Thứ ba 04/08/2026 17:43
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thí điểm dự án nhà ở thương mại để mở rộng quyền sử dụng đất

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa trình Quốc hội xem xét thí điểm dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận nhận quyền sử dụng đất. Động thái này thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc khơi thông nguồn lực đất đai và đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.
Phú Thọ: Tính thuế thu nhập cá nhân đối với hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất Góp vốn bằng quyền sử dụng đất: Điều kiện và thủ tục như thế nào? Thu hồi đất thực hiện dự án đầu tư kinh doanh chậm tiến độ: Điểm sáng trong chế tài! HoREA: Cần sớm thí điểm làm nhà ở thương mại qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất

Ngày 3/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự thảo Nghị quyết thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất, theo Cổng thông tin điện tử Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy, trình bày Tờ trình về nội dung Nghị quyết, trong đó mục tiêu của việc thí điểm này nhằm tạo lập hành lang pháp lý cần thiết cho việc quản lý thị trường quyền sử dụng đất và bất động sản. Nghị quyết này không chỉ hướng tới việc thực hiện cơ chế tự thỏa thuận giữa người dân và doanh nghiệp mà còn nhằm giảm thiểu sự can thiệp của cơ quan hành chính, giảm thủ tục hành chính, từ đó hạn chế những chi phí không cần thiết và ngăn chặn tình trạng khiếu kiện liên quan đến thu hồi đất.

Thí điểm dự án nhà ở thương mại để mở rộng quyền sử dụng đất
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy trình bày Tờ trình (Ảnh: Quochoi.vn).

Theo Bộ trưởng, trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, nhu cầu về đất ở và nhà ở cho người dân đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Nghị quyết được kỳ vọng sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư và người sử dụng đất chủ động hơn trong việc phát triển các dự án nhà ở thương mại, thúc đẩy tiến trình đô thị hóa của đất nước.

Theo nội dung của Nghị quyết, việc thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại sẽ áp dụng trên toàn quốc, với các điều kiện cụ thể. Cụ thể, tổ chức kinh doanh bất động sản có thể nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất để phát triển dự án. Điều này cũng bao gồm các tổ chức phải di dời do ô nhiễm môi trường hoặc theo quy hoạch đô thị.

Bên cạnh đó, Nghị quyết còn quy định rõ phạm vi áp dụng đối với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh doanh bất động sản và người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai. Đây là một bước đi quan trọng, nhằm đảm bảo tính minh bạch và công khai trong quản lý đất đai.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đã đưa ra báo cáo thẩm tra, khẳng định sự cần thiết của Nghị quyết. Tuy nhiên, Ủy ban Kinh tế cũng đề nghị Chính phủ thực hiện đánh giá chi tiết, toàn diện tình hình thực tiễn của việc phát triển nhà ở thương mại, bao gồm hiệu quả sử dụng quỹ đất dành cho phát triển nhà ở tại các tỉnh thành. Đây là một điểm quan trọng, giúp có cái nhìn rõ hơn về thực trạng phát triển và những bất cập hiện có trong lĩnh vực này.

Thí điểm dự án nhà ở thương mại để mở rộng quyền sử dụng đất
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra.

Ngoài ra, Ủy ban cũng nhấn mạnh, cần phải đánh giá thực trạng tình hình mua gom và đầu cơ đất đai, cùng với những giải pháp cụ thể để hạn chế tác động tiêu cực từ việc thí điểm.

Tuy nhiên, việc thực hiện Nghị quyết này không thể tránh khỏi những rủi ro và thách thức. Một trong những mối quan tâm lớn nhất là nguy cơ gây ra mâu thuẫn với các quy định hiện có trong Luật Đất đai. Thường trực Ủy ban Kinh tế cũng đã chỉ ra rằng, các quy định của Nghị quyết có thể gây chồng chéo với những quy định liên quan đến lâm nghiệp, quốc phòng, an ninh, tín ngưỡng và tôn giáo.

Do đó, Ủy ban Kinh tế đã đề nghị cần rà soát và nghiên cứu kỹ lưỡng để xác định cụ thể từng loại đất sẽ được áp dụng trong dự án nhà ở thương mại. Việc này không chỉ nhằm đảm bảo tính hợp pháp mà còn tạo điều kiện cho các dự án phát triển mà không làm tổn hại đến lợi ích của các bên liên quan.

Tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ quan điểm cho rằng, Chính phủ cần cung cấp thêm thông tin và đánh giá kỹ hơn về thực trạng triển khai các dự án nhà ở thương mại. Điều này sẽ giúp có những phương án thí điểm phù hợp hơn, đồng thời tháo gỡ những vướng mắc hiện tại mà nhiều địa phương đang gặp phải.

Cũng có ý kiến cho rằng, việc thí điểm này không nên áp dụng trên toàn quốc, mà cần xem xét sự phù hợp với từng địa bàn, khu vực đô thị. Không phải tất cả các địa phương đều có vấn đề, và việc thí điểm ở những nơi không có vướng mắc có thể gây lãng phí nguồn lực.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã kết luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định việc thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất. Đây không chỉ là một chủ trương lớn trong chính sách phát triển đô thị mà còn là sự thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc cải cách, khơi thông nguồn lực đất đai, phát triển kinh tế xã hội, và đáp ứng nhu cầu nhà ở của nhân dân.

Chắc chắn rằng, những thay đổi này sẽ tác động lớn đến thị trường bất động sản và người tiêu dùng. Tuy nhiên, để thành công, Chính phủ và các cơ quan liên quan cần có những kế hoạch cụ thể, đánh giá kỹ lưỡng các điều kiện thực hiện và giám sát chặt chẽ nhằm tránh tình trạng đầu cơ đất đai hay các vấn đề phát sinh không mong muốn trong tương lai.

Việc thực hiện Nghị quyết này sẽ là bước khởi đầu cho một hành trình mới, nơi mà người dân và doanh nghiệp có thể cùng nhau hợp tác để phát triển môi trường sống tốt hơn, thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước trong thời gian tới.

Tin bài khác
Phú Thọ xác định đối ngoại là động lực thu hút đầu tư và mở rộng thị trường

Phú Thọ xác định đối ngoại là động lực thu hút đầu tư và mở rộng thị trường

Tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Phú Thọ khẳng định định hướng đưa công tác đối ngoại trở thành động lực phát triển, ưu tiên thu hút FDI chất lượng cao và mở rộng hợp tác quốc tế.
Bộ Tài chính đề xuất sửa đồng loạt 4 thông tư về phí, lệ phí

Bộ Tài chính đề xuất sửa đồng loạt 4 thông tư về phí, lệ phí

Nhiều quy định về phí, lệ phí trong các lĩnh vực khoáng sản, tài nguyên nước, tài nguyên Internet và truyền hình trả tiền đang được Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh theo hướng thống nhất với các luật, nghị định mới ban hành. Việc sửa đổi không chỉ hoàn thiện khung pháp lý mà còn tháo gỡ một số vướng mắc trong quá trình thực hiện của doanh nghiệp.
Luật phát triển đô thị: TP.HCM chuẩn bị cho tăng trưởng và cạnh tranh quốc tế

Luật phát triển đô thị: TP.HCM chuẩn bị cho tăng trưởng và cạnh tranh quốc tế

Một trong những nội dung đáng chú ý của dự thảo Luật Phát triển đô thị là đề xuất trao thẩm quyền rộng hơn cho các đô thị đặc biệt trong xây dựng thể chế và tổ chức thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù.
Đề xuất cắt 786 điều kiện kinh doanh, doanh nghiệp kỳ vọng giảm mạnh gánh nặng thủ tục

Đề xuất cắt 786 điều kiện kinh doanh, doanh nghiệp kỳ vọng giảm mạnh gánh nặng thủ tục

Một trong những thay đổi lớn của dự thảo Luật sửa đổi Luật Đầu tư là thu hẹp đáng kể phạm vi ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Nếu được Quốc hội thông qua, doanh nghiệp sẽ giảm đáng kể thời gian, chi phí thực hiện thủ tục hành chính, trong khi cơ quan quản lý chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
Chiều 4/8, Quốc hội thảo luận Luật Dầu khí (sửa đổi) và nhiều chính sách lớn về kinh tế

Chiều 4/8, Quốc hội thảo luận Luật Dầu khí (sửa đổi) và nhiều chính sách lớn về kinh tế

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, chiều 4/8, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi), cùng nhiều dự án luật và nghị quyết có tác động trực tiếp đến môi trường đầu tư, hoạt động của doanh nghiệp và quá trình thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.
Nghị định mới tháo điểm nghẽn thúc đẩy phát triển cụm công nghiệp địa phương

Nghị định mới tháo điểm nghẽn thúc đẩy phát triển cụm công nghiệp địa phương

Chính phủ ban hành Nghị định 303/2026/NĐ-CP với nhiều điểm mới đáng chú ý, điều chỉnh điều kiện thành lập, mở rộng cụm công nghiệp, đồng thời bổ sung nhóm doanh nghiệp công nghệ cao và khởi nghiệp sáng tạo vào diện khuyến khích đầu tư.
Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ

Với tỷ lệ tán thành đạt 96,60% số đại biểu Quốc hội có mặt, Quốc hội khóa XVI đã phê chuẩn bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải, Quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ, giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhiệm kỳ 2026-2031. Trước đó, ông đã có nhiều năm đảm nhiệm các cương vị lãnh đạo chủ chốt tại các địa phương khu vực Tây Nam Bộ.
Hà Nội bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố

Hà Nội bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố

Thường trực HĐND thành phố Hà Nội công bố các quyết định về công tác cán bộ, bổ nhiệm lại ông Nguyễn Khánh Long và tiếp nhận, bổ nhiệm ông Nguyễn Duy Cương giữ chức Phó Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Hà Nội.
Sơn La phấn đấu bán lẻ 46.600 tỷ đồng, xuất khẩu 240 triệu USD

Sơn La phấn đấu bán lẻ 46.600 tỷ đồng, xuất khẩu 240 triệu USD

Thương mại, dịch vụ của Sơn La tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm 2026 với tổng mức bán lẻ đạt hơn 23.297 tỷ đồng, xuất khẩu tăng gần 14%, tạo động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế.
Mở lối làm chủ công nghệ sản xuất ray đường sắt tốc độ cao Việt Nam

Mở lối làm chủ công nghệ sản xuất ray đường sắt tốc độ cao Việt Nam

Việt Nam từng bước làm chủ công nghệ sản xuất ray đường sắt tốc độ cao, mở ra cơ hội nội địa hóa, giảm phụ thuộc nhập khẩu và hình thành hệ sinh thái công nghiệp đường sắt.
Bộ Tài chính đề xuất bãi bỏ 58 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, giảm mạnh gánh nặng thủ tục cho doanh nghiệp

Bộ Tài chính đề xuất bãi bỏ 58 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, giảm mạnh gánh nặng thủ tục cho doanh nghiệp

Sáng 3/8, tại Kỳ họp Quốc hội, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn đã trình bày Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục IV về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư.
Phú Thọ chuẩn bị đưa vào khai thác tuyến nối hai cao tốc hơn 692 tỷ đồng

Phú Thọ chuẩn bị đưa vào khai thác tuyến nối hai cao tốc hơn 692 tỷ đồng

Tuyến nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai với cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ dài hơn 2,7 km đã hoàn thành thi công, dự kiến đưa vào khai thác trong tháng 8.
Giải ngân vốn đầu tư công đạt 39% kế hoạch, FDI thực hiện cao nhất trong 5 năm

Giải ngân vốn đầu tư công đạt 39% kế hoạch, FDI thực hiện cao nhất trong 5 năm

Đầu tư tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế trong bảy tháng đầu năm 2026 khi giải ngân vốn đầu tư công đạt 445,5 nghìn tỷ đồng, tương đương 39% kế hoạch năm, tăng 18,4% so với cùng kỳ. Cùng với đó, vốn FDI thực hiện đạt 15,2 tỷ USD – mức cao nhất của cùng kỳ trong 5 năm qua, phản ánh niềm tin ngày càng lớn của nhà đầu tư đối với môi trường kinh doanh Việt Nam.
Sản xuất công nghiệp bứt tốc, tăng trưởng 7 tháng cao nhất nhiều năm qua

Sản xuất công nghiệp bứt tốc, tăng trưởng 7 tháng cao nhất nhiều năm qua

Hoạt động sản xuất công nghiệp tiếp tục duy trì đà phục hồi mạnh mẽ trong tháng 7 và bảy tháng đầu năm 2026 nhờ nhiều dự án, năng lực sản xuất mới đi vào vận hành và hoạt động sản xuất - kinh doanh được mở rộng. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 7 tháng tăng 11,4% so với cùng kỳ năm trước, ghi nhận mức tăng cao nhất của cùng kỳ trong nhiều năm, tiếp tục khẳng định vai trò động lực của khu vực công nghiệp đối với tăng trưởng kinh tế.
Tư duy mới xây cao tốc gắn trạm dừng nghỉ nâng chất lượng hạ tầng giao thông

Tư duy mới xây cao tốc gắn trạm dừng nghỉ nâng chất lượng hạ tầng giao thông

Bộ Xây dựng đang thay đổi cách tiếp cận phát triển cao tốc khi coi trạm dừng nghỉ là hạng mục thiết yếu, triển khai đồng bộ nhằm nâng cao hiệu quả khai thác và phục vụ người dân.