Thứ năm 16/04/2026 18:23
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thí điểm dự án nhà ở thương mại để mở rộng quyền sử dụng đất

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa trình Quốc hội xem xét thí điểm dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận nhận quyền sử dụng đất. Động thái này thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc khơi thông nguồn lực đất đai và đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.
Phú Thọ: Tính thuế thu nhập cá nhân đối với hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất Góp vốn bằng quyền sử dụng đất: Điều kiện và thủ tục như thế nào? Thu hồi đất thực hiện dự án đầu tư kinh doanh chậm tiến độ: Điểm sáng trong chế tài! HoREA: Cần sớm thí điểm làm nhà ở thương mại qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất

Ngày 3/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự thảo Nghị quyết thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất, theo Cổng thông tin điện tử Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy, trình bày Tờ trình về nội dung Nghị quyết, trong đó mục tiêu của việc thí điểm này nhằm tạo lập hành lang pháp lý cần thiết cho việc quản lý thị trường quyền sử dụng đất và bất động sản. Nghị quyết này không chỉ hướng tới việc thực hiện cơ chế tự thỏa thuận giữa người dân và doanh nghiệp mà còn nhằm giảm thiểu sự can thiệp của cơ quan hành chính, giảm thủ tục hành chính, từ đó hạn chế những chi phí không cần thiết và ngăn chặn tình trạng khiếu kiện liên quan đến thu hồi đất.

Thí điểm dự án nhà ở thương mại để mở rộng quyền sử dụng đất
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy trình bày Tờ trình (Ảnh: Quochoi.vn).

Theo Bộ trưởng, trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, nhu cầu về đất ở và nhà ở cho người dân đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Nghị quyết được kỳ vọng sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư và người sử dụng đất chủ động hơn trong việc phát triển các dự án nhà ở thương mại, thúc đẩy tiến trình đô thị hóa của đất nước.

Theo nội dung của Nghị quyết, việc thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại sẽ áp dụng trên toàn quốc, với các điều kiện cụ thể. Cụ thể, tổ chức kinh doanh bất động sản có thể nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất để phát triển dự án. Điều này cũng bao gồm các tổ chức phải di dời do ô nhiễm môi trường hoặc theo quy hoạch đô thị.

Bên cạnh đó, Nghị quyết còn quy định rõ phạm vi áp dụng đối với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh doanh bất động sản và người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai. Đây là một bước đi quan trọng, nhằm đảm bảo tính minh bạch và công khai trong quản lý đất đai.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đã đưa ra báo cáo thẩm tra, khẳng định sự cần thiết của Nghị quyết. Tuy nhiên, Ủy ban Kinh tế cũng đề nghị Chính phủ thực hiện đánh giá chi tiết, toàn diện tình hình thực tiễn của việc phát triển nhà ở thương mại, bao gồm hiệu quả sử dụng quỹ đất dành cho phát triển nhà ở tại các tỉnh thành. Đây là một điểm quan trọng, giúp có cái nhìn rõ hơn về thực trạng phát triển và những bất cập hiện có trong lĩnh vực này.

Thí điểm dự án nhà ở thương mại để mở rộng quyền sử dụng đất
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra.

Ngoài ra, Ủy ban cũng nhấn mạnh, cần phải đánh giá thực trạng tình hình mua gom và đầu cơ đất đai, cùng với những giải pháp cụ thể để hạn chế tác động tiêu cực từ việc thí điểm.

Tuy nhiên, việc thực hiện Nghị quyết này không thể tránh khỏi những rủi ro và thách thức. Một trong những mối quan tâm lớn nhất là nguy cơ gây ra mâu thuẫn với các quy định hiện có trong Luật Đất đai. Thường trực Ủy ban Kinh tế cũng đã chỉ ra rằng, các quy định của Nghị quyết có thể gây chồng chéo với những quy định liên quan đến lâm nghiệp, quốc phòng, an ninh, tín ngưỡng và tôn giáo.

Do đó, Ủy ban Kinh tế đã đề nghị cần rà soát và nghiên cứu kỹ lưỡng để xác định cụ thể từng loại đất sẽ được áp dụng trong dự án nhà ở thương mại. Việc này không chỉ nhằm đảm bảo tính hợp pháp mà còn tạo điều kiện cho các dự án phát triển mà không làm tổn hại đến lợi ích của các bên liên quan.

Tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ quan điểm cho rằng, Chính phủ cần cung cấp thêm thông tin và đánh giá kỹ hơn về thực trạng triển khai các dự án nhà ở thương mại. Điều này sẽ giúp có những phương án thí điểm phù hợp hơn, đồng thời tháo gỡ những vướng mắc hiện tại mà nhiều địa phương đang gặp phải.

Cũng có ý kiến cho rằng, việc thí điểm này không nên áp dụng trên toàn quốc, mà cần xem xét sự phù hợp với từng địa bàn, khu vực đô thị. Không phải tất cả các địa phương đều có vấn đề, và việc thí điểm ở những nơi không có vướng mắc có thể gây lãng phí nguồn lực.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã kết luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định việc thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất. Đây không chỉ là một chủ trương lớn trong chính sách phát triển đô thị mà còn là sự thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc cải cách, khơi thông nguồn lực đất đai, phát triển kinh tế xã hội, và đáp ứng nhu cầu nhà ở của nhân dân.

Chắc chắn rằng, những thay đổi này sẽ tác động lớn đến thị trường bất động sản và người tiêu dùng. Tuy nhiên, để thành công, Chính phủ và các cơ quan liên quan cần có những kế hoạch cụ thể, đánh giá kỹ lưỡng các điều kiện thực hiện và giám sát chặt chẽ nhằm tránh tình trạng đầu cơ đất đai hay các vấn đề phát sinh không mong muốn trong tương lai.

Việc thực hiện Nghị quyết này sẽ là bước khởi đầu cho một hành trình mới, nơi mà người dân và doanh nghiệp có thể cùng nhau hợp tác để phát triển môi trường sống tốt hơn, thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước trong thời gian tới.

Tin bài khác
Hà Nội công khai 341 dự án chậm triển khai, cam kết phản hồi kiến nghị doanh nghiệp trong 30 ngày

Hà Nội công khai 341 dự án chậm triển khai, cam kết phản hồi kiến nghị doanh nghiệp trong 30 ngày

Ngày 16/4, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn năm 2026. Hội nghị do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng chủ trì.
Công nghiệp Bắc Bộ trước chu kỳ đầu tư mới

Công nghiệp Bắc Bộ trước chu kỳ đầu tư mới

Vừa qua, tại TP Hải Phòng, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND TP Hải Phòng vừa tổ chức Diễn đàn “Xu hướng đầu tư công nghiệp Bắc Bộ - Cơ hội & Thách thức 2026”, thu hút gần 300 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu đại diện cho các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp hạ tầng công nghiệp, sản xuất, xuất nhập khẩu và logistics của Hải Phòng cùng nhiều tỉnh, thành khu vực phía Bắc.
Phú Thọ: Thu hút 704 triệu USD FDI, 1.400 doanh nghiệp mới quý I/2026

Phú Thọ: Thu hút 704 triệu USD FDI, 1.400 doanh nghiệp mới quý I/2026

Quý I/2026, kinh tế Phú Thọ ghi nhận nhiều tích cực với thu ngân sách tăng khá, tín dụng mở rộng, thu hút FDI gấp 7 lần cùng kỳ và doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh.
Mỹ lạc quan trước thoả thuận vãn hồi xung đột với Iran

Mỹ lạc quan trước thoả thuận vãn hồi xung đột với Iran

Mặc dù thể hiện sự lạc quan trước những tín hiệu tốt với Tehran trong các cuộc đàm phán tới, song chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump không để ngỏ các biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Iran nếu quốc gia Trung Đông này có ý định gây căng thẳng.
Quá tải trạm dừng nghỉ cao tốc, cần sớm gỡ vướng mở rộng hạ tầng dịch vụ

Quá tải trạm dừng nghỉ cao tốc, cần sớm gỡ vướng mở rộng hạ tầng dịch vụ

Lưu lượng phương tiện tăng nhanh khiến nhiều trạm dừng nghỉ trên cao tốc rơi vào tình trạng quá tải, trong khi khung pháp lý cho việc mở rộng vẫn chưa đầy đủ, đòi hỏi sớm tháo gỡ để đáp ứng nhu cầu thực tế.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến dịch không kích Iran "đã kết thúc", Nhà Trắng chưa xác nhận

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến dịch không kích Iran "đã kết thúc", Nhà Trắng chưa xác nhận

Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố chiến dịch không kích Iran “đã kết thúc”, song hiện chưa được Nhà Trắng xác nhận, trong bối cảnh đàm phán giữa hai bên vẫn chưa đạt đột phá.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiết kiệm ít nhất 10% chi thường xuyên

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiết kiệm ít nhất 10% chi thường xuyên

Tại phiên họp đầu tiên của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2026-2031 ngày 15/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh tiết kiệm, chống lãng phí, coi đây là điều kiện quan trọng để tạo thêm nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng bền vững hai con số trong giai đoạn mới.
Việt Nam - Trung Quốc ưu tiên cao nhất cho hợp tác đường sắt, thúc đẩy liên kết hạ tầng và chuỗi cung ứng

Việt Nam - Trung Quốc ưu tiên cao nhất cho hợp tác đường sắt, thúc đẩy liên kết hạ tầng và chuỗi cung ứng

Sáng 15/4, sau lễ đón cấp Nhà nước tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
IMF: Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2026 giảm nhiệt trước “cú sốc kép” địa chính trị và giá cả

IMF: Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2026 giảm nhiệt trước “cú sốc kép” địa chính trị và giá cả

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa điều chỉnh giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông tiếp tục kéo dài, tạo sức ép lên thị trường năng lượng, lương thực và chuỗi cung ứng toàn cầu.
Thương mại Việt Nam - Trung Quốc hướng mốc 300 tỷ USD

Thương mại Việt Nam - Trung Quốc hướng mốc 300 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt Nam - Trung Quốc đã lập kỷ lục 256,4 tỷ USD trong năm 2025, tạo nền tảng để quan hệ thương mại song phương tiến gần hơn tới mốc 300 tỷ USD. Tuy vậy, phía sau đà tăng trưởng mạnh là bài toán nhập siêu lớn, yêu cầu doanh nghiệp Việt phải nâng chất lượng hàng hóa, chuẩn hóa sản xuất và tận dụng tốt hơn các FTA để gia tăng xuất khẩu bền vững.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng được bầu làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Ông Nguyễn Mạnh Hùng được bầu làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Sáng 14-4, HĐND TP Đà Nẵng khóa XI đã tổ chức kỳ họp thứ nhất để kiện toàn bộ máy chính quyền nhiệm kỳ 2026–2031. Tại kỳ họp, các đại biểu tiến hành bầu chức danh Chủ tịch UBND thành phố.
Bộ Xây dựng trình Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch sân bay trên toàn quốc

Bộ Xây dựng trình Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch sân bay trên toàn quốc

Bộ Xây dựng đề xuất điều chỉnh quy hoạch sân bay quốc gia nhằm bổ sung cảng hàng không mới, tối ưu hạ tầng và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, quốc phòng trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.
Phú Thọ: GRDP quý I tăng 9,15%, công nghiệp dẫn dắt tăng trưởng

Phú Thọ: GRDP quý I tăng 9,15%, công nghiệp dẫn dắt tăng trưởng

Quý I/2026, kinh tế Phú Thọ tăng trưởng ấn tượng với GRDP ước đạt 9,15%, trong đó công nghiệp - xây dựng tiếp tục là động lực chính, nhiều chỉ số sản xuất tăng cao.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu để lọt thủ tục cản trở doanh nghiệp

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu để lọt thủ tục cản trở doanh nghiệp

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ khẩn trương đề xuất phương án cắt giảm, cải cách thủ tục hành chính trước ngày 20/4, nhấn mạnh Bộ trưởng phải trực tiếp vào cuộc và chịu trách nhiệm nếu để lọt các thủ tục, điều kiện kinh doanh không đáp ứng yêu cầu.
Bộ Công Thương kiểm tra vận hành Thủy điện Sơn La theo Quy hoạch điện VIII

Bộ Công Thương kiểm tra vận hành Thủy điện Sơn La theo Quy hoạch điện VIII

Đoàn công tác Bộ Công Thương kiểm tra tiến độ, hiệu quả vận hành các dự án nguồn và lưới điện tại Công ty Thủy điện Sơn La, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm an toàn, ổn định hệ thống điện quốc gia.