Thứ tư 17/09/2025 11:09
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thế giới đang mắc nợ kỷ lục

18/01/2023 10:24
Ba trăm nghìn tỷ đô la, đó là tổng số tiền mà các chính phủ, hộ gia đình và tập đoàn trên khắp thế giới nợ vào hồi tháng 6 năm 2022, theo ước tính của Viện Tài chính Quốc tế (IIF).
Thế giới đang chìm trong nợ nần và nhu cầu vay nợ không ngừng tăng lên. Ảnh: Getty Images.
Thế giới đang chìm trong nợ nần và nhu cầu vay nợ không ngừng tăng lên. Ảnh: Getty Images.

Con số đó chiếm khoảng 349% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu và tương đương với khoản nợ 37.500 đô la cho “mỗi người trên thế giới.”

Đòn bẩy tài chính của thế giới cao hơn nhiều so với trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, tỷ lệ nợ trên GDP của chính phủ tăng vọt lên tới 102% vào năm 2022.

Vấn đề nghiêm trọng

Nhu cầu vay nợ - để giúp người tiêu dùng vượt qua lạm phát, xây dựng lại cơ sở hạ tầng và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu - không ngừng tăng lên, Terry Chan và Alexandra Dimitrijevic của tổ chức xếp hạng quốc tế S&P Global Ratings viết trong một báo cáo hôm thứ Sáu.

“Lãi suất tăng và nền kinh tế chậm lại đang khiến gánh nặng nợ nần chồng chất hơn. Các quỹ của Fed và lãi suất của Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã tăng trung bình 3 điểm phần trăm vào năm 2022. Điều đó có nghĩa là chi phí lãi vay tăng thêm 3 nghìn tỷ USD”.

Đồng thời, Chan và Dimitrijevic lưu ý, nợ đã trở nên kém hiệu quả hơn kể từ năm 2007. Điều đó có nghĩa là giá trị mà mỗi đô la vay thêm cho nền kinh tế đã giảm xuống.

Điều đó có nghĩa là gì?

Lãi suất cao hơn đã gây tổn hại cho các chính phủ và tập đoàn có xếp hạng tín dụng thấp. Các hộ gia đình có thu nhập thấp cũng đang phải vật lộn với chi phí ngày càng tăng của thẻ tín dụng, nợ thế chấp và nợ ô tô. Nếu nợ tiếp tục tích lũy và các ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lãi suất, thì gánh nặng đó và nỗi lo về suy thoái kinh tế cũng sẽ tăng lên.

Khi lợi suất nợ chính phủ tăng lên, việc vay mượn cũng trở nên đắt đỏ hơn đối với các tập đoàn. Các công ty ở Mỹ cảm thấy tác động nhỏ giọt của việc tăng lãi suất và có thể phải tăng giá hoặc giảm chi tiêu cho tăng trưởng và mở rộng để theo kịp. Lãi suất tăng cũng tác động đến giá cổ phiếu - việc Cục Dự trữ Liên bang FED tăng lãi suất vào năm 2022 đã góp phần khiến S&P 500 giảm gần 20%.

Điều gì xảy ra tiếp theo?

Không có cách nào dễ dàng để thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ toàn cầu, Chan và Dimitrijevic viết. Tránh một cuộc khủng hoảng sẽ đòi hỏi những hành động đặc biệt và “thiết lập lại” tư duy của các nhà hoạch định chính sách. Điều đó có thể có nghĩa là cho vay thận trọng hơn, hạn chế tiêu thụ quá mức và tái cấu trúc các dự án hoặc tổ chức không tạo ra lợi nhuận.

Về giới hạn nợ

Vượt trần nợ là một mối lo lớn ở Washington. Khả năng đạt đến giới hạn về số tiền mà chính phủ Hoa Kỳ có thể vay hiện đang rất lớn. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo rằng Hoa Kỳ có thể sẽ đạt trần nợ công vào thứ Năm ngày 19/1.

Quốc hội có thể tránh được việc chính phủ đóng cửa một phần, khả năng thiếu hụt dòng tiền và thậm chí cả khả năng vỡ nợ bằng cách đơn giản là tăng mức trần như đã từng làm trong quá khứ. Nhưng các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện cho biết họ sẽ không ủng hộ việc tăng giới hạn vay lần này, trừ khi các thành viên Đảng Dân chủ đồng ý cắt giảm chi tiêu và các nhượng bộ khác.

Trong bức thư gửi Quốc hội vào cuối tuần này, Yellen cảnh báo rằng nếu không hành động, Hoa Kỳ có thể vỡ nợ vào tháng Sáu.

“Việc không đáp ứng các nghĩa vụ của chính phủ sẽ gây ra tác hại không thể khắc phục đối với nền kinh tế Hoa Kỳ, sinh kế của tất cả người Mỹ và sự ổn định tài chính toàn cầu”, bà viết.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AFP/TTXVN
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh TTXVN.

“Thật vậy, trong quá khứ, ngay cả những mối đe dọa rằng chính phủ Hoa Kỳ có thể không đáp ứng các nghĩa vụ của mình đã gây ra tác hại thực sự, trong đó có lần hạ bậc tín nhiệm duy nhất trong lịch sử nước Mỹ năm 2011.”

Moody's Analytics coi việc không nâng giới hạn nợ là "thảm họa". Các nhà nghiên cứu tin rằng các tác động sẽ là GDP giảm gần 4 điểm phần trăm, 6 triệu người mất việc làm và giá cổ phiếu giảm 1/3.

Giai đoạn Bitcoin trở lại

Đã qua một mùa đông dài và lạnh giá đối với bitcoin, nhưng quá trình tan băng có thể đang đến.
Biên tập viên cấp cao của kênh CNN, Allison Morrow, cho biết sau khi bị giảm giá trong phần lớn năm 2022, bitcoin và các loại tiền điện tử khác sẽ phục hồi vào năm 2023.

Bitcoin, loại tiền điện tử phổ biến nhất thế giới, đã tăng hơn 26% trong tháng qua, lần đầu tiên dao động trên 20.000 đô la kể từ tháng 11, khi sự sụp đổ của nền tảng giao dịch FTX của Sam Bankman-Fried đã gây ra làn sóng chấn động khắp ngành. Ethereum, tiền điện tử số 2, đã tăng hơn 30% trong tháng qua, giao dịch trên 1.500 đô la vào thứ Hai.

Ed Moya, một nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, đã viết vào thứ Sáu: “Phố Wall rất tự tin rằng chúng ta sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt chính sách của Fed và điều đó đang cung cấp một số hỗ trợ cơ bản cho tiền điện tử”. “Trừ khi chúng ta nghe thấy một số phản hồi mạnh mẽ từ Fed hoặc nếu giá hàng hóa tăng vọt, các nhà giao dịch tiền điện tử không nên ngạc nhiên nếu Bitcoin có thể kéo dài mức tăng gần đây.”

Bitcoin đã đạt đỉnh hơn một năm trước, vào tháng 11 năm 2021, chỉ ở mức 69.000 đô la. Hai tháng trước, khi sự lây lan của FTX bao trùm thị trường tài sản kỹ thuật số, bitcoin đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong hai năm là 15.480 đô la.

Trung Quốc vừa có một năm kinh tế suy yếu nhất trong nhiều thập kỷ

Nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 3% vào năm 2022, thấp hơn nhiều so với mục tiêu của chính phủ, đánh dấu một trong những thành tích tệ nhất trong gần nửa thế kỷ, theo báo cáo của Laura He, phóng viên kênh CNN.

Sự tăng trưởng của đất nước đã bị ảnh hưởng nặng nề sau nhiều tháng phong tỏa diện rộng do Covid và sự suy thoái lịch sử trên thị trường bất động sản.

“Nền kinh tế trong nước của Trung Quốc đã phải hứng chịu những cú sốc bất ngờ vào năm 2022, bao gồm cả các đợt bùng phát Covid thường xuyên và những đợt nắng nóng khắc nghiệt,” Kang Yi, giám đốc NBS, phát biểu trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

“Bộ ba áp lực của nhu cầu suy giảm, cú sốc nguồn cung và kỳ vọng suy yếu tiếp tục gia tăng, đồng thời mức độ phức tạp, nghiêm trọng và sự không chắc chắn của môi trường kinh doanh đang tăng nhanh.”

Trung Quốc đã áp dụng cách tiếp cận không khoan nhượng đối với virus Covid kể từ khi đại dịch bắt đầu. Nhưng ba năm hạn chế đã tàn phá nền kinh tế và gây áp lực cực lớn lên hệ thống tài chính công của chính quyền địa phương. Trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng, chính phủ đột ngột thay đổi hướng đi vào đầu tháng 12, chấm dứt chính sách zero-Covid gây tranh cãi.

Tuy nhiên, trong khi việc nới lỏng các hạn chế là một sự nhẹ nhõm đối với nhiều người, thì sự đột ngột của nó đã khiến công chúng mất cảnh giác, khiến phần lớn người dân phải tự lo phòng dịch cho gia đình và bản thân.

Anh Dũng (Theo Nicole Goodkind/CNN Business)

Bài liên quan
Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 đối với Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa (phường Bình Quới, trước đây là phường 28, quận Bình Thạnh), mở ra cơ hội “hồi sinh” dự án đã treo hơn ba thập niên.
TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

Sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh đã tạo ra một "hiệu ứng cánh bướm" trên thị trường bất động sản khu vực phía Nam. Khi "đại lộ" trung tâm trở nên tắc nghẽn, dòng vốn và nhu cầu lập tức tìm kiếm những con đường mới, và Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh mở rộng) không chỉ như một ngã rẽ chiến lược, mà còn là một điểm đầu tư hoàn toàn mới, với những lợi thế độc tôn và một cấu trúc thị trường đa tầng, bền vững.
Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Thu từ đất đang trở thành "cứu cánh" ngân sách Quảng Trị sau sáp nhập. Với gần 3.800 tỷ đồng trong 8 tháng 2025, nguồn lực này vừa giúp đầu tư hạ tầng, vừa tạo dư địa phát triển dài hạn.
Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Bất chấp giá nhà tăng kỷ lục, người trẻ vẫn tích cực tham gia thị trường. Hé lộ sự thay đổi trong hành vi và khả năng tài chính của thế hệ gen Z và millennial.
Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo là một quần đảo có vị trí đặc biệt tại phía Nam Việt Nam, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), với tổng diện tích tự nhiên khoảng 76 km², trong đó đảo Côn Sơn – trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của đặc khu chiếm khoảng 57 km². Tuy nhiên, phần lớn diện tích đảo hiện đang dành cho bảo tồn rừng và hệ sinh thái tự nhiên, khiến quỹ đất phát triển đô thị, dân cư và du lịch vô cùng hạn chế.
Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Với những đề xuất đột phá về xác nhận thu nhập và nâng trần thu nhập, mở lối cho hàng triệu người có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhất là người làm nghề tự do.
Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh mới đang bước vào giai đoạn mới với kỳ vọng thiết lập mặt bằng giá nhà ở hợp lý hơn, đặc biệt tại các khu vực vừa được sáp nhập.
Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Dù mưa đã ngớt, nhiều khu đô thị xa hoa như Ngoại giao đoàn, Starlake, Ciputra vẫn chìm trong biển nước, cư dân lo lắng vì hạ tầng chống ngập yếu kém lộ rõ sau bão số 5 Kajiki.
Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

UBND TP. Hà Nội ban hành quy trình mới giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận sử dụng đất.
Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu sẽ được mở rộng từ 2 lên 4 làn xe theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng, tỉnh Sơn La cần sớm hoàn tất thủ tục để triển khai dự án.
Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Những năm qua, đặc khu Phú Quốc đã và đang trở thành tâm điểm phát triển của cả nước, định hướng thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giao thương mang tầm khu vực và quốc tế. Song, đi kèm với cơ hội luôn là những thách thức, trong đó nổi bật là tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai – vấn đề đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt và minh bạch của chính quyền.
Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Để sửa đổi Luật Đất đai 2024, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang lấy ý kiến về các vấn đề quan trọng như định giá đất, quy hoạch, và giao đất.
TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

Nhằm tạo nền tảng phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại gắn với du lịch và hạ tầng y tế chất lượng cao, TP. Hồ Chí Minh vừa công bố điều chỉnh quy hoạch ba dự án lớn.
Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ sửa đổi Nghị định 103 và 104/2024 về tiền sử dụng đất, thuê đất, hướng đến minh bạch, đồng bộ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp bất động sản.
Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí thuê kho cao cấp toàn cầu đang tăng chậm lại, phản ánh sự thay đổi trong cung - cầu tại từng khu vực. Tuy nhiên, giữa bức tranh tổng quan có phần chững lại, thị trường Việt Nam lại nổi bật với mức giá hợp lý, cùng xu hướng đầu tư dài hạn từ cả khách thuê trong nước lẫn quốc tế.