Thứ tư 25/03/2026 09:24
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thanh Hóa: Loay hoay bài toán xây dựng chợ an toàn thực phẩm (ATTP)

12/10/2020 00:00
Hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng chợ ATTP là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Thanh Hóa trong năm 2019. Ngày 2/1/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định số 01 về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 201

Chợ Quảng Cư- Tp Sầm Sơn.

Tuy nhiên, hiện nay các huyện, thị xã, thành phố đang loay hoay tìm giải pháp cho mục tiêu này. Điều đáng nói, nguyên nhân được coi là “gây khó” lại xuất phát từ sự ràng buộc, áp dụng cứng nhắc của các quyết định, văn bản liên quan đến chợ.

Theo 33 chỉ tiêu xây dựng chợ ATTP quy định tại TCVN 11856;2017, ngoài các tiêu chí nghiêm ngặt khác thì tiêu chí cứng về cơ sở vật chất là nền tảng và khó thực hiện hơn các tiêu chí mềm. Theo thống kê trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 398 chợ đang hoạt động, chủ yếu các chợ là chợ hạng 2 và hạng 3 cơ sở, vật chất kỹ thuật bị xuống cấp. Để xây dựng chợ ATTP cần có nguồn vốn lớn phục vụ xây dựng, bổ xung, mua sắm trang thiết bị. Tuy nhiên, theo quy định nguồn kinh phí chỉ được giải ngân khi chợ được công nhận là ATTP. Như vậy, để xây dựng được chợ ATTP, cần phải kêu gọi đầu tư . Lúc này, Nghị định số 173/2010/NQ-HĐND ngày 8/12/2010 ban hành chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và Nghị quyết số 29/2016/NQ- HĐND ngày 8/12/2016 ban hành một số chính sách đối với đối tượng tham gia đầu tư xây dựng chợ trở thành “cứu cánh” cho việc xây dựng chợ ATTP. Nhưng tại Quyết định số 08/2018/QĐ- UBND ngày 19/3/2018 về việc hướng dẫn quy trình chuyển đổi mô hình kinh doanh chợ lại đang bộc lộ những bất cập, làm chậm quá trình chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh chợ đồng thời gián tiếp làm chậm thời gian thực hiện kế hoạch xây dựng chợ ATTP

Cụ thể, tại khoản 5 Điều 1 QĐ 08/ 2018 nêu: “ Đối với chợ thuộc khu vực thành phố, thị xã, thị trấn và chợ nằm ở vị trí có giá trị thương mại cao thuộc địa bàn xã của các huyện: áp dụng lựa chọn nhà đầu tư, quản lý kinh doanh khai thác chợ theo hình thức đấu thầu dự án có sử dụng đất hoặc dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư” nhưng quyết định này không kèm theo khung tiêu chuẩn cho việc đánh giá như thế nào là “vị trí thương mại cao”, như vậy việc đánh giá chỉ là định tính sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi của các nhà đầu tư.

Tirong QĐ 08, cũng không quy định về mặt thời gian, trách nhiệm của các cơ quan chức năng khi xử lý hồ sơ của các chợ thuộc diện đấu thầu phải thực hiện, dẫn đến tình trạng kéo dài trong việc thực hiện kế hoạch dự án của các đơn vị cơ sở. Đặc biệt là thời gian xử lý hồ sơ đối với các nhà đầu tư đã xây dựng chợ và thuộc đối tượng được hưởng chính sách miễn giảm tiền thuê đất.

Chợ Chớp, phường Tào Xuyên, TP Thanh Hóa

Hơn nữa, theo quyết định này, việc cập nhật kế hoạch sử dụng đất áp dụng cho các chợ mở rộng diện tích, thay đổi vị trí xây dựng chợ và cả chợ không thay đổi diện tích, vị trí. Nội dung này thực hiện theo đúng luật đấu thầu, nhưng có phần cứng nhắc. Bởi vì, mục đích chỉ chuyển đổi mô hình kinh doanh và quản lý, không chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nếu áp dụng quy định này, nên chăng chỉ áp dụng cho các chợ thay đổi diện tích và vị trí. Được biết, kế hoạch sử dụng đất chỉ cập nhật 1lần/năm, như vậy gây mất rất nhiều thời gian .

Theo ông Nguyễn Minh Long - Phó trưởng Phòng Kinh tế thành phố Thanh Hóa, thành phố Thanh Hóa được giao xây dựng 25 chợ ATTP trong năm 2019. Nhưng để đạt được mục tiêu là rất khó, bởi khoảng 2/3 chợ trên địa bàn cơ sở vật chất xuống cấp, cần phải đầu tư xây dựng để thực hiện các tiêu chí mềm khác. Điển hình như chợ Chớp tại phường Tào Xuyên, để đầu tư xây dựng, kinh phí ước tính khoảng 2 tỷ, nếu không kêu gọi đầu tư thì không thể xây dựng chợ ATTP, nhưng khâu thủ tục, hồ sơ lại khó khăn, kéo dài thời gian nên việc kêu gọi không phải là câu chuyện dễ,

Cũng đang tìm hướng đi cho việc xây dựng chợ ATTP, Trưởng phòng Kinh tế thành phố Sầm Sơn cho biết, thành phố được giao xây dựng 5 chợ ATTP trong năm 2019, nhưng một số chợ cũng đang trong tình trạng tạm bợ, thiếu thốn cơ sở vật chất, chẳng hạn như chợ Quảng Cư- thành phố Sầm Sơn, các chợ rất cần nhà đầu tư xây dựng cơ sở vật chất.

Trên đây là hai thành phố phát triển của tỉnh Thanh Hóa nhưng việc xây dựng chợ ATTP đang gặp nhiều vướng mắc, còn những huyện vùng sâu, xa thì việc xây dựng chợ ATTP lại khó khăn hơn gấp bội. Tựu chung lại, để tạo hành lang thông thoáng thực hiện kế hoạch xây dựng 169 chợ ATTP trong năm 2019, UBND tỉnh Thanh Hóa cần nhanh chóng điều chỉnh, bổ sung Quyết định 08 để kịp thời tháo gỡ, nhằm đẩy nhanh quá trình xây dựng chợ ATTP trên địa bàn tỉnh.

Phương Giang

Tin bài khác
Hà Nội được yêu cầu đánh giá kỹ phương án xây sân bay thứ hai

Hà Nội được yêu cầu đánh giá kỹ phương án xây sân bay thứ hai

Thường trực Chính phủ đề nghị Hà Nội đánh giá toàn diện phương án xây dựng sân bay thứ hai, đặt trong tương quan với mạng cảng hàng không khu vực, đồng thời tính toán hiệu quả khai thác, kết nối hạ tầng và định hướng phát triển kinh tế sân bay trong dài hạn.
Phú Quốc: Lãnh đạo đối thoại với dân cùng tháo gỡ về giải phóng mặt bằng

Phú Quốc: Lãnh đạo đối thoại với dân cùng tháo gỡ về giải phóng mặt bằng

Theo ông Trần Minh Khoa, Chủ tịch UBND đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, mục tiêu chính của chính quyền không phải để đòi đất, mà để lắng nghe và giải thích cho bà con hiểu rõ việc bàn giao mặt bằng thực hiện dự án cho APEC là phục vụ lợi ích chung.
Đường sắt – trụ cột chiến lược trong lộ trình giao thông phát thải ròng bằng 0

Đường sắt – trụ cột chiến lược trong lộ trình giao thông phát thải ròng bằng 0

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU – Việt Nam, tại phiên thảo luận chuyên đề “Hướng tới giao thông phát thải ròng bằng 0: Ngành đường sắt”, các chuyên gia, nhà quản lý đã nhấn mạnh vai trò then chốt của đường sắt trong chiến lược chuyển đổi xanh, đồng thời chỉ ra những định hướng quan trọng để Việt Nam từng bước làm chủ công nghệ và phát triển hệ sinh thái công nghiệp đường sắt hiện đại.
Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động nguồn nhiên liệu để ổn định vận tải hàng không trước biến động

Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động nguồn nhiên liệu để ổn định vận tải hàng không trước biến động

Trước áp lực giá nhiên liệu Jet A1 tăng cao, Bộ Xây dựng yêu cầu ngành hàng không xây dựng kịch bản ứng phó linh hoạt nhằm đảm bảo khai thác ổn định, kiểm soát chi phí và giữ mặt bằng giá vé hợp lý.
Phú Thọ chọn hướng tuyến, ga trung tâm đường sắt Lào Cai – Hải Phòng

Phú Thọ chọn hướng tuyến, ga trung tâm đường sắt Lào Cai – Hải Phòng

Phú Thọ cơ bản thống nhất phương án hướng tuyến, lựa chọn ga Sơn Đông là ga trung tâm cấp tỉnh, đẩy nhanh hoàn thiện hồ sơ dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.
Thủ tướng yêu cầu đẩy sớm lộ trình xăng E10, có thể bán từ tháng 4/2026

Thủ tướng yêu cầu đẩy sớm lộ trình xăng E10, có thể bán từ tháng 4/2026

Lộ trình đưa xăng sinh học E10 ra thị trường đang được thúc đẩy nhanh hơn dự kiến, trong bối cảnh Việt Nam muốn giảm phụ thuộc xăng khoáng nhập khẩu, tăng chủ động nguồn cung và đẩy mạnh chuyển dịch năng lượng sạch.
Đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu: Doanh nghiệp chờ thêm “liều hạ nhiệt” chi phí đầu vào

Đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu: Doanh nghiệp chờ thêm “liều hạ nhiệt” chi phí đầu vào

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng 1.000 đồng/lít, dầu diesel và nhiên liệu bay 500 đồng/lít. Nếu được thông qua, giá xăng trong nước có thể giảm hơn 1.000 đồng/lít, góp phần hạ áp lực chi phí cho doanh nghiệp và hỗ trợ kiểm soát lạm phát.
Việt Nam - Liên bang Nga ký hiệp định xây Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Việt Nam - Liên bang Nga ký hiệp định xây Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Việt Nam và Liên bang Nga đã ký hiệp định liên Chính phủ về hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ Việt Nam, trong đó Rosatom dự kiến triển khai hai tổ máy công nghệ VVER-1200 với tổng công suất 2.400 MW. Bước đi này được xem là tín hiệu mới cho an ninh năng lượng, chuyển giao công nghệ và mở rộng không gian đầu tư cho chuỗi doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.
Ngành gỗ trước áp lực chuyển đổi khi mô hình OEM dần bão hòa

Ngành gỗ trước áp lực chuyển đổi khi mô hình OEM dần bão hòa

Ngành gỗ Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng khi phương thức gia công truyền thống dần mất lợi thế, trong khi thị trường và công nghệ thay đổi nhanh.
EU thúc đẩy đầu tư 560 triệu EUR tại Việt Nam: Ra mắt Sách Trắng EuroCham, kiến tạo nền tảng chính sách cho làn sóng hợp tác mới

EU thúc đẩy đầu tư 560 triệu EUR tại Việt Nam: Ra mắt Sách Trắng EuroCham, kiến tạo nền tảng chính sách cho làn sóng hợp tác mới

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU – Việt Nam, Liên minh châu Âu (EU) công bố kế hoạch đầu tư hơn 560 triệu EUR vào các lĩnh vực giao thông bền vững và năng lượng sạch tại Việt Nam. Đáng chú ý, cùng với các cam kết tài chính quy mô lớn, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đã chính thức ra mắt ấn bản thứ 17 của Sách Trắng EuroCham – được kỳ vọng trở thành công cụ chính sách quan trọng, hỗ trợ hiện thực hóa các dòng vốn đầu tư chiến lược.
Khai mở không gian hợp tác mới EU – Việt Nam từ Diễn đàn Cửa ngõ Toàn cầu

Khai mở không gian hợp tác mới EU – Việt Nam từ Diễn đàn Cửa ngõ Toàn cầu

Diễn đàn Cửa ngõ Toàn cầu EU – Việt Nam lần đầu tổ chức tại Hà Nội quy tụ khoảng 500 đại biểu, tạo nền tảng thúc đẩy hợp tác đầu tư, kết nối doanh nghiệp và phát triển các lĩnh vực tăng trưởng bền vững giữa hai bên.
Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm soát giá vật liệu, tránh tăng bất hợp lý

Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm soát giá vật liệu, tránh tăng bất hợp lý

Trước nguy cơ giá vật liệu xây dựng biến động do tác động từ giá nhiên liệu, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương siết quản lý, bảo đảm nguồn cung và ổn định thị trường phục vụ các dự án trọng điểm.
Kinh tế Lào Cai 2026: Mục tiêu tăng trưởng trên 10% quý I

Kinh tế Lào Cai 2026: Mục tiêu tăng trưởng trên 10% quý I

UBND tỉnh Lào Cai triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân đầu tư công và ổn định xã hội nhằm đạt mục tiêu GRDP trên 10% trong quý I/2026.
Hoàn thiện hỗ trợ pháp lý, Lào Cai đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ trong chuyển đổi số

Hoàn thiện hỗ trợ pháp lý, Lào Cai đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ trong chuyển đổi số

Lào Cai đẩy mạnh hỗ trợ pháp lý gắn với chuyển đổi số, giúp doanh nghiệp nhỏ nâng cao năng lực tuân thủ, giảm rủi ro và thích ứng hiệu quả với môi trường kinh doanh mới.
Khai trương Sàn giao dịch việc làm quốc gia: Bước chuyển chiến lược từ “chạy việc” sang “chọn việc”

Khai trương Sàn giao dịch việc làm quốc gia: Bước chuyển chiến lược từ “chạy việc” sang “chọn việc”

Sàn giao dịch việc làm quốc gia dự kiến khai trương trước 30/4/2026, được kỳ vọng kết nối thị trường lao động, nâng cao năng suất, thúc đẩy tăng trưởng bền vững.