Thứ năm 14/05/2026 15:02
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Theo Goldman Sachs, thị trường chứng khoán năm 2023 sẽ bớt đau đớn hơn nhưng không có lợi nhuận khi các doanh nghiệp có mức tăng trưởng thu nhập yếu.

27/11/2022 22:36
Theo các nhà phân tích, thu nhập trên mỗi cổ phiếu của S&P 500 sẽ giữ nguyên ở mức 224 USD vào năm 2019 và chỉ số này sẽ giảm 2% xuống 3.900 trong sáu tháng tới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo Goldman Sachs, các công ty sẽ báo cáo tăng trưởng thu nhập yếu cho đến năm 2023, vì vậy thị trường chứng khoán sẽ bớt đau đớn hơn so với năm 2022 nhưng sẽ không đạt được bất kỳ lợi nhuận nào.

Ngân hàng đã tuyên bố trong một lưu ý vào thứ Ba rằng mặc dù hoạt động của chứng khoán Mỹ vào năm 2022 chủ yếu được thúc đẩy bởi việc giảm xếp hạng định giá một cách đau đớn, nhưng câu chuyện vốn chủ sở hữu cho năm 2023 sẽ tập trung vào việc thiếu tăng trưởng thu nhập của công ty. Theo các nhà phân tích, thu nhập trên mỗi cổ phiếu của S&P 500 sẽ giữ nguyên ở mức 224 USD vào năm 2019 và chỉ số này sẽ giảm 2% xuống 3.900 trong sáu tháng tới.

Nhưng đó là giả định rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể ngăn chặn một cuộc suy thoái đau đớn và đảm bảo nền kinh tế hạ cánh nhẹ nhàng. Các nhà phân tích cảnh báo rằng việc hạ cánh cứng vẫn có thể xảy ra, dự đoán một kịch bản trong đó thu nhập trên mỗi cổ phiếu sẽ giảm 11% xuống còn 200 đô la và S&P 500 sẽ giảm 21% xuống còn 3150.

Việc Fed tăng lãi suất mạnh mẽ trong năm nay để chống lạm phát phần lớn là nguyên nhân dẫn đến những dự báo tồi tệ. Fed đã tăng lãi suất chính sách lên gần 400 điểm cơ bản. Do đó, chi phí vốn trung bình của các công ty Hoa Kỳ đã tăng đáng kể, tăng từ mức thấp nhất được ghi nhận vào năm 2021 lên mức cao nhất trong mười năm vào năm nay, ở mức 6%.

Theo các nhà phân tích, "chi phí tiền không còn là không có gì." Và điều đó có tác động trực tiếp đến cổ phiếu; các nhà phân tích của Goldman lưu ý rằng tỷ lệ giá trên thu nhập của S&P 500 đã giảm từ 21 xuống 15 trong năm nay trước khi tăng trở lại lên 17 gần đây.

Các nhà phân tích sau đó nói thêm, "Chi phí vốn cao hơn đã dẫn đến việc định giá vốn chủ sở hữu thấp hơn."

Theo Goldman, Fed sẽ tăng lãi suất thêm 125 điểm cơ bản trước khi nhắm mục tiêu đạt mức 5,0%–5,25% vào tháng 5 năm sau. Vào thời điểm đó, các ngân hàng trung ương có thể sẽ nhận thấy các dấu hiệu lạm phát giảm rõ ràng hơn, điều này sẽ khiến họ tạm dừng các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ.

Theo một số chuyên gia, việc tăng lãi suất lên mức đó có nguy cơ khiến nền kinh tế căng thẳng quá mức và đẩy nước Mỹ vào suy thoái. Paul Krugman, người đoạt giải Nobel của Wharton, nói thêm rằng việc tăng lãi suất cũng có tác dụng với sự tụt hậu về kinh tế. Giáo sư Jeremy Siegel lưu ý rằng một số chỉ số lạm phát tụt hậu so với thống kê chính thức khoảng 18 tháng. Theo ông, điều này có thể chỉ ra rằng lạm phát đã giảm đáng kể và việc thắt chặt hơn nữa sẽ là không cần thiết.

Pv tổng hợp theo Business Insider

Bài liên quan
Tin bài khác
IEA cảnh báo thị trường dầu mỏ toàn cầu có thể thiếu hụt gần 1,8 triệu thùng/ngày năm 2026

IEA cảnh báo thị trường dầu mỏ toàn cầu có thể thiếu hụt gần 1,8 triệu thùng/ngày năm 2026

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo thị trường dầu mỏ thế giới sẽ đối mặt nguy cơ thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng trong năm 2026 khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông tiếp tục gây gián đoạn hoạt động khai thác và vận chuyển dầu thô qua khu vực chiến lược eo biển Hormuz.
Giá vé máy bay "neo" mức cao kỷ lục, du lịch mùa Hè 2026 đối mặt cú sốc chi phí

Giá vé máy bay "neo" mức cao kỷ lục, du lịch mùa Hè 2026 đối mặt cú sốc chi phí

Xung đột tại Trung Đông và tình trạng phong tỏa eo biển Hormuz đang đẩy ngành hàng không toàn cầu vào một cuộc khủng hoảng chi phí mới. Với giá nhiên liệu bay có thời điểm vượt ngưỡng 200 USD/thùng, ACI cảnh báo hành khách cần chuẩn bị tâm lý cho một mùa du lịch Hè đắt đỏ, trong khi nhiều hãng hàng không đã bắt đầu phải cắt chuyến và cho nhân viên nghỉ không lương để duy trì sự tồn tại.
Thuế tôm sang Mỹ: 132 doanh nghiệp Việt bị áp mức kịch khung 25,76%

Thuế tôm sang Mỹ: 132 doanh nghiệp Việt bị áp mức kịch khung 25,76%

Ngành tôm Việt Nam vừa nhận "gáo nước lạnh" khi Bộ Thương mại Mỹ (DOC) duy trì mức thuế toàn quốc lên tới 25,76% trong kỳ rà soát mới nhất. Đáng chú ý, ngay cả những doanh nghiệp đầu đàn như Sao Ta (FMC) và STAPIMEX cũng không tránh khỏi rủi ro khi bị áp mức thuế riêng rẽ từ 6,76% đến 10,76% do những sai sót trong việc cung cấp dữ liệu hóa chất đầu vào. Đây là cảnh báo đỏ về tính minh bạch dữ liệu cho cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu năm 2026.
S&P 500 và Nasdaq đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 13/5

S&P 500 và Nasdaq đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 13/5

S&P 500 và Nasdaq đã đồng loạt tăng điểm trên các sàn chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch ngày 13/5.
Điện tử bứt tốc, xuất khẩu sang Thái Lan lần đầu vượt mốc tỷ USD

Điện tử bứt tốc, xuất khẩu sang Thái Lan lần đầu vượt mốc tỷ USD

Nhóm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam tiếp tục dẫn dắt xuất khẩu sang Thái Lan trong 4 tháng đầu năm 2026, với kim ngạch lần đầu vượt 1 tỷ USD, góp phần kéo tăng trưởng thương mại hai chiều lên hơn 8,6 tỷ USD.
Mỹ công bố thuế sơ bộ mới với tôm Việt: 132 doanh nghiệp tiếp tục chịu mức 25,76%

Mỹ công bố thuế sơ bộ mới với tôm Việt: 132 doanh nghiệp tiếp tục chịu mức 25,76%

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa công bố kết luận sơ bộ đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 20 với tôm Việt Nam, trong đó mức thuế áp với nhiều doanh nghiệp tăng đáng kể, cao nhất lên tới 10,76%.
Chứng khoán Mỹ 12/5: Diễn biến trái chiều

Chứng khoán Mỹ 12/5: Diễn biến trái chiều

Chứng khoán Mỹ đã có một phiên giao dịch đầy biến động trong ngày 12/5.
Ghẹ Việt Nam tiếp tục vào Mỹ, Philippines bị siết nhập khẩu

Ghẹ Việt Nam tiếp tục vào Mỹ, Philippines bị siết nhập khẩu

Mỹ tiếp tục công nhận nghề khai thác ghẹ Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn bảo vệ động vật có vú biển theo Đạo luật MMPA, qua đó duy trì cửa xuất khẩu vào thị trường này, trong khi ghẹ từ Philippines sẽ bị cấm nhập từ giữa tháng 6/2026.
New York tính đánh thuế nhà thứ hai, giới siêu giàu phản ứng mạnh

New York tính đánh thuế nhà thứ hai, giới siêu giàu phản ứng mạnh

Giữa những tòa tháp kính sang trọng của Manhattan, nơi mỗi mét vuông có giá bằng cả gia tài của nhiều gia đình trung lưu, một nghịch lý đang khiến chính quyền TP New York đau đầu.
Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trong phiên giao dịch 11/5

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trong phiên giao dịch 11/5

Thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch 11/5 với đà tăng nhẹ, trong khi những biến động tiếp theo về địa chính trị đang ảnh hưởng sâu sắc đến thị trường.
Đơn hàng trở lại, doanh nghiệp ráo riết tuyển lao động

Đơn hàng trở lại, doanh nghiệp ráo riết tuyển lao động

Đơn hàng gia tăng không chỉ cải thiện triển vọng kinh doanh mà còn mở ra làn sóng tuyển lao động lớn tại các địa phương công nghiệp phía Nam, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp vẫn “khát” nhân lực.
Thị trường châu Á 11/5: chứng khoán giảm điểm, đô la tăng giá

Thị trường châu Á 11/5: chứng khoán giảm điểm, đô la tăng giá

Thị trường châu Á đã mở đầu phiên giao dịch ngày 11/5 với sự thận trọng, trong bối cảnh diễn biến thế giới và khu vực có những bế tắc chưa thể hoá giải.
EU dừng điều tra chống bán phá giá nhựa PET Việt Nam

EU dừng điều tra chống bán phá giá nhựa PET Việt Nam

Sau gần một năm xem xét, Ủy ban châu Âu (EC) đã quyết định chấm dứt điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm nhựa PET nhập khẩu từ Việt Nam. Động thái này được đánh giá giúp giảm áp lực cho doanh nghiệp xuất khẩu nhựa, đồng thời tạo thuận lợi để duy trì thị phần tại thị trường Liên minh châu Âu (EU).
Chứng khoán Mỹ 8/5: S&P 500 và Nasdaq thiết lập mức cao kỷ lục

Chứng khoán Mỹ 8/5: S&P 500 và Nasdaq thiết lập mức cao kỷ lục

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đã ghi nhận mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch 8/5.
Chứng khoán Mỹ 7/5: Cổ phiếu công nghệ đồng loạt điều chỉnh

Chứng khoán Mỹ 7/5: Cổ phiếu công nghệ đồng loạt điều chỉnh

Cổ phiếu của các ông lớn công nghệ Mỹ đã có sự điều chỉnh trong phiên giao dịch ngày 7/5.