Thế vận hội 2024 có thể giúp Paris "làm sạch" đạo luật môi trường?

09:51 03/12/2023

Pháp - nước chủ nhà muốn biến Thế vận hội năm sau thành một Thế vận hội xanh nhất - nhưng liệu họ có đáp ứng được tham vọng không?

Ảnh minh họa
Paris sẽ tổ chức Thế vận hội Olympic 2024 với mục tiêu giảm một nửa lượng khí thải của Bắc Kinh 2008 và London 2012. Ảnh Reuters

Vào ngày 26 tháng 7 năm 2024, tại thủ đô của Pháp, một sự kiện di cư chưa từng có của các tài năng thể thao sẽ diễn ra. Hơn 10.000 vận động viên từ nhiều bộ môn khác nhau sẽ rời xa khỏi môi trường đất liền, di chuyển khoảng bốn dặm bằng xà lan để đến địa điểm gần chân Tháp Eiffel. Khoảng nửa triệu khán giả sẽ tập trung dọc theo bờ sông Seine, là một kho tàng thiên nhiên lớn nhất của Paris.

Đó là khám phá mới mẻ về Lễ khai mạc Thế vận hội Olympic tiếp theo, phiên bản thứ 33 của sự kiện được biết đến như buổi biểu diễn thể thao vĩ đại nhất trên thế giới. Thế vận hội Olympic và Paralympic 2024 tự hào về việc đặt sự quan tâm vào trái đất. Kế hoạch đầy tham vọng của họ cho Lễ khai mạc tập trung vào một sân vận động biểu tượng, không phải trên đường nhựa hay khán đài bê tông, mà là trên mặt nước, điều này là một tuyên bố quan trọng. Nó nhấn mạnh việc tạm dừng hoạt động để làm sạch hành động của mình, đặc biệt là với lượng khí thải carbon đáng kể từ sự kiện này. Paris mong muốn chứng minh rằng có thể thực hiện điều này.

Để đảm bảo việc dọn dẹp sau sự kiện, những người chủ trì Thế vận hội cam kết rằng sau mỗi mùa hè, người dân Paris sẽ được thúc đẩy bơi lội trong sông Seine, sau khi sự kiện đã thu xếp gọn gàng và chỉ còn ít hành lý có thể tái sử dụng. Điều này là một thách thức lớn, nhưng đã gặp nhiều khó khăn trong 12 tháng qua, đặc biệt là do thời tiết khắc nghiệt. Mưa lớn trong mùa hè đã làm gián đoạn nỗ lực giảm ô nhiễm ở bờ sông Seine, nơi một số vận động viên hàng đầu thế giới dự kiến sẽ tham gia sự kiện thử nghiệm cho Thế vận hội.

Thành phố Paris đã đặt ra mục tiêu môi trường cao cho Thế vận hội 2024 từ thời điểm tổ chức sự kiện. Tên của nó kết hợp với Hiệp định Khí hậu Paris, và đây là một phản ánh không thể phủ nhận về cam kết giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Điều này đã được ký kết vào năm 2016, một năm trước khi Paris được Ủy ban Olympic Quốc tế phê duyệt. Sự kiện này thường yêu cầu các dự án xây dựng quy mô lớn, nhưng Paris 2024 đang theo đuổi một hướng hiện đại. Sông Seine sẽ là trung tâm của Lễ khai mạc thay vì các đấu trường mới, điều này đánh dấu sự thu nhỏ về quy mô xây dựng. Paris 2024 muốn làm nổi bật tính bền vững của các cơ sở tổ chức và lưu trú, với Pulse, trụ sở hành chính xây dựng chủ yếu từ gỗ và kính, cung cấp một ví dụ rõ ràng về việc sử dụng lại vật liệu và tạo ra một không gian môi trường thân thiện.

Ảnh minh họa
Ở Paris, người hâm mộ có thể di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác bằng xe đạp, tàu hỏa ít khí thải, xe buýt điện - hoặc thậm chí bằng thuyền - nhưng một tỷ lệ đáng kể sẽ đến Thế vận hội trên các chuyến bay đường dài. Ảnh AP

Dự kiến sự kiện này sẽ tiêu thụ khoảng 13 triệu bữa ăn, nhưng Paris cam kết giảm vận chuyển bằng cách ưu tiên sử dụng nguồn thực phẩm địa phương. Mục tiêu là giảm một nửa lượng nhựa so với Thế vận hội London 2012. Các biện pháp này nhấn mạnh sự hợp tác của các đối tác và nhà tài trợ, đồng hành với cam kết của Paris 2024 về môi trường.

Tính bền vững cũng được áp dụng vào cơ sở lưu trú, với Làng Vận động viên được xây dựng với mức sử dụng bê tông tối thiểu và ưu tiên tái sử dụng như một lựa chọn nhà ở trong tương lai. Mục tiêu là tạo ra môi trường thoải mái mà không cần điều hòa không khí thông thường, với hệ thống làm mát tự nhiên giảm ít nhất sáu độ so với bên ngoài. Mặc dù có sự tranh cãi về việc cung cấp điều hòa không khí cho các vận động viên, Paris 2024 đã quyết định cung cấp điều hòa tạm thời sau cuộc đàm phán với đoàn vận động viên.

Mục tiêu của Paris 2024 là giảm 50% lượng khí thải carbon so với Thế vận hội London và Rio, tức là khoảng 3,5 triệu tấn mỗi nơi. Dù so sánh với Tokyo khá khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, Paris vẫn cam kết đối mặt với thách thức này. Thành phố này chủ yếu sử dụng năng lượng mặt trời và muốn giảm thiểu sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, để thuyết phục rằng nguồn điện của họ có thể đáp ứng nhu cầu mà không cần dự phòng sử dụng nhiều nhiên liệu hóa thạch.

Bà Georgina Grenon, Giám đốc về môi trường của Paris 2024, thể hiện sự lạc quan về việc tái sử dụng và bet-on "cuộc sống thứ hai" cho vật liệu. Bà nhấn mạnh rằng thông qua hành động tập thể, Paris có thể tạo ra một mô hình khác có thể thực hiện được và chia sẻ với thế giới. Mặc dù có những nghi ngờ và thách thức, Paris 2024 đang cố gắng đưa ra một ví dụ về một Thế vận hội không chỉ về sức mạnh, tốc độ, và kỹ thuật, mà còn về sự xanh, bền vững, và tích cực ảnh hưởng đến môi trường.

Bình Anh