Theo Goldman Sachs, thị trường chứng khoán năm 2023 sẽ bớt đau đớn hơn nhưng không có lợi nhuận khi các doanh nghiệp có mức tăng trưởng thu nhập yếu.

22:36 27/11/2022

Theo các nhà phân tích, thu nhập trên mỗi cổ phiếu của S&P 500 sẽ giữ nguyên ở mức 224 USD vào năm 2019 và chỉ số này sẽ giảm 2% xuống 3.900 trong sáu tháng tới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo Goldman Sachs, các công ty sẽ báo cáo tăng trưởng thu nhập yếu cho đến năm 2023, vì vậy thị trường chứng khoán sẽ bớt đau đớn hơn so với năm 2022 nhưng sẽ không đạt được bất kỳ lợi nhuận nào.

Ngân hàng đã tuyên bố trong một lưu ý vào thứ Ba rằng mặc dù hoạt động của chứng khoán Mỹ vào năm 2022 chủ yếu được thúc đẩy bởi việc giảm xếp hạng định giá một cách đau đớn, nhưng câu chuyện vốn chủ sở hữu cho năm 2023 sẽ tập trung vào việc thiếu tăng trưởng thu nhập của công ty. Theo các nhà phân tích, thu nhập trên mỗi cổ phiếu của S&P 500 sẽ giữ nguyên ở mức 224 USD vào năm 2019 và chỉ số này sẽ giảm 2% xuống 3.900 trong sáu tháng tới.

Nhưng đó là giả định rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể ngăn chặn một cuộc suy thoái đau đớn và đảm bảo nền kinh tế hạ cánh nhẹ nhàng. Các nhà phân tích cảnh báo rằng việc hạ cánh cứng vẫn có thể xảy ra, dự đoán một kịch bản trong đó thu nhập trên mỗi cổ phiếu sẽ giảm 11% xuống còn 200 đô la và S&P 500 sẽ giảm 21% xuống còn 3150.

Việc Fed tăng lãi suất mạnh mẽ trong năm nay để chống lạm phát phần lớn là nguyên nhân dẫn đến những dự báo tồi tệ. Fed đã tăng lãi suất chính sách lên gần 400 điểm cơ bản. Do đó, chi phí vốn trung bình của các công ty Hoa Kỳ đã tăng đáng kể, tăng từ mức thấp nhất được ghi nhận vào năm 2021 lên mức cao nhất trong mười năm vào năm nay, ở mức 6%.

Theo các nhà phân tích, "chi phí tiền không còn là không có gì." Và điều đó có tác động trực tiếp đến cổ phiếu; các nhà phân tích của Goldman lưu ý rằng tỷ lệ giá trên thu nhập của S&P 500 đã giảm từ 21 xuống 15 trong năm nay trước khi tăng trở lại lên 17 gần đây.

Các nhà phân tích sau đó nói thêm, "Chi phí vốn cao hơn đã dẫn đến việc định giá vốn chủ sở hữu thấp hơn."

Theo Goldman, Fed sẽ tăng lãi suất thêm 125 điểm cơ bản trước khi nhắm mục tiêu đạt mức 5,0%–5,25% vào tháng 5 năm sau. Vào thời điểm đó, các ngân hàng trung ương có thể sẽ nhận thấy các dấu hiệu lạm phát giảm rõ ràng hơn, điều này sẽ khiến họ tạm dừng các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ.

Theo một số chuyên gia, việc tăng lãi suất lên mức đó có nguy cơ khiến nền kinh tế căng thẳng quá mức và đẩy nước Mỹ vào suy thoái. Paul Krugman, người đoạt giải Nobel của Wharton, nói thêm rằng việc tăng lãi suất cũng có tác dụng với sự tụt hậu về kinh tế. Giáo sư Jeremy Siegel lưu ý rằng một số chỉ số lạm phát tụt hậu so với thống kê chính thức khoảng 18 tháng. Theo ông, điều này có thể chỉ ra rằng lạm phát đã giảm đáng kể và việc thắt chặt hơn nữa sẽ là không cần thiết.

Pv tổng hợp theo Business Insider