Thứ năm 02/07/2026 11:22
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thanh Hóa: Tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh

12/10/2020 00:00
Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp cả trong và ngoài nước đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Từ ngày 01/01-15/3/2020, toàn tỉnh có 456 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn điều lệ đăng ký đạt 2.855 tỷ đồng, tăng 23,2% về số doanh nghiệp và giảm 20,2% về vốn điều lệ so với cùng kỳ. Thanh Hóa là địa phương đứng thứ 8 cả nước về số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Số lao động đăng ký dự kiến của các doanh nghiệp thành lập mới trong quý I năm 2020 là 4.902 lao động.

Công ty CPMXK Trường Thắng, một trong số ít những doanh nghiệp trong tỉnh có hoạt động sản xuất, kinh doanh diễn ra bình thường trong mùa dịch Covid-19

Tuy nhiên, các doanh nghiệp phải giải thể và tạm ngừng hoạt động tăng cao. Tính đến 15/3/2020, có 22 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, giảm 58% so với cùng kỳ (giảm 31 doanh nghiệp). Trong số các doanh nghiệp giải thể, có 6 doanh nghiệp thuộc nhóm ngành dịch vụ; 8 doanh nghiệp thuộc nhóm ngành nghề bán buôn bán lẻ; 4 doanh nghiệp thuộc nhóm ngành xây dựng; 04 doanh nghiệp thuộc nhóm công nghiệp, chế biến.

Số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 423 DN, tăng 8,7% so với cùng kỳ (tăng 34 doanh nghiệp); trong tổng số doanh nghiệp đăng ký tạm nghỉ kinh doanh có thời hạn, có 9 doanh nghiệp thuộc nhóm ngành nông nghiệp; 148 doanh nghiệp thuộc nhóm ngành thương mại, dịch vụ; 42 doanh nghiệp thuộc nhóm ngành công nghiệp, sản xuất, chế biến; 56 doanh nghiệp thuộc nhóm xây dựng; 141 doanh nghiệp thuộc nhóm ngành nghề bán buôn bán lẻ; 27 doanh nghiệp thuộc nhóm dịch vụ vận tải. Nguyên nhân chủ yếu các doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là do chưa huy động được nguồn vốn kinh doanh, phương án và thị trường kinh doanh chưa phù hợp do dịch bệnh gây ra.

Dự báo trong năm 2020, do tình hình dịch bệnh Covid-19, nên việc thành lập mới doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong một số lĩnh vực sẽ giảm so với cùng kỳ, như: Ngành nghề nghệ thuật, vui chơi, giải trí; vận tải kho bãi; dịch vụ việc làm, du lịch; sản xuất phân phối điện, nước, ga; công nghiệp chế biến, chế tạo.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã với năng lực tài chính, sản xuất còn hạn chế, sẽ là đối tượng chịu nhiều tác động trực tiếp và gián tiếp nhất từ dịch bệnh, nhất là trong tiêu thụ sản phẩm, doanh thu, nguồn vốn cho tái cơ cấu sản xuất, khả năng thanh khoản, thực hiện nghĩa vụ tài chính, huy động lao động, chi phí đầu vào... Một số doanh nghiệp trên địa bàn có sử dụng chuyên gia quản lý, chuyên gia kỹ thuật từ nước ngoài cũng gặp khó khăn trong việc ổn định nhân lực, triển khai sản xuất.

Trên địa bàn tỉnh, số doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản hầu hết có mối liên hệ, hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc và Hàn Quốc. Do vậy, trước diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu, đã tác động không chỉ đến hoạt động xuất, nhập khẩu hàng nông, lâm nghiệp và thủy sản mà còn tác động đến hoạt động sản xuất nông nghiệp trong tỉnh. Trong đó, thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 57% giá trị xuất khẩu các nông sản của tỉnh Thanh Hóa, do vậy việc chế biến, tiêu thụ các sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh gặp một số khó khăn nhất định, nhất là xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc như: Rau, quả, sắn, dăm gỗ… Mặt khác, việc nhập nguyên liệu phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… gặp khó khăn, tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp kinh doanh du lịch nói riêng và ngành du lịch Thanh Hóa nói chung; nhất là các lĩnh vực dịch vụ nhà hàng, khách sạn, vận tải du lịch, các công ty lữ hành.... Theo khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, trong 3 tháng gần đây, số người muốn đi du lịch, có kế hoạch đi du lịch giảm mạnh; nhiều cuộc họp, hội nghị trong chương trình du lịch (du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, tổng kết, khen thưởng) tại các khách sạn lớn đã hủy bỏ; dịch bệnh cũng làm cho các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tại các khu, điểm du lịch bị dừng, đặc biệt các lễ hội thường niên đầu xuân. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số lượng khách từ các quốc gia khác nhập cảnh vào nước ta nói chung, tỉnh Thanh Hóa nói riêng cũng bị giảm mạnh.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Hiện nay, Trung ương đã ban hành một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19; đặc biệt, Chính phủ đang nghiên cứu để ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Cùng với việc triển khai thực hiện tốt các chính sách của Trung ương, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành, địa phương, đơn vị, theo chức năng nhiệm vụ, quyền hạn được giao, tập trung nghiên cứu, tham mưu ban hành một số chính sách hỗ trợ của tỉnh nhằm giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thanh Hóa và các ngành, đơn vị liên quan, nghiên cứu, tham mưu chính sách hỗ trợ lãi suất để doanh nghiệp vay tối đa 50% mức lương tối thiểu vùng/người/tháng để trả lương cho người lao động. Sở Tài chính rà soát, đề xuất cắt giảm một số nhiệm vụ chi chưa thực sự cần thiết trong dự toán năm 2020, nhất là khoản chi sự nghiệp kinh tế, chi thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ, chi nguồn cải cách tiền lương... để có nguồn kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sau khi được cấp có thẩm quyền ban hành,….

Như vậy, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đang tác động xấu tới các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cả nước nói chung và doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa nói riêng. Chính vì lẽ đó, việc hỗ trợ kịp thời của Chính phủ có ý nghĩa sống còn đối với các doanh nghiệp.

Minh Hiền

Tin bài khác
Hiểm họa mất mạng từ dịch vụ truyền dịch làm trắng da tại nhà

Hiểm họa mất mạng từ dịch vụ truyền dịch làm trắng da tại nhà

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam loạt đối tượng trong đường dây truyền dịch làm trắng da trái phép gây chết người. Sự việc là lời cảnh tỉnh khẩn cấp cho những ai đang đánh cược mạng sống, trao gửi niềm tin vào các dịch vụ y tế chui và các sản phẩm tiêm truyền làm trắng da trôi nổi, hoàn toàn không được phép lưu hành tại Việt Nam.
Thời tiết hôm nay 2/7: Bắc Bộ tăng nhiệt, nắng nóng trở lại

Thời tiết hôm nay 2/7: Bắc Bộ tăng nhiệt, nắng nóng trở lại

Thời tiết hôm nay 2/7, trung du Bắc Bộ chiều tối có mưa dông; Trung Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông, ngày trời mát.
Đoàn phim “Mưa đỏ” cùng “Xứ Nghèo” mở rộng đối thoại điện ảnh châu Á tại DANAFF IV

Đoàn phim “Mưa đỏ” cùng “Xứ Nghèo” mở rộng đối thoại điện ảnh châu Á tại DANAFF IV

Đoàn phim "Mưa đỏ" và "Xứ nghèo" gặp gỡ báo chí tại DANAFF IV, mở ra những cuộc đối thoại về lịch sử, đời sống và bản sắc điện ảnh châu Á.
Azerbaijan gia nhập nhóm quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Azerbaijan gia nhập nhóm quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Quốc hội Azerbaijan vừa thông qua quy định mới cấm trẻ em dưới 16 tuổi tạo tài khoản mạng xã hội, đồng thời yêu cầu người dùng xác minh độ tuổi và buộc các nền tảng nước ngoài thiết lập hiện diện pháp lý tại nước này. Động thái cho thấy xu hướng nhiều quốc gia tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường số.
Góc nhìn trưởng thành của những nhà sáng tạo Gen Z tại triển lãm Summer Show

Góc nhìn trưởng thành của những nhà sáng tạo Gen Z tại triển lãm Summer Show

Thế hệ Gen Z thường được phác họa qua lăng kính của lối sống nhanh, gắn với những trải nghiệm trực tuyến ngắn hạn. Thế nhưng, Triển lãm sáng tạo thường niên Summer Show năm 2026 do Khoa Truyền thông & Sáng tạo của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức mang đến một góc nhìn hoàn toàn khác về chiều sâu tư duy và bản lĩnh của thế hệ trẻ.
Từ hôm nay, hành khách đi tàu hỏa được giảm 10% giá vé nhiều tuyến

Từ hôm nay, hành khách đi tàu hỏa được giảm 10% giá vé nhiều tuyến

Từ ngày 1/7 đến hết ngày 16/8/2026, ngành đường sắt giảm 10% giá vé đối với nhiều đoàn tàu khách, trong đó có các chuyến tàu Bắc - Nam. Chính sách được triển khai nhằm chia sẻ chi phí đi lại với người dân trong bối cảnh giá nhiên liệu trong nước liên tục giảm.
Từ 1/7, lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng, lương hưu tăng thêm 8%

Từ 1/7, lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng, lương hưu tăng thêm 8%

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở chính thức được điều chỉnh lên 2,53 triệu đồng/tháng theo quy định của Chính phủ. Cùng thời điểm, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hằng tháng cũng được tăng thêm 8% theo quy định mới.
Thời tiết hôm nay 1/7: Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông

Thời tiết hôm nay 1/7: Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông

Thời tiết hôm nay 1/7, Bắc Bộ cảnh báo lũ lên trên các sông do mưa lớn; Trung Bộ có mưa rải rác, nắng nóng chỉ còn ở một vài nơi; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông, cảnh báo ngập úng ở các vùng trũng thấp.
Hà Nội thí điểm vùng phát thải thấp từ ngày 1/7, chưa cấm đồng loạt xe xăng dầu trong Vành đai 1

Hà Nội thí điểm vùng phát thải thấp từ ngày 1/7, chưa cấm đồng loạt xe xăng dầu trong Vành đai 1

Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội chính thức triển khai thí điểm Đề án vùng phát thải thấp tại một số khu vực thuộc phường Hoàn Kiếm. Thành phố khẳng định không cấm đồng loạt xe máy, ô tô sử dụng xăng, dầu trong khu vực Vành đai 1 mà áp dụng các biện pháp hạn chế theo từng khu vực, loại phương tiện và khung thời gian cụ thể nhằm từng bước cải thiện chất lượng không khí.
Giả danh nhân viên ngân hàng cài đặt loa thông báo chuyển tiền, nhiều khách hàng mất quyền kiểm soát tài khoản

Giả danh nhân viên ngân hàng cài đặt loa thông báo chuyển tiền, nhiều khách hàng mất quyền kiểm soát tài khoản

Lợi dụng xu hướng sử dụng loa thông báo chuyển tiền tại các cửa hàng và hộ kinh doanh, các đối tượng lừa đảo mạo danh nhân viên ngân hàng hoặc kỹ thuật viên để dụ nạn nhân cài đặt ứng dụng chứa mã độc, từ đó đánh cắp thông tin bảo mật và chiếm đoạt tiền trong tài khoản. Các ngân hàng và cơ quan công an đang đồng loạt phát đi cảnh báo về thủ đoạn này.
KIDS Zone tại KBEE 2026 mang đến không gian vui chơi, sáng tạo và trải nghiệm giáo dục hấp dẫn dành cho trẻ em và gia đình

KIDS Zone tại KBEE 2026 mang đến không gian vui chơi, sáng tạo và trải nghiệm giáo dục hấp dẫn dành cho trẻ em và gia đình

Diễn ra từ ngày 2–4/7/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, KIDS Zone trong khuôn khổ Triển lãm Thương hiệu & Giải trí Hàn Quốc (KBEE 2026) sẽ mang đến không gian trải nghiệm sáng tạo, giáo dục và giải trí hấp dẫn dành riêng cho trẻ em cùng các gia đình.
Từ ngày 1/7/2026: Sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng

Từ ngày 1/7/2026: Sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng

Theo quy định mới gắn với Luật Dân số, lao động nữ sinh con thứ hai sẽ được kéo dài thời gian nghỉ thai sản lên 7 tháng. Đồng thời, thủ tục nộp hồ sơ giải quyết quyền lợi cho người đang làm việc hoặc đã thôi việc cũng được điều chỉnh cụ thể.
Lâm Đồng đặt mục tiêu phát triển thêm 200 - 250 sản phẩm OCOP giai đoạn 2026 - 2030

Lâm Đồng đặt mục tiêu phát triển thêm 200 - 250 sản phẩm OCOP giai đoạn 2026 - 2030

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2026 - 2030, xác định OCOP tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế nông thôn, góp phần nâng cao giá trị nông sản, tăng thu nhập cho người dân và thúc đẩy xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững.
An Sương gỡ điểm nghẽn, nâng tầm cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM

An Sương gỡ điểm nghẽn, nâng tầm cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM

Dù đã đầu tư cầu vượt và hầm chui, khu vực trước Bến xe An Sương vẫn ùn tắc kéo dài. Giải pháp nào để xây dựng cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM hiện đại, đồng bộ?
Cảng hàng không Buôn Ma Thuột sẽ đạt công suất 7 triệu hành khách và 15.000 tấn hàng hóa mỗi năm vào năm 2050

Cảng hàng không Buôn Ma Thuột sẽ đạt công suất 7 triệu hành khách và 15.000 tấn hàng hóa mỗi năm vào năm 2050

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định số 974/QĐ-BXD phê duyệt Quy hoạch Cảng hàng không Buôn Ma Thuột (tọa lạc tại phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch được phê duyệt, kỳ vọng sẽ tạo nền tảng phát triển hạ tầng hàng không hiện đại cho khu vực Tây Nguyên, nâng cao năng lực vận tải, thúc đẩy du lịch, thu hút đầu tư, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn.