Thứ ba 14/07/2026 23:46
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thí điểm dự án nhà ở thương mại để mở rộng quyền sử dụng đất

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa trình Quốc hội xem xét thí điểm dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận nhận quyền sử dụng đất. Động thái này thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc khơi thông nguồn lực đất đai và đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.
Phú Thọ: Tính thuế thu nhập cá nhân đối với hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất Góp vốn bằng quyền sử dụng đất: Điều kiện và thủ tục như thế nào? Thu hồi đất thực hiện dự án đầu tư kinh doanh chậm tiến độ: Điểm sáng trong chế tài! HoREA: Cần sớm thí điểm làm nhà ở thương mại qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất

Ngày 3/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự thảo Nghị quyết thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất, theo Cổng thông tin điện tử Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy, trình bày Tờ trình về nội dung Nghị quyết, trong đó mục tiêu của việc thí điểm này nhằm tạo lập hành lang pháp lý cần thiết cho việc quản lý thị trường quyền sử dụng đất và bất động sản. Nghị quyết này không chỉ hướng tới việc thực hiện cơ chế tự thỏa thuận giữa người dân và doanh nghiệp mà còn nhằm giảm thiểu sự can thiệp của cơ quan hành chính, giảm thủ tục hành chính, từ đó hạn chế những chi phí không cần thiết và ngăn chặn tình trạng khiếu kiện liên quan đến thu hồi đất.

Thí điểm dự án nhà ở thương mại để mở rộng quyền sử dụng đất
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy trình bày Tờ trình (Ảnh: Quochoi.vn).

Theo Bộ trưởng, trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, nhu cầu về đất ở và nhà ở cho người dân đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Nghị quyết được kỳ vọng sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư và người sử dụng đất chủ động hơn trong việc phát triển các dự án nhà ở thương mại, thúc đẩy tiến trình đô thị hóa của đất nước.

Theo nội dung của Nghị quyết, việc thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại sẽ áp dụng trên toàn quốc, với các điều kiện cụ thể. Cụ thể, tổ chức kinh doanh bất động sản có thể nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất để phát triển dự án. Điều này cũng bao gồm các tổ chức phải di dời do ô nhiễm môi trường hoặc theo quy hoạch đô thị.

Bên cạnh đó, Nghị quyết còn quy định rõ phạm vi áp dụng đối với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh doanh bất động sản và người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai. Đây là một bước đi quan trọng, nhằm đảm bảo tính minh bạch và công khai trong quản lý đất đai.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đã đưa ra báo cáo thẩm tra, khẳng định sự cần thiết của Nghị quyết. Tuy nhiên, Ủy ban Kinh tế cũng đề nghị Chính phủ thực hiện đánh giá chi tiết, toàn diện tình hình thực tiễn của việc phát triển nhà ở thương mại, bao gồm hiệu quả sử dụng quỹ đất dành cho phát triển nhà ở tại các tỉnh thành. Đây là một điểm quan trọng, giúp có cái nhìn rõ hơn về thực trạng phát triển và những bất cập hiện có trong lĩnh vực này.

Thí điểm dự án nhà ở thương mại để mở rộng quyền sử dụng đất
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra.

Ngoài ra, Ủy ban cũng nhấn mạnh, cần phải đánh giá thực trạng tình hình mua gom và đầu cơ đất đai, cùng với những giải pháp cụ thể để hạn chế tác động tiêu cực từ việc thí điểm.

Tuy nhiên, việc thực hiện Nghị quyết này không thể tránh khỏi những rủi ro và thách thức. Một trong những mối quan tâm lớn nhất là nguy cơ gây ra mâu thuẫn với các quy định hiện có trong Luật Đất đai. Thường trực Ủy ban Kinh tế cũng đã chỉ ra rằng, các quy định của Nghị quyết có thể gây chồng chéo với những quy định liên quan đến lâm nghiệp, quốc phòng, an ninh, tín ngưỡng và tôn giáo.

Do đó, Ủy ban Kinh tế đã đề nghị cần rà soát và nghiên cứu kỹ lưỡng để xác định cụ thể từng loại đất sẽ được áp dụng trong dự án nhà ở thương mại. Việc này không chỉ nhằm đảm bảo tính hợp pháp mà còn tạo điều kiện cho các dự án phát triển mà không làm tổn hại đến lợi ích của các bên liên quan.

Tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ quan điểm cho rằng, Chính phủ cần cung cấp thêm thông tin và đánh giá kỹ hơn về thực trạng triển khai các dự án nhà ở thương mại. Điều này sẽ giúp có những phương án thí điểm phù hợp hơn, đồng thời tháo gỡ những vướng mắc hiện tại mà nhiều địa phương đang gặp phải.

Cũng có ý kiến cho rằng, việc thí điểm này không nên áp dụng trên toàn quốc, mà cần xem xét sự phù hợp với từng địa bàn, khu vực đô thị. Không phải tất cả các địa phương đều có vấn đề, và việc thí điểm ở những nơi không có vướng mắc có thể gây lãng phí nguồn lực.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã kết luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định việc thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất. Đây không chỉ là một chủ trương lớn trong chính sách phát triển đô thị mà còn là sự thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc cải cách, khơi thông nguồn lực đất đai, phát triển kinh tế xã hội, và đáp ứng nhu cầu nhà ở của nhân dân.

Chắc chắn rằng, những thay đổi này sẽ tác động lớn đến thị trường bất động sản và người tiêu dùng. Tuy nhiên, để thành công, Chính phủ và các cơ quan liên quan cần có những kế hoạch cụ thể, đánh giá kỹ lưỡng các điều kiện thực hiện và giám sát chặt chẽ nhằm tránh tình trạng đầu cơ đất đai hay các vấn đề phát sinh không mong muốn trong tương lai.

Việc thực hiện Nghị quyết này sẽ là bước khởi đầu cho một hành trình mới, nơi mà người dân và doanh nghiệp có thể cùng nhau hợp tác để phát triển môi trường sống tốt hơn, thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước trong thời gian tới.

Tin bài khác
Thủ tướng Chính phủ làm việc với Phú Thọ, đặt mục tiêu tăng trưởng 11% năm 2026

Thủ tướng Chính phủ làm việc với Phú Thọ, đặt mục tiêu tăng trưởng 11% năm 2026

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu Phú Thọ duy trì đà tăng trưởng hai con số, đẩy mạnh công nghiệp công nghệ cao, giải ngân đầu tư công và tháo gỡ các điểm nghẽn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11% trong năm 2026.
Trung tướng Đinh Văn Nơi giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy An Giang, kiêm Bí thư Đảng ủy đặc khu Phú Quốc

Trung tướng Đinh Văn Nơi giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy An Giang, kiêm Bí thư Đảng ủy đặc khu Phú Quốc

Ban Bí thư quyết định điều động, chỉ định Trung tướng Đinh Văn Nơi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang, giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy và phân công kiêm giữ chức Bí thư Đảng ủy đặc khu Phú Quốc nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Hải Phòng thúc đẩy công nghiệp nông thôn “chuyển mình xanh”, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ trong năm 2026

Hải Phòng thúc đẩy công nghiệp nông thôn “chuyển mình xanh”, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ trong năm 2026

Nhằm tạo động lực mới cho khu vực công nghiệp nông thôn, UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch số 242/KH-UBND về triển khai các nội dung khuyến công năm 2026, với trọng tâm là hỗ trợ đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và phát triển sản xuất theo hướng xanh, hiện đại, bền vững.
Kiểm soát lạm phát trước những sức ép cuối năm

Kiểm soát lạm phát trước những sức ép cuối năm

Bình quân sáu tháng đầu năm 2026, CPI tăng 4,38%, sát mục tiêu kiểm soát lạm phát của cả năm. Trong bối cảnh giá năng lượng, tỷ giá và chi phí đầu vào còn tiềm ẩn nhiều biến động, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường dự báo, chuẩn bị các kịch bản điều hành giá linh hoạt nhằm vừa hỗ trợ tăng trưởng, vừa giữ ổn định kinh tế vĩ mô.
Thủ tướng Lê Minh Hưng dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh Lào Cai

Thủ tướng Lê Minh Hưng dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh Lào Cai

Sáng 14/7, trong chương trình công tác tại tỉnh Lào Cai, đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh Lào Cai. Hoạt động diễn ra trong không khí trang nghiêm, thể hiện truyền thống tri ân những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Đường ven biển Cà Mau được thúc đẩy, tăng tốc hoàn thiện kết nối giao thông vùng

Đường ven biển Cà Mau được thúc đẩy, tăng tốc hoàn thiện kết nối giao thông vùng

Cà Mau được đề xuất ưu tiên đầu tư đường ven biển và hoàn thiện mạng lưới cao tốc, nhằm tăng kết nối vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế và thu hút nguồn lực đầu tư.
DP World tính mở cảng mới, UAE tìm cách giảm phụ thuộc vào eo biển Hormuz

DP World tính mở cảng mới, UAE tìm cách giảm phụ thuộc vào eo biển Hormuz

Bối cảnh căng thẳng với Iran và nguy cơ gián đoạn tại eo biển Hormuz đang thúc đẩy DP World xem xét phát triển hạ tầng cảng tại bờ biển phía Đông UAE, qua đó củng cố các tuyến logistics thay thế cho Dubai.
Đề xuất lập khu kinh tế đặc biệt, ưu tiên dự án đầu tư từ 1.500 tỷ đồng

Đề xuất lập khu kinh tế đặc biệt, ưu tiên dự án đầu tư từ 1.500 tỷ đồng

Bộ Tư pháp đang lấy ý kiến dự thảo Luật Phát triển đô thị, trong đó đề xuất thành lập các khu kinh tế đặc biệt với cơ chế vượt trội nhằm tạo cực tăng trưởng mới, đồng thời ưu tiên thu hút các nhà đầu tư chiến lược triển khai dự án quy mô từ hàng nghìn tỷ đồng.
Cao tốc Bảo Hà – Lai Châu 162 km có tổng vốn hơn 65.500 tỷ đồng

Cao tốc Bảo Hà – Lai Châu 162 km có tổng vốn hơn 65.500 tỷ đồng

Dự án cao tốc Bảo Hà – Lai Châu dài 162 km với 7 hầm xuyên núi, tổng vốn hơn 65.500 tỷ đồng, được kỳ vọng tạo cú hích lớn cho phát triển kinh tế vùng Tây Bắc.
Điện Biên triển khai các giải pháp đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

Điện Biên triển khai các giải pháp đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

Nghị quyết mới của Tỉnh ủy Điện Biên xác định các nhóm giải pháp trọng tâm nhằm phát triển du lịch giai đoạn 2026-2030, hướng tới xây dựng ngành kinh tế mũi nhọn và nâng cao năng lực cạnh tranh của điểm đến.
Bổ sung 5 tuyến cao tốc mới, hoàn thiện mạng lưới giao thông quốc gia đến 2030

Bổ sung 5 tuyến cao tốc mới, hoàn thiện mạng lưới giao thông quốc gia đến 2030

Việc bổ sung 5 tuyến cao tốc mới vào quy hoạch quốc gia được kỳ vọng tạo đột phá kết nối vùng, đáp ứng nhu cầu vận tải tăng cao và mở rộng không gian phát triển kinh tế dài hạn.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Timor-Leste, hỗ trợ chuẩn bị Chủ tịch ASEAN

Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Timor-Leste, hỗ trợ chuẩn bị Chủ tịch ASEAN

Hợp tác kinh tế, đầu tư và hỗ trợ Timor-Leste chuẩn bị đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2029 là những nội dung trọng tâm được hai bên trao đổi tại cuộc gặp giữa Đại biện Việt Nam tại Timor-Leste và Phó Thủ tướng Timor-Leste.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phấn đấu xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh vào năm 2030

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phấn đấu xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh vào năm 2030

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu xây dựng chủ quyền văn hóa trên không gian số, phát triển công nghiệp văn hóa trở thành động lực tăng trưởng mới, đồng thời phấn đấu đến năm 2030 hình thành môi trường văn hóa số lành mạnh, giàu bản sắc Việt Nam.
Tổng điều tra kinh tế 2026: Doanh nghiệp dẫn dắt tăng trưởng, kinh tế cá thể lần đầu giảm lao động

Tổng điều tra kinh tế 2026: Doanh nghiệp dẫn dắt tăng trưởng, kinh tế cá thể lần đầu giảm lao động

Kết quả sơ bộ Tổng điều tra kinh tế năm 2026 cho thấy quy mô nền kinh tế Việt Nam tiếp tục mở rộng với gần 6,3 triệu đơn vị đang hoạt động. Khu vực doanh nghiệp duy trì đà tăng trưởng cả về số lượng và lao động, trong khi khu vực kinh tế cá thể lần đầu ghi nhận xu hướng giảm lao động, phản ánh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại.
Tăng tốc giải ngân 4 chương trình mục tiêu quốc gia, siết trách nhiệm người đứng đầu

Tăng tốc giải ngân 4 chương trình mục tiêu quốc gia, siết trách nhiệm người đứng đầu

Chính phủ yêu cầu giải ngân 100% vốn năm 2026 cho bốn chương trình mục tiêu quốc gia, đồng thời siết chặt trách nhiệm người đứng đầu, đẩy nhanh tiến độ và hạn chế tình trạng chậm trễ kéo dài.