Thanh Hoá: Tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19

08:55 23/06/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch CoVid- 19, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá vừa ban công điện về việc tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Toàn văn công điện như sau:

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy hiểm, khó lường ở nhiều tỉnh, thành phố, đặc biệt là ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương… với nhiều chùm ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng và lây nhiễm trong các khu công nghiệp, rất khó khăn cho việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ; đây là những tỉnh, thành phố có nhiều người dân Thanh Hóa đang sinh sống, học tập, làm việc và đặc biệt tại Nghệ An là tỉnh tiếp giáp Thanh Hóa, đã phải thực hiện phong tỏa toàn bộ thành phố Vinh và một số địa phương gần sát tỉnh ta.

Tại Thanh Hóa, tình hình dịch vẫn cơ bản được kiểm soát, rải rác các ca bệnh xâm nhập đều đã được giám sát, phát hiện sớm, chạy đua với thời gian, xử lý triệt để ngay từ đầu, hạn chế được tối đa số trường hợp tiếp xúc F1, F2, không để lây lan diện rộng. Tuy vậy, cũng đã xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là, thiếu quyết liệt trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ở một bộ phận người dân và một số địa phương.

Để tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung vào kiểm soát người về từ các tỉnh, thành phố có dịch (đặc biệt là các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương…) và thực hiện nghiêm ngặt, mạnh mẽ, quyết liệt nhất công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở các khu vực trọng điểm như khu kinh tế Nghi Sơn, các khu công nghiệp, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, các khu vực tập trung đông người…; Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu các sở, ngành, các địa phương trong tỉnh tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, duy trì trạng thái cảnh báo dịch ở mức độ cao nhất, chủ động, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ; đồng thời tập trung tổ chức thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt các nội dung sau:

1. Đối với việc kiểm soát người đi, đến các địa phương trong nước trở về tỉnh: Tiếp tục tổ chức thực hiện tốt công tác phòng chống dịch theo hướng dẫn, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế; chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh; trong đó chú trọng tổ chức thực hiện tốt việc kiểm soát người đến, trở về từ vùng có dịch theo Công điện khẩn số 13/CĐ-UBND ngày 20/5/2021; Công điện số 14/CĐ-UBND ngày 26/5/2021; Công văn số 7311/UBND-VX ngày 30/5/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh và Công văn số 1971/CV-BCĐ ngày 23/5/2021 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh; đồng thời, thực hiện chủ động, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo các biện pháp giám sát, cách ly người trở về từ vùng dịch, sau đây:

Xét nghiệm sàng lọc SARS  CoV2
Xét nghiệm sàng lọc SARS CoV2. (Ảnh: Minh họa) 

- Tất cả những người đi, đến và trở về từ các điểm dịch, các khu phong tỏa, khu cách ly, giãn cách, các mốc dịch tễ theo thông báo của Bộ Y tế phải thực hiện cách ly tập trung 21 ngày và được lấy mẫu làm xét nghiệm tối thiểu 03 lần.

- Tất cả những người đi, đến và trở về từ các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương không từ các điểm, mốc dịch tễ nêu trên theo thông báo của Bộ Y tế thực hiện cách ly tại nhà tối thiểu 14 ngày và được lấy mẫu làm xét nghiệm tối thiểu 03 lần.

- Các đối tượng còn lại khi trở về tỉnh phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe tại nhà tối thiểu 02 ngày.

2. Liên quan đến tình hình dịch bệnh tại Nghệ An, Hà Tĩnh:

- Giao UBND các huyện, thị xã, thành phố, nhất là thị xã Nghi Sơn, huyện Như Xuân, huyện Thường Xuân, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp khuyến cáo người dân các địa phương và người lao động trong Khu kinh tế Nghi Sơn không đi đến các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và các vùng có dịch. Đồng thời, đề nghị người dân từ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh không đến Thanh Hóa khi không thực sự cần thiết.

- Yêu cầu người dân nếu phải đi lại giữa 2 tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An phải thực hiện khai báo y tế và các yêu cầu cách ly khi trở về theo quy định.

- Đề nghị Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hợp Lực hạn chế đón bệnh nhân từ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh; trường hợp khẩn cấp phải tiếp nhận, chữa trị bệnh nhân nặng thì phải có giải pháp phòng chống dịch theo quy định.

- Giao Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp chủ trì phối hợp với Sở Y tế, các sở, ngành có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc, chỉ đạo việc tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch; tạm đình chỉ các cơ sở không đảm bảo an toàn và xử lý nghiêm các cá nhân thiếu trách nhiệm theo quy định. Chậm nhất vào ngày 23/6/2021, Sở Y tế gửi hướng dẫn phương án tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch đã được triển khai có kết quả tốt tại doanh nghiệp để các doanh nghiệp vận dụng phù hợp.

- Ban Quản lý khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thị xã Nghi Sơn bàn bạc, thống nhất với doanh nghiệp trong việc quản lý người lao động và thực hiện hỗ trợ theo khả năng của doanh nghiệp. Phối hợp với thị xã Nghi Sơn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức xét nghiệm sàng lọc chủ động tầm soát 1 tuần/ lần cho khoảng 20% tổng số người lao động; thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 25/6/2021.

- Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với thị xã Nghi Sơn tổ chức duy trì hiệu quả hoạt động của 02 chốt kiểm dịch liên ngành tại địa bàn; đảm bảo kiểm soát chặt chẽ người dân đi, đến và chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

3. Về việc tiếp nhận công dân, người nước ngoài nhập cảnh cách ly tại tỉnh theo đề xuất của Bộ Tư lệnh Quân khu 4:

- Giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các địa phương đơn vị có liên quan khẩn trương rà soát, đánh giá lại năng lực, xác định khả năng tiếp nhận, kiện toàn các khung cách ly, xây dựng kế hoạch triển khai và dự báo tình hình tiếp nhận các nhóm đối tượng cách ly trong thời gian sắp tới; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt trước khi triển khai.

- Trước mắt, bố trí thực hiện cách ly tại các cơ sở do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì. Đánh giá nguy cơ khi tổ chức tiếp nhận cách ly các nhóm đối tượng với số lượng lớn trên cơ sở đó khẩn trương tham mưu văn bản đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tiếp nhận số lượng trở về cách ly tại Thanh Hóa phù hợp với năng lực tiếp nhận, cách ly; đồng thời, phối hợp tốt với Quân khu 4 để xử lý và báo cáo Chính phủ giải quyết những vấn đề vượt thẩm quyền của tỉnh.

- Chuẩn bị bố trí xây dựng hệ thống kho dây chuyền lạnh theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Quốc phòng.

4. Các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh và cơ sở y tế tiếp tục tổ chức thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Công văn số 1785/CV-BCĐ ngày 10/5/2021 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19. Thực hiện chặt chẽ việc phân luồng, sàng lọc, xét nghiệm ngay từ đầu, phát hiện sớm các đối tượng nguy cơ, tuyệt đối không để dịch lây lan cho cán bộ y tế hoặc lây lan từ 02 phòng/buồng bệnh trở lên trong bệnh viện.

5. Về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại Cảng hàng không Thọ Xuân, cảng Nghi Sơn và cửa khẩu Na Mèo, cụ thể như sau:

- Yêu cầu Cảng hàng không Thọ Xuân, Cảng vụ hàng không miền Bắc tại Thọ Xuân phối hợp với các hãng Hàng không: nắm đầy đủ, chính xác, chi tiết các thông tin về hành khách (bao gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại, nơi thường trú, nơi lưu trú…) chậm nhất 03 giờ đồng hồ sau khi máy bay hạ cánh tổng hợp cung cấp cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; để thông báo cho các địa phương. Tiếp tục tổ chức thực hiện tốt nội dung Công văn số 7311/UBND-VX ngày 30/5/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh, áp dụng đối với tất cả các công dân đi, đến từ các vùng dịch; tăng cường thực hiện các biện pháp phân luồng hành khách, phân luồng phương tiện đón trả khách, tiêu độc khử trùng, phòng chống dịch trong khu vực cảng theo quy định.

- Tổ chức kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua cửa khẩu Na Mèo và cảng Nghi Sơn theo Quyết định số 2553/QĐ-BYT ngày 18/6/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời công tác kiểm dịch y tế phòng chống lây nhiễm COVID-19 đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không”;

- Giao UBND thị xã Nghi Sơn, huyện Quan Sơn bố trí đủ địa điểm cách ly trên địa bàn cho các công dân Việt Nam nhập cảnh (đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép nhập cảnh theo quy định); đảm bảo đủ các điều kiện cách ly tập trung theo quy định.

6. Về hoạt động của 8 chốt kiểm soát liên ngành:

Giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở: Y tế, Giao thông vận tải, Tài chính và UBND các huyện, thị xã có chốt kiểm dịch đảm bảo các điều kiện hậu cần và các điều kiện cần thiết khác cho hoạt động tại các chốt kiểm dịch; tiếp tục siết chặt việc tổ chức thực hiện các chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ ra vào tỉnh; đảm bảo kiểm soát 100% phương tiện vận tải hành khách, đồng thời các phương tiện phải có đầy đủ danh sách hành khách, vị trí ghế ngồi, số điện thoại liên lạc, địa chỉ nơi lên, nơi xuống xe của hành khách.

7. Về việc thực hiện xét nghiệm sàng lọc, kiểm soát nguy cơ dịch:

- Từ 25/6/2021, giao Ban quản lý khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thống nhất với các doanh nghiệp chủ động bố trí kinh phí, phối hợp với cơ quan y tế địa phương và các cơ sở xét nghiệm có đủ năng lực, thực hiện xét nghiệm sàng lọc định kỳ 10 ngày 01 lần cho ít nhất 50% người lao động bằng Test nhanh kháng nguyên (đối với các cơ sở có số người lao động dưới 1.000 người), 20% (đối với cơ sở có số lao động từ 1.000 đến 10.000 người) và 10% (đối với cơ sở có số lao động trên 10.000 người) để kịp thời chủ động tầm soát, phát hiện, kiểm soát nguy cơ dịch, duy trì hoạt động sản xuất; nếu có kết quả xét nghiệm nghi ngờ hoặc dương tính thì chuyển Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh xét nghiệm khẳng định.

- Giao Trung tâm y tế các huyện, thị xã chủ động lấy mẫu cho các cơ sở trên địa bàn. Riêng thị xã Nghi Sơn, thị xã Bỉm Sơn và TP Thanh Hóa: giao Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh và Medlatec Thanh Hóa hỗ trợ cùng Trung tâm y tế lấy mẫu.

 - Giao Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn, phối hợp, hỗ trợ các doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp và xét nghiệm sàng lọc, kiểm soát nguy cơ dịch; tiếp tục tăng cường mở rộng xét nghiệm sàng lọc, tầm soát đối với các đối tượng nguy cơ khác.

8. Về đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh: Thực hiện nghiêm theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19, đảm bảo đúng đối tượng và thời gian.

- Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và đầu tư và các đơn vị có liên quan, đề xuất phương án, huy động nguồn lực để sớm tiếp cận vắc xin phòng COVID-19, sớm đạt được tỷ lệ bao phủ vắc xin cao nhất, đảm bảo miễn dịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh để phòng, chống dịch COVID-19.

- Trước mắt Sở Y tế chủ trì phối hợp với với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và đầu tư, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan thực hiện rà soát, bổ sung hệ thống dây chuyền lạnh, trang thiết bị, vật tư tiêu hao, các điều kiện cần thiết khác, đồng thời tổ chức đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực về tiêm chủng vắc xin cho lực lượng cán bộ y tế đảm bảo sẵn sàng tổ chức tiêm chủng quy mô lớn, trên diện rộng, trong thời gian ngắn nhất, đảm bảo an toàn khi được Bộ Y tế cung ứng vắc xin với số lượng lớn hơn.

9. Về đảm bảo an toàn, phòng chống dịch COVID-19 cho việc hỗ trợ đón người lao động Thanh Hoá đang lưu trú tại tỉnh Bắc Giang và các tỉnh có dịch về địa phương do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Giao các sở, ngành: Y tế; Lao động, Thương binh và Xã hội; Giao thông vận tải; Tài chính; Công an tỉnh; Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao, thực hiện nghiêm túc Công văn số 8186/UBND-VX ngày 12/6/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc hỗ trợ đón người lao động Thanh Hóa đang lưu trú tại tỉnh Bắc Giang có nguyện vọng về Thanh Hóa do ảnh hưởng của dịch COVID-19; đấu mối chặt chẽ với các cơ quan liên quan ở tỉnh Bắc Giang và các tỉnh, thành phố có dịch, đảm bảo chủ động và kiểm soát chặt chẽ nguy cơ dịch trong tiếp nhận, bàn giao, cách ly công dân. Yêu cầu tất cả các công dân trở về phải được cách ly tạm thời 2 ngày, lấy mẫu xét nghiệm, phân loại nguy cơ trước khi bàn giao cho các địa phương tiếp tục theo dõi, giám sát, quản lý theo quy định.

10. Đề nghị cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, nhất là cấp cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tiếp tục phát huy tối đa vai trò của tổ giám sát cộng đồng, thôn, bản, gia đình có người thuộc diện cách ly và nhân dân, tiếp tục nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng, thực hiện chủ động, nghiêm túc, triệt để đúng quy định các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, nhất là thực hiện tốt việc cách ly tại nhà theo Công điện số 14/CĐ-UBND ngày 26/5/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh; Công văn số 1971/CV-BCĐ ngày 23/5/2021 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh và nội dung Công điện này.

11. Các nội dung không đề cập tại văn bản này, thực hiện theo văn bản trước đây của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu Giám đốc các Sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện.

Ngọc Lâm