Thứ bảy 22/08/2026 13:40
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thanh Hóa: Tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh

12/10/2020 00:00
Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp cả trong và ngoài nước đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Từ ngày 01/01-15/3/2020, toàn tỉnh có 456 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn điều lệ đăng ký đạt 2.855 tỷ đồng, tăng 23,2% về số doanh nghiệp và giảm 20,2% về vốn điều lệ so với cùng kỳ. Thanh Hóa là địa phương đứng thứ 8 cả nước về số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Số lao động đăng ký dự kiến của các doanh nghiệp thành lập mới trong quý I năm 2020 là 4.902 lao động.

Công ty CPMXK Trường Thắng, một trong số ít những doanh nghiệp trong tỉnh có hoạt động sản xuất, kinh doanh diễn ra bình thường trong mùa dịch Covid-19

Tuy nhiên, các doanh nghiệp phải giải thể và tạm ngừng hoạt động tăng cao. Tính đến 15/3/2020, có 22 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, giảm 58% so với cùng kỳ (giảm 31 doanh nghiệp). Trong số các doanh nghiệp giải thể, có 6 doanh nghiệp thuộc nhóm ngành dịch vụ; 8 doanh nghiệp thuộc nhóm ngành nghề bán buôn bán lẻ; 4 doanh nghiệp thuộc nhóm ngành xây dựng; 04 doanh nghiệp thuộc nhóm công nghiệp, chế biến.

Số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 423 DN, tăng 8,7% so với cùng kỳ (tăng 34 doanh nghiệp); trong tổng số doanh nghiệp đăng ký tạm nghỉ kinh doanh có thời hạn, có 9 doanh nghiệp thuộc nhóm ngành nông nghiệp; 148 doanh nghiệp thuộc nhóm ngành thương mại, dịch vụ; 42 doanh nghiệp thuộc nhóm ngành công nghiệp, sản xuất, chế biến; 56 doanh nghiệp thuộc nhóm xây dựng; 141 doanh nghiệp thuộc nhóm ngành nghề bán buôn bán lẻ; 27 doanh nghiệp thuộc nhóm dịch vụ vận tải. Nguyên nhân chủ yếu các doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là do chưa huy động được nguồn vốn kinh doanh, phương án và thị trường kinh doanh chưa phù hợp do dịch bệnh gây ra.

Dự báo trong năm 2020, do tình hình dịch bệnh Covid-19, nên việc thành lập mới doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong một số lĩnh vực sẽ giảm so với cùng kỳ, như: Ngành nghề nghệ thuật, vui chơi, giải trí; vận tải kho bãi; dịch vụ việc làm, du lịch; sản xuất phân phối điện, nước, ga; công nghiệp chế biến, chế tạo.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã với năng lực tài chính, sản xuất còn hạn chế, sẽ là đối tượng chịu nhiều tác động trực tiếp và gián tiếp nhất từ dịch bệnh, nhất là trong tiêu thụ sản phẩm, doanh thu, nguồn vốn cho tái cơ cấu sản xuất, khả năng thanh khoản, thực hiện nghĩa vụ tài chính, huy động lao động, chi phí đầu vào... Một số doanh nghiệp trên địa bàn có sử dụng chuyên gia quản lý, chuyên gia kỹ thuật từ nước ngoài cũng gặp khó khăn trong việc ổn định nhân lực, triển khai sản xuất.

Trên địa bàn tỉnh, số doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản hầu hết có mối liên hệ, hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc và Hàn Quốc. Do vậy, trước diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu, đã tác động không chỉ đến hoạt động xuất, nhập khẩu hàng nông, lâm nghiệp và thủy sản mà còn tác động đến hoạt động sản xuất nông nghiệp trong tỉnh. Trong đó, thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 57% giá trị xuất khẩu các nông sản của tỉnh Thanh Hóa, do vậy việc chế biến, tiêu thụ các sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh gặp một số khó khăn nhất định, nhất là xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc như: Rau, quả, sắn, dăm gỗ… Mặt khác, việc nhập nguyên liệu phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… gặp khó khăn, tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp kinh doanh du lịch nói riêng và ngành du lịch Thanh Hóa nói chung; nhất là các lĩnh vực dịch vụ nhà hàng, khách sạn, vận tải du lịch, các công ty lữ hành.... Theo khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, trong 3 tháng gần đây, số người muốn đi du lịch, có kế hoạch đi du lịch giảm mạnh; nhiều cuộc họp, hội nghị trong chương trình du lịch (du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, tổng kết, khen thưởng) tại các khách sạn lớn đã hủy bỏ; dịch bệnh cũng làm cho các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tại các khu, điểm du lịch bị dừng, đặc biệt các lễ hội thường niên đầu xuân. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số lượng khách từ các quốc gia khác nhập cảnh vào nước ta nói chung, tỉnh Thanh Hóa nói riêng cũng bị giảm mạnh.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Hiện nay, Trung ương đã ban hành một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19; đặc biệt, Chính phủ đang nghiên cứu để ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Cùng với việc triển khai thực hiện tốt các chính sách của Trung ương, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành, địa phương, đơn vị, theo chức năng nhiệm vụ, quyền hạn được giao, tập trung nghiên cứu, tham mưu ban hành một số chính sách hỗ trợ của tỉnh nhằm giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thanh Hóa và các ngành, đơn vị liên quan, nghiên cứu, tham mưu chính sách hỗ trợ lãi suất để doanh nghiệp vay tối đa 50% mức lương tối thiểu vùng/người/tháng để trả lương cho người lao động. Sở Tài chính rà soát, đề xuất cắt giảm một số nhiệm vụ chi chưa thực sự cần thiết trong dự toán năm 2020, nhất là khoản chi sự nghiệp kinh tế, chi thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ, chi nguồn cải cách tiền lương... để có nguồn kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sau khi được cấp có thẩm quyền ban hành,….

Như vậy, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đang tác động xấu tới các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cả nước nói chung và doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa nói riêng. Chính vì lẽ đó, việc hỗ trợ kịp thời của Chính phủ có ý nghĩa sống còn đối với các doanh nghiệp.

Minh Hiền

Tin bài khác
Đặt người học ở trung tâm: Từ tinh thần Nghị quyết 71 đến thực tiễn đào tạo

Đặt người học ở trung tâm: Từ tinh thần Nghị quyết 71 đến thực tiễn đào tạo

Một nghị quyết chỉ thực sự đi vào cuộc sống khi tinh thần của nghị quyết được chuyển thành những thay đổi cụ thể trong công việc hằng ngày.
Doanh nghiệp chủ động thích ứng với quy định mới về xử phạt trong lĩnh vực hải quan

Doanh nghiệp chủ động thích ứng với quy định mới về xử phạt trong lĩnh vực hải quan

Khi Nghị định số 169/2026/NĐ-CP ngày 15/5/2026 của Chính phủ chính thức có hiệu lực, yêu cầu đặt ra đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu không chỉ là cập nhật quy định mới mà còn phải rà soát lại quy trình nghiệp vụ, hồ sơ và cách thức thực hiện thủ tục hải quan để hạn chế nguy cơ phát sinh vi phạm.
Kiến nghị mở rộng diện hỗ trợ nhà ở cho đồng bào vùng khó khăn, biên giới

Kiến nghị mở rộng diện hỗ trợ nhà ở cho đồng bào vùng khó khăn, biên giới

Cho rằng chính sách hỗ trợ nhà ở cần được thiết kế sát hơn với đặc thù từng địa bàn, các đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới vào diện được quan tâm trong chính sách nhà ở; đồng thời tính đến điều kiện địa hình, chi phí xây dựng, phong tục và kiến trúc truyền thống để bảo đảm hỗ trợ đúng nhu cầu thực tế.
Thời tiết hôm nay 22/8: Hà Nội có mưa bất chợt trong ngày, có lúc mưa to

Thời tiết hôm nay 22/8: Hà Nội có mưa bất chợt trong ngày, có lúc mưa to

Thời tiết hôm nay 22/8, khu vực ven biển Bắc Bộ có mưa lớn, nguy cơ lũ cao; Trung Bộ nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày trời nắng.
Mùa sầu riêng Đắk Lắk 2026: Xe tăng gấp 4 lần, cảnh sát giao thông phải "căng mình" điều tiết

Mùa sầu riêng Đắk Lắk 2026: Xe tăng gấp 4 lần, cảnh sát giao thông phải "căng mình" điều tiết

Khi sầu riêng Đắk Lắk vào chính vụ cũng là lúc lượng phương tiện vận chuyển tăng đột biến đến 400%, kèm theo chuỗi sự kiện đón kỷ lục Guinness thế giới với đoàn hơn 500 xe bán tải. Đứng trước áp lực giao thông đè nặng lên các tuyến quốc lộ trọng điểm, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) toàn tỉnh đã đồng loạt "ra quân", căng mình phân luồng để bảo đảm một mùa lễ hội an toàn, thông suốt.
Siết quản lý xe kinh doanh vận tải, tính phương án giảm tốc ban đêm

Siết quản lý xe kinh doanh vận tải, tính phương án giảm tốc ban đêm

Trước thực trạng tai nạn giao thông liên quan đến xe kinh doanh vận tải chiếm 37,3% tổng số vụ, Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm soát từ điều kiện phương tiện, người lái đến hoạt động của doanh nghiệp; đồng thời nghiên cứu xếp hạng chất lượng, an toàn và xem xét giảm tốc độ tối đa của một số loại xe kinh doanh vận tải vào ban đêm.
Du lịch Việt Nam cần được đổi mới mạnh mẽ trên nền tảng công nghệ và dữ liệu số

Du lịch Việt Nam cần được đổi mới mạnh mẽ trên nền tảng công nghệ và dữ liệu số

Sáng 20/8, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Hồ An Phong đã chủ trì Hội nghị "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn trong phát triển du lịch bền vững", quy tụ đông đảo đại diện cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp công nghệ và doanh nghiệp lữ hành, đặt ra những định hướng quan trọng cho ngành du lịch trong giai đoạn chuyển đổi số.
SEARAV: Ba thập kỷ kết nối và lan toả tri thức về Đông Nam Á

SEARAV: Ba thập kỷ kết nối và lan toả tri thức về Đông Nam Á

Ngày 20/8/2026, tại Hà Nội, Hội Nghiên cứu Khoa học về Đông Nam Á - Việt Nam (SEARAV) tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập (1996 - 2026) với chủ đề “30 năm SEARAV - Hành trình tri thức và kết nối”.
Thời tiết hôm nay 21/8: Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa – Nghệ An có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 21/8: Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa – Nghệ An có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 21/8, Nghệ An – Hà Tĩnh mưa hết hôm nay, từ mai trời nắng; Nam Trung Bộ nắng cả ngày; cao nguyên Trung Bộ ngày trời nắng, chiều tối có mưa dông.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát toàn diện, bảo đảm an toàn khai thác tàu bay

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát toàn diện, bảo đảm an toàn khai thác tàu bay

Trước sự cố liên quan chuyến bay VN34 của Vietnam Airlines tại Cảng hàng không quốc tế Munich, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát toàn diện quy trình khai thác, bảo dưỡng, kiểm tra kỹ thuật tàu bay và công tác huấn luyện, thực hiện nhiệm vụ của tổ bay, kịp thời xử lý mọi nguy cơ có thể ảnh hưởng đến an toàn hàng không.
Cục Đường bộ yêu cầu hoàn thiện các trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam trước Quốc khánh 2/9

Cục Đường bộ yêu cầu hoàn thiện các trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam trước Quốc khánh 2/9

Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các nhà đầu tư khẩn trương hoàn thiện và đưa vào khai thác các công trình dịch vụ thiết yếu tại những trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông trong tháng 8/2026, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại gia tăng và bảo đảm an toàn cho người dân trong dịp Quốc khánh 2/9.
Phú Thọ gỡ vướng loạt dự án giao thông trọng điểm tại Hòa Bình

Phú Thọ gỡ vướng loạt dự án giao thông trọng điểm tại Hòa Bình

Phú Thọ yêu cầu rà soát tổng mức đầu tư, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và hoàn thiện các hạng mục cấp thiết tại loạt dự án giao thông.
TP. HCM tăng tốc thu hút nhân tài cho đổi mới sáng tạo

TP. HCM tăng tốc thu hút nhân tài cho đổi mới sáng tạo

TP.HCM đang hoàn thiện cơ chế thu hút chuyên gia, nhà khoa học và nhân lực chất lượng cao, tập trung vào khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, nhằm tạo động lực cho mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế khu vực.
Thời tiết hôm nay 20/8: Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 20/8: Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 20/8, Bắc Bộ có mưa dông bất chợt, trưa chiều hửng nắng, oi nóng; duyên hải Nam Trung Bộ ngày nắng, khá nóng, chiều tối có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông rải rác.
Liên Khương trở lại: Mở lại cánh cửa hàng không, nối nhịp tăng trưởng cho Lâm Đồng

Liên Khương trở lại: Mở lại cánh cửa hàng không, nối nhịp tăng trưởng cho Lâm Đồng

Sau hơn 5 tháng tạm dừng để nâng cấp hạ tầng, Cảng hàng không quốc tế Liên Khương chính thức khai thác trở lại từ ngày 19/8. Không chỉ nối lại các đường bay đến Đà Lạt, sự trở lại của sân bay còn mở thêm dư địa để Lâm Đồng tăng tốc du lịch, thương mại và kết nối với các thị trường quốc tế.