sử dụng đất và bất động sản. Nghị quyết này không chỉ hướng tới việc thực hiện cơ chế tự thỏa thuận giữa người dân và doanh nghiệp mà còn nhằm giảm thiểu sự can thiệp của cơ quan hành chính, giảm thủ tục hành chính, từ đó hạn chế những chi phí không cần thiết và ngăn chặn tình trạng khiếu kiện liên quan đến thu hồi đất.

Thí điểm dự án nhà ở thương mại để mở rộng quyền sử dụng đất
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy trình bày Tờ trình (Ảnh: Quochoi.vn).

Theo Bộ trưởng, trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, nhu cầu về đất ở và nhà ở cho người dân đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Nghị quyết được kỳ vọng sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư và người sử dụng đất chủ động hơn trong việc phát triển các dự án nhà ở thương mại, thúc đẩy tiến trình đô thị hóa của đất nước.

Theo nội dung của Nghị quyết, việc thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại sẽ áp dụng trên toàn quốc, với các điều kiện cụ thể. Cụ thể, tổ chức kinh doanh bất động sản có thể nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất để phát triển dự án. Điều này cũng bao gồm các tổ chức phải di dời do ô nhiễm môi trường hoặc theo quy hoạch đô thị.

Bên cạnh đó, Nghị quyết còn quy định rõ phạm vi áp dụng đối với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh doanh bất động sản và người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai. Đây là một bước đi quan trọng, nhằm đảm bảo tính minh bạch và công khai trong quản lý đất đai.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đã đưa ra báo cáo thẩm tra, khẳng định sự cần thiết của Nghị quyết. Tuy nhiên, Ủy ban Kinh tế cũng đề nghị Chính phủ thực hiện đánh giá chi tiết, toàn diện tình hình thực tiễn của việc phát triển nhà ở thương mại, bao gồm hiệu quả sử dụng quỹ đất dành cho phát triển nhà ở tại các tỉnh thành. Đây là một điểm quan trọng, giúp có cái nhìn rõ hơn về thực trạng phát triển và những bất cập hiện có trong lĩnh vực này.

Thí điểm dự án nhà ở thương mại để mở rộng quyền sử dụng đất
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra.

Ngoài ra, Ủy ban cũng nhấn mạnh, cần phải đánh giá thực trạng tình hình mua gom và đầu cơ đất đai, cùng với những giải pháp cụ thể để hạn chế tác động tiêu cực từ việc thí điểm.

Tuy nhiên, việc thực hiện Nghị quyết này không thể tránh khỏi những rủi ro và thách thức. Một trong những mối quan tâm lớn nhất là nguy cơ gây ra mâu thuẫn với các quy định hiện có trong Luật Đất đai. Thường trực Ủy ban Kinh tế cũng đã chỉ ra rằng, các quy định của Nghị quyết có thể gây chồng chéo với những quy định liên quan đến lâm nghiệp, quốc phòng, an ninh, tín ngưỡng và tôn giáo.

Do đó, Ủy ban Kinh tế đã đề nghị cần rà soát và nghiên cứu kỹ lưỡng để xác định cụ thể từng loại đất sẽ được áp dụng trong dự án nhà ở thương mại. Việc này không chỉ nhằm đảm bảo tính hợp pháp mà còn tạo điều kiện cho các dự án phát triển mà không làm tổn hại đến lợi ích của các bên liên quan.

Tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ quan điểm cho rằng, Chính phủ cần cung cấp thêm thông tin và đánh giá kỹ hơn về thực trạng triển khai các dự án nhà ở thương mại. Điều này sẽ giúp có những phương án thí điểm phù hợp hơn, đồng thời tháo gỡ những vướng mắc hiện tại mà nhiều địa phương đang gặp phải.

Cũng có ý kiến cho rằng, việc thí điểm này không nên áp dụng trên toàn quốc, mà cần xem xét sự phù hợp với từng địa bàn, khu vực đô thị. Không phải tất cả các địa phương đều có vấn đề, và việc thí điểm ở những nơi không có vướng mắc có thể gây lãng phí nguồn lực.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã kết luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định việc thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất. Đây không chỉ là một chủ trương lớn trong chính sách phát triển đô thị mà còn là sự thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc cải cách, khơi thông nguồn lực đất đai, phát triển kinh tế xã hội, và đáp ứng nhu cầu nhà ở của nhân dân.

Chắc chắn rằng, những thay đổi này sẽ tác động lớn đến thị trường bất động sản và người tiêu dùng. Tuy nhiên, để thành công, Chính phủ và các cơ quan liên quan cần có những kế hoạch cụ thể, đánh giá kỹ lưỡng các điều kiện thực hiện và giám sát chặt chẽ nhằm tránh tình trạng đầu cơ đất đai hay các vấn đề phát sinh không mong muốn trong tương lai.

Việc thực hiện Nghị quyết này sẽ là bước khởi đầu cho một hành trình mới, nơi mà người dân và doanh nghiệp có thể cùng nhau hợp tác để phát triển môi trường sống tốt hơn, thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước trong thời gian tới.

Tin bài khác
Chuẩn bị kỹ phương án nhân sự cho kỳ họp đầu tiên Quốc hội khóa XVI

Chuẩn bị kỹ phương án nhân sự cho kỳ họp đầu tiên Quốc hội khóa XVI

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu các cơ quan liên quan chuẩn bị kỹ lưỡng phương án và kịch bản công tác nhân sự cho kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XVI, bảo đảm đúng quy trình, tinh gọn và hiệu quả.
Lào Cai hành động quyết liệt, kiến tạo nền tảng tăng trưởng hai con số năm 2026

Lào Cai hành động quyết liệt, kiến tạo nền tảng tăng trưởng hai con số năm 2026

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Lào Cai triển khai đồng bộ các giải pháp về đầu tư công, cải cách hành chính, chuyển đổi số và phát triển ngành, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng hai con số năm 2026.
Thuế nhập khẩu bổ sung 10% của Mỹ chính thức có hiệu lực

Thuế nhập khẩu bổ sung 10% của Mỹ chính thức có hiệu lực

Mỹ áp thuế nhập khẩu bổ sung 10% từ 24/2 theo sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump, áp dụng toàn cầu trong 150 ngày. Chính sách mới có thể tác động mạnh đến thương mại và chuỗi cung ứng quốc tế.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Thúc đẩy tăng trưởng, hỗ trợ doanh nghiệp ngay từ đầu năm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Thúc đẩy tăng trưởng, hỗ trợ doanh nghiệp ngay từ đầu năm

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu toàn hệ thống chính trị bắt tay ngay vào công việc từ đầu năm, tuyệt đối không để tồn tại tâm lý “tháng Giêng là tháng ăn chơi”, bảo đảm hoạt động của bộ máy nhà nước, sản xuất – kinh doanh và các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội diễn ra thông suốt ngay sau Tết.
Quyết nghị loạt nội dung chiến lược, mở không gian phát triển mới cho Cà Mau đến năm 2050

Quyết nghị loạt nội dung chiến lược, mở không gian phát triển mới cho Cà Mau đến năm 2050

Ngay buổi làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Cà Mau đã tổ chức Hội nghị lần thứ tư, thông qua nhiều chương trình hành động quan trọng, từ triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng đến điều chỉnh quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021–2030, tầm nhìn 2050. Các quyết sách được kỳ vọng tạo cú hích chiến lược, định hình mô hình tăng trưởng xanh, bền vững cho địa phương cực Nam Tổ quốc.
Phó Thủ tướng làm việc với 4 “ông lớn” năng lượng

Phó Thủ tướng làm việc với 4 “ông lớn” năng lượng

: Phó thủ tướng Bùi Thanh Sơn làm việc với Petrovietnam, Petrolimex, Vinachem và EVN; yêu cầu đẩy mạnh tăng trưởng hai con số, bảo đảm an ninh năng lượng và triển khai các dự án trọng điểm giai đoạn 2026.
Hải Phòng: Khẩn trương vào guồng, bứt tốc ngay từ đầu xuân

Hải Phòng: Khẩn trương vào guồng, bứt tốc ngay từ đầu xuân

Chủ trì cuộc họp giao ban đầu năm tại Hải Phòng, Chủ tịch UBND thành phố Lê Ngọc Châu nhấn mạnh yêu cầu siết chặt kỷ luật hành chính, tập trung giải ngân đầu tư công, phấn đấu GRDP Quý I đạt tối thiểu 12%, tạo đà tăng trưởng mạnh mẽ cho năm 2026.
Vĩnh Long thống nhất phương án nhân sự HĐND tỉnh theo 23 đơn vị bầu cử

Vĩnh Long thống nhất phương án nhân sự HĐND tỉnh theo 23 đơn vị bầu cử

Sáng 23/02/2026, Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhằm cho ý kiến đối với danh sách những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh nhiệm kỳ 2026–2031 theo từng đơn vị bầu cử. Đây là bước quan trọng trong quy trình chuẩn bị nhân sự, bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định, tạo tiền đề cho các khâu tiếp theo của công tác bầu cử.
Sơn La: 4.756 doanh nghiệp hoạt động, khởi sắc đầu năm 2026

Sơn La: 4.756 doanh nghiệp hoạt động, khởi sắc đầu năm 2026

Tính đến 14/01/2026, Sơn La có 4.756 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký gần 144.000 tỷ đồng. Tháng đầu năm ghi nhận số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng mạnh so với cùng kỳ.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026 tại Lào Cai

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026 tại Lào Cai

Ngày 23/2 (mùng 7 Tết), Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026 tại Lào Cai, kêu gọi chung tay phát triển kinh tế xanh, bền vững.
Thủ tướng Chính phủ: Không để “độ trễ” sau Tết, chỉ bàn làm - không bàn lùi

Thủ tướng Chính phủ: Không để “độ trễ” sau Tết, chỉ bàn làm - không bàn lùi

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương bắt tay vào công việc ngay từ ngày đầu năm mới, sớm ban hành Chỉ thị đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm với tinh thần “ăn Tết gọn, làm việc sớm, vào việc ngay”, không để gián đoạn nhịp điều hành và phát triển kinh tế - xã hội.
Du lịch Tết Bính Ngọ 2026: TP. Hồ Chí Minh sôi động từ trung tâm đến vùng ven, thu hơn 12.150 tỷ đồng

Du lịch Tết Bính Ngọ 2026: TP. Hồ Chí Minh sôi động từ trung tâm đến vùng ven, thu hơn 12.150 tỷ đồng

Theo thống kê từ Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, trong 9 ngày nghỉ lễ (14/02 – 22/02/2026), tổng lượng khách tham quan các khu, điểm du lịch ước đạt 4.320.000 lượt, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.
Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Quyết định nâng thuế nhập khẩu toàn cầu của Mỹ lên 15% có thể tác động mạnh tới chuỗi cung ứng và doanh nghiệp xuất khẩu toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
Đặt mục tiêu kinh tế số đóng góp 14,5% GDP

Đặt mục tiêu kinh tế số đóng góp 14,5% GDP

Chương trình công tác năm 2026 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt mục tiêu kinh tế số chiếm 14,5% GDP, mở rộng 5G 70% dân số và triển khai mạnh công dân số.
Cú xoay trục chiến lược của kinh tế Việt Nam từ Washington đến tương lai

Cú xoay trục chiến lược của kinh tế Việt Nam từ Washington đến tương lai

Theo góc nhìn của TS Nguyễn Thị Quý Phương đăng trên TTO, chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Mỹ vừa qua không chỉ là hoạt động ngoại giao thông thường giữa các quốc gia cùng quan tâm đến hòa bình thế giới. Đây là một dấu mốc chiến lược cho thấy Việt Nam đang bước vào giai đoạn tái định vị sâu sắc trong chuỗi giá trị toàn cầu.