Thứ năm 23/04/2026 21:17
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thanh Hóa: Tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh

12/10/2020 00:00
Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp cả trong và ngoài nước đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Từ ngày 01/01-15/3/2020, toàn tỉnh có 456 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn điều lệ đăng ký đạt 2.855 tỷ đồng, tăng 23,2% về số doanh nghiệp và giảm 20,2% về vốn điều lệ so với cùng kỳ. Thanh Hóa là địa phương đứng thứ 8 cả nước về số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Số lao động đăng ký dự kiến của các doanh nghiệp thành lập mới trong quý I năm 2020 là 4.902 lao động.

Công ty CPMXK Trường Thắng, một trong số ít những doanh nghiệp trong tỉnh có hoạt động sản xuất, kinh doanh diễn ra bình thường trong mùa dịch Covid-19

Tuy nhiên, các doanh nghiệp phải giải thể và tạm ngừng hoạt động tăng cao. Tính đến 15/3/2020, có 22 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, giảm 58% so với cùng kỳ (giảm 31 doanh nghiệp). Trong số các doanh nghiệp giải thể, có 6 doanh nghiệp thuộc nhóm ngành dịch vụ; 8 doanh nghiệp thuộc nhóm ngành nghề bán buôn bán lẻ; 4 doanh nghiệp thuộc nhóm ngành xây dựng; 04 doanh nghiệp thuộc nhóm công nghiệp, chế biến.

Số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 423 DN, tăng 8,7% so với cùng kỳ (tăng 34 doanh nghiệp); trong tổng số doanh nghiệp đăng ký tạm nghỉ kinh doanh có thời hạn, có 9 doanh nghiệp thuộc nhóm ngành nông nghiệp; 148 doanh nghiệp thuộc nhóm ngành thương mại, dịch vụ; 42 doanh nghiệp thuộc nhóm ngành công nghiệp, sản xuất, chế biến; 56 doanh nghiệp thuộc nhóm xây dựng; 141 doanh nghiệp thuộc nhóm ngành nghề bán buôn bán lẻ; 27 doanh nghiệp thuộc nhóm dịch vụ vận tải. Nguyên nhân chủ yếu các doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là do chưa huy động được nguồn vốn kinh doanh, phương án và thị trường kinh doanh chưa phù hợp do dịch bệnh gây ra.

Dự báo trong năm 2020, do tình hình dịch bệnh Covid-19, nên việc thành lập mới doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong một số lĩnh vực sẽ giảm so với cùng kỳ, như: Ngành nghề nghệ thuật, vui chơi, giải trí; vận tải kho bãi; dịch vụ việc làm, du lịch; sản xuất phân phối điện, nước, ga; công nghiệp chế biến, chế tạo.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã với năng lực tài chính, sản xuất còn hạn chế, sẽ là đối tượng chịu nhiều tác động trực tiếp và gián tiếp nhất từ dịch bệnh, nhất là trong tiêu thụ sản phẩm, doanh thu, nguồn vốn cho tái cơ cấu sản xuất, khả năng thanh khoản, thực hiện nghĩa vụ tài chính, huy động lao động, chi phí đầu vào... Một số doanh nghiệp trên địa bàn có sử dụng chuyên gia quản lý, chuyên gia kỹ thuật từ nước ngoài cũng gặp khó khăn trong việc ổn định nhân lực, triển khai sản xuất.

Trên địa bàn tỉnh, số doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản hầu hết có mối liên hệ, hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc và Hàn Quốc. Do vậy, trước diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu, đã tác động không chỉ đến hoạt động xuất, nhập khẩu hàng nông, lâm nghiệp và thủy sản mà còn tác động đến hoạt động sản xuất nông nghiệp trong tỉnh. Trong đó, thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 57% giá trị xuất khẩu các nông sản của tỉnh Thanh Hóa, do vậy việc chế biến, tiêu thụ các sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh gặp một số khó khăn nhất định, nhất là xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc như: Rau, quả, sắn, dăm gỗ… Mặt khác, việc nhập nguyên liệu phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… gặp khó khăn, tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp kinh doanh du lịch nói riêng và ngành du lịch Thanh Hóa nói chung; nhất là các lĩnh vực dịch vụ nhà hàng, khách sạn, vận tải du lịch, các công ty lữ hành.... Theo khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, trong 3 tháng gần đây, số người muốn đi du lịch, có kế hoạch đi du lịch giảm mạnh; nhiều cuộc họp, hội nghị trong chương trình du lịch (du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, tổng kết, khen thưởng) tại các khách sạn lớn đã hủy bỏ; dịch bệnh cũng làm cho các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tại các khu, điểm du lịch bị dừng, đặc biệt các lễ hội thường niên đầu xuân. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số lượng khách từ các quốc gia khác nhập cảnh vào nước ta nói chung, tỉnh Thanh Hóa nói riêng cũng bị giảm mạnh.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Hiện nay, Trung ương đã ban hành một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19; đặc biệt, Chính phủ đang nghiên cứu để ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Cùng với việc triển khai thực hiện tốt các chính sách của Trung ương, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành, địa phương, đơn vị, theo chức năng nhiệm vụ, quyền hạn được giao, tập trung nghiên cứu, tham mưu ban hành một số chính sách hỗ trợ của tỉnh nhằm giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thanh Hóa và các ngành, đơn vị liên quan, nghiên cứu, tham mưu chính sách hỗ trợ lãi suất để doanh nghiệp vay tối đa 50% mức lương tối thiểu vùng/người/tháng để trả lương cho người lao động. Sở Tài chính rà soát, đề xuất cắt giảm một số nhiệm vụ chi chưa thực sự cần thiết trong dự toán năm 2020, nhất là khoản chi sự nghiệp kinh tế, chi thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ, chi nguồn cải cách tiền lương... để có nguồn kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sau khi được cấp có thẩm quyền ban hành,….

Như vậy, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đang tác động xấu tới các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cả nước nói chung và doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa nói riêng. Chính vì lẽ đó, việc hỗ trợ kịp thời của Chính phủ có ý nghĩa sống còn đối với các doanh nghiệp.

Minh Hiền

Tin bài khác
Cao điểm bay 30/4: Sân bay căng tải, VNeID vào “bài test lớn”

Cao điểm bay 30/4: Sân bay căng tải, VNeID vào “bài test lớn”

Cao điểm nghỉ lễ 30/4–1/5 khiến lưu lượng hành khách tăng nhanh tại các sân bay lớn. Trong áp lực đó, việc đưa VNeID vào quy trình làm thủ tục không chỉ để giảm tải mà còn là phép thử thực tế cho chuyển đổi số, theo xu hướng đã triển khai tại nhiều sân bay quốc tế.
Người dân không cần về nơi cư trú xin xác nhận độc thân từ 1/3/2027

Người dân không cần về nơi cư trú xin xác nhận độc thân từ 1/3/2027

Quốc hội vừa thông qua Luật Hộ tịch (sửa đổi), cho phép người dân đăng ký và xác nhận tình trạng hôn nhân tại bất kỳ UBND cấp xã nào, không còn phụ thuộc nơi thường trú hay tạm trú. Quy định mới được kỳ vọng cắt giảm chi phí đi lại, rút ngắn thời gian xử lý thủ tục và thúc đẩy mạnh hơn quá trình số hóa dữ liệu dân cư, hộ tịch.
Hơn 123.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý I/2026

Hơn 123.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý I/2026

Theo báo cáo thị trường lao động quý I/2026 của Bộ Nội vụ, cả nước có hơn 123.800 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; trong đó trên 120.000 trường hợp đã được giải quyết.
Thấy gì từ pha quay xe vô cảm của thiếu tá CSGT Nguyễn Quang Hoàng

Thấy gì từ pha quay xe vô cảm của thiếu tá CSGT Nguyễn Quang Hoàng

Từ một lỗi giao thông, một cuộc truy đuổi đến quyết định quay xe bỏ mặc nạn nhân của Thiếu tá CSGT Nguyễn Quang Hoàng cho thấy ý thức - tình người và kỹ năng sống trong tình huống khẩn cấp có thể quyết định ranh giới sống – chết của một con người.
Công đoàn TP.HCM và hành trình đi cùng người lao động suốt nửa thế kỷ

Công đoàn TP.HCM và hành trình đi cùng người lao động suốt nửa thế kỷ

Hơn nửa thế kỷ sau ngày Giải phóng miền Nam 30/4/1975, giữa những khu công nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh, hàng triệu công nhân vẫn đang cần mẫn giữ nhịp sản xuất. Tất cả góp phần làm nên một thành phố năng động bậc nhất cả nước.
Thời tiết hôm nay 23/4: Bắc Bộ trời mát cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/4: Bắc Bộ trời mát cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nguy cơ xảy ra dông lốc, mưa đá; Bắc Trung Bộ giảm nhiệt; Quảng Trị - Lâm Đồng có nơi nắng nóng; Nam Bộ nhiều nơi nắng nóng.
Phú Thọ: Họp báo công bố giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026

Phú Thọ: Họp báo công bố giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026

Giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026 chính thức khởi tranh tại Phú Thọ, quy tụ 8 đội mạnh nhất cả nước; sự đồng hành của Supe Lâm Thao tiếp tục góp phần nâng tầm quy mô và sức hút giải đấu.
Đóng từng đoạn cao tốc Vũng Áng – Cam Lộ, doanh nghiệp vận tải cần điều chỉnh lộ trình

Đóng từng đoạn cao tốc Vũng Áng – Cam Lộ, doanh nghiệp vận tải cần điều chỉnh lộ trình

Việc đóng đường theo khung giờ để hoàn thiện hệ thống ITS và thu phí không dừng đang tạo áp lực điều phối cho doanh nghiệp vận tải, trong khi lợi ích dài hạn được kỳ vọng cải thiện lưu thông.
Vị Xuyên – điểm dừng tri ân trong hành trình kết nối những giá trị bền vững

Vị Xuyên – điểm dừng tri ân trong hành trình kết nối những giá trị bền vững

Trong hành trình roadshow tuyến Hà Nội – Hà Giang, Công ty xe Sao Việt đã dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, lan tỏa thông điệp tri ân và trách nhiệm xã hội.
Hà Nội đề xuất miễn phí vé xe buýt, metro dịp lễ 30/4 - 1/5

Hà Nội đề xuất miễn phí vé xe buýt, metro dịp lễ 30/4 - 1/5

Trước nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất miễn phí vé xe buýt và đường sắt đô thị. Chính sách được kỳ vọng vừa hỗ trợ người dân, du khách, vừa thúc đẩy thói quen sử dụng vận tải công cộng.
Victoria School hợp tác chiến lược với Ovyea thúc đẩy giao lưu giáo dục Việt – Nhật

Victoria School hợp tác chiến lược với Ovyea thúc đẩy giao lưu giáo dục Việt – Nhật

Hệ thống Giáo dục Victoria School (Victoria School) chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Hiệp hội Giao lưu Thanh thiếu niên Okayama - Việt Nam (OVYEA), mở ra giai đoạn hợp tác mới trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Nhật Bản. Thỏa thuận hướng tới phát triển các chương trình trao đổi học sinh, nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, kết nối chuyên gia giáo dục và mở rộng cơ hội học tập quốc tế cho học sinh Việt Nam trong bối cảnh hội nhập toàn cầu.
TTC Châu Thành đưa Khu dịch vụ trung tâm tại trạm dừng nghỉ đi vào hoạt động trước dịp lễ

TTC Châu Thành đưa Khu dịch vụ trung tâm tại trạm dừng nghỉ đi vào hoạt động trước dịp lễ

Chỉ còn ít ngày trước kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5, khi lưu lượng phương tiện trên tuyến cao tốc tăng mạnh, Khu dịch vụ trung tâm tại trạm dừng nghỉ TTC Châu Thành dự kiến đi vào hoạt động từ ngày 24/4/2026, góp phần đáp ứng nhu cầu dừng nghỉ của người dân.
Thời tiết hôm nay 22/4: Hà Nội từ ngày mai chuyển mát

Thời tiết hôm nay 22/4: Hà Nội từ ngày mai chuyển mát

Thời tiết hôm nay 22/4, Tây Bắc Bộ nắng nóng, Bắc Bộ cảnh báo mưa dông từ đêm mai do ảnh hưởng không khí lạnh; Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng.
Lễ hội Bình Đà 2026: Tôn vinh Quốc Tổ Lạc Long Quân

Lễ hội Bình Đà 2026: Tôn vinh Quốc Tổ Lạc Long Quân

Lễ hội Bình Đà 2026 với chủ đề “Tôn vinh Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân” diễn ra từ ngày 19 đến 22/4 tại xã Bình Minh, Hà Nội. Điểm nhấn của chuỗi hoạt động là nghi lễ rước – tế – dâng hương tổ chức từ 8h đến 10h ngày 22/4 (tức 6/3 âm lịch), một hoạt động mang đậm màu sắc tâm linh, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách, đồng thời kết nối cộng đồng người Việt trong và ngoài nước.
LocknLock triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường thông qua chiến dịch ‘Earth Day Vietnam 2026’

LocknLock triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường thông qua chiến dịch ‘Earth Day Vietnam 2026’

Hưởng ứng Ngày Trái đất (22/04), LocknLock Việt Nam đã chính đồng hành cùng tổ chức Xanh Việt Nam trong chiến dịch ‘Earth Day Vietnam 2026’.