Thứ ba 02/06/2026 06:16
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thanh Hóa: Tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh

12/10/2020 00:00
Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp cả trong và ngoài nước đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Từ ngày 01/01-15/3/2020, toàn tỉnh có 456 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn điều lệ đăng ký đạt 2.855 tỷ đồng, tăng 23,2% về số doanh nghiệp và giảm 20,2% về vốn điều lệ so với cùng kỳ. Thanh Hóa là địa phương đứng thứ 8 cả nước về số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Số lao động đăng ký dự kiến của các doanh nghiệp thành lập mới trong quý I năm 2020 là 4.902 lao động.

Công ty CPMXK Trường Thắng, một trong số ít những doanh nghiệp trong tỉnh có hoạt động sản xuất, kinh doanh diễn ra bình thường trong mùa dịch Covid-19

Tuy nhiên, các doanh nghiệp phải giải thể và tạm ngừng hoạt động tăng cao. Tính đến 15/3/2020, có 22 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, giảm 58% so với cùng kỳ (giảm 31 doanh nghiệp). Trong số các doanh nghiệp giải thể, có 6 doanh nghiệp thuộc nhóm ngành dịch vụ; 8 doanh nghiệp thuộc nhóm ngành nghề bán buôn bán lẻ; 4 doanh nghiệp thuộc nhóm ngành xây dựng; 04 doanh nghiệp thuộc nhóm công nghiệp, chế biến.

Số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 423 DN, tăng 8,7% so với cùng kỳ (tăng 34 doanh nghiệp); trong tổng số doanh nghiệp đăng ký tạm nghỉ kinh doanh có thời hạn, có 9 doanh nghiệp thuộc nhóm ngành nông nghiệp; 148 doanh nghiệp thuộc nhóm ngành thương mại, dịch vụ; 42 doanh nghiệp thuộc nhóm ngành công nghiệp, sản xuất, chế biến; 56 doanh nghiệp thuộc nhóm xây dựng; 141 doanh nghiệp thuộc nhóm ngành nghề bán buôn bán lẻ; 27 doanh nghiệp thuộc nhóm dịch vụ vận tải. Nguyên nhân chủ yếu các doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là do chưa huy động được nguồn vốn kinh doanh, phương án và thị trường kinh doanh chưa phù hợp do dịch bệnh gây ra.

Dự báo trong năm 2020, do tình hình dịch bệnh Covid-19, nên việc thành lập mới doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong một số lĩnh vực sẽ giảm so với cùng kỳ, như: Ngành nghề nghệ thuật, vui chơi, giải trí; vận tải kho bãi; dịch vụ việc làm, du lịch; sản xuất phân phối điện, nước, ga; công nghiệp chế biến, chế tạo.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã với năng lực tài chính, sản xuất còn hạn chế, sẽ là đối tượng chịu nhiều tác động trực tiếp và gián tiếp nhất từ dịch bệnh, nhất là trong tiêu thụ sản phẩm, doanh thu, nguồn vốn cho tái cơ cấu sản xuất, khả năng thanh khoản, thực hiện nghĩa vụ tài chính, huy động lao động, chi phí đầu vào... Một số doanh nghiệp trên địa bàn có sử dụng chuyên gia quản lý, chuyên gia kỹ thuật từ nước ngoài cũng gặp khó khăn trong việc ổn định nhân lực, triển khai sản xuất.

Trên địa bàn tỉnh, số doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản hầu hết có mối liên hệ, hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc và Hàn Quốc. Do vậy, trước diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu, đã tác động không chỉ đến hoạt động xuất, nhập khẩu hàng nông, lâm nghiệp và thủy sản mà còn tác động đến hoạt động sản xuất nông nghiệp trong tỉnh. Trong đó, thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 57% giá trị xuất khẩu các nông sản của tỉnh Thanh Hóa, do vậy việc chế biến, tiêu thụ các sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh gặp một số khó khăn nhất định, nhất là xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc như: Rau, quả, sắn, dăm gỗ… Mặt khác, việc nhập nguyên liệu phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… gặp khó khăn, tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp kinh doanh du lịch nói riêng và ngành du lịch Thanh Hóa nói chung; nhất là các lĩnh vực dịch vụ nhà hàng, khách sạn, vận tải du lịch, các công ty lữ hành.... Theo khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, trong 3 tháng gần đây, số người muốn đi du lịch, có kế hoạch đi du lịch giảm mạnh; nhiều cuộc họp, hội nghị trong chương trình du lịch (du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, tổng kết, khen thưởng) tại các khách sạn lớn đã hủy bỏ; dịch bệnh cũng làm cho các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tại các khu, điểm du lịch bị dừng, đặc biệt các lễ hội thường niên đầu xuân. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số lượng khách từ các quốc gia khác nhập cảnh vào nước ta nói chung, tỉnh Thanh Hóa nói riêng cũng bị giảm mạnh.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Hiện nay, Trung ương đã ban hành một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19; đặc biệt, Chính phủ đang nghiên cứu để ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Cùng với việc triển khai thực hiện tốt các chính sách của Trung ương, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành, địa phương, đơn vị, theo chức năng nhiệm vụ, quyền hạn được giao, tập trung nghiên cứu, tham mưu ban hành một số chính sách hỗ trợ của tỉnh nhằm giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thanh Hóa và các ngành, đơn vị liên quan, nghiên cứu, tham mưu chính sách hỗ trợ lãi suất để doanh nghiệp vay tối đa 50% mức lương tối thiểu vùng/người/tháng để trả lương cho người lao động. Sở Tài chính rà soát, đề xuất cắt giảm một số nhiệm vụ chi chưa thực sự cần thiết trong dự toán năm 2020, nhất là khoản chi sự nghiệp kinh tế, chi thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ, chi nguồn cải cách tiền lương... để có nguồn kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sau khi được cấp có thẩm quyền ban hành,….

Như vậy, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đang tác động xấu tới các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cả nước nói chung và doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa nói riêng. Chính vì lẽ đó, việc hỗ trợ kịp thời của Chính phủ có ý nghĩa sống còn đối với các doanh nghiệp.

Minh Hiền

Tin bài khác
Thêm một quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội từ ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Thêm một quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội từ ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Từ ngày 1/6, Malaysia chính thức cấm trẻ em dưới 16 tuổi mở tài khoản trên các nền tảng mạng xã hội. Các doanh nghiệp công nghệ không triển khai biện pháp xác minh độ tuổi người dùng có thể bị phạt tới 10 triệu ringgit (khoảng 2,5 triệu USD).
Khánh Hòa khẳng định và định vị về những giá trị của điểm đến hàng đầu Việt Nam

Khánh Hòa khẳng định và định vị về những giá trị của điểm đến hàng đầu Việt Nam

“Chạm Hè Khánh Hòa 2026” ra mắt dự án trong giai đoạn khởi động mùa Hè 2026, thời điểm đặc biệt - 1 năm sau sáp nhập, khẳng định và định vị về những giá trị của điểm đến hàng đầu Việt Nam.
Phú Thọ chung tay xây dựng môi trường số an toàn cho trẻ em

Phú Thọ chung tay xây dựng môi trường số an toàn cho trẻ em

Với chủ đề “Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững bước trong kỷ nguyên số”, Phú Thọ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng môi trường phát triển toàn diện cho trẻ em.
Lâm Đồng: Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh,  du lịch tiếp tục là điểm sáng

Lâm Đồng: Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh, du lịch tiếp tục là điểm sáng

Kinh tế Lâm Đồng trong 5 tháng đầu năm 2026 ghi nhận nhiều tín hiệu phục hồi tích cực, nổi bật ở các lĩnh vực công nghiệp, thương mại – dịch vụ, du lịch, vận tải và thu ngân sách. Tuy nhiên, bên cạnh gam màu tăng trưởng, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công còn chậm đang tạo áp lực lớn cho các tháng còn lại của năm.
BUV được Pearson và Amazon ghi nhận là điển hình về quản trị AI trong giáo dục đại học

BUV được Pearson và Amazon ghi nhận là điển hình về quản trị AI trong giáo dục đại học

Với cách tiếp cận tiên phong, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) được báo cáo toàn cầu của nhà xuất bản giáo dục hàng đầu thế giới – Pearson và Amazon Web Services ghi nhận như một điển hình quốc tế về tháo gỡ các điểm nghẽn trong quản trị AI trong giáo dục đại học thời AI thông qua Thang đánh giá AI.
Phú Thọ: Vốn chính sách mở lối thoát nghèo cho người dân Minh Hòa

Phú Thọ: Vốn chính sách mở lối thoát nghèo cho người dân Minh Hòa

Không chỉ hỗ trợ vốn sản xuất, tín dụng chính sách xã hội tại Minh Hòa còn góp phần thay đổi tư duy làm kinh tế, giúp nhiều hộ dân tạo sinh kế ổn định và từng bước thoát nghèo.
Đắk Lắk quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC

Đắk Lắk quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC

Nhằm khắc phục tồn tại trong chống khai thác IUU, bên cạnh việc kiểm tra, giám sát và xử phạt các hành vi vi phạm, thời gian qua, tỉnh Đắk Lắk đã quyết liệt triển khai thêm nhiều giải pháp cấp bách để thực hiện nhiệm vụ này.
Hà Nội đề xuất cấm xe công nghệ chạy xăng tại Hoàn Kiếm, Cửa Nam từ năm 2027

Hà Nội đề xuất cấm xe công nghệ chạy xăng tại Hoàn Kiếm, Cửa Nam từ năm 2027

Trong lộ trình xây dựng vùng phát thải thấp, Hà Nội đề xuất từ năm 2027 sẽ không cho phép xe máy, xe gắn máy chạy xăng hoạt động trên các nền tảng gọi xe công nghệ lưu thông tại khu vực Hoàn Kiếm và Cửa Nam. Thành phố đồng thời siết tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô nhằm giảm ô nhiễm không khí tại khu vực trung tâm.
Nhà vô địch Robocon 2026 giải mã bài toán nhân lực số cho doanh nghiệp

Nhà vô địch Robocon 2026 giải mã bài toán nhân lực số cho doanh nghiệp

Không dừng lại ở một sân chơi công nghệ, chiến thắng của đại diện Đồng Nai tại Robocon 2026 với chủ đề “Chiến binh võ thuật” đã mở ra lời giải thực tế cho cơn khát nhân lực chất lượng cao – những kỹ sư trẻ có khả năng làm chủ trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa trong kỷ nguyên sản xuất thông minh.
Thanh Hóa: Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Việt Nam chúc mừng Lễ Phật đản và tặng quà cho công nhân lao động

Thanh Hóa: Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Việt Nam chúc mừng Lễ Phật đản và tặng quà cho công nhân lao động

Nhân dịp Đại lễ Phật đản (Phật lịch 2570 - Dương lịch 2026), ngày 31/5, ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đến thăm hỏi, chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa và tặng quà cho đoàn viên công đoàn tỉnh.
Thời tiết hôm nay 1/6: Hà Nội chiều nay nắng nóng

Thời tiết hôm nay 1/6: Hà Nội chiều nay nắng nóng

Thời tiết hôm nay 1/6, miền Bắc trời nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa ở khu vực vùng núi; Thanh Hóa – Quảng Ngãi có nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông mạnh, trưa trời nắng.
Hơn 2.000 thanh niên công nhân dự Ngày hội “Lan tỏa năng lượng tích cực” tại Phú Thọ

Hơn 2.000 thanh niên công nhân dự Ngày hội “Lan tỏa năng lượng tích cực” tại Phú Thọ

Ngày 31/5/2026, tại tỉnh Phú Thọ, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TCP Việt Nam tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2026.
Phòng dịch Ebola: Lực lượng kiểm dịch y tế trực 24/24 tại sân bay Tân Sơn Nhất

Phòng dịch Ebola: Lực lượng kiểm dịch y tế trực 24/24 tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trước những diễn biến phức tạp của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã chính thức phát đi đề nghị yêu cầu toàn bộ các hãng hàng không, đơn vị phục vụ mặt đất và các doanh nghiệp hoạt động tại ga sân bay thực hiện nghiêm túc hướng dẫn phòng, chống dịch Ebola. Hệ thống lưới lửa kiểm dịch y tế đã được siết chặt nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cửa ngõ hàng không có sản lượng khai thác lớn nhất cả nước.
Bán xăng E10 toàn quốc từ 1/6: Chuyên gia bóc trần

Bán xăng E10 toàn quốc từ 1/6: Chuyên gia bóc trần 'bẫy' phụ gia ăn theo tin đồn

Từ ngày 1/6/2026, xăng sinh học E10 sẽ chính thức được phân phối trên toàn quốc theo lộ trình của Bộ Công Thương. Ăn theo tâm lý lo ngại của người dùng về việc nhiên liệu mới gây hại máy, trên mạng xã hội lập tức xuất hiện làn sóng quảng cáo các loại phụ gia "thần thánh". Tuy nhiên, giới chuyên gia và cơ quan quản lý khẳng định đây hoàn toàn là chiêu trò thổi phồng, trục lợi từ tin đồn thất thiệt.
Thời tiết hôm nay 31/5: Miền Bắc có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 31/5: Miền Bắc có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 31/5, Hà Nội nắng nóng quay trở lại, duy trì trong một tuần tới; Thanh Hóa – Đông Quảng Ngãi trời nắng; Tây Quảng Ngãi – Khánh Hòa có lúc có mưa dông; Lâm Đồng – Cà Mau mưa to hết đêm nay, trời mát.