Thành phố Hồ Chí Minh định hướng chuyển đổi các khu công nghiệp - khu chế xuất

15:30 12/08/2022

Ngày 11/8, tại hội nghị lấy ý kiến về Đề án Định hướng phát triển các khu chế xuất - khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) giai đoạn 2025-2030, tầm nhìn đến năm 2040, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định, TP.HCM không có chủ trương bỏ hay xóa sổ khu công nghiệp, khu chế xuất nào, mà sẽ định hướng chuyển đổi cho phù hợp

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. 

Ban Quản lý các khu chế xuất - khu công nghiệp TPHCM (Hepza) báo cáo, đến nay, TP.HCM đã có 19 khu chế xuất - khu công nghiệp được thành lập, trong đó 17 khu chế xuất - khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy khoảng 80%. Các khu chế xuất - khu công nghiệp của thành phố đã thu hút được 1.665 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký 12,5 tỷ USD.

Ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng ban Quản lý Hepza cho biết, nhiều khu chế xuất - khu công nghiệp như Tân Thuận, Linh Trung 1 và 2, khu công nghiệp Bình Chiểu, Tân Thới Hiệp, Vĩnh Lộc, Tân Bình, Tân Tạo, Tây Bắc Củ Chi, Hiệp Phước, giai đoạn 1 đã hoạt động được hơn một nửa thời hạn của dự án.

Sau nhiều năm hoạt động, một số khu công nghiệp đã bộc lộ nhiều hạn chế, chưa đảm bảo phát triển bền vững về mặt kinh tế và môi trường. Một số khu công nghiệp có nhiều ngành nghề thâm dụng lao động cao, giá trị thu hút trung bình trên 1 ha đất còn thấp. Nhiều doanh nghiệp tại các khu chế xuất - khu công nghiệp đã hoạt động được một nửa chu kỳ dự án, đang lưỡng lự trong việc đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, đổi mới máy móc thiết bị do thời gian còn lại ngắn, thậm chí một số khu công nghiệp thời gia hoạt động còn lại chưa tới 20 năm.

Ban Quản lý và các công ty xây dựng, kinh doanh cơ sở hạ tầng khu chế xuất - khu công nghiệp cũng gặp khó khăn trong thu hút đầu tư những dự án mới do thời gian còn lại của dự án quá ngắn, khó thu hồi vốn cho dự án đầu tư sản xuất. Do vậy, phần lớn đại diện hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp đầu tư khu công nghiệp đều kiến nghị UBND TPHCM giữ lại các khu chế xuất, khu công nghiệp, đặc biệt là khu công nghiệp Tân Thuận. Doanh nghiệp cũng kiến nghị trong đề án phải có thời hạn rõ ràng để doanh nghiệp chủ động trong kế hoạch sản xuất.

Đầu năm 2022, UBND TP.HCM đã có kiến nghị Chính phủ cho phép bổ sung khu công nghiệp Phạm Văn Hai với quy mô 668 ha để thay thế 3 khu công nghiệp khác bị loại khỏi quy hoạch. Khu công nghiệp Phạm Văn Hai được định hướng là khu công nghiệp mới thu hút doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, để thu hút các nhà đầu tư trong những năm tới,

PV (t/h)